Search
Close this search box.
การใช้ QR code แคมเปญตลาด

8 วิธีการใช้ QR code สำหรับแคมเปญการตลาด

การเข้าถึงทุกสิ่งในพริบตาและการรับข้อมูลจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่งหรือจากธุรกิจสู่ผู้บริโภค ช่องทางหนึ่งในอุตสาหกรรมการตลาดคือ QR code (Quick Response หรือการตอบสนองอย่างรวดเร็ว) สามารถอ่านและทำความเข้าใจผ่านอุปกรณ์มือถือ

นักการตลาดใช้สิ่งนี้ในป้ายโฆษณา นิตยสาร หน้าเว็บ และเอกสารทางการตลาดอื่น ๆ การใช้ QR code สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการโดยไม่ต้องเสียเวลา และข้อมูลจะปรากฎยังอุปกรณ์ของผู้ใช้อย่างรวดเร็ว

โดยพื้นฐานแล้ว QR code ส่งเสริมการโต้ตอบและการมีส่วนร่วมผ่านโทรศัพท์มือถือ กลยุทธ์การตลาดประเภทนี้ช่วยให้ธุรกิจสามารถถ่ายโอนข้อมูลไปยังผู้ใช้ได้ ทุกวันนี้ เป็นเรื่องของความรวดเร็วและทันใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกของการตลาด

1.นำลูกค้าไปยังหน้า Landing Page หรือ เว็บไซต์

การสแกน QR code สามารถนำไปสู่หน้าลงทะเบียน หน้า Landing Page หรือเว็บไซต์ วิธีนี้จะช่วยขจัดความยุ่งยากในการเข้าถึงเว็บไซต์และการนำทางไปยังส่วนต่าง ๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้ URL ที่ไม่ซ้ำกัน ซึ่งตรงกับ QR code ของคุณ เพื่อวัดค่าได้อย่างแม่นยำ

2.หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อธุรกิจ

ในการประชุมทางธุรกิจ คุณจะต้องมีส่วนร่วมและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน หากคุณใช้ QR code พันธมิตรทางธุรกิจที่สนใจก็สามารถสแกนโค้ดและรับรายละเอียดธุรกิจของคุณ เช่น หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อธุรกิจของคุณ และบางครั้งคุณยังสามารถปรับแต่ง QR code เพื่อโทรไปยังหมายเลขบนโทรศัพท์ของผู้รับได้โดยตรง

3.ส่งข้อความ

สิ่งนี้น่าตื่นเต้นเพราะผู้ใช้จะได้รับข้อความเมื่อสแกน QR code แล้วเท่านั้น การส่งข้อความผ่าน QR code มีประโยชน์ต่อการตลาดผ่าน SMS มากที่สุด สามารถใช้สำหรับการขาย การสนับสนุนผู้ใช้ การอัปเกรดผลิตภัณฑ์ตามคำขอ และการลงทะเบียนรับ SMS

4.ส่งอีเมล

เช่นเดียวกับการส่งข้อความ QR code สำหรับการส่งอีเมลจะช่วยให้คุณอ่านและตรวจสอบข้อมูลสำหรับจดหมายข่าว การตลาดผ่านอีเมล และอัตราประสิทธิภาพของอีเมลของคุณ (เช่น อัตราการเปิดและอัตราการตีกลับ)

นอกจากนั้น ผู้ใช้ยังสามารถอ่านอีเมลดังกล่าวบนโทรศัพท์มือถือโดยตรงด้วยการสแกน QR code ด้วยวิธีนี้ อีเมลของคุณจะสามารถเข้าถึงได้จากทุกแพลตฟอร์ม

5.ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน

เมื่อคุณสแกน QR code แล้ว ระบบจะนำคุณไปยังหน้าดาวน์โหลดของแอปและเริ่มการดาวน์โหลด ธุรกิจต่าง ๆ ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตนเพื่อสร้าง QR code ให้สะดุดตา แอปยอดนิยมอย่าง Angry Birds ก็ใช้ QR code สำหรับแคมเปญการตลาดเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ บางครั้งแอปเองก็ใช้ QR code เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมภายในชุมชนของพวกเขา อย่างเช่น  Snapchat ได้สร้าง QR code ที่ไม่ซ้ำใครสำหรับผู้ใช้เพื่อเพิ่มผู้คนได้อย่างง่ายดาย

ในทำนองเดียวกัน Spotify เพิ่งเปิดตัว QR code สำหรับเพลงของพวกเขา ขณะนี้ผู้ใช้สามารถแชร์หรือแนะนำเพลงของตนได้โดยเพียงแค่สแกน QR code แล้วเพลงจะปรากฏบนอุปกรณ์ของบุคคลอื่นโดยอัตโนมัติ

READ  40 สุดยอดนวัตกรรมการใช้ QR code

6.ดูที่ตั้งธุรกิจ

หากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณต้องการแวะมาที่สำนักงาน พวกเขาเพียงแค่ดึงโทรศัพท์ออกมาแล้วสแกน QR code บนเว็บไซต์ของคุณ แทนที่จะค้นหาที่อยู่บนแผนที่ออนไลน์ด้วยตนเอง ซึ่ง QR code สามารถบอกเส้นทางที่เฉพาะเจาะจงไปยังที่ตั้งธุรกิจของคุณได้

7.นำลูกค้าไปยังหน้าโซเชียลมีเดีย

ตัวอย่างเช่น หากผู้ใช้ชอบผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณมาก พวกเขาสามารถติดตามหน้าโซเชียลมีเดียของคุณสำหรับการอัปเดตเพิ่มเติม บางครั้งพวกเขาสามารถให้คะแนนส่วนลดหรือโปรโมชันได้หากติดตามโซเชียลมีเดียของคุณผ่าน QR code เดียวกัน

8.ช้อปปิ้งและ E-commerce

อาจเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการใช้ QR code ธุรกิจมักใช้เพื่อส่วนลดและโปรโมชัน ด้วยการให้ QR code ที่ไม่ซ้ำใคร ผู้บริโภคสามารถรับใบเสร็จหรือเมนูผ่านโทรศัพท์ได้ เมื่อคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้แล้ว คุณสามารถตั้งค่า QR code สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างถูกต้อง ตราบใดที่คุณระบุคำกระตุ้นการตัดสินใจ (CTA) ที่ชัดเจน ผู้ใช้ก็ไม่จำเป็นต้องเดาว่าจะทำอย่างไรกับ QR code ของคุณ

คุณสามารถเรียกใช้การทดสอบหลายรายการบนอุปกรณ์และแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบว่า QR code ให้ข้อมูลลูกค้าที่ถูกต้องหรือไม่ หากการทดสอบล้มเหลว การใช้ QR code จะไม่มีประโยชน์ นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดบางประการสำหรับ การใช้ QR code เช่น การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เมื่อใช้ QR codeให้ตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมดังกล่าวอนุญาตให้ใช้ QR code ได้หรือไม่

QR code มีประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมมากมาย นอกจากประหยัดเวลาและพลังงานแล้ว ยังช่วยให้คุณวัดผลแคมเปญการตลาดของคุณได้อย่างเหมาะสม และการใช้ QR code จะให้ข้อมูลที่คุณต้องการและสามารถตรวจสอบเพิ่มเติมผ่านการวิเคราะห์ได้ ต่างจากปกติที่คุณต้องตั้งค่าเมตริกที่เหมาะสม เช่น สถานที่ เวลา และความถี่ เพื่อให้แน่ใจว่าแคมเปญส่งเสริมการขายของคุณประสบความสำเร็จ

 

Resource : https://www.smartinsights.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า