Search
Close this search box.
แหล่งที่มา

[แนะนำ]เครื่องมือ UTM แล้วจะรู้ว่าคนเข้าเว็บไซต์เรามาจากที่ไหน!

ปัจจุบันทุกธุรกิจเริ่มปรับตัวหันมาทำการตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น ด้วยจุดเด่นของโลกออนไลน์นั่นคือการเข้าถึงผู้คนได้มาก และมีต้นทุนต่ำมากๆ จึงเป็นที่นิยมขึ้นเป็นอย่างมาก ดังนั้นท่านต้องเคยจัดแคมเปญโฆษณาสินค้า หรือเคยโปรโมทผลิตภัณฑ์ของท่านด้วยพื้นที่ต่างๆ บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ้ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ยูทูป พินเทอเรส ไลน์ ฯลฯ ท่านเคยสงสัยในแหล่งที่มาของลูกเราหรือไม่ เราจะรู้ได้ไงว่า

แหล่งที่มาของลูกค้าที่สนใจสินค้าหรือบริการของเรามาจากไหนกันแน่?

เครื่องมือ UTM จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวัดผลโฆษณาหรือการโปรโมทของเรานั่นเองครับ

หน้าตาการทำ UTM

ท่านลองสังเกต Address bar ของเรา มันจะเป็น URL เรียงยาวต่อเนื่องกัน ยกตัวอย่างเช่น URL ของคอนเทนต์นี้ 

แหล่งที่มา
ตัวอย่าง URL ที่ผ่านการทำ UTM tracking ไว้

บางคน พอเห็น URL เรียงยาวแบบนี้ อาจจะเวียนหัวขึ้นมาเลย ซึ่งจริง ๆ แล้ว URL ลักษณะนี้ คือการทำ UTM tracking นั่นเองครับ

มารู้จักตัวแปรต่าง ๆ สำหรับการทำ UTM tracking

ยกตัวอย่างจาก URL เดิม เราสามารถแยกตัวแปรออกเป็น 3 ส่วนหลัก

http://work360.in.th/marketing/what-is-utm-tracking/?

 1. utm_source=facebook&
 2. utm_medium=post&
 3. utm_campaign=Marketing

1. utm_source คือ แหล่งที่มา ทำให้รู้ว่า “มาจากที่ไหน”

ตัวแปรนี้มีไว้ใช้ระบุแหล่งที่มาของ Traffic ที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา  แนะนำว่าการระบุ utm source นั้นควรใส่เป็นชื่อเว็บไซต์หากแหล่งที่มา ซึ่งในตัวอย่างแหล่งที่มาคือเฟสบุ้คนั่นเองครับ

2. utm_medium คือ ตัวกลางที่มาพา เพื่อให้รู้ว่า “มาด้วยสื่อด้วยอะไร”

ตัวแปรนี้จะช่วยให้เรารู้ว่า เค้าใช้ สื่อกลางตัวไหนที่พามา เช่น utm_medium=post นั่นหมายความว่า เค้ามาจากการโพสต์ภาพ หรือข้อความ หรือ  utm_medium=banner ก็จะหมายความว่า เค้ามาจากภาพแบนเนอร์  หรือ utm_medium=vdo หมายความว่า เค้ามาจากวีดีโอ

3. utm_campaign คือ ชื่อแคมเปญ เพื่อให้รู้ว่า “มาจากแคมเปญไหน”

ตัวแปรนี้เป็นตัวที่สำคัญมากที่สุด มีไว้ใช้กำหนดชื่อแคมเปญเพื่อวัดผล ยกตัวอย่างเช่น utm_campaign=Marketing เป็นต้น หากเรากำหนดแต่ Source ซึ่งเราใส่ชื่อเว็บไซต์เป็นหลัก เราก็จะไม่สามารถบอกว่าได้เป็นแคมเปญอะไรที่ส่ง traffic เข้ามาเว็บไซต์และมี performance อย่างไร

3 ตัวแปรนี้ คือ ตัวแปรในการทำ UTM tracking พื้นฐาน อย่างน้อยเราควรมีให้ครบทั้ง 3 ตัวหลักนี้ แต่ถ้าแอดวานซ์หน่อย จะมีอีก 2 ตัวแปรที่เราสามารถใช้ได้ เช่น utm_term ใช้คู่กับการทำ Google AdWord / Paid search มากกว่า และ utm_content ใช้แยกประเภทของโฆษณาประเภท A/B testing  เป็นต้น 

เราขอแนะนำให้ใช้ UTM Generator ของ Google เป็นตัวช่วยได้เลย ด้วยเครื่องมือ Campaign URL Builder  https://ga-dev-tools.appspot.com/campaign-url-builder/

แหล่งที่มา
เครื่องมือสร้าง UTM tracking ฟรีจาก Google

ทำ UTM tracking ไปโชว์อยู่ตรงไหน

โชว์ใน Google Analyticst เครื่องมือวัดผลหากินมารตรฐาน โดยจะแสดงอยู่ในหน้า แคมเปญ อย่างในภาพ
utm-tracking
 
การทำ UTM tracking เป็นเพียงหนึ่งวิธีในการวัดผลเท่านั้น ยังมีเครื่องมีอีกมากมายที่ช่วยในเรื่องการวัดผล เรามีบริการรับทำ website และ Landing page พร้อม tracking ให้พร้อม! ดูรายละเอียดเพิ่มเติม
READ  ความสำคัญของ Data Analytics ในโลกสมัยใหม่
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า