Search
Close this search box.

การจัดไฟเพื่อการตลาด

แสงจะทำให้วัตถุนั้นมีมิติและดูโดดเด่นขึ้นมาได้มากเลยทีเดียว และการที่เราถ่ายภาพได้ออกมาสวย จะช่วยให้สามารถขายของได้ง่ายขึ้น เพราะการที่ภาพสวยก็เป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจของลูกค้าให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ถ้ามีคนขายสินค้าประเภทเดียวกับเรา แต่ภาพของเราดีกว่า แน่นอนแหละว่า เขาต้องตัดสินใจซื้อของเรา แต่ถ้าหากแสงอาทิตย์หมดไปหล่ะ เราก็คงจะต้องพึ่งดวงไฟแล้วหล่ะ แล้วเราควรจะจัดไฟยังไงให้เหมาะสม

วันนี้ตองมีความรู้เกี่ยวกับการจัดไฟเบื้องต้นมาฝาก ว่าแต่จะมีไฟอะไร และแต่ละตัวทำหน้าที่อะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่า หลักๆเลยจะใช้กฎของ Three-Point Lighting คือการจัดแสงแบบ 3 จุด ที่เป็นที่นิยมในการใช้จัดแสงใน Studio ต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วยไฟ 3 ตำแหน่ง คือ Key Light, Fill Light และ Rim Light

 

Key Light

ทำหน้าที่เป็นตัวหลักในการให้แสงสว่างกับวัตถุ ตัวไฟจะทำมุมและไม่เกิน 45 องศาจากด้านหน้าของวัตถุ และส่วนใหญ่ไฟจะอยู่สูงกว่าประมาน 20-45 องศาจากตัวแบบ

 

Fill Light

ทำหน้าที่เป็นตัวรองลงมาจาก Key Light ไฟตัวนี้จะช่วยลบเงาที่เกิดจากไฟตัวหลัก ตำแหน่งของไฟรองนี้ จะตั้งไว้ในระดับสายตาของตัวแบบ และตรงข้ามกับ Key Light

 

Rim Light/Back Light 

ทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นขึ้นมา มักจะวางตำแหน่งไฟไว้ด้านหลังของวัตถุ โดยที่ไฟจะอยู่สูงกว่าวัตถุและส่องลงมาที่ประมาณศีรษะ ไหล่และหลัง

เป็นไงหล่ะค่ะ ง่ายนิดเดียวเอง เพียงแค่คุณมีไฟ 3 ดวงก็สามารถช่วยให้คุณถ่ายภาพได้สวยขึ้นและมีมิติอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า