7 วิธี ใช้ TikTok Live ให้ประสบความสำเร็จ

7 วิธีใช้ TikTok Live ให้ประสบความสำเร็จ

TikTok Live เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เป็นมากกว่าวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าและสร้างการเชื่อมต่อที่แท้จริงกับผู้ชมของคุณ หากคุณต้องการการมีส่วนร่วม เข้าถึง และเปิดเผยคอนเทนต์ต่อผู้ชมที่กว้างขึ้น การเริ่มต้นใช้งาน TikTok Live ครั้งแรกนั้นง่ายกว่าที่คุณคิด คำแนะนำนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณเริ่มต้น แต่ยังมอบแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและแนวคิดเพื่อให้วัตถุประสงค์ของการ Live ของคุณคุ้มค่า

TikTok Live คืออะไร?

ด้วยผู้ใช้ประมาณ 840 ล้านคนทั่วโลก TikTok มีอัตราการมีส่วนร่วมเฉลี่ย 7.11% ซึ่งสูงกว่า Reels 6 เท่า และด้วยการที่ TikTok Live กำลังมาแรง ช่วยให้ผู้สร้างสร้างฐานแฟนที่เหนียวแน่น ขยายการเข้าถึง และเพิ่มความสัมพันธ์กับผู้ชมให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์นี้เปิดใช้งานการมีส่วนร่วมแบบเรียลไทม์และอนุญาตให้มีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบและเป็นธรรมชาติมากขึ้นเมื่อเทียบกับวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้า แม้ว่าการ Live จะไม่ได้มีเฉพาะใน TikTok แต่ในด้านฟีเจอร์นั้นกลับมาพร้อมกับส่วนเพิ่มเติมที่น่าตื่นเต้น 6 รายการ ได้แก่

1.Go Live Together

ผนึกกำลังกับครีเอเตอร์คนอื่น ๆ สำหรับ Live ครั้งต่อไป ด้วย TikTok Go Live Together คุณจะได้รับโอกาสมากขึ้นสำหรับการโต้ตอบที่ดีขึ้น การเปิดเผยเบื้องหลัง และวิธีอื่น ๆ ในการเชื่อมต่อกับครีเอเตอร์ชั้นนำ

2.Live Event Notification 

ด้วย TikTok Live Events ครีเอเตอร์สามารถกำหนดเวลา อนุญาต จัดการ และโปรโมต LIVE ล่วงหน้าได้ เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับครีเอเตอร์และผู้ชมในการเชื่อมต่อกันอย่างง่ายดายก่อนเริ่มงาน โดยไม่เสียโอกาสที่จะพลาดชมกิจกรรม

3.Live Q&As

โต้ตอบกับผู้ชมได้ดีขึ้นและแสดงให้เห็นว่าคุณใส่ใจพวกเขาด้วยการตอบคำถามโดยตรงผ่าน Live Q&A ฟีเจอร์นี้ช่วยให้โฮสต์เลือกและแสดงคำถามที่ต้องการตอบได้ สิ่งนี้นำไปสู่ประสบการณ์ความบันเทิงและการมีส่วนร่วมที่ดีขึ้นระหว่างการ Live

4.Live Donations

TikTok ได้เปิดใช้งานปุ่ม Live Donation ซึ่งทำงานระหว่างการสตรีมเพื่อให้ผู้ใช้สามารถบริจาคเพื่อการกุศลกับมูลนิธิที่พวกเขาเลือกได้ ก่อนเริ่ม Live คุณยังสามารถเลือกเป้าหมายได้ด้วยกระบวนการทีละขั้นตอนง่าย ๆ

5.Live Countdown Sticker

เช่นเดียวกับสติกเกอร์นับถอยหลังของ Instagram ฟีเจอร์นี้ช่วยให้ผู้ชมมีส่วนร่วม ดึงดูดผู้คนให้มากขึ้นก่อน Live อาจประกอบด้วยรายละเอียดการ Live และเป็นเครื่องเตือนความจำที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ชมก่อนที่คุณจะเริ่ม

6.Live Topics

ช่วยให้ผู้ชมรู้ว่าคุณกำลังจะพูดคุยอะไรต่อไป ไม่ว่าจะเป็นดนตรี อาหาร เกม หรือ DIY การเพิ่มหมวดหมู่จะช่วยให้ผู้ชมของคุณมีความคิดเห็นเกี่ยวกับคอนเทนต์ ฟีเจอร์นี้จะทำให้พวกเขาสนใจตามความชอบและแม้กระทั่งนำผู้ชมใหม่ ๆ เข้าสู่เซสชันสดของคุณ

ข้อกำหนดสำหรับ TikTok Live คืออะไร?

การ Live บน TikTok เป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการเชื่อมต่อกับผู้ติดตามของคุณแบบเรียลไทม์ แสดงความสามารถของคุณ และมีส่วนร่วมกับผู้ชมที่กระตือรือร้น แต่ก่อนที่จะกระโดดเข้าสู่ TikTok Live ครั้งแรกของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านี้

1.การมีสิทธิ์ของบัญชี

โดยทั่วไปแล้ว TikTok ต้องการให้ผู้ใช้มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ก่อนที่จะสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ Live สดได้ 

 • ต้องมีอายุอย่างน้อย 16 ปีด้วยเหตุผลทางกฎหมาย
 • สามารถเริ่มสร้างรายได้หรือรับและส่งของขวัญระหว่างการ Live ได้เมื่อคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น
 • บัญชีของคุณต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของชุมชนและข้อกำหนดในการให้บริการของ TikTok

2.จำนวนผู้ติดตาม

ด้วยฟีเจอร์ Live สด ผู้ติดตามขั้นต่ำจะมีผลกับบัญชีครีเอเตอร์และบัญชีธุรกิจ ในอดีตจำนวนผู้ติดตามขั้นต่ำนี้ถูกกำหนดไว้ที่ 1,000 ผู้ติดตาม อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีผู้ติดตามน้อยสามารถลองส่งคำขอเปิดใช้งาน Live โดยไปที่การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว จากนั้นรายงานปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อคุณผ่านมาตรฐานเหล่านี้แล้ว คุณจะสามารถเข้าถึงตัวเลือก Live สดบนโปรไฟล์และเตรียมพร้อมที่จะเริ่ม TikTok Live ครั้งแรกของคุณ

วิธี Live บน TikTok

โดยพื้นฐานแล้วมีอุปกรณ์ 2 ประเภทที่คุณสามารถ Live ได้ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือหรือ PC ของคุณ

1.Live ด้วยโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต

ขั้นตอนที่ 1: เปิดแอพ TikTok บนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตของคุณ

ขั้นตอนที่ 2: แตะที่ปุ่ม “+” ที่ตรงกลางด้านล่างของหน้าจอเพื่อสร้าง TikTok ใหม่

ขั้นตอนที่ 3: บนหน้าจอการบันทึก ปัดไปทางซ้ายเพื่อเข้าถึงตัวเลือก “Live” ที่ด้านล่างของหน้าจอ แล้วแตะที่ตัวเลือก “Live” เพื่อดำเนินการต่อ

ขั้นตอนที่ 4: ป้อนชื่อที่สื่อความหมายและมีส่วนร่วมพร้อมกับเป้าหมายการ Live ของคุณ วิธีนี้จะช่วยดึงดูดผู้ชมและทำให้ทราบว่าการ Live ของคุณเกี่ยวกับอะไร

ขั้นตอนที่ 5: เมื่อคุณตั้งค่าแล้ว ให้แตะที่ปุ่ม “Live” เพื่อเริ่มสตรีม

ขั้นตอนที่ 6: ในขณะที่ Live บน TikTok คุณสามารถสำรวจฟีเจอร์แบบโต้ตอบเหล่านี้ได้ เช่น ฟิลเตอร์และเอฟเฟ็กต์เพื่อทำให้ Live ของคุณเป็นแบบโต้ตอบมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 7: เมื่อคุณพร้อมที่จะสิ้นสุดการ Live ให้แตะที่ปุ่ม “X” ที่มุมบนขวาของหน้าจอ TikTok จะแจ้งให้คุณยืนยันการสิ้นสุดสตรีมสดของคุณ แตะ “จบการ Live” เพื่อสิ้นสุดการสตรีม

2.Live โดยใช้ PC ใช้ซอฟต์แวร์สตรีมมิ่งของบุคคลที่สาม

ขั้นตอนที่ 1: เปิดเว็บเบราว์เซอร์บน PC ของคุณและไปที่เว็บไซต์ทางการของ TikTok (www.tiktok.com)

ขั้นตอนที่ 2: ลงชื่อเข้าใช้บัญชี TikTok ของคุณโดยใช้ข้อมูลประจำตัว

ขั้นตอนที่ 3: คลิกที่เครื่องหมาย “+” ที่ด้านล่างของหน้าจอ

ขั้นตอนที่ 4: คลิก Live

ขั้นตอนที่ 5: เลือกชื่อเรื่องและฟีเจอร์การกรองที่คุณต้องการใช้

ขั้นตอนที่ 6: คลิก Cast to PC และ “Go Live” แล้ววาง Stream Key และ URL ของเซิร์ฟเวอร์บนซอฟต์แวร์ที่คุณต้องการใช้

ขั้นตอนที่ 7: เลือกปลายทางด้วยชื่อ “Custom RTMP”

ขั้นตอนที่ 8: กด “ยืนยันและเริ่มสตรีมสดของคุณจากซอฟต์แวร์เข้ารหัสที่คุณเลือกเพื่อออกอากาศช่อง  TikTok ของคุณ

3.ใช้ TikTok LIVE Studio ที่เป็นกรรมสิทธิ์

ขั้นตอนที่ 1: ไปที่โปรไฟล์ TikTok ของคุณและคลิกที่ไอคอนโปรไฟล์เพื่อเข้าถึง TikTok Live Studio

ขั้นตอนที่ 2: คุณจะถูกนำไปที่หน้า Live Studio ซึ่งคุณต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จากเว็บไซต์ของ TikTok และติดตั้งลงในคอมพิวเตอร์ของคุณ

ขั้นตอนที่ 3: TikTok LIVE Studio จะเปิดขึ้นเมื่อการติดตั้งเสร็จสิ้น เข้าสู่ระบบด้วยข้อมูลรับรองโปรไฟล์ TikTok ของคุณ

ขั้นตอนที่ 4: หลังจากตั้งค่าโหมดถ่ายทอดสด แหล่งที่มา การทดสอบความเร็ว เสียง และเป้าหมายแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม “เริ่ม” เพื่อถ่ายทอดสด

ขั้นตอนที่ 5: เมื่อคุณ Live คุณจะสามารถเข้าถึงการตั้งค่า ซึ่งคุณสามารถใส่รายละเอียดเกี่ยวกับชื่อเรื่อง เนื้อหา บทนำ ภาพขนาดย่อ ฯลฯ ของการ Live ได้

*เนื่องจาก TikTok ชอบโหมดแนวตั้ง อย่าลืมตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของคุณด้วย

READ  7 เคล็ดลับเพิ่มจำนวนผู้ชมและเพิ่มยอดขายด้วย TikTok

เคล็ดลับใช้ TikTok Live ให้ประสบความสำเร็จ

เมื่อพูดถึงการโฮสต์เซสชัน TikTok Live ที่ประสบความสำเร็จ มีวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดหลายประการที่สามารถช่วยให้คุณดึงดูดผู้ชมและสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับเพื่อให้แน่ใจว่า TikTok Live ของคุณจะประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม

#1: กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

กำหนดวัตถุประสงค์และวัตถุประสงค์ของการ Live ของคุณก่อนที่จะถ่ายทอดสด คุณต้องการอะไรจาก Live นี้? กระตุ้นการเข้าชม แสดงความสามารถ นำเสนอคอนเทนต์ด้านการศึกษา หรือเพียงแค่มีส่วนร่วมกับผู้ชมของคุณหรือไม่?

การมีคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้จะทำให้คุณมีความชัดเจนและช่วยให้คุณเลือกหัวข้อที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายและสอดคล้องกับแบรนด์หรือช่องของคุณ วิธีนี้จะดึงดูดผู้ชมที่สนใจสิ่งที่คุณนำเสนออย่างแท้จริง

#2: กำหนดช่วงเวลาที่ดีที่สุด

การเปิดตัวสตรีมในช่วงเวลาไพรม์ไทม์สามารถเพิ่มการมีส่วนร่วมของคุณได้ แม้ว่าความยาวของสตรีมจะขึ้นอยู่กับตัวเลือกของคุณ แต่แนะนำให้จำกัดไว้ที่เซสชัน 60 นาที เนื่องจากช่วงความสนใจของผู้ชมสั้นมาก และคุณต้องทำภายใน 10-15 นาที

หลังจากคุณเปิด Live โปรดจำไว้ว่า ยิ่งสั้นและคมชัดมากเท่าใด โอกาสในการรับผู้เข้าร่วมก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจาก TikTok มุ่งเน้นไปที่คอนเทนต์ที่สั้นลง จึงควรวางแผนและเริ่ม Live เมื่อผู้ชมออนไลน์และเลื่อนดู

#3: วางแผนการ Live

การมีแผนการดำเนินการที่มั่นคงไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณมีสมาธิตลอดเวลา แต่ยังช่วยให้ Live ของคุณเป็นระเบียบและเป็นไปตามแผนอีกด้วย

#4: รับประกันคุณภาพเสียงที่ดี

ตรวจสอบคุณภาพเสียงก่อนเสมอเพื่อช่วยคุณให้พ้นจากความยุ่งยากในช่วงสุดท้ายระหว่างการ Live เพราะในเวลานั้น คุณควรโฟกัสไปที่ผู้ชมเท่านั้น ไม่ใช่ประเด็นเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถแก้ไขได้ก่อนหน้านี้

ใช้ไมโครโฟนหรือให้แน่ใจว่าคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบซึ่งผู้ชมจะได้ยินเสียงของคุณอย่างชัดเจน ทดสอบอุปกรณ์เพื่อประสบการณ์การสตรีมที่ราบรื่น ลดเสียงรบกวนเบื้องหลังให้น้อยที่สุดและออกอากาศจากสถานที่เงียบสงบเพื่อให้ผู้ชมได้ยินคุณได้ง่ายขึ้นโดยไม่มีสิ่งรบกวน

#5: ตั้งค่าฉากหลังที่ดึงดูดสายตา

แสงและมุมกล้องที่ดีสามารถสร้างความแตกต่างเล็กน้อยแต่สำคัญต่อประสบการณ์การ Live ของคุณได้ เลือกพื้นที่มั่นคงที่สะอาดและมีแสงสว่างเพียงพอพร้อมพื้นหลังที่เสริมคอนเทนต์และแสดงถึงแบรนด์ของคุณ พิจารณาเพิ่มอุปกรณ์ประกอบฉากหรือองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น ไฟวงแหวนที่ช่วยเพิ่มความดึงดูดสายตาให้กับ Live ของคุณ

ตรวจสอบมุมกล้องกับพื้นหลัง และจำไว้ว่า TikTok ชอบมุมแนวตั้งมากกว่า หาตำแหน่งที่มั่นคงและตรวจดูให้แน่ใจว่าขาตั้งกล้องของคุณยึดอยู่กับที่แล้ว เนื่องจากการเคลื่อนไหวมากเกินไปอาจนำไปสู่ประสบการณ์การสตรีมที่สั่นคลอนและวิงเวียนได้

#6: ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียรอาจทำให้การ Live ทั้งหมดของคุณเสียหาย ผู้ชมอาจไม่ได้ยินหรือมองเห็นคุณอย่างชัดเจนซึ่งนำไปสู่ประสบการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณชัดเจนและเสถียร ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการโฮสต์สตรีมที่ประสบความสำเร็จ

#7: โต้ตอบและมีส่วนร่วมกับผู้ชม

กระตุ้นให้ผู้ชมแสดงความคิดเห็นและคำถามตลอดการ Live และใช้เวลาในการรับทราบและตอบกลับพวกเขาให้มากที่สุด สิ่งนี้จะทำให้ผู้ฟังของคุณรู้สึกว่าถูกมองเห็นและเห็นคุณค่า ใช้ฟีเจอร์แบบอินเทอร์แอกทีฟ เช่น ฟิลเตอร์ เอฟเฟ็กต์ สติกเกอร์ และโพล

เพื่อเพิ่มความสนุกและการโต้ตอบให้กับคุณ ลองเชิญครีเอเตอร์หรืออินฟลูเอนเซอร์คนอื่น ๆ เข้าร่วม Live ของคุณในฐานะแขก สิ่งนี้สามารถนำมาซึ่งมุมมองใหม่และสร้างบทสนทนาและการทำงานร่วมกันที่น่าสนใจ

#8: บันทึกและปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้เหมาะสม

ความสำเร็จของ TikTok Live จะประสบความสำเร็จก็ต่อเมื่อคุณวิเคราะห์ ไตร่ตรอง และปรับปรุง เป็น 3 ขั้นตอนที่จำเป็นหากคุณต้องการให้ TikTok ครั้งต่อไปมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าปัจจุบัน ใช้เวลาตรวจสอบประสิทธิภาพของ Live โดยการวิเคราะห์เมตริกต่าง ๆ เช่น จำนวนผู้ชม การมีส่วนร่วม และความคิดเห็นของผู้ชม เรียนรู้จากแต่ละเซสชันและนำข้อมูลเชิงลึกเหล่านั้นไปใช้เพื่อปรับปรุงในอนาคต 

หลังจาก Live สิ้นสุดลง ให้บันทึกวิดีโอลงในอุปกรณ์ของคุณและปรับเปลี่ยนเนื้อหาในภายหลัง คุณสามารถแชร์ไฮไลท์หรือสร้างการรวบรวมสำหรับโปรไฟล์ TikTok ของคุณหรือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ

ปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเหล่านี้และดูมุมมองและการมีส่วนร่วม โปรดจำไว้ว่าการฝึกฝนทำให้เกิดความสมบูรณ์แบบ ดังนั้นจงทดลอง เรียนรู้ และขัดเกลาทักษะการ Live ต่อไปเพื่อดึงดูดผู้ชมของคุณต่อไป 

 

Reference : https://statusbrew.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top