Search
Close this search box.
13 เคล็ดลับที่ควรรู้ ให้ TikTok เป็น Viral สำหรับมือใหม่

13 เคล็ดลับที่ควรรู้ ให้ TikTok เป็น Viral สำหรับมือใหม่

บน TikTok ใคร ๆ ก็กลายเป็นไวรัลได้ โดยเฉพาะวิดีโอที่สร้างสรรค์ แหวกแนว หรือแม้แต่วิดีโอตลก ๆ และเพื่อเพิ่มโอกาสในการถูกผู้อื่นพบเห็น มีเคล็ดลับและคำแนะนำบางประการที่เราอยากแนะนำให้คุณลองทำ

1.ค้นหากลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม 

อัลกอริธึมสนับสนุนเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม หากคุณได้รับการเข้าชมตามสไตล์หรือประเภทของเนื้อหา วิดีโอที่อยู่นอกกลุ่มนั้นจะทำงานได้ไม่ดีนัก ค้นหาจุดที่น่าสนใจระหว่างคอนเทนต์ที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณ กับคอนเทนต์ที่ผู้ชมเห็นว่ามีคุณค่า แนะนำให้ทดลองใช้คอนเทนต์ประเภทต่าง ๆ เพื่อดูว่ารูปแบบใดโดนใจ จากนั้นจึงยึดติดกับคอนเทนต์นั้น เพื่อรักษาคอนเทนต์ให้สดใหม่ในขณะเดียวกันก็รักษาเอกลักษณ์ของแบรนด์เอาไว้

2.อย่าลบวิดีโอที่มีประสิทธิภาพต่ำ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเริ่มต้น อัลกอริธึมจะใช้เวลาเพื่อป้อนคุณไปยังกลุ่มคนที่เหมาะสม และค้นหาจุดยืนของคุณก่อนที่จะมีบางอย่างเริ่มต้นขึ้น ไวรัลมักเกิดขึ้นเมื่อคุณคาดหวังน้อยที่สุด ดังนั้นควรระมัดระวังในการลบวิดีโอ “อย่าลบวิดีโอที่มีประสิทธิภาพต่ำ เพราะคุณไม่มีทางรู้ว่าเมื่อใดอัลกอริธึมจะหยิบมันขึ้นมาและให้บริการแก่ผู้ชมที่เหมาะสม”

3.โพสต์ในเวลาที่เหมาะสม

ผู้ชมทุกคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรตรวจสอบการวิเคราะห์ของคุณเพื่อดูว่าผู้ชมมีการใช้งานมากที่สุดเมื่อใด โดยไปที่โปรไฟล์ของคุณ แตะสามบรรทัดที่มุมขวาบน แล้วแตะ “Creator Tools” จากนั้นแตะ “การวิเคราะห์” ซึ่งจะเปิดแดชบอร์ดที่มีจำนวนผู้ติดตามเพิ่มขึ้น การดูวิดีโอ การถูกใจ ความคิดเห็น และการแชร์

4.Stich วิดีโอที่มีประสิทธิภาพสูงสุดหรือเกี่ยวข้อง

เครื่องมือ Stitch ช่วยให้คุณสามารถรวมวิดีโออื่นบน TikTok เข้ากับวิดีโอที่คุณกำลังสร้างได้ เป็นอีกวิธีหนึ่งในการทำงานร่วมกันกับ TikTokers คนอื่น ๆ และขยายการเข้าถึงของคุณ เริ่มต้นด้วยการค้นหาวิดีโอที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในกลุ่มเฉพาะของคุณ โดยใช้แถบค้นหาและพิมพ์คำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ หรือตรวจสอบว่าวิดีโอพูดถึงแบรนด์ของคุณโดยตรงหรือไม่ เมื่อพบวิดีโอที่ต้องการต่อแล้ว ให้แตะไอคอนแชร์ทางด้านขวามือ จากนั้นแตะ “Stich” เป็นการเปิดเครื่องมือแก้ไขซึ่งคุณสามารถเลือก 5 วินาที เพื่อใช้ในวิดีโอของคุณได้

5.ใช้ Green Screen Effect 

เอฟเฟกต์นี้ช่วยให้คุณคงอยู่บนหน้าจอในขณะที่ภาพต่าง ๆ ปรากฏในพื้นหลัง เป็นการเพิ่มระดับใหม่ของการเล่าเรื่องด้วยการผสมผสานการมองเห็น เหมาะสำหรับการอธิบายหัวข้อ ให้คำแนะนำ หรือเมื่อใดก็ตามที่ภาพสามารถเสริมเรื่องราวของคุณได้

6.ใช้ประโยชน์จากเสียงที่กำลังเป็นเทรนด์

88% ของผู้ใช้ TikTok กล่าวว่าเสียงมีความสำคัญต่อประสบการณ์ TikTok ช่วยดึงดูดความสนใจและเพิ่มอรรถรสให้กับคอนเทนต์ของคุณ และสำหรับผู้ใช้จำนวนมาก นี่คือจุดเริ่มต้นในการสร้างวิดีโอที่ยอดเยี่ยม

7.ลองใช้วิดีโอสไตล์ Vlog

วิดีโอสไตล์ Vlog ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวและใกล้ชิดมากขึ้น โดยทั่วไปวิดีโอเหล่านี้ประกอบด้วยคลิปหลายคลิปที่เชื่อมโยงกันพร้อมเสียงพากย์ที่อธิบายชุดของเหตุการณ์ คอนเทนต์มีส่วนร่วมอย่างมากและทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนกำลังร่วมเดินทางไปกับคุณ

8.รวมทั้งแฮชแท็กเฉพาะและที่กำลังมาแรง

การเพิ่มแฮชแท็กในคำอธิบาย ทำให้วิดีโอของคุณมีโอกาสถูกชมมากขึ้น ช่วยเพิ่มการค้นพบ สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ และขยายการเข้าถึง ซึ่งกลยุทธ์แฮชแท็กที่รอบด้านควรมีทั้งแฮชแท็กเฉพาะและแฮชแท็กยอดนิยม ตัวอย่างเช่น #workout เป็นแฮชแท็กยอดนิยมที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 95 พันล้านครั้ง แต่ #coreworkout เป็นกลุ่มเฉพาะมากกว่าโดยมีผู้ชมเพียงเศษเสี้ยว

9.ตอบกลับความคิดเห็นด้วยวิดีโอ

บน TikTok เกือบทุกแบรนด์มีเป้าหมายเดียวกัน นั่นคือการเชื่อมต่อกับผู้ชม บ่อยครั้งที่การเชื่อมต่อนั้นเกิดขึ้นในส่วนความคิดเห็น เป็นที่ที่ผู้ชมถามคำถามและแบ่งปันความคิดเห็น แต่แทนที่จะตอบกลับความคิดเห็นด้วยข้อความ คุณสามารถตอบกลับด้วยวิดีโอเพื่อช่วยเจาะลึกหัวข้อต่าง ๆ ตอบคำถาม และทำให้ผู้ชมกลับมาดูอีก

10.เพิ่มมูลค่าด้วย “How to” 

วิดีโอและบทช่วยสอนเป็นวิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มคุณค่าให้กับผู้ชมโดยไม่ต้องโปรโมตมากเกินไป นอกจากนี้ การวางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือผู้มีอำนาจในกลุ่มเฉพาะของคุณยังช่วยให้แบรนด์ ผลิตภัณฑ์ และ/หรือบริการของคุณอยู่ในใจผู้ชมเป็นอันดับแรก ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นแบรนด์การท่องเที่ยว คุณสามารถถ่ายวิดีโอสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ร้านอาหารแนะนำ และเคล็ดลับการเดินทาง 

READ  15 ไอเดีย Go Viral บน TikTok

11.ทิ้ง CTA ไว้ในคำอธิบายและ/หรือความคิดเห็นของคุณ

เป้าหมายสูงสุดของ CTA คือการชักชวนผู้ใช้ให้ทำบางสิ่งบางอย่าง ติดตามหน้า TikTok เยี่ยมชมเว็บไซต์ แสดงความคิดเห็น และอื่น ๆ ลองถามตัวเองดูว่าคุณอยากให้ผู้ดูทำอะไร ไม่ว่าจะเลือกอะไรก็ตาม ควรให้เข้าใกล้เป้าหมายหลักมากขึ้น (เช่น เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ เพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ ฯลฯ) ใช้พื้นที่นี้เพื่อถามคำถาม สนับสนุนให้ผู้ใช้ติดตามคุณ หรือดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ บล็อก หรือช่องทางโซเชียลอื่น ๆ ของคุณ (เช่น เคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับบล็อกของฉัน, ลิงก์ใน Bio)

12.เพิ่มคำบรรยายลงในวิดีโอ

เพียงคลิกเดียว คุณสามารถสร้างคำบรรยายสำหรับวิดีโอของคุณ ทำให้ผู้ชมสามารถอ่านหรือฟังคอนเทนต์ของคุณได้ การเพิ่มคำบรรยายจะทำให้วิดีโอของคุณเข้าถึงได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเข้าถึงผู้ชมได้กว้างขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยผู้ชมที่ต้องการดู TikTok แต่ไม่สามารถเปิดเสียงได้

13.สำรวจวิดีโอที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในช่องของคุณเพื่อหาแรงบันดาลใจ

วิดีโอที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดบน TikTok นั้นเป็นวิดีโอที่สร้างสรรค์ แปลกใหม่ และมักจะดูแปลกตา นั่นคือเหตุผลที่ทุกแบรนด์ควรสำรวจวิดีโอที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในกลุ่มของตนเพื่อหาแรงบันดาลใจ

เริ่มต้นด้วยการพิมพ์คำหลักที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณในแถบค้นหา จากนั้น คลิกไอคอนตัวกรอง และเลือก “ชอบมากที่สุด” สิ่งนี้จะเติมวิดีโอ TikTok ที่กลายเป็นกระแสไวรัลโดยใช้คำหลักเฉพาะนั้น เมื่อระบุวิดีโอที่มีประสิทธิภาพสูงสุดได้แล้ว ให้ระดมความคิดถึงวิธีการสร้างวิดีโอเหล่านั้นขึ้นมาใหม่พร้อมกับเพิ่มลูกเล่นของคุณเอง

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่แปลกตา และแบรนด์ต่าง ๆ ที่ยินดีสร้างสรรค์ผลงานจะประสบความสำเร็จมากที่สุด หากคุณยังใหม่กับ TikTok ให้เริ่มด้วยเคล็ดลับในบทความนี้ และให้พื้นที่ตัวเองในการทดลองกับวิดีโอ ฟิลเตอร์ และแนวคิดต่าง ๆ

 

Reference : https://blog.hubspot.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า