QR Code คืออะไร ทำไมธุรกิจถึงเลือกใช้

วิธีการใช้งาน QR code ฉบับมือใหม่

มีคนน้อยมากที่รู้ว่า QR code มีหลากหลายประเภทที่คุณสามารถสร้างได้ ซึ่งแต่ละประเภทมีฟังก์ชันที่เป็นเอกลักษณ์ โดย วิธีการใช้งาน QR code มีดังนี้

QR code คืออะไรและสร้างขึ้นอย่างไร

QR code ย่อมาจาก Quick Response Code หรือการโต้ตอบด่วน ถูกสร้างขึ้นโดยใช้โปรแกรมสร้าง QR code ออนไลน์ เป็นบาร์โค้ดประเภทเมตริกซ์ (หรือบาร์โค้ด 2 มิติ) ที่พัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี 1994 สำหรับตลาดยานยนต์ญี่ปุ่น

ส่วนบาร์โค้ดคือ เครื่องหมายออปติคัลที่คอมพิวเตอร์มองเห็นได้ โดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับวัตถุที่เชื่อมต่อ ในทางปฏิบัติ QR code ยังรวมข้อมูลที่นำไปสู่หน้าหรือโปรแกรมที่มีตัวระบุตำแหน่ง, แท็ก หรือตัวติดตาม

ด้วยความสามารถในการอ่านที่ง่ายและความจุที่มากกว่าบาร์โค้ด UPC แบบเดิม ระบบ Quick Response จึงกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปนอกเหนือจากอุตสาหกรรมรถยนต์ นอกจากนี้ QR code ยังใช้กันอย่างแพร่หลายในการติดตามแบรนด์, การจดจำวัตถุ, การติดตามเวลา, การประมวลผลบันทึก และแอปพลิเคชันการสื่อสารทั่วไป

ซอฟต์แวร์สร้าง QR code

ซอฟต์แวร์สร้าง QR code ช่วยให้คุณสร้าง QR code ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น Aptika, QiFi, Azon mobile และอีกมากมาย

ตัวสร้าง QR code แต่ละตัวมาพร้อมกับสไตล์และอินเทอร์เฟซและโซลูชันที่เป็นเอกลักษณ์ แม้ว่าคุณสมบัติเหล่านี้จะแตกต่างกัน แต่ QR code ในความหมายพื้นฐานที่สุดมี 2 ประเภท นั่นคือ QR code แบบคงที่ (Static) และแบบไดนามิก (Dynamic)

Static และ Dynamic QR code 

Static QR code หรือ QR code แบบคงที่ QR code แบบคงที่สามารถสร้างได้ฟรีในเครื่องสร้าง QR code ออนไลน์ แต่โดยส่วนใหญ่จะทำงานในช่วงเวลาจำกัดเท่านั้นหรือมีวันหมดอายุนั่นเอง และข้อมูลที่อยู่เบื้องหลัง QR code แบบคงที่นี้จะนำคุณไปยังที่อยู่ถาวรเท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

ตัวอย่างเช่น เครื่องสร้าง QR code บางตัวกำหนดให้คุณต้องมีช่วงทดลองใช้งาน 14 วัน และหลังจากนั้น QR code ของคุณจะไม่ทำงาน

QR code แบบ ไดนามิก

วิธีการใช้งาน QR code แบบไดนามิกจะต้องมีการสมัครสมาชิกที่ใช้งานอยู่ในเครื่องสร้าง QR code ออนไลน์ ซึ่งคุณสามารถอัปเดตข้อมูลที่อยู่เบื้องหลัง QR code ของคุณได้แม้ว่าจะพิมพ์หรือปรับใช้แล้วก็ตาม

QR code แบบไดนามิกส่วนใหญ่ทำให้การมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันเป็นเครื่องมือในธุรกิจ, การตลาด และการโฆษณา โดยที่ผู้ใช้สามารถควบคุม QR code ของตนได้อย่างเต็มที่ ซึ่งสามารถเปลี่ยนหรือกำหนดเป้าหมาย QR code ใหม่ไปยังหน้า Landing Page หรือข้อมูลอื่นได้ ที่สำคัญ QR code แบบไดนามิกไม่เพียงแต่สามารถแก้ไขได้ แต่ยังติดตามได้ด้วย

โซลูชัน QR code และฟังก์ชันต่าง ๆ

1.URL QR code (static และ dynamic)

สำหรับ วิธีการใช้งาน QR code คุณสามารถใช้ QR code ประเภทนี้เพื่อแปลงเว็บไซต์หรือหน้า Landing Page ให้เป็น QR code

2.Vcard (dynamic)

คุณสามารถใช้ vCard QR code บนนามบัตร, ประวัติย่อ, เว็บไซต์ หรือลายเซ็นอีเมล ซึ่งแตกต่างจากนามบัตรทั่วไป เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณแก่ลูกค้าหรือผู้ชมของคุณ

ด้วย vCard QR code คุณสามารถจัดเก็บข้อมูล เช่น บัญชีโซเชียลมีเดีย ได้แก่ Twitter, LinkedIn, Google Plus, อีเมล, ที่อยู่และอีกมากมายได้

3.File (dynamic)

File QR code ช่วยให้คุณสร้าง QR code สำหรับไฟล์ MP4, ไฟล์ PDF และ PNG ของ Jpeg ได้

เนื่องจาก QR code ของไฟล์มีลักษณะเป็นไดนามิก คุณจึงสร้าง QR code แบบ PDF สำหรับเอกสารและเปลี่ยนเส้นทางไปยังหน้า Landing Page อื่นได้ เช่น ไฟล์ PDF หรือ JPEG หรือ MP4 และอื่น ๆ

4.Social Media (dynamic)

Social Media QR code เชื่อมโยงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั้งหมดของคุณไว้ในที่เดียว เมื่อใช้โซลูชัน QR code นี้ คุณสามารถสร้าง Facebook, Instagram, Twitter, Yelp, URL และบัญชีโปรไฟล์อื่นๆ ได้

เมื่อสแกน QR code ของโซเชียลมีเดียแล้ว จะแสดงโปรไฟล์โซเชียลมีเดียของคุณ ทำให้สะดวกในการติดตามทันที

5.H5 editor (dynamic)

H5 editor QR code ช่วยให้คุณสร้างหน้าเว็บของคุณเองได้โดยตรง

6.WIFI (static)

การใช้ WIFI QR code จะช่วยให้คุณและผู้ชมของคุณสามารถเชื่อมต่อกับ WiFi ได้โดยไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่านทันที สิ่งนี้สร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น

7.App stores (dynamic)

App stores QR code ช่วยส่งเสริมการดาวน์โหลดแอปของคุณให้เร็วขึ้น โดยจะเปลี่ยนเส้นทางเครื่องสแกนของคุณไปยัง Google Play Store, Amazon App Store หรือ Apple App Store เพื่อติดตั้งแอปของคุณโดยใช้ QR code เดียว พวกเขาจะถูกเปลี่ยนเส้นทางโดยอัตโนมัติตามระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์

8.Multi-URL (dynamic)

Multi-URL QR code ประกอบด้วย URL มากกว่าหนึ่ง URL และเปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้ไปยังหน้าเว็บตามตำแหน่ง, เวลา, จำนวนการสแกน และการตั้งค่าภาษา (ซึ่งเป็นคุณลักษณะ 4 ประการของ Multi-URL QR code)

9.MP3 (static และ dynamic)

คุณสามารถแปลง podcast, MP3, soundtrack โดยใช้ MP3 QR code ซึ่งเหมาะสำหรับงานดนตรี, คอนเสิร์ต, โฆษณา หรือการตลาด

10.Facebook, Youtube, Instagram, Pinterest (static และ dynamic)

คุณยังสามารถสร้าง QR code แต่ละรายการสำหรับบัญชีโซเชียลมีเดียของคุณ เช่น Pinterest, Twitter, Instagram และอีกมากมาย โดยที่คุณสามารถใช้สิ่งนี้ในสื่อการตลาดและสนับสนุนให้ผู้ชมติดตามบนแพลตฟอร์มของคุณ

11.Email (dynamic)

ว่ากันว่าอีเมลส่วนบุคคลหรือปรับแต่งเองสามารถเพิ่มปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์หรือหน้า Landing Page ของคุณได้มาก ซึ่งเพิ่ม ROI และอัตรา Conversion ของคุณมากเกินไป

Email QR code เป็นวิธีหนึ่งในการใช้ประโยชน์จากที่อยู่การตลาดผ่านอีเมลของคุณด้วยการใช้ QR code วิธีนี้ดึงดูดความสนใจของผู้อ่านมาที่อีเมลของคุณ ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นดิจิทัล

12.Text (static)

โซลูชัน QR code ประเภทนี้ช่วยให้คุณแสดงข้อความธรรมดาที่ประกอบด้วยคำ, ตัวเลข และอักขระพิเศษ ที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียว

เป็นหนึ่งในประเภท QR code พื้นฐานที่สุดและไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อสแกนและแสดงข้อความหรือข้อมูล

READ  วิธีใช้ QR code บนโปสเตอร์

แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับรหัส QR code ที่ควรรู้

เพื่อให้โค้ด QR ของคุณได้รับการดึงและสแกน มีแนวทางบางอย่างที่ผู้ใช้ควรปฏิบัติตามเพื่อสร้างแคมเปญ QR code ที่ประสบความสำเร็จ

1.ใส่กรอบและคำกระตุ้นการตัดสินใจ (CTA) ใน QR code ของคุณ

ใส่คำกระตุ้นการตัดสินใจใน QR code ของคุณและทำให้การสแกนเป็นที่รู้จัก หาก QR code ของคุณเปลี่ยนเส้นทางไปยังหน้าวิดีโอ ให้ใส่ CTA ที่ระบุว่า “สแกนเพื่อดูวิดีโอ!” หรือ “สแกนฉัน!” สื่อสารกับผู้ชมเป้าหมายของคุณอย่างชัดเจนโดยเพิ่มคำกระตุ้นการตัดสินใจ

2.ปรับแต่ง QR code ของคุณ

QR code ที่กำหนดเองได้รับการดึงและสแกนมากกว่า QR code ที่ดูธรรมดา ทำให้ QR code ของคุณโดดเด่นด้วยการปรับแต่งให้เป็นส่วนตัว จำไว้ว่า สีขาวดำไม่ได้รับความสนใจมากนัก เพิ่มสีสันให้กับ QR codeของคุณ, กำหนดขอบที่ไม่ซ้ำใคร, เพิ่มปรับแต่งกรอบและโลโก้เพื่อให้สวยงาม ที่สำคัญ อย่าปรับแต่ง QR code ของคุณมากเกินไปจนทำให้ความสามารถในการสแกนลดลง

3.สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์โดยการเพิ่มโลโก้แบรนด์ของคุณ

QR codeของแบรนด์ทำให้เกิดความประทับใจและส่งผลให้มีการสแกนมากกว่าสี QR codeแบบขาวดำถึง 80% จงทำให้ QR code ของคุณเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์โดยรวมของคุณ

4.คำนึงถึงขนาดที่เหมาะสมของ QR code ของคุณ

QR code ของคุณจะมีขนาดแตกต่างกันไป เมื่อแนบหรือพิมพ์ในนามบัตร, ใบปลิว, โบรชัวร์, นิตยสาร และป้ายโฆษณา ก่อนพิมพ์ QR code ให้ทำการทดสอบการสแกนเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าสแกนได้และนำคุณไปยังที่อยู่ที่ถูกต้อง

5.ใช้ QR code แบบ Dynamic

QR code แบบไดนามิกนั้นล้ำหน้าและยืดหยุ่น และจะช่วยให้คุณเปลี่ยนหรือกำหนดเป้าหมาย QR code ใหม่บนหน้า Landing Page ใดก็ได้

นี่เป็นสิ่งสำคัญที่จะใช้ในด้านการตลาด, ธุรกิจ และการโฆษณา เพื่อติดตามข้อมูลการสแกนของคุณและวัดผลการสแกนโดยรวมของ QR code หากคุณไม่ติดตามการสแกน แสดงว่าคุณกำลังทิ้งโอกาสในการขายทั้งหมดให้กับคู่แข่ง

6.สร้าง QR code ที่คุณต้องการใน QRTiger

QRTiger ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือสร้าง QR code ขั้นสูงเท่านั้น แต่ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์นี้ คุณสามารถควบคุมแคมเปญ QR code ของคุณได้อย่างเต็มที่ โดยการกำหนดเป้าหมายใหม่และแก้ไขได้แม้ในแบบเรียลไทม์

คำถามที่พบบ่อย

QR code มีกี่ประเภท ?

QR code มีหลายประเภท และส่วนใหญ่เข้าโค้ดข้อมูลในโหมดมาตรฐาน 4 โหมด ได้แก่ ตัวเลข, ตัวเลขและตัวอักษร, ไบต์/ไบนารี และคันจิ ส่วน SVG QR code หรือ PNG QR code รูปแบบไฟล์เมื่อคุณดาวน์โหลด QR code

 • SVG หรือ Scalable Vector Graphics ช่วยให้คุณสามารถปรับขนาด QR code ของคุณในขนาดใดก็ได้โดยไม่ส่งผลต่อคุณภาพของภาพ ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังวางแผนที่จะพิมพ์ QR code ของคุณในประเภทป้ายโฆษณา SVG QR code คือตัวเลือกที่ดีที่สุด
 • ส่วน PNG หรือ Portable Network Graphics เป็นรูปแบบที่ใช้ออนไลน์ แต่สามารถพิมพ์ได้แม้ว่า PNG จะมีคุณภาพน้อยกว่า SVG เป็นรูปแบบไฟล์กราฟิกที่รองรับการบีบอัดข้อมูลแบบไม่สูญเสียข้อมูล

 

Resource : https://www.qrcode-tiger.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top