Search
Close this search box.
8 Steps ใช้ TikTok For Business ให้ปัง!

8 Steps ใช้ TikTok For Business ให้ปัง!

ปัจจุบัน TikTok เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก และแม้ว่าแอปจะได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้ Gen Z และ Gen Alpha แต่การใช้งานก็เพิ่มขึ้นในกลุ่มประชากรอื่นๆ โดยพบว่า กลุ่ม Boomers มีการใช้งาน TikTok เพิ่มขึ้น 164% ระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม 2023

ทำไมต้องใช้ TikTok For Business?

Gen Z เป็นกลุ่มผู้บริโภคหลักสำหรับแพลตฟอร์มนี้ เป็นที่ค้นพบเทรนด์ แบรนด์ และผลิตภัณฑ์ใหม่ ดังนั้นจึงเป็นแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบในการวางตำแหน่งธุรกิจของคุณเพื่อให้สามารถค้นพบกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง รวมทั้ง

 • อัตราการมีส่วนร่วมสูงบนแพลตฟอร์ม
 • การเป็นไวรัลในหัวข้อและผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม
 • ชุมชนเฉพาะที่อาจคล้ายกับกลุ่มเป้าหมาย
 • ตัวเลือกแคมเปญโฆษณาราคาไม่แพง
 • การร่วมมือกับครีเอเตอร์และอินฟลูเอนเซอร์ในการสนับสนุนคอนเทนต์ซึ่งกันและกัน
 • เชื่อมต่อโดยตรงกับร้านค้าออนไลน์ของคุณด้วยฟีเจอร์การขายและการผสานการทำงาน

หากธุรกิจของคุณพร้อมที่จะปลดล็อกการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ด้วยวิดีโอมาร์เก็ตติ้งบน TikTok แสดงว่าคุณมาถูกที่แล้ว คำแนะนำแบบทีละขั้นตอนนี้จะช่วยให้คุณตั้งค่า เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และช่วยคุณดึงคุณค่าสูงสุดจากฟีเจอร์ของ TikTok

1.สร้างบัญชีธุรกิจ TikTok

หากคุณยังไม่มีบัญชี TikTok สำหรับธุรกิจ ให้เข้าสู่ระบบ TikTok เพื่อเข้าร่วมและสร้างบัญชีใหม่ แต่หากคุณมีบัญชีอยู่แล้ว วิธีที่ดีที่สุดในการใช้ TikTok For Business คือลงเป็นบัญชีธุรกิจ บริการฟรีนี้ช่วยให้คุณเข้าถึงคุณสมบัติการตลาดและการวิเคราะห์ขั้นสูง

วิธีตั้งค่า 

 • คลิกที่การตั้งค่าที่มุมขวาบน
 • คลิกที่บัญชีธุรกิจในแถบนำทางด้านซ้าย
 • สลับปุ่มบัญชีธุรกิจเป็นเปิด

2.ทำความรู้จักผู้ชมของคุณและชุมชน TikTok

ทำความเข้าใจว่าผู้ใช้ TikTok กำลังมองหาอะไรโดยใช้เวลาบนแพลตฟอร์ม คุณสามารถค้นหาเทรนด์ยอดนิยมของ TikTok ได้ที่หน้า For You (FYP) และหน้า Discover นอกจากเทรนด์แล้ว ให้ค้นหาแฮชแท็กและ Subculture ที่เกี่ยวข้องกับโปรไฟล์ลูกค้าเฉพาะของคุณ

หากเปิดร้านหนังสือออนไลน์และกลุ่มเป้าหมายของคุณคือคนรักหนังสือ ลองดู #booktok ที่เป็น Subculture แม้ว่าเทรนด์สามารถให้แนวทางบางอย่างเพื่อช่วยคุณสร้างคอนเทนต์ได้ แต่อย่าลืมเน้นแนวทางเฉพาะเจาะจงสำหรับกลุ่มเป้าหมายของคุณด้วย

3.ตั้งเป้าหมาย

การตั้งเป้าหมายเป็นขั้นตอนที่สำคัญในเส้นทางสู่การเริ่มต้นธุรกิจ เช่นเดียวกับการใช้ TikTok For Business ก็ไม่มีข้อยกเว้น กำหนดเป้าหมายเฉพาะสำหรับ TikTok โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาดของคุณ 

หากคุณกำลังมองหาเพื่อเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ สร้างชุมชน เพิ่มการเข้าชมร้านค้าออนไลน์ การมีเป้าหมายเหล่านี้อยู่ในใจจะช่วยให้วิดีโอของคุณมีเจาะกลุ่มมากขึ้น เป้าหมายเหล่านี้จะมีประโยชน์เมื่อคุณพร้อมที่จะแสดงโฆษณาบน TikTok

4.วางแผนกลยุทธ์คอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพ

วางแผนเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์บน TikTok ความถี่ที่จะโพสต์ และประเภทของคอนเทนต์ที่จะแบ่งปัน คุณสามารถใช้ปฏิทินเพื่อกำหนดเหตุการณ์สำคัญและวันที่ต่างๆ เช่น การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ โปรโมชัน วันหยุดทั่วโลกและกิจกรรมการจับจ่าย และกิจกรรมทางวัฒนธรรมเฉพาะเจาะจงสำหรับผู้ชมของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณขายอาหารสัตว์เลี้ยง คุณจะต้องวางแผนคอนเทนต์สำหรับวันแมวสากล

กลยุทธ์ควรรวมถึงวิธีที่คุณจะจัดการความคิดเห็นและคำถามของลูกค้า การทำงานร่วมกันและการเป็นพันธมิตรกับอินฟลูเอนเซอร์ และหลักเกณฑ์เกี่ยวกับรูปแบบแบรนด์ทั่วไป (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีพนักงานหรือทำงานกับเอเจนซี)

5.สร้างคอนเทนต์แบรนด์ที่น่าสนใจที่ผู้ใช้ TikTok ต้องการ

วิธีที่ดีที่สุดในการดึงดูดผู้ใช้บน TikTok คือคอนเทนต์วิดีโอที่สร้างสรรค์ คอนเทนต์ที่มีแบรนด์ในฟีดควรให้ความรู้สึกที่แท้จริงและกลมกลืนกับผู้ใช้ ปัจจุบันผู้บริโภค Gen Z กำลังมองหาการสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายมากขึ้นกับแบรนด์ต่างๆ 

การใช้คนจริง ๆ ในคอนเทนต์ของคุณจะช่วยสร้างความไว้วางใจได้ในระยะยาว ดึงดูดผู้ใช้โดยใช้เสียงที่กำลังเป็นไวรัลหรือการทำชาเลนจ์ที่เหมาะสมกับแบรนด์ของคุณ สร้างคอนเทนต์ที่ตลก น่าสนใจ และสอดคล้องกับค่านิยมและความสนใจของผู้ชม

6.พิจารณา Collabs และ Influencer Marketing

คุณเพียงแค่ต้องค้นหาสิ่งที่เหมาะสม การเป็นหุ้นส่วนที่ประสบความสำเร็จกับครีเอเตอร์ TikTok นั้นมีประโยชน์ต่อทั้งธุรกิจของคุณและอินฟลูเอนเซอร์ ค้นหาครีเอเตอร์ TikTok ที่คล้ายกับลูกค้าในอุดมคติของคุณและเสนอคอนเทนต์ที่ได้รับการสนับสนุนภายในงบประมาณที่ตั้งไว้ อีกทั้งคุณยังสามารถเป็นพันธมิตรกับแบรนด์ที่เข้ากันได้เพื่อโปรโมตกิจกรรมหรือโปรโมชันข้ามสาย ซึ่งจะเป็นการเข้าถึงผู้ชมกลุ่มใหม่

7.ตรวจสอบแพลตฟอร์มโฆษณาของ TikTok

โฆษณาวิดีโอกำลังได้รับความนิยม โดยมีถึง 91% ของเจ้าของธุรกิจที่ใช้รูปแบบโฆษณานี้กับแบรนด์ของตน ในขณะที่คุณยังคงได้รับแรงดึงดูดบน TikTok ด้วยเนื้อหาออร์แกนิก

แต่สามารถเพิ่มการเข้าถึงให้สูงสุดได้ด้วยการเรียกใช้แคมเปญโฆษณาที่ตรงเป้าหมาย เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณด้วยโฆษณา TikTok โดยการตั้งค่าข้อมูลประชากรของผู้ชมและเป้าหมายของแคมเปญ

8.เริ่มต้นด้วยช่องทางการขาย TikTok กับ Shopify

การเชื่อมต่อบัญชี TikTok ของคุณกับช่องทางการขายเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดความขัดแย้งและเปลี่ยนผู้ใช้ TikTok เป็นลูกค้า ด้วยการรวม TikTok และ Shopify คุณสามารถขายโดยตรงบน TikTok และซิงค์สินค้าคงคลัง ลูกค้า และข้อมูลการขายกับ Shopify โดยจะเป็นผู้จัดการการขายทั้งหมดของคุณ

ไอเดีย TikTok สำหรับธุรกิจขนาดเล็กเพื่อสร้างแบรนด์ให้เติบโต

1.Behind-The-Scenes

เป็นหนึ่งในประเภทวิดีโอยอดนิยมของแบรนด์บน TikTok เพราะผู้คนต้องการเห็นหลักฐานว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ คอนเทนต์ประเภทนี้ตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของลูกค้า ทำให้แบรนด์มีความเป็นมนุษย์ และยังสามารถเน้นย้ำถึงความนิยมในผลิตภัณฑ์ของคุณ

ตัวอย่าง : แบรนด์ไลฟ์สไตล์ Ban.do ที่พาผู้ชมเดินทางเบื้องหลังตลอดหนึ่งวันในชีวิตของผู้อำนวยการฝ่ายขายสินค้า

เทรนด์ “Pack and Order with Me” เป็นประเภทคอนเทนต์ยอดนิยมบน TikTok และเป็นอีกวิธีหนึ่งในการดึงดูดผู้ชมของคุณให้อยู่เบื้องหลังพร้อมกับคุณเมื่อคุณแพ็คของตามออร์เดอร์ของลูกค้า 

ตัวอย่าง : แบรนด์เล็บอะคริลิค KRYLX 

2.แสดงวิธีการใช้งานผลิตภัณฑ์ผ่านวิดีโอสาธิต

Erin ใช้แนวคิดนี้โดยให้พนักงาน นางแบบ หรือพาร์ทเนอร์ครีเอเตอร์สวมเสื้อผ้าของแบรนด์ ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับการขยับเสื้อผ้า การเปลี่ยนรูปแบบ เคล็ดลับการจัดสไตล์ หรือการแสดงคุณลักษณะเฉพาะของเสื้อผ้า หรือคอนเทนต์โดย Girlfriend Collective แสดงให้เห็นนางแบบที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ในชุดกีฬาของแบรนด์ ในขณะที่แสดงคุณลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์ (กระเป๋า)

3.ใช้ TikTok เพื่อประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่

สร้างกระแสในช่วงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ทั้งก่อนและระหว่างเปิดตัว การเล่นกับผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างความตื่นเต้นและสร้างเหตุผลให้ผู้ใช้ติดตามและกลับมาที่คอนเทนต์ของคุณเพื่อรับการอัปเดต

Erin ใช้บัญชีแบรนด์ส่วนบุคคลที่เป็นที่นิยมของเธอเพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์และเปิดตัวแบรนด์ ในตัวอย่างนี้ เธอกำลังสร้างแบบจำลองชิ้นงานใหม่จากสายผลิตภัณฑ์ที่ไร้รอยต่อของ Azur ก่อนการเปิดตัวคอลเลกชัน

4.ค้นหาเทรนด์และใช้ให้เป็นประโยชน์

สิ่งที่ TikTok ไม่เคยขาด คือ เสียง สติกเกอร์ มีม หรือชาเลนจ์ที่กำลังเป็นที่นิยม เมื่อเทรนด์ของ Wes Anderson ปรากฏขึ้นในฤดูใบไม้ผลิปี 2023 บางแบรนด์ก็กระโดดใช้แนวคิดนี้เพื่อสร้างสรรค์ผลงานของตนเอง Musee D’Orsay ในปารีสพบว่าเข้ากับเทรนด์ของแบรนด์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยจัดแสดงการตกแต่งภายในที่หรูหราของพิพิธภัณฑ์ผ่านเลนส์สไตล์ของผู้กำกับ

แรงบันดาลใจจากเรื่องราวความสำเร็จของ TikTok

หลายแบรนด์ประสบความสำเร็จในการใช้ TikTok For Business เพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ค้นหาผู้ชม และเป็นไวรัล 

1.แบรนด์ Lala Hijabs โดย Sana และ Will Saleh

Sana และ Will Saleh เริ่มต้น Lala Hijabs หลังจากตกงานในช่วงการระบาดของ COVID-19 ทั้งคู่ออกแบบฮิญาบมัดย้อม “เพื่อความสนุก” และแชร์ผลงานสร้างสรรค์ไปที่ TikTok และเมื่อผู้คนเริ่มถามว่าได้ฮิญาบมาจากไหน ทั้งคู่จีงตัดสินใจที่จะโฆษณาธุรกิจนี้ก่อนที่จะเริ่มก่อตั้งเสียด้วยซ้ำ ผู้คนก็ชื่นชอบมันและคาดหวังถึงการเปิดตัวครั้งใหญ่

หลังจากหนึ่งในวิดีโอของคู่รักกลายเป็นไวรัล บัญชีดังกล่าวมีผู้ติดตามมากกว่า 50,000 คน นี่เป็นแรงผลักดันที่พวกเขาต้องการเพื่อเปิดตัว Lala Hijabs อย่างเป็นทางการ และใช้ TikTok เป็นช่องทางการตลาดหลัก อีกทั้งธุรกิจนี้โพสต์คอนเทนต์แบบ behind-the-scenes บทแนะนำเกี่ยวกับฮิญาบ และการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ เป็นแนวทางที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผล เนื่องจาก 60% ของยอดขายของแบรนด์มาจากแพลตฟอร์ม TikTok

2.แบรนด์ CeeCee’s Closet NYC โดย Chioma Ngwudo

Chioma Ngwudo มีแนวคิดที่จะสร้างแรงบันดาลใจและเฉลิมฉลองให้กับผู้หญิงผิวดำและวัฒนธรรมแอฟริกันผ่านแบรนด์ CeeCee’s Closet NYC  โดย Chioma ร่วมกับน้องสาวและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ Uchenna เป็นหุ้นส่วนกับนักสร้างสรรค์ช่างฝีมือในไนจีเรียเพื่อผลิตทุกอย่างตั้งแต่ที่คาดศีรษะไปจนถึงผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย

Chioma ใช้บัญชี TikTok เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ชมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีจำหน่ายทั่วไปในสหรัฐอเมริกา รวมถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่สร้างขึ้นสำหรับผิวดำโดยเฉพาะ แนวทางของแบรนด์ในการให้ความรู้ลูกค้าช่วยให้บัญชีเติบโตจนมีผู้ติดตามที่มีส่วนร่วมมากกว่า 260,000 คน

3.แบรนด์ Candy Funhouse โดย Jamal Hejazi

Jamal Hejazi เปิดร้านขายขนมที่มีหน้าร้านจริงทางออนไลน์ในเดือนธันวาคม 2020 โดย Candy Funhouse ใช้ TikTok เพื่อเข้าถึงผู้ชมทั่วโลก หนึ่งในวิดีโอไวรัลแรกๆ ของแบรนด์ใช้เทรนด์ “pack an order with meจัด” ส่งผลให้มีผู้ติดตามใหม่ 30,000 คน

อย่างไรก็ตาม กุญแจสำคัญในการเติบโตของแบรนด์บนแพลตฟอร์มคือการให้ความสำคัญกับชุมชน การส่วนร่วมในการฟังทางโซเชียลจากผู้ชม และสร้างคอนเทนต์ในฐานะที่คนรักขนมจะเพลิดเพลินไปกับการรับชม 

ผู้ติดตามที่แข็งแกร่งกว่า 3 ล้านคนของแบรนด์ยังคงยึดมั่นในเนื้อหาที่ดึงดูดซึ่งให้ความรู้สึกที่แท้จริงและไม่ยัดเยียดการขาย ดังนั้น TikTok จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับการสร้างแบรนด์ หากคุณสามารถจับจิตวิญญาณของ TikTok และหลีกเลี่ยงโฆษณารูปแบบเดิม ๆ

READ  8 ไอเดียสร้างรายได้บน TikTok

คำถามที่พบบ่อย

1.TikTok สามารถใช้เพื่อธุรกิจได้หรือไม่?

ใช่ TikTok สามารถใช้เพื่อธุรกิจได้ เพียงลงชื่อเข้าใช้บัญชี โดยไปที่การตั้งค่า และสลับบัญชีของคุณจากส่วนตัวเป็นธุรกิจ คุณสามารถเข้าถึงคุณสมบัติอันทรงพลังของ TikTok เพื่อช่วยให้ธุรกิจของคุณบรรลุเป้าหมายได้ทันที

2.TikTok For Business ฟรีหรือไม่?

ฟรี แต่คุณลักษณะบางอย่างมีค่าใช้จ่าย เช่น ตัวจัดการโฆษณา 

3.TikTok ดีต่อธุรกิจหรือไม่?

ขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่คุ้มค่าสำหรับการลงทุน และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดโดยรวมของคุณ การสร้างวิดีโอ TikTok และการมีส่วนร่วมบนแพลตฟอร์มอาจใช้เวลานาน แต่ผลลัพธ์ที่ได้เพียงพอสำหรับธุรกิจที่ค้นหาคอนเทนต์และกลุ่มผู้ชมที่เหมาะสม

4.วิธีตั้งค่าบัญชี TikTok For Business ทำอย่างไร?

มีขั้นตอนง่ายๆ 2 3 ขั้นตอนในการเริ่มต้นใช้งาน TikTok สำหรับธุรกิจ:

 • สร้างโปรไฟล์มืออาชีพและเปลี่ยนบัญชีของคุณเป็นบัญชีธุรกิจ
 • กำหนดกลยุทธ์และเป้าหมายสำหรับความพยายามของ TikTok
 • สร้างวิดีโอและโปรโมตเนื้อหาของคุณโดยใช้โฆษณาและแฮชแท็กยอดนิยม
 • วิเคราะห์ผลลัพธ์และตรวจสอบประสิทธิภาพคอนเทนต์ของคุณโดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ในตัวของ TikTok
 • เชื่อมต่อบัญชีของคุณกับร้านค้า Shopify เพื่อปรับปรุงการขายบน TikTok

TikTok สามารถเป็นช่องทางการตลาดที่มีค่าสำหรับธุรกิจที่ต้องการติดตามเทรนด์และพบปะผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า และไม่ว่าเป้าหมายของคุณคือการใช้ TikTok For Business เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ชมหรือเปลี่ยนให้เป็นลูกค้า แพลตฟอร์มนี้มอบโอกาสมากมาย แนะนำให้เข้าร่วมแพลตฟอร์มโซเชียลที่เติบโตเร็วที่สุดและกลุ่มธุรกิจที่ประสบความสำเร็จบน TikTok ไปด้วยกัน

 

Reference : https://www.shopify.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า