Search
Close this search box.
ยื่นภาษี

คู่มือการยื่นภาษี ที่มือใหม่ก็สามารถทำได้ !

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ หัด ยื่นภาษี หรือเด็กจบใหม่ กำลังเริ่มมีรายได้ ไม่ทราบว่าการ ยื่นภาษี นั้น จะต้องเริ่มต้นอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ แค่ทำความเข้าใจ ก็ไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ ในการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้น ทางสรรพากรได้เปิดให้ ยื่นภาษี ได้ถึง 4 ช่องทาง

ช่องทางการยื่นภาษี

1.สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขา

สำหรับการยื่นแบบฯ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 ผู้มีเงินได้สามารถยื่นแบบฯ ณ สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาทุกแห่ง

หมายเหตุ *ภ.ง.ด.90 คือ ผู้ที่มีรายได้นอกเหนือจากเงินเดือนที่ได้รับ เช่น อาชีพเสริมแม่ค้าออนไลน์ เงินปันผล หรืออื่นๆ

*ภ.ง.ด.91 คือ ผู้ที่มีรายได้เป็นเงินเดือน โดยไม่มีรายได้เสริมจากแหล่งงาน หรือรายได้อื่น เช่น พนักงานบริษัทที่รับเงินค่าจ้างเพียงอย่างเดียว

2.ธนาคาร

ธนาคารพาณิชย์ไทย และ ธนาคารกรุงไทย

3.ที่ทำการไปรษณีย์

 • ผู้มีเงินได้มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพมหานคร
 • ยื่นแบบฯ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 โดยส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน พร้อมแนบเช็ค (ประเภท ข. ค. หรือ ง.) หรือ ธนาณัติ ตามจำนวนเงินภาษีที่ต้องชำระทั้งจำนวน

โดยส่งไปที่ สำนักบริหารการคลังและรายได้ กรมสรรพากร อาคารกรมสรรพากร เลขที่ 90 ซอยพหลโยธิน 7 ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

เบอร์โทรศัพท์ : 02-272-8000 หรือ สรรพากร Call Center 1161

 • กรมสรรพากร จะถือเอาวันที่ลงทะเบียนไปรษณีย์เป็นวันรับแบบและชำระภาษี และจะส่งใบเสร็จรับเงินให้แก่ผู้ยื่นแบบฯ ทางไปรษณีย์

4.ออนไลน์ผ่าน เว็บไซต์กรมสรรพากร

ถือเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาไปยื่นภาษี โดยคุณสามารถเข้าไปที่ http://www.rd.go.th หรือจะยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านแอปพลิเคชัน RD Smart TAX ของกรมสรรพากร ส่วนการชำระภาษี สามารถเสียภาษีผ่านทางธนาคารพาณิชย์, e-payment, ATM, Internet Banking, Tele-Banking, Mobile Banking, Counter Service (ของธนาคาร), เคาน์เตอร์เซอร์วิส และ Pay at Post (ไปรษณีย์) เป็นต้น

เอกสารที่ใช้ในการยื่นภาษีบุคคลธรรมดา

 • หากคุณเป็นมนุษย์เงินเดือน หรือฟรีแลนซ์ จะต้องใช้หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (50 ทวิ)
 • หลักฐานการลดหย่อนภาษี ที่รวบรวมไว้ตลอดทั้งปี เช่น ค่าอุปการะบิดา-มารดา, ค่าประกันสังคม, เบี้ยประกันชีวิต, จำนวนเงินที่ซื้อกองทุน LTF/RMF

ขั้นตอนในการยื่นภาษี

จากข้อความด้านบน ทำให้เราทราบว่า ในการยื่นภาษีนั้น จำเป็นต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ยื่นภาษีได้จากช่องทางไหน ต่อมาถึงขั้นตอนที่เราต้องปฏิบัติจริงกันแล้ว สำหรับการยื่นภาษีที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะยื่นภาษี โดยผ่านแอปพลิเคชัน RD Smart TAX ของกรมสรรพากร เพราะนอกจากจะสะดวกแล้ว ขั้นตอนไม่ยุ่งยากอีกด้วย เแถมเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่

สำหรับใครที่ไม่เคยลงทะเบียน  

 • เข้าไปที่เว็บไซต์ : http://epit.rd.go.th
 • เลือกสัญชาติไทย จากนั้นกรอกข้อมูลให้เรียบร้อย

เมื่อกำหนดรหัสผ่านเรียบร้อยแล้ว ให้จำรหัสผ่านนี้ไว้ เพราะว่าแอปพลิเคชั่น  RD Smart TAX ต้องใช้ username และ password เดียวกันกับที่ลงทะเบียนทางเว็บไซต์กรมสรรพากร

ขั้นตอนการยื่นภาษีผ่านแอปพลิเคชั่น  RD Smart TAX

1.ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน RD Smart TAX (ฟรี ไม่เสียเงิน!)

iOS : https://shorturl.asia/HqdVr

Android: https://shorturl.asia/mQ4VR

ยื่นภาษี

2.เมื่อเปิดแอปพลิเคชั่น ระบบจะให้เลือกภาษา แล้วแต่เราสะดวกเลยค่ะ จากนั้น คลิก “เริ่มต้นใช้งาน”

ยื่นภาษี

3.จากนั้น หน้าจอจะนำคุณมาที่หน้าหลัก ให้เลือก “ยื่นแบบออนไลน์”

ยื่นภาษี

4.เมื่อเลือก “ยื่นแบบออนไลน์” แล้ว ให้คุณกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน และรหัสผ่านที่ได้ลงทะเบียนไว้กับทางเว็บไซต์กรมสรรพากร

ยื่นภาษี

5.เมื่อกรอกชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเรียบร้อยแล้ว คุณจะมาอยู่ที่หน้า “ข้อมูลผู้ใช้” ให้ทำการกรอกข้อมูลต่างๆให้เรียบร้อย ได้แก่ ที่อยู่ ข้อมูลเพื่อการภาษี ข้อมูลลดหย่อนภาษี จากนั้น กด “บันทึก”

ยื่นภาษี

6.ในข้อนี้ จะมีขึ้นก็ต่อเมื่อทางกรมสรรพากรเปิดให้ยื่นภาษี โดยจะให้คุณเลือกรายการลดหย่อนภาษีที่คุณมี เช่น เบี้ยประกัน หรือ เงินสะสมกองทุนการออมแห่งชาติ เป็นต้น

READ  ไม่อยากจ่ายภาษีเยอะ..ค่าลดหย่อน ช่วยคุณได้

7.เมื่อ “บันทึกเงินได้ยกเว้น/ค่าลดหย่อน” เรียบร้อยแล้ว พร้อมคำนวณภาษี ให้กด “ยื่นแบบ” และ “ยืนยันการยื่นแบบ” เท่านี้ก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้น

ยื่นภาษี

ถ้าหากคุณอยากเช็กข้อมูลหรือตรวจสอบผลการคืนภาษี สามารถเช็กผ่านแอปพลิเคชั่น RD Smart TAX ได้เช่นกัน ใกล้ถึงเวลาที่ต้องยื่นภาษีกันแล้ว อย่าลืมยื่นภาษีกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า