Close

เคล็ดลับ “การเขียนนิยาย” ให้ปัง! ด้วยกฏ 8 ข้อ

การเขียนนิยาย

เคยเป็นไหม ตั้งใจจะเขียนนิยายสักเรื่องนึง แต่สุดท้ายก็ต้องละทิ้งความคิดนั้นไป เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร หรือบางคน มีดำเนินเนื้อเรื่องน่าสนใจอย่างมาก แต่พอถึงจุดพีคกลับต้องหยุดเขียนกลางครัน เพราะไม่รู้จะไปต่ออย่างไร ซึ่งในบทความนี้ จะทำให้ การเขียนนิยาย แบบเดิมๆของคุณเปลี่ยนไป  มีด้วยกัน 8 ข้อ ดังนี้ ..

1. Show, don’t tell

เป็นการเขียนแบบอธิบายความรู้สึก โดยไม่ต้องบอกชื่อความรู้สึกนั้น แต่ใช้การกระทำ ความรู้สึก ปฎิกิริยา หรือคำพูดแสดงแทนการบรรยาย ใน การเขียนนิยาย มักใช้กับการสื่อลักษณะหรือนิสัยของตัวละคร ซึ่งจะทำให้คนอ่านเข้าใจได้มากกว่าการพูดตรงๆ

2. สร้างคาแรคเตอร์ตัวละครให้มีมิติ

ในการเขียนนิยายนั้น ควรสร้างคาแรคเตอร์ตัวละครให้มีความเป็นธรรมชาติเหมือนคนปกติ มีรัก โลภ โกรธ หลง ที่เป็นสิ่งชักนำให้มีการกระทำในรูปแบบต่างๆ มีเรื่องราว ภูมิหลัง ปมในใจ การกระทำ การตัดสินใจ คำพูด ลักษณะนิสัย รสนิยมส่วนตัว เป็นต้น ทำให้ผู้อ่านรู้สึกได้จริงๆว่า นี่คือตัวละครที่มีตัวตนจริง มีความน่าเชื่อถือ และมีความเป็นไปได้

3. เลือกมุมมอง

ตัดสินใจว่ามุมมองใดที่เหมาะสมกับเรื่องราวของคุณมากที่สุด คือการเขียนนิยายโดยที่ให้ตัวเรื่องของเราผ่าน “มุมมอง” ของใครนั่นเอง

4. เข้าใจตัวละครอย่างแท้จริง

เมื่อเจอสถานการณ์หรือไปต่อไม่ได้กับตัวละครของคุณ ให้หยุดและมองที่ปัญหาว่าเกิดจากอะไร  ซึ่งการเขียนนิยายที่ดีและชวนน่าติดตาม ควรดำเนินเนื้อเรื่องอย่างต่อเนื่อง และต้องมาจากการที่คุณเข้าใจตัวละครอย่างแท้จริง การผูกปม แก้ปม เพื่อให้จบเรื่องอย่างสวยงาม อ่านออกเสียงดังๆ เพื่อให้ตัวคุณเองได้ยินเสียง เริ่มอ่านตั้งแต่เริ่มต้น จนจบ พร้อมกับตั้งคำถามไปด้วย เช่น ตัวละครเปลี่ยนไปหรือไม่, ฉากเหมาะสมไหม, ภาษาที่ใช้หรือตัวสะกดเหมาะสมถูกต้องหรือไม่ เป็นต้น

5. หาสไตล์ของตัวเองให้เจอ

ชอบอ่านแนวไหน รู้จริงในเรื่องอะไร ชอบการเขียนนิยายแนวไหน ภาษาแบบไหนที่บ่งบอกความเป็นตัวเราได้มากที่สุด เพราะสไตล์การเขียนเปรียบเสมือนเป็นลายเซ็นประจำตัวเรานั่นเอง

6. อย่าคาดหวังสูงเกินไป

เราเขียนให้ดีที่สุดเท่าที่จะดีได้ นอกจากนั้นให้คนอ่านเป็นผู้ตัดสินใจแทน

7. แก้ไขปรับปรุง

ขณะตรวจแก้ อย่าอ่านด้วยความคิดว่าคุณคือคนเขียน แต่อ่านให้เหมือนกับคุณเป็นนักอ่านทั่วไปหรือเป็นนักวิจารณ์ เพื่อให้ทราบว่ามีส่วนไหนควรแก้ไขหรือปรับปรุงบ้าง

8. เชื่อมั่นในตัวเอง

ให้ความสำคัญกับการตัดสินใจและเชื่อมั่นในตัวเองเสมอ อย่าเพิ่งท้อ แต่งไปเรื่อยๆ ถ้าคิดว่าการเขียนนิยายของเราดี ยังไงก็ต้องมีคนอ่านแน่นอน

Resource: https://www.newyorker.com/humor/daily-shouts/eight-rules-for-writing-fiction

 

 

ทีมแอดมินของ Work360 ติดตามและรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ สรุปและนำเสนอให้เข้าใจแบบง่าย ๆ ตรงประเด็น

Work360 ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

scroll to top