Search
Close this search box.
8 ขั้นตอนขายสินค้าบน TikTok Shop สำหรับ

8 ขั้นตอนขายสินค้าบน TikTok Shop สำหรับมือใหม่

TikTok ทำให้การช้อปปิ้งเจ๋ง สนุก และทันใจ ด้วยการขายให้กับลูกค้าปัจจุบัน หาลูกค้าใหม่ และสร้างแรงบันดาลใจในการค้นพบผลิตภัณฑ์เป็นเรื่องง่าย การผสมผสานระหว่างการช็อปปิ้งและ TikTok นั้นแข็งแกร่งมาก

จากการศึกษาพบว่า 67% ของสมาชิกในชุมชนกล่าวว่า TikTok เป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาซื้อของแม้ว่าจะไม่ต้องการทำเช่นนั้นก็ตาม และมีแนวโน้มที่จะรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจกับการซื้อบน TikTok มากกว่าแพลตฟอร์มอื่นถึง 1.3 เท่า ด้วย TikTok Shop ทำให้การซื้อเหล่านั้นสามารถทำได้จากภายในแอปเอง สิ่งนี้ไม่เพียงเปลี่ยนแปลงช่องทางการขายของคุณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประสบการณ์การช็อปปิ้งบน TikTok ของลูกค้าด้วย

ใครสามารถใช้ TikTok Shop ได้บ้าง?

ทุกคนสามารถซื้อสินค้าบน TikTok ได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเปิด TikTok Shop ได้ คุณต้องมี TikTok สำหรับบัญชีธุรกิจเพื่อขายบน TikTok Shop ซึ่งต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อย 1,000 คน คู่ค้าอีคอมเมิร์ซของคุณควรมีแอปหรือปลั๊กอินที่ให้คุณอัปโหลดแคตตาล็อกไปยังร้านค้า TikTok ของคุณได้โดยตรง การขายบน TikTok Shop จะเป็นเรื่องยากหากคุณไม่มีแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่เข้ากันได้

8 ขั้นตอนง่าย ๆ ขายสินค้าบน TikTok Shop 

ขั้นตอนที่ 1 : เลือกสินค้าที่จะขาย

หากต้องการขายบน TikTok คุณควรเริ่มต้นด้วยการเรียนรู้เกี่ยวกับแพลตฟอร์ม ผู้ใช้ และผลิตภัณฑ์ใดที่ขายดี

1.ค้นหาว่าตลาดเป้าหมายของคุณมีอยู่บน TikTok หรือไม่

TikTok เป็นช่องทางที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณในการใช้เวลาและสำรวจว่าตลาดของคุณมุ่งเน้นไปที่คนรุ่นมิลเลนเนียลและคนรุ่น Gen Z หรือไม่  ผู้ใช้ TikTok จำนวนมากมีอายุระหว่าง 30 ถึง 49 ปี คุณสามารถส่งเสริมการรับรู้ถึงแบรนด์บน TikTok และเชื่อมต่อกับผู้ชมจำนวนมากที่มีศักยภาพเหล่านั้นได้

2.ตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะขายบน TikTok

การดูวิดีโอที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจะช่วยให้คุณทราบว่าผลิตภัณฑ์ประเภทใดเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ยังสามารถดูกรณีศึกษาทางธุรกิจที่ประสบความสำเร็จของ TikTok และแม้แต่สำรวจแฮชแท็ก #TikTokMadeMeBuyIt สำหรับแนวคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

ขั้นตอนที่ 2 : ตั้งค่าบัญชีธุรกิจ TikTok

คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการสร้างบัญชี TikTok โดยไปที่เว็บไซต์หรือดาวน์โหลดแอป TikTok จาก Google Play หรือ App Store เมื่อคุณสร้างบัญชี TikTok แล้ว บัญชีของคุณจะถูกแท็กเป็นบัญชีส่วนตัวโดยอัตโนมัติ คุณควรเปลี่ยนเป็นบัญชีธุรกิจเพื่อเข้าถึง TikTok Shop

ขั้นตอนที่ 3 : สร้างโปรไฟล์ของคุณ

คุณต้องปรับแต่งโปรไฟล์ของคุณก่อนที่จะเริ่มขายบน TikTok บัญชีธุรกิจของ TikTok ยังอนุญาตให้คุณเชื่อมโยงเว็บไซต์ ที่อยู่อีเมล และบัญชีโซเชียลมีเดียของคุณ เมื่อคุณเปลี่ยนไปใช้บัญชีธุรกิจของ TikTok คุณสามารถมีรายละเอียดเพิ่มเติมในโปรไฟล์ เช่น วิดีโอและลิงก์ภายนอกไปยังธุรกิจของคุณ สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อตั้งค่าโปรไฟล์ TikTok ของคุณ ได้แก่ 

1.อธิบายแบรนด์ของคุณใน Bio

ใน Bio ควรเป็นการแนะนำแบรนด์ของคุณต่อผู้ชม พยายามทำให้สั้นและน่าจดจำ อธิบายแบรนด์และสิ่งที่คุณทำด้วยคำสั้น ๆ คุณสามารถใส่แท็กไลน์หรือคีย์เวิร์ดเพื่อปรับปรุงความสามารถในการค้นหาของคุณใน TikTok

2.ใช้อีโมติคอน

พูดภาษาของผู้ชมในขณะที่สร้าง Bio เนื่องจากผู้ใช้ TikTok ส่วนใหญ่เป็น Gen Z คนรุ่นมิลเลนเนียล และคนอายุน้อย การใช้อิโมจิจึงช่วยเพิ่มคอนเวอร์ชั่นได้

3.ใช้แฮชแท็ก

ผู้ซื้อค้นหาสินค้าที่สนใจผ่านแฮชแท็ก ดังนั้นการใช้แฮชแท็กที่เหมาะสมจึงพิสูจน์ได้ว่ามีประสิทธิภาพในการใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น

4.ฝากลิงค์ซื้อไว้ในโปรไฟล์ 

หากผู้ใช้สนใจผลิตภัณฑ์ของคุณ พวกเขาจะตรวจสอบที่โปรไฟล์ สิ่งแรกที่พวกเขาเห็นคือ Bio ของคุณ ด้วย Bio ที่น่าประทับใจพร้อม CTA ที่น่าสนใจจะทำให้ผู้ใช้ต้องการคลิกลิงก์ที่คุณทิ้งไว้

ขั้นตอนที่ 4 : เชื่อมโยงร้านค้าของคุณกับบัญชี TikTok 

คุณพร้อมที่จะแสดงรายการผลิตภัณฑ์หรือเชื่อมต่อร้านค้าอีคอมเมิร์ซกับบัญชีของคุณหลังจากปรับแต่งโปรไฟล์แล้ว คุณสามารถเชื่อมต่อกับร้านค้าอีคอมเมิร์ซ Shopify, BigCommerce, Square Online หรือ Ecwid

โดย TikTok จะแสดงร้านค้าออนไลน์ของคุณในแท็บอื่นถัดจากเนื้อหาในโปรไฟล์ของคุณ คุณสามารถซิงค์แคตตาล็อกสินค้าเพื่อสร้างหน้าร้านขนาดเล็กที่เชื่อมโยงโดยตรงกับร้านค้าออนไลน์ของคุณเพื่อชำระเงิน

ขั้นตอนที่ 5 : เพิ่มประสิทธิภาพร้านค้าออนไลน์ของคุณ

TikTok Shop อยู่ในแท็บการช็อปปิ้งในโปรไฟล์ คุณควรเพิ่มประสิทธิภาพแคตตาล็อกสินค้าให้สอดคล้องกับแพลตฟอร์มและคอนเทนต์ที่ลูกค้าคาดหวัง เนื่องจากเป็นจุดที่คุณจะชี้นำผู้ซื้อ วิธีที่คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพร้านค้า TikTok ของคุณ ได้แก่

1.ใช้รูปภาพสินค้าที่สะดุดตา

รูปภาพสินค้าควรคล้ายกับวิธีที่คุณทำการตลาดแบรนด์ของคุณบน TikTok และในช่องทางอื่น ๆ ทั้งหมด

2.ตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ทั้งหมดภายใน 34 ตัวอักษร

ตรวจสอบอีกครั้งว่าชื่อยาวหรือต่ำกว่าจำนวนอักขระสูงสุดเมื่อตรวจสอบรายการผลิตภัณฑ์ของคุณทางออนไลน์ มิฉะนั้นจะถูกตัดออก คุณสามารถใช้คำอธิบายผลิตภัณฑ์เพื่อใส่รายละเอียดให้ได้มากที่สุด โปรดจำไว้ว่าคุณไม่สามารถใส่ลิงก์ได้

ขั้นตอนที่ 6 : สร้างคอนเทนต์พื่อดึงดูดผู้ซื้อ

โดยสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจซึ่งกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายติดตามคุณและส่งเสริมการรับรู้ถึงแบรนด์ ดูที่แท็บ Discover ในแอป TikTok หรือการเลื่อนดูหน้า For You จะช่วยให้คุณได้รับแรงบันดาลใจ คุณสามารถติดตามแนวโน้มปัจจุบัน ดูว่าคอนเทนต์ประเภทใดที่เป็นไวรัลบน TikTok และค้นหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจของคุณ

 • สร้าง Brand’s Hashtag Challenge ของคุณเองและกระตุ้นให้ผู้ใช้มีส่วนร่วม ทำให้แฮชแท็กง่ายและน่าจดจำ
 • ใช้เพลง/เสียงที่ได้รับความนิยมเพื่อสร้างวิดีโอ TikTok
 • แบ่งปันวิดีโอการศึกษาหรือการสอน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทำในรูปแบบที่ย่อยง่าย
 • จัดการแข่งขัน
 • แจกของรางวัล

หนึ่งในเป้าหมายของการสร้างคอนเทนต์บน TikTok คือการเพิ่มคอนเทนต์ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) จำนวนมาก UGC จะส่งเสริมการรับรู้ถึงแบรนด์ที่นำไปสู่ความไว้วางใจ และสุดท้ายคือการขาย

ขั้นตอนที่ 7 : ทำงานร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์

อัตราการมีส่วนร่วมของอินฟลูเอนเซอร์ขนาดเล็กบน TikTok อยู่ที่ 18% เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มเช่น Instagram (3.86%) และ YouTube (1.63%) เนื่องจาก TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มุ่งเน้นครีเอเตอร์ การเป็นพันธมิตรกับอินฟลูเอนเซอร์ของ TikTok จึงเป็นการเปิดเผยแบรนด์ของคุณและทำหน้าที่เป็นหลักฐานทางสังคม 

TikTok Creator Marketplace สามารถช่วยคุณค้นหาอินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณได้ แพลตฟอร์มนี้มีโปรไฟล์ผู้สร้าง TikTok หลายร้อยโปรไฟล์ และคุณสามารถกรองเพื่อค้นหาโปรไฟล์ที่สอดคล้องกับแบรนด์ของคุณ 

ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้ชมของอินฟลูเอนเซอร์ รวมถึงการแบ่งกลุ่มผู้ชม ประสิทธิภาพของคอนเทนต์ (ดู แสดงความคิดเห็น & แชร์) กราฟแนวโน้ม (ผู้ติดตาม & การมีส่วนร่วม) และผลงานตัวอย่างบน TikTok อินฟลูเป็นหนึ่งในตัวเลือกการโฆษณาที่ดีที่สุดสำหรับหลาย ๆ แบรนด์ รวมถึงแบรนด์ชั้นนำด้วย 

 • สร้างโปรแกรม Affiliate โดยเสนอค่าคอมมิชชั่นให้กับอินฟลูและครีเอเตอร์เพื่อแลกกับคอนเทนต์
 • สร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจและขายผลิตภัณฑ์ด้วยวิธีที่สามารถเป็นไวรัลบน TikTok แลัวผู้ใช้ TikTok จะทำงานให้คุณ
 • เข้าถึงอินฟลูผู้เป็นเป้าหมายของคุณและสำรวจวิธีการทำงานร่วมกัน

ขั้นตอนที่ 8 : ใช้ประโยชน์จากโฆษณา TikTok

เช่นเดียวกับร้านค้าออฟไลน์อื่น ๆ คุณต้องแจ้งให้ผู้อื่นทราบเกี่ยวกับร้านค้าของคุณเมื่อเปิดร้าน TikTok เสนอโฆษณาประเภทต่าง ๆ ที่คุณสามารถใช้ประโยชน์เพื่อให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณปรากฏต่อผู้ชมเป้าหมาย โฆษณาเหล่านี้บางรายการมีไว้สำหรับการสร้างแบรนด์ ซึ่งทำงานร่วมกับตัวแทนขายโฆษณาของ TikTok 

READ  TikTok Shop วิธีตั้งค่าร้านค้าและขายสินค้าบน TikTok

รูปแบบโฆษณา TikTok ที่จะขายบน TikTok

1.In-Feed Video

วิดีโอเนทีฟในฟีดจะแสดงก่อนที่วิดีโอที่ผู้ใช้อัปโหลดจะเริ่มต้นขึ้น TikTok ให้ผู้ใช้มีตัวเลือกในการข้ามโฆษณา คุณสามารถรวมลิงค์ไปยังเว็บไซต์หรือการดาวน์โหลดแอปด้วยโฆษณา TikTok ประเภทนี้

2.Branded Lenses

Branded Lenses คือฟิลเตอร์เรียลลิตี้ที่ผู้ใช้สามารถใช้ในวิดีโอ TikTok ของพวกเขาได้เช่นเดียวกับฟิลเตอร์ Snapchat

3.Branded Takeover

โฆษณานี้จะแสดงต่อผู้ใช้ทันทีที่พวกเขาเปิดแอป จะกินพื้นที่ทั้งหน้าจอ และมักเป็นภาพเคลื่อนไหว สามารถใช้ได้เพียงหนึ่งแบรนด์ต่อหมวดหมู่และประเทศต่อวัน ดังนั้นจึงรับประกันความพิเศษ

4.Top View Ads

จะปรากฏที่ด้านบนสุดของหน้าสำหรับคุณของผู้ใช้เมื่อเปิดแอป TikTok เป็นครั้งแรก โฆษณาประเภทนี้อนุญาตให้โฆษณาวิดีโอของคุณมีความยาวไม่เกิน 1 นาที

5.Collection Ads

โฆษณาเหล่านี้อนุญาตให้วางการ์ดผลิตภัณฑ์ในโฆษณาในฟีดของคุณ ดังนั้นเมื่อผู้ใช้ TikTok แตะที่รายการที่อยู่ในการ์ด พวกเขาจะถูกส่งไปยังแกลเลอรีหรือหน้าผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาสามารถซื้อได้ Collection Ads สามารถใช้เพื่อ…

 • เพิ่มปริมาณการเข้าชมร้านค้าอีคอมเมิร์ซของคุณ
 • ฟีเจอร์ซื้อ-ขาย
 • แบ่งปันข้อเสนอที่มีเวลาจำกัด
 • แสดงรายการยอดนิยม
 • ส่งเสริมการเปิดตัว

6.Dynamics Showcase Ads

โฆษณาเหล่านี้ช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถโฆษณาผลิตภัณฑ์และโฆษณาวิดีโอที่ปรับให้เป็นส่วนตัวได้หลายพันรายการโดยอัตโนมัติ เป็นการโปรโมตโซเชียลประเภทหนึ่งที่อนุญาตให้แบรนด์ที่มีพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ขนาดใหญ่สามารถโฆษณาบน TikTok ได้

7.Branded Hashtag Challenge

การสนับสนุนแฮชแท็กประเภทนี้มีอายุระหว่าง 3 – 6 วันและปรากฏในแท็บการค้นพบ คุณสามารถเชิญชุมชน TikTok เพื่อสร้างวิดีโอเกี่ยวกับหัวข้อเมื่อคุณเรียกใช้ Hashtag Challenge และการติดแฮชแท็ก ตัวอย่างเช่น ความท้าทายแฮชแท็ก #ButterGlossPop ของ NYX สร้างวิดีโอ UGC มากกว่า 2 ล้านรายการ และรับรู้ถึงแบรนด์เพิ่มขึ้น 42% เช่นกัน

8.Lead Generation Ads

โฆษณา TikTok ที่สร้างโอกาสในการขายช่วยให้แบรนด์นำเสนอรูปแบบที่ง่ายและปลอดภัยในโฆษณา In-feed ของคุณ เพื่อให้ลูกค้าแบ่งปันข้อมูลติดต่อ คุณสามารถใช้เพื่อส่งเสริมการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ได้

 

Reference :  https://statusbrew.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า