การขายของออนไลน์ : 5 ขั้นตอนง่ายๆ เริ่มต้นขายของออนไลน์สไตล์มือใหม่

5 ขั้นตอนง่ายๆ เริ่มต้นขายของออนไลน์สไตล์มือใหม่

การขายของออนไลน์ คือ คำตอบของการทำงานจริงหรือ ปัจจุบันโลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทในชีวิตคนเราแทบจะเรียกได้ว่าครบ 360 องศา ไม่ว่าจะเรื่องกิน เรื่องเที่ยว เจ็บไข้ได้ป่วย หาแฟน ช้อปปิ้ง หรือเรียนหนังสือ ทุกอย่างสามารถทำได้หมดบนโลกออนไลน์ และด้วยเหตุที่มีผู้คนสร้างตัวอย่างของการทำรายได้บนโลกออนไลน์ให้เห็นมากขึ้น มนุษย์เงินเดือนคนธรรมดาๆ อย่างเราๆ ก็เลยรู้สึกว่า อยากได้มีช่องทางรายได้เพิ่มเติมจากการขายของออนไลน์ดูบ้าง แต่ก็ไมรู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้ Work360 เรามี 5 ขั้นตอนง่ายๆ เริ่มการขายของออนไลน์ สำหรับเป็นไกด์นำทางมาฝากกันครับ โดยถ้าหากคุณกำลังเป็นหนึ่งในคนที่อยากเริ่มต้นขายของออนไลน์ล่ะก็ อย่าได้พลาดข้อมูลนี้เป็นอันขาด!!

เริ่มต้นการขายของออนไลน์

 1. หาสินค้าที่จะขาย จากกลุ่มเป้าหมายที่มีความต้องการซื้อ

ข้อแรกนี่ถือว่าสำคัญมากที่สุดเลยก็ว่าได้ครับสำหรับการขายของออนไลน์ ซึ่งนั่นก็คือ “หาสินค้า” ว่าเราจะขายอะไรดี แต่สำหรับการหาสินค้าว่าจะขายอะไรดี บางทีมันก็สร้างปัญหาให้เราได้ไม่น้อยเลยเช่นกัน เพราะบ่อยครั้ง เราก็พยายามเสียตั้งนานว่าจะขายอะไรดี พยายามหาอะไรที่ไม่ซ้ำคนอื่น ที่ยังไม่มีใครขาย และพอได้มาก็พบว่า มันดันกลายเป็นสินค้าที่ไม่มีใครซื้อ เพราะว่า เราไปเริ่มจากสินค้าก่อน แทนที่จะเริ่มจาก “ความต้องการซื้อก่อน” จริงๆ สำหรับธุรกิจออนไลน์บางอย่าง หลายๆ คนเริ่มจากการสังเกตว่า ตลาดต้องการอะไร ดูว่าสินค้าอะไรกำลังเป็นที่ต้องการ

ข้อนี้เราสามารถตรวจสอบได้โดยให้เครื่องมืออย่าง Google Keyword Planner ในการช่วยวิเคราะห์ได้ เช่น ถ้าเราอยากขายไม้จิ้มฟัน แต่ทุกวันมีคนเสิร์ชหาคำว่าไม้จิ้มฟันแค่ 100 คนต่อเดือน นั่นก็หมายความว่าความต้องการมีน้อย แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นคำว่า ครีมหน้าขาว แล้วพบว่ามีคนเสิร์ช 1 หมื่นคนต่อเดือน ก็หมายความว่ามีความต้องการมาก แบบนี้ การขายครีมหน้าขาวก็มีโอกาสมากกว่า แต่ก็ไม่ใช่ร้อยเปอร์เซ็นต์นะครับ เพราะถ้าครีมหน้าขาวในตลาดมีหลายเจ้าจนเกินไป เราก็มีคู่แข่งเยอะ ก็จะลำบากได้ บางทีการหันมาเลือกสินค้าที่มีคนต้องการประมาณหนึ่ง ไม่ต้องมากเป็นแสนๆ แต่มีหลักพันต่อเดือน และคู่แข่งน้อยก็ทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่า กล่าวโดยสรุปก็คือ การหาให้ก่อนก่อนว่าจะขายอะไรน่ะเป็นขั้นแรกของการเริ่มต้นขายของออนไลน์ก็จริงครับ แต่ควรหาสินค้าที่ “มีความต้องการซื้อ” มากกว่าหาสินค้า “ที่เราอยากขาย” แต่อาจไม่มีใครต้องการ เพราะจะทำให้เราขายไม่ได้และล้มเหลวอย่างรวดเร็วในที่สุด

 1. หาแหล่งซื้อราคาดี แต่ต้องมีคุณภาพ เพื่อทำการขายออนไลน์

เมื่อได้คำตอบแล้วว่าเราจะขายอะไร และขายให้กับใคร อันดับต่อมาก็คือเราต้องตามหา “แหล่งขายส่ง” สินค้าที่เราต้องการซื้อครับ โดยสิ่งที่ต้องทำคือ ต้องหาให้เจอแหล่งที่ทำให้เรามีต้นทุนต่ำที่สุด แต่ได้สินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุด เพราะหากเน้นแต่ทุนต่ำเพื่อหวังกำไรสูง แต่ไม่ได้แคร์เลยว่าสินค้าจะมีคุณภาพหรือไม่ สุดท้ายแล้ว เราอาจขายของได้ก็จริง ได้กำไรก็จริง แต่ได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น เพราะสินค้าที่ไร้คุณภาพ นอกจากลูกค้าจะไม่ซื้อซ้ำบอกต่อแล้ว เรายังถูกรีวิวติดดาวต่ำเตี้ย จนเสียเครดิต และล้มครืนไม่เป็นท่าไปในที่สุด ค่อยเลือกเฟ้นหาแหล่งสินค้าที่ดีที่สุด ในราคาที่สมเหตุสมผล แล้วเราจะสามารถทำธุรกิจออนไลน์ไปได้แบบยั่งยืน หรือหากเรามีความมั่นใจในสินค้านั้น คือสามารถผลิตเองได้ มีความรู้ในสินค้านั้น สามารถควบคุมต้นทุนและการผลิตเองได้ ก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ แต่ก็ต้องเข้าใจว่า เราจะต้องเหนื่อยกว่าการซื้อมาขายไปเป็นสิบๆ เท่า

 1. สำรวจตลาดออนไลน์ ประเมินความสามารถคู่แข่ง

หลายคนอาจรู้สึกว่า เอ๊ะ เราควรสำรวจตลาดก่อนหาแหล่งขายส่งหรือเปล่า คำตอบก็คือสามารถสลับได้ครับ แต่ที่เราแนะนำให้หาแหล่งขายส่งก่อน เพราะมันจะทำให้เราคำนวณราคาต้นทุน ราคาขาย ราคากำไรที่เราอยากได้ได้ก่อน แล้วพอเราไปสำรวจตลาด สำรวจราคาคู่แข่ง เราจะพบว่า คู่แข่งของเราขายแพงเพียงใด ได้มาร์จิ้น อยู่ที่ประมาณเท่าไร และเราสามารถสู้ราคาเขาได้ไหม ในขณะเดียวกันถ้าพบว่าราคาเขาถูกมาก ถูกกว่าเราจนเรารู้สึกว่า เอากำไรมาจากไหน จะทำให้เราสันนิษฐานได้ว่า เขามีแหล่งซื้อขายส่งที่ดีกว่าเราใช่หรือไม่ เพื่อย้อนกลับมาสำรวจตัวเอง และดูให้รอบด้านว่า เรามีดี มีอะไรที่แตกต่างจากคู่แข่ง เพื่อหาจุดด้อย จุดดี จุดเด่น จุดแข็ง จุดยืนของตัวเอง สำหรับการทำธุรกิจต่อไป ซึ่งจุดต่างๆ เหล่านี้มีความสำคัญมาก เพราะเป็นปัจจัยที่จะทำให้เราอยู่รอดได้ และเติบโตต่อไปได้ ทั้งนี้ หลายๆ ธุรกิจออนไลน์เกิดขึ้นมาเพียงเพราะแค่ความอยาก คือมีแต่ Passion แต่ไม่ได้มีการสำรวจ ศึกษา และวิเคราะห์คู่แข่งอะไรเท่าไร จึงทำให้การก้าวเข้ามาในตลาดนั้น ไม่อาจต่อกรกับเจ้าเก่าๆ เก๋าๆ ได้ ดังนั้น รู้เขาให้มากพอ แล้วก็รู้เราให้ดีพอด้วย เพื่อให้การรบของเราร้อยครั้ง ต่อให้ไม่ชนะทั้งหมด ก็จะไม่มีวันแพ้แม้แต่ครั้งเดียว

 1. เลือกแพลทฟอร์มที่จะขาย ศึกษารายละเอียดให้พร้อม

ขั้นที่ 4 ในการเริ่มขายของออนไลน์ หลังจากได้สินค้าแล้ว รู้ว่าจะขายใครแล้ว สำรวจตลาดพร้อมแล้ว ต่อมาก็ต้องมาดูว่าเราจะขายทางช่องทางไหน เฟสบุค อินสตราแกรม ไลน์@ หรือว่าบนเว็บไซต์ ใช้การซื้อโฆษณากูเกิลแอดเวิร์ด พูดมาถึงตรงนี้ทุกคนอาจงงว่า อ้าว ทำไมต้องเลือกล่ะ ก็ขายมันหมดทุกช่องทางเลยสิ ซึ่งก็สามารถทำได้ครับ แต่เราควรต้องถามตัวเราเองก่อนด้วยว่า “เราทำอะไรเป็นบ้าง?” เราเปิดเพจเป็นไหม เราทำบทความเขียน Content เป็นหรือเปล่า เราถ่ายรูปสวยไหม เราใช้ไลน์@ เป็นไหม เราทำเว็บไซต์เป็นไหม ซื้อโฆษณากับกูเกิลเป็นไหม แล้วเราจะจัดการทุกอย่างทั้งหมดคนเดียวได้หรือเปล่า? การเริ่มต้นขายของออนไลน์ จะใช้ต้นทุนเยอะมากหากเราทำอะไรไม่เป็นเลย เพราะเราต้องไปจ้างเขาหมด และพอจ่ายเยอะ เสียเยอะ ลงทุนเยอะ แล้วไม่ได้กำไรกลับมาเร็วไว เราก็จะท้อและเลิกล้มไปในที่สุด กฎข้อแรกสุดของมือใหม่สำหรับการขายของออนไลน์คือ เราต้องเรียนรู้จักเครื่องมือออนไลน์ แพลทฟอร์มออนไลน์ให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ แล้วเลือกเริ่มต้นกับแพลทฟอร์มที่เราถนัดที่สุด เพื่อประหยัดต้นทุน และเพื่อให้เราสามารถตั้งใจกับมันและอยู่กับมันได้นานสุด ซึ่งการที่เรามีความรู้ทางด้านออนไลน์ด้วยนั้น จะทำให้เวลาไปจ้างคนมาช่วย เราสามารถประเมินราคาได้ ประเมินผลสัมฤทธิ์ได้ ไม่ถูกหลอก และไม่ใช้เงินลงทุนไปมากจนเกินเหตุ จงจำเอาไว้ให้ดีว่า ถ้าอยากขายของออนไลน์ ตัวเราเองก็ต้องเรียนรู้การขายของออนไลน์ด้วย ห้ามแค่เห็นคนอื่นเขาทำได้ และอยากทำตามโดยเด็ดขาด เพราะโอกาสพลาดมีสูงกว่า 99 เปอร์เซ็นต์แน่นอน!!

 1. ลงมือทำทันที เรียนรู้เสาะหาวิธี ไม่ต้องรอพร้อม

ถ้าวันนี้เราตั้งใจอยากจะขายของออนไลน์แล้วล่ะก็ ขอให้ลงมือทำทันทีเลยครับ โดยเริ่มตั้งแต่ข้อ 1 ไปพร้อมๆ กับข้อ 4 เรียนรู้วิธีการใช้แพลทฟอร์ม และเครื่องมือออนไลน์ไปด้วย เพราะถ้าไม่เริ่มต้นทำอะไรเลย เราก็จะไม่มีวันได้เริ่มต้นทำอะไรที่เราอยากทำสักที ที่สำคัญ อย่ารอให้พร้อม เพราะอะไรล่ะ คือความพร้อมที่เราต้องการ จริงๆ การรอความพร้อม มันก็เป็นเพียงแค่ความกลัวความล้มเหลวที่เราผัดผ่อนตัวเองไปเรื่อยๆ ก็เท่านั้นครับ ดังนั้นแล้ว เริ่มต้นทำ ลงมือทดลอง ลองผิดลองถูกเลยถ้ามีเป้าหมายที่แน่วแน่จริงๆ เพราะความโชคดีของการขายของออนไลน์ คือเป็นการเริ่มต้นธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก หากเราใช้แรงกายแรงใจเราเป็นกุญแจขับเคลื่อน แต่สามารถให้ผลกำไรที่มากมายมหาศาลได้ อย่างทีม Work360 เรา ก็เริ่มต้นจากการขาย E-Book ครับ ใช้แค่เฟสบุคแฟนเพจ ทำการตลาดแล้วก็เรียนรู้ไปเรื่อยๆ จนสามารถต่อยอดเป็นสินค้าอื่นๆ ได้มากมาย และกลายเป็นที่ปรึกษาของหลายๆ ธุรกิจ ซึ่งในวันแรกที่เราเริ่มต้นนั้น เราไม่ได้รอพร้อมเลย แต่เราลงมือทำและเรียนรู้ที่จะสร้างความพร้อมให้มีเกิดขึ้นเรื่อยๆ และพัฒนาไปเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ

READ  สอนการใช้งาน Line@ เพื่อเพิ่มยอดขายธุรกิจ

การขายของออนไลน์ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินเอื้อม แต่ก็ใช่ว่าจะง่ายซะจนเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก หากเราอยากจะเริ่มต้นกับการสร้างรายได้พิเศษทางนี้จริงๆ สิ่งสำคัญจึงจำเป็นจะต้องค่อยๆ เรียนรู้ และลงมือทำตั้งแต่วันนี้ บริหารเวลาจัดการตัวเองให้ดี ถ้าไม่จำเป็นอย่าละทิ้งงานประจำออกมาเพื่อเริ่มต้นทำอะไรที่เรายังไม่แน่ใจ แต่จงใช้ความอยาก ความตั้งใจที่มีเป็นเครื่องพิสูจน์ตัวเอง เรื่อยๆ ทีละนิดๆ แล้วเราจะค่อยๆ พาตัวเองเข้าไปใกล้ชิดกับความฝันที่ใฝ่ได้ในที่สุด จนสุดท้ายก็จะไปหยุดได้ที่เส้นชัย ที่ร้านค้าออนไลน์ที่เราอยากทำและตั้งใจไว้


แนะนำบทความเกี่ยวกับการเขียน


Add friend Line@ Work360
รับฟรี Ebook สรุปหนังสือ 3 เล่ม
พร้อมเข้ากลุ่มเรียนฟรีการตลาดออนไลน์
ทั้ง Facebook YouTube Website

☑️ U R a Brand
☑️ Follow Your Heart
☑️ ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน

รับฟรีคลิกเลย https://line.me/R/ti/p/%40work360

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top