Search
Close this search box.
6 second video storytelling

6 Second Video Storytelling เปลี่ยนคลิปให้ปัง สะกดคนดูได้ใน 6 วิ

สำหรับใครที่อยากทำคลิปวิดีโอให้ปัง สามารถทำได้เพียงแค่อ่านหนังสือเล่มนี้ เปลี่ยนคลิปให้ปัง สะกดคนดูได้ใน 6 วิ สำหรับวิดีโอแบบสั้นมันไม่มี “กฎเกณฑ์” ในการทำวีดีโอ แต่ยุคนี้มันเริ่มที่มีกฎที่ไม่ได้เขียนไว้อย่างเป็นทางการบนสมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดียที่ว่า “ยิ่งสั้นยิ่งดี” เกือบทุกงานสัมมนาทางการตลาดบางคนพูดถึงตัวเลขสถิติที่ฉันอ้างอิงอยู่บ่อยๆและเป็นที่ถกเถียงกันในสไลด์โชว์ว่า “ตามจดจ่อของพวกเรานั้นสั้นกว่าปลาทอง” (โดยเหลือเพียงแค่ 8.2 วินาทีเท่านั้น)

พวกเขามักพูดทำนองว่า “คุณต้องพยายามส่งสารให้สั้นที่สุดและต้องตกความสนใจของผู้ชมให้ไวที่สุดภายใน 2 วินาทีแรก” ผู้คนทุกวันนี้ต่างโฟกัสสิ่งต่างๆกันอย่างเข้มข้นและมีประสิทธิภาพมาก แต่ความสามารถในการเข้าถึงเทคโนโลยีและสืบข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ได้ส่งผลให้ผู้บริโภคนั้นขาดสมาธิได้ง่าย

รูปแบบโครงสร้างและขอบเขตของช่องทางการสื่อสารต่างๆของพวกเราที่ได้เปลี่ยนแปลงไปถึงเป็นอีกเรื่องที่คุณต้องให้ความสนใจหลาย ๆ  แบบฟอร์มต่างจำกัดความยาววีดีโอให้น้อยลงกว่า 60 วินาที หรือบางทีอาจจะเหลือแค่ 15 วินาทีด้วยซ้ำ อัลกอริทึมจะเป็นตัวโปรโมทวีดีโอที่มียอดวิวขึ้นมา วีดีโอส่วนใหญ่ที่ได้รับยอดวิวเยอะจะอยู่ที่ 15 วินาทีหรือสั้นกว่านั้นและถ้าหากเนื้อหาของคุณไม่ได้เชื่อมโยงกับผู้ชมที่อยู่ในช่วงเวลานั้นได้เท่ากับว่าคุณได้สอบตกแล้ว

ในโลกของการสร้างภาพยนตร์ จะมีการเล่าเรื่องเกิดขึ้นถึง 3 ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกคือ ในขั้นตอนที่เขียนบทหรือสคริปต์ ครั้งที่ 2 คือเมื่อเกิดอยู่ในขั้นตอนการถ่ายทำในสถานที่จริงแต่ครั้งที่ 3 คือเมื่อมันอยู่ในห้องตัดต่อ ไม่ว่าช็อตนั้นจะดูเท่หรือนักแสดงเล่นดีมาก ๆ ก็ตามหากมันไม่ส่งผลต่อการดำเนินเรื่องและไม่ดึงดูดความน่าสนใจของผู้ชมได้ก็จบ

คุณต้องตัดใจจากฉากที่ไม่สำคัญออกไปเหมือนตัดบัวไม่เหลือเยื่อใยและเป็นวิธีที่ดีที่สุดคือ การรับฟังฟีดแบ็กหรือความคิดเห็นต่างจากคนอื่นๆที่คุณไว้ใจก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ฟีดแบ็กที่ดีที่สุดนั้นมักจะมาจากคนที่ใกล้ชิดที่รู้ถึงเป้าหมายและความเชื่อมั่นของเราซึ่งค่อนข้างเป็นกลาง แต่คนที่รู้จักคุณโดยทั่วไปส่วนใหญ่จะบอกว่า”มันโคตรดี!” เพราะพวกเขารู้สึกแค่อยากชื่นชมในสิ่งที่คุณทำเท่านั้น

มันไม่ง่ายเลยเพราะไม่รู้จะควรเริ่มตรงไหนดี เมื่อคุณมี 3 ประเด็นหลักที่ต้องเข้าใส่ไปในวีดีโอ เพื่อโปรโมทบนโซเชียลมีเดียที่มีความยาวเพียง 15 วินาที แค่จำไว้ว่า เป้าหมายของคุณคือ การช่วยเหลือผู้ชม ดังนั้นจงหยุดคิดมาก ควรคิดแค่ว่าอะไรที่จะดึงดูดความสนใจ หรือสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ชมได้ ซึ่งไม่ได้เป็นแค่เรื่องราวที่คุณอยากบอกเท่านั้นเมื่อค้นพบสิ่งเหล่านั้นแล้ว คุณจะสามารถตัดส่วนที่เหลือออกไปได้ทันที

หยุดใช้คำฟุ่มเฟือย นักการตลาดบางคนที่ต้องการสร้างสคริปวิดีโอ หรือปรับแต่งประโยคต่างๆของบทสัมภาษณ์พวกเขามักจะย้ำในสิ่งเดิม ๆ โดยใช้เหตุผลที่ต่างกันเล็กน้อย มันอาจเป็นจุดที่พวกเขาชอบหรือหลงไหล จนคิดว่าต้องตอกย้ำหลายครั้งเพื่อผู้ชมจะได้เข้าใจมัน มันอาจเป็นข้อความ หรือสิ่งสำคัญบางอย่างที่พวกเขาอยากให้ผู้ชมได้ยินแต่นั่นไม่ได้กลับมาจากความรู้สึกเข้าใจหรือเห็นอกเห็นใจจริงๆ มันคือสิ่งที่พวกเขาต้องการให้ผู้ชมได้ยินเพียงฝ่ายเดียว เพราะเหตุนั้นพวกเขาจึงเกิดความรู้สึกไม่มั่นใจตามมา

นักการตลาดบางคนได้พูดซ้ำแบบเดียวกันหลาย ๆ รอบ จนเป็นเหตุทำให้เสียผู้ชมไปหนึ่งในวิธีกำจัดความฟุ่มเฟือยของการใช้คำเดิม ๆ คือ การทำมันให้เหมือนสคริปต์ จงเขียนแล้วก็อ่านมัน เริ่มต้นเมื่อต้องตรวจเช็คทีละประโยคและเขียนความหมายที่แท้จริงกำกับไว้ เพราะเป้าหมายหลักคือการสร้างความชัดเจนดังนั้นจงชัดเจนเสียตั้งแต่แรกเพื่อที่จะได้ไม่ต้องพูดซ้ำซ้อนเกินความเป็นจริง

วิธีเล่าเรื่องใน 6 วินาที

สิ่งที่นักการตลาดได้รับมอบหมายให้ดึงดูดความสนใจผู้ชมภายใน 60 วินาทีได้กลายมาเป็น 30 วินาที และหลังจาก 30 วิก็ลดลงเหลือ 15 จาก 15 ก้อนเหลือ 10และสั้นลงเรื่อยๆจนถึง 6 วินาทีในปี 2016 แต่ปัญหาที่พวกเขายังต้องเผชิญอยู่ก็คือยังไม่มีใครหาวิธีที่จะเชื่อมอารมณ์กับผู้ชมได้ภายใน 6 วินาทีหรือเร็วกว่านั้น

คำถามคือคุณจะสามารถเล่าเรื่องแบบ Emotional Story ที่มีพลังแนวโน้มความรู้สึกคนภายใน 6 วินาทีได้หรือไม่? คุณสามารถสร้างเรื่องราว 6 วินาทีแยกออกมากี่เรื่องก็ได้ แต่เมสเสจหลักของเรื่องราวควรมีแค่อย่างเดียวเท่านั้น แต่สำหรับวีดีโอ 6 วินาทีนั้น เรามีเวลาโฟกัสแค่คอนเซ็ปต์หรือธีมเดียวเท่านั้น คุณต้องดึงดูดความสนใจของผู้ชมให้เร็วที่สุด เมื่อคุณมีเพียงแค่ 6 วินาทีในการบอกเล่าเรื่องราว คุณควรเลือกภาพที่จะสามารถสร้างอิมแพคได้จริงๆสำหรับ 6 วินาที

นักการตลาดและคนทำโปรเจคคนอื่นๆมักคิดว่า ทำไมเราต้องสร้าง Ad ขึ้นมาใหม่ในเมื่อเราก็มีของเดิมอยู่แล้ว คนส่วนใหญ่สามารถเข้าใจความยากของการนำเรื่องราว 6 วินาทีมาขยายเป็น 30 นาที แต่กลับมีไม่กี่คนที่จะเข้าใจความท้าทายของการกระชับเรื่องราว 30 วินาทีให้เป็น 6 วินาที ต้องเข้าใจก่อนว่า แต่ละเรื่องราวนั้นมีการเล่าเรื่องและ Story Arc ของเรื่องที่ไม่เหมือนกัน

ฉากและภาพที่ใช้ก็ได้ถูกเลือกเข้ากับแต่ละเรื่องราวนั้นโดยเฉพาะแน่นอนว่าคุณสามารถมี Ad ในเวอร์ชั่น 6และ 30 วินาที แต่ทั้งคู่จะต้องเขียนสคริปต์ถ่ายทำและตัดต่อเพื่อเชื่อมจุดไคลแมกซ์และจุดที่ขายของเรื่องในรูปแบบของตัวเองและไม่ควรตัดทอนเพื่อใช้ร่วมกัน

แม้ว่าคุณจะพยายามสักกี่ครั้ง มันก็ไม่สามารถสร้างอิมแพคกับผู้ชมในแบบเดียวกันได้ แม้จะเป็นเรื่องราวหกวินาที แต่มันก็เป็น Story Arc ของเรื่องราวอยู่ (Story Arc) มันเป็น Story Arc เล็กๆ และคุณเองก็ไม่ได้มีเวลามากมายที่จะขมวดปมของเรื่องสู่จุดไคลแมกซ์ แต่คุณสามารถใช้โครงสร้างเรื่องเช่นเดียวกับการเล่าเรื่องแบบอื่น ๆ ยิ่งคุณเข้าใจเรื่องราวของ Story Arc (The Arc) ของเรื่องราวมากเท่าไหร่ คุณก็จะสามารถ สร้างเวอร์ชันหกวินาทีที่มีประสิทธิภาพได้ดีขึ้นเท่านั้น

READ  ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น แค่หยิบเรื่องคุยเล่นเพียง 30 วินาที

บทสรุป

สรุปจากหนังสือ  เปลี่ยนคลิปให้ปัง สะกดคนดูได้ใน 6 วิ ถ้าคุณมีทั้งทักษะหรือรู้วิธีการทำ แต่ยังกังวลว่าควรใช้เวลาสิ่งไหนให้เหมาะสมกับงานนี้ แต่ก็อย่างที่บอกให้เริ่มจากสิ่งที่คุณมีก็พอ…คอนเทนต์ครีเอเตอร์เก่ง ๆ ที่คุณเห็นในทุกวันนี้ไม่ได้ใช้เครื่องมือระดับเทพอะไรเลย พวกเขาแค่ใช้สิ่งที่ตัวเองมีอยู่แล้วรวมกับฝีมือที่มีในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมาเท่านั้น ทักษะที่ถูกพัฒนาอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นที่จะช่วยให้เขาเก่งขึ้นได้ไม่ใช่ตัวช่วยที่เขามีติดตัวมา

สิ่งที่อยากให้โฟกัสนั้นไม่ใช่เสียงในหัวที่พยายามสะกดจิตเพื่อบอกว่าคุณยังไม่มีเครื่องมือที่จำเป็นเพื่อใช้สร้างเรื่องราวผ่านวิดีโอให้ออกมาดีได้ แต่คือการฟังเสียงในหัวใจคุณเองที่เรียกร้องให้คุณใช้ความสามารถพิเศษนี้เพื่อช่วยเหลือคนบางกลุ่มที่ต้องการมัน เครื่องมือของความเป็นมนุษย์อย่างการเปิดใจ ความเห็นอกเห็นใจ ความสงสารความเมตตา ความสร้างสรรค์ การเชื่อมโยงและการมีคอมมิวนิตี้กลุ่มคนผู้ติดตาม

เหล่านี้คือ สิ่งที่เครื่องจักรไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ และนั่นคือหนทางสู่อนาคตของพวกเราเหมือนที่เคยเป็นมาตั้งแต่การเกิดขึ้นของมนุษยชาติ หมายความว่าคุณมีเครื่องมือที่จำเป็นทั้งหมดอยู่ในมือ เพื่อลงมือทำเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจได้แล้วในตอนนี้ คุณแค่ต้องลงมือทำเท่านั้นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า