7 เคล็ดลับเพิ่มจำนวนผู้ชมและเพิ่มยอดขายด้วย TikTok

7 เคล็ดลับเพิ่มจำนวนผู้ชมและเพิ่มยอดขายด้วย TikTok

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจที่ขายผลิตภัณฑ์ของคุณเอง เป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่สร้างรายได้จากแบรนด์ส่วนตัวของคุณ หรือเป็นผู้ประกอบการในเครือที่ร่วมมือกับธุรกิจต่าง ๆ TikTok ก็คุ้มค่ากับการลงทุน

1.นำด้วยความบันเทิงไม่ใช่การขาย

TikTok คือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ไม่เหมือนใครซึ่งมี “บุคลิก” บางอย่างในการโพสต์ แนะนำให้สละเวลาเพื่อทำความรู้จักกับนิสัยใจคอและแนวโน้มของแพลตฟอร์มนี้ เจาะลึกลงไปในสิ่งที่เพื่อนร่วมงาน คู่แข่ง และผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณกำลังดูและพูดถึง ติดตามสิ่งที่กำลังเป็นกระแส รวมถึงมีมและแฮชแท็กยอดนิยม

และจำไว้ว่า ผู้ชมเข้าสู่ระบบเพื่อเรียนรู้ สำรวจ และค้นพบ แต่เหนือสิ่งอื่นใด พวกเขาต้องการความบันเทิง ยิ่งเนื้อหาของคุณสนุกและมีส่วนร่วมมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสที่จะได้รับสถานะยอดนิยมของ TikTok จากโพสต์ของคุณอย่างน้อยหนึ่งรายการ 

2.มุ่งมั่นเพื่อเป็นไวรัล

เป้าหมายสูงสุดคือการสร้างเนื้อหาไวรัลที่เผยแพร่ไปทั่วโลกและดึงดูดความสนใจจากแบรนด์ของคุณ โดยทั่วไปแล้ว ความสนใจที่หลั่งไหลเข้ามามักจะเท่ากับการเพิ่มขึ้นของยอดขายเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วชั่วคราวหรือการเพิ่มจำนวนของคุณอย่างต่อเนื่อง

หากคุณโชคดี คุณจะสามารถเป็นไวรัลได้ด้วยเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UCG) จากแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ของคุณ จากนั้นคุณสามารถกระตุ้นให้ลูกค้าโพสต์ UGC ด้วยสิ่งจูงใจ เช่น ส่วนลดและสิทธิพิเศษอื่นๆ

3.ตั้งค่า TikTok Shop เพื่อขายโดยตรงกับผู้ชม

ในฐานะบัญชีธุรกิจ คุณสามารถสมัครกับ TikTok Shop และรับคุณสมบัติต่างๆ เช่น แท็บการช็อปปิ้งในโปรไฟล์ของคุณ การไลฟ์ขายของ และการโฆษณาแบบชำระเงิน การสร้างโฆษณาวิดีโอช็อปปิ้งช่วยให้คุณแทรกลิงก์ผลิตภัณฑ์ลงในเนื้อหาที่น่าสนใจได้โดยตรง ซึ่งเป็นเครื่องมืออีคอมเมิร์ซที่มีประสิทธิภาพ

แบรนด์อีคอมเมิร์ซของคุณได้รับประโยชน์จากการตั้งค่าร้านค้า TikTok เนื่องจากวิธีที่แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียได้กลายเป็นปลายทางสำหรับการค้นหาผลิตภัณฑ์และแหล่งกำเนิดของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม

4.ใช้คุณสมบัติ TikTok เพื่อเชื่อมต่อกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า

TikTok มีคุณสมบัติหลายอย่างที่สร้างช่องทางการสื่อสารโดยตรงกับผู้ชมของคุณเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกเขาและสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือฟีเจอร์ถามตอบ ซึ่งช่วยให้ผู้ชมถามคำถามได้โดยตรงผ่านโปรไฟล์ของคุณ ในส่วนความคิดเห็นของวิดีโอ หรือระหว่าง TikTok LIVE ลองให้ผู้ใช้ถามคำถามเกี่ยวกับคุณ แบรนด์ และผลิตภัณฑ์เฉพาะที่คุณนำเสนอหรือโปรโมต

คุณสมบัติการสร้างชุมชนอีกสองอย่างคือ Sitch และ Duet Stitch ช่วยให้คุณ “Stitch” วิดีโอของผู้ใช้รายอื่นลงในวิดีโอของคุณได้ Duet เล่นวิดีโอของผู้ใช้รายอื่นถัดจากวิดีโอของคุณในรูปแบบแยกหน้าจอ เครื่องมือเหล่านี้มีศักยภาพในการแพร่ระบาดอย่างมาก ตัวอย่างเช่น แบรนด์กีฬา Puma ใช้ Duet เพื่อนำเสนอ TikTok ของผู้ใช้รายอื่น จากนั้นได้สร้างความท้าทายบน TikTok เพื่อสร้าง Puma latte art ของตัวเองในขณะที่กำลังตามกระแสวิดีโอไวรัล

5.เป็นพันธมิตรกับอินฟลูเอนเซอร์ในอุตสาหกรรมของคุณ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอินฟลูเอนเซอร์ที่คุณเลือกและผู้ชมที่ติดตามพวกเขานั้นมีความสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ของคุณ สิ่งนี้จะทำให้มั่นใจได้ว่าเนื้อหาได้รับการสนับสนุนอย่างแท้จริง จุดเริ่มต้นที่ดีคือ Creator Marketplace ของ TikTok เป็น “บริการจับคู่” ที่จะช่วยให้แบรนด์ค้นหาพันธมิตรที่เหมาะสม

เนื่องจากเครื่องมือนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยคำนึงถึงจุดประสงค์นี้เป็นหลัก คุณจึงจะพบคุณลักษณะที่เป็นประโยชน์ เช่น การค้นพบผู้สร้าง การจัดการแคมเปญ และการรายงาน มีตลาดอื่นๆ มากมายให้ค้นหาและเชื่อมต่อกับผู้มีอิทธิพล รวมถึง Shopify Collabs มีหลายวิธีในการเป็นพันธมิตรกับอินฟลูเอนเซอร์ ได้แก่

 • ให้พวกเขาสร้างและโพสต์วิดีโอ TikTok ที่พวกเขาใช้ โปรโมต และ/หรือวิจารณ์ผลิตภัณฑ์ของคุณ
 • เชิญพวกเขาให้จัดการแข่งขันหรือแจกของรางวัลที่มีผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นรางวัล
 • ให้พวกเขาทำการ “takeover” บัญชีแบรนด์ของคุณเป็นเวลาหนึ่งวันหรือหนึ่งสัปดาห์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้มาตรการป้องกันความปลอดภัยและเลือกพันธมิตรที่คุณเชื่อถือได้
 • ขอให้พวกเขาผลักดันผู้ชมไปที่หน้าร้าน TikTok ของคุณ
 • ชดเชยด้วยผลิตภัณฑ์ฟรี ค่าคอมมิชชั่น Affiliate และ/หรือการจัดการเงินสดต่อโพสต์ที่ตรงไปตรงมามากขึ้น

6.รับแรงดึงดูดมากขึ้นด้วยโฆษณา TikTok หรือโพสต์โปรโมต

หากคุณมีงบประมาณเพิ่มเติมและต้องการแรงกระตุ้นเพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายเร็วขึ้น โฆษณา TikTok หรือโพสต์โปรโมตคือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม โฆษณา TikTok ทำงานเหมือนกับโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ เมื่อใช้แอป Shopify TikTok คุณจะสร้างแคมเปญโดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะ จากนั้นสร้างโฆษณาของคุณภายในเป้าหมายนั้น เมื่อโฆษณาเริ่มทำงาน ให้ใช้แดชบอร์ดใน Shopify เพื่อติดตามและเพิ่มประสิทธิภาพ

หากคุณไม่ต้องการลงทุนในแคมเปญโฆษณาเต็มรูปแบบ คุณสามารถโปรโมตแต่ละโพสต์ได้ คุณลักษณะการโปรโมตค่อนข้างตรงไปตรงมา เลือกงบประมาณและระยะเวลาของคุณ รวมถึงการตั้งค่าอื่นๆ 2 3 อย่าง รวมถึงว่าคุณสนใจที่จะรับการดู การเข้าชมเว็บไซต์ หรือผู้ติดตามมากขึ้นหรือไม่

7.ใช้ลิงค์พันธมิตรเพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์และแบรนด์

การสร้างโปรแกรมพันธมิตรสามารถช่วยกระจายข่าวเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณบน TikTok โดยอนุญาตให้ผู้ใช้ TikTok รายอื่นโปรโมตผลิตภัณฑ์ของคุณและรับค่าคอมมิชชั่นจากการขาย ในอีกด้านของสเปกตรัม การตลาดแบบ Affiliate เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ไม่มีแบรนด์เฉพาะในการสร้างรายได้ในขณะที่โปรโมตผลิตภัณฑ์และธุรกิจที่คุณชื่นชอบ

ตัวอย่างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จจากการทำตลาดด้วย TikTok 

1.Contour Cube

Sarah Forrai ผู้ก่อตั้ง Contour Cube ใช้ TikTok เพื่อสร้างการรับรู้และขายผลิตภัณฑ์คอนทัวร์ใบหน้าของเธอ บัญชี TikTok ของแบรนด์เติบโตขึ้นจนมีผู้ติดตามเกือบ 200,000 คนและมีผู้กดไลค์มากกว่า 2.9 ล้านคนในทุกวิดีโอ

ภายใน 3 เดือนหลังจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์บน TikTok Contour Cube ได้รับการติดต่อจากผู้ค้าปลีกรายใหญ่และพบพันธมิตรด้านการจัดจำหน่าย และตอนนี้มีจำหน่ายที่ THE ICONIC, Uncommon Goods และ Dolls Kill

2.Glow Recipe

Glow Recipe แบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากธรรมชาติของเกาหลี ใช้ Bio Link เพื่อส่งผู้ติดตามไปยัง Curates Content ทั้งหมดที่ได้รับการคัดสรร ซึ่งจะลิงก์สำหรับผลิตภัณฑ์ที่แสดงในวิดีโอของ Glow Recipe ดังนั้นผู้ติดตามจึงสามารถซื้อสินค้าได้โดยตรงบนเว็บไซต์ ตลอดจนเข้าถึงลิงก์สำคัญอื่นๆ สำหรับธุรกิจ

นอกจากนี้  Glow Recipe ยังใช้ประโยชน์จากเทรนด์ #TikTokMadeMeBuyIt ซึ่งกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดยอดนิยมสำหรับธุรกิจในการโปรโมตสินค้าและบริการ แฮชแท็กที่เรียบง่ายนี้ให้การตรวจสอบทางสังคมแก่ผู้ใช้ที่กำลังตัดสินใจว่าพวกเขาพร้อมที่จะซื้อหรือไม่

3.GymShark

ความท้าทายเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่ใหญ่ที่สุดบน TikTok หนึ่งในนั้นคือ GymShark ร้านค้าปลีกเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์เสริมสำหรับออกกำลังกายที่สร้างความท้าทายด้วยแฮชแท็กที่ไม่เหมือนใครซึ่งสอดคล้องกับเนื้อหาที่เน้นการออกกำลังกายตามแรงบันดาลใจ ด้วย #gymshark66

ซึ่งขอให้ผู้ใช้แปลงร่างภายใน 66 วันเพื่อลุ้นรับสินค้า GymShark ฟรีตลอดทั้งปี มีผู้เข้าชมกว่า 45.5 ล้านครั้ง 1.9 ล้านไลค์ และ 12,500 ความคิดเห็น นอกจากนี้ รายการยังให้ผู้เข้าร่วมสวมชุด GymShark เป็นประจำ สิ่งนี้ทำให้เห็นถึงผลิตภัณฑ์ของแบรนด์และช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและยอดขายให้สูงสุด

READ  วิธีเล่น Tiktok อย่างไร ให้มีผู้ติดตามจำนวนมาก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำการตลาด TikTok

1.TikTok มีอีคอมเมิร์ซหรือไม่?

ด้วยแอป TikTok สำหรับ Shopify คุณจะสามารถทำให้โปรไฟล์ TikTok ของคุณสามารถขายสินค้าได้ โปรโมตผลิตภัณฑ์ล่าสุด และเพิ่มประสิทธิภาพโฆษณาจาก Shopify admin ของคุณ  เพียงตั้งค่าบัญชี TikTok ของคุณเป็นโปรไฟล์ธุรกิจ สมัคร TikTok Shop และเปิดใช้งานคุณสมบัติการช็อปปิ้งออนไลน์ในโปรไฟล์ของคุณ

2.ใช้ TikTok เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์อย่างไร?

วิธีหนึ่งในการโปรโมตผลิตภัณฑ์โดยใช้ TikTok คือแฮชแท็กที่เป็นไวรัล เช่น #TikTokMadeMeBuyIt แฮชแท็กได้สร้างการดู 60 พันล้านครั้งตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง และเป็นที่นิยมใช้โดยผู้ซื้อ คู่ค้า และผู้ค้าเพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์ใหม่และค้นหาเทรนด์ใหม่ คุณสามารถดึงดูดผู้ใช้ไปยังร้านค้าออนไลน์หรือขายสินค้าได้โดยตรงในโปรไฟล์ TikTok ของคุณ

3.TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ดีในการขายสินค้าหรือไม่?

TikTok เป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ต้องการขายผลิตภัณฑ์ โซเชียลคอมเมิร์ซกำลังเติบโต โดยมีผู้ใช้จำนวนมากขึ้นที่ค้นพบและซื้อผลิตภัณฑ์โดยตรงในแอป TikTok การใช้การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ เนื้อหาความบันเทิง และลิงก์ผลิตภัณฑ์ที่ฝังอยู่ในโฆษณา คุณสามารถกระตุ้นยอดขายโดยใช้ TikTok ได้

สร้างเนื้อหาที่สนุก ทันเวลา และตรงประเด็น สร้างความสัมพันธ์กับผู้ชมและพันธมิตรหลักของคุณ สำรวจเครื่องมือและคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของ TikTok หากคุณสร้างความบันเทิงและเชื่อมต่อกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าได้ แสดงว่าคุณกำลังปูทางไปสู่การเติบโตแล้ว

 

 

 

Reference :  https://www.shopify.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top