Search
Close this search box.
นักการตลาด

4 คุณสมบัติสำคัญนักการตลาดยุคใหม่

การตลาด คือหัวใจสำคัญของทุกธุรกิจ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป หลักการและเทคนิคต่างๆ ในการทำการตลาดก็เปลี่ยนตามไปด้วย

ดังนั้น นักการตลาด ยุคใหม่จึงต้องพัฒนาตัวเองให้มีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับยุคสมัย ซึ่งในโลกยุคดิจิตอลนี้ 4 คุณสมบัติสำคัญของ นักการตลาด เพื่อสร้างโอกาสสำเร็จในการทำงานทำธุรกิจให้มีมากขึ้น ได้แก่

1.เป็นนักทดลอง

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของความสนใจ และพฤติกรรมของผู้บริโภค ตลอดจนเครื่องมือ แพลตฟอร์มทางการตลาดต่างๆ ที่มีอัพเดทใหม่ในทุกๆวัน เป็นเหตุผลให้นักการตลาดที่ดี จะต้องเป็นนักทดลอง

ที่ไม่ยึดติดอยู่กับ “การทำงานแบบเดิมแบบเดียว” ต้องลองเปลี่ยนรูปแบบการสื่อสาร โปรโมชั่น การนำเสนอ การใช้แพลตฟอร์ม เครื่องมือช่วยเหลือให้หลากหลาย เพื่อพิสูจน์ให้ได้ว่า วิธีไหนให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

2.หลงใหลในการหาข้อมูล

Content is King นี่คือสิ่งสำคัญที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ในปัจจุบัน แต่การจะทำให้ Content เป็น King ได้จริงๆนั้น ความเข้าใจในข้อมูลที่ใช้ในการสื่อสาร ถือว่ามีความสำคัญที่สุด

ดังนั้น นักการตลาดยุคใหม่จึงต้องหลงใหล และไม่เบื่อหน่ายกับการค้นคว้าหาข้อมูล ทั้งข้อมูลลูกค้า ข้อมูลผลิตภัณฑ์ ข้อมูลข่าวต่างๆ ในกระแส ฯลฯ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ สร้าง Content สร้างรูปแบบของการสื่อสารที่ตรงใจ และก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

READ  10 ตัวอย่างกลยุทธ์การตลาดที่ดีที่สุด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แคมเปญของคุณ

3.ไม่เหนื่อยกับการสร้าง Content

ทุกวันนี้ ผู้บริโภคไม่ได้จ่ายเงินซื้อสิ่งที่เราผลิต แต่จ่ายเงินซื้อเพราะ “เหตุผลที่เราผลิตสินค้านั้นขึ้นมา” Content คือสิ่งที่จะอธิบายได้ว่า ทำไมลูกค้าต้องซื้อสินค้าเรา ทำไมสินค้าเราจึงดีกับเขา ซึ่งบางสินค้าผู้บริโภคอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร

แต่ Content จะเป็นสิ่งที่พลิกให้เขากลับมาสนใจและพร้อมจ่ายเงินซื้อได้ภายในข้อความไม่กี่ประโยค วีดีโอไม่กี่นาที หรือรูปภาพเพียงไม่กี่ภาพ

ดังนั้น นักการตลาดยุคใหม่ จึงต้องไม่เหนื่อยกับการสร้าง Content คุณภาพ และต้องไม่ท้อกับการใช้ Content สร้างความสัมพันธ์ให้เกิดความน่าเชื่อถือ

4.ไม่มองข้าม ROI

ROI หรือ Return on Investment หมายถึงตัวเลขที่แสดงถึงผลตอบแทนของการลงทุน หรือพูดง่ายๆ คือ การวัดผลว่าคุ้มค่าแค่ไหน ได้กำไรคุ้มไหมกับงบการตลาดที่ใช้ไป

นักการตลาดยุคใหม่ ไม่ใช่แค่คนทำการตลาด แต่ต้องทำยอดขายให้ได้ตามเป้าหมายด้วย เพราะที่สุดแล้วจุดมุ่งหมายของการทำการตลาดไม่ใช่แค่สร้างการรับรู้ แต่เพื่อยอดขายที่ทำให้ธุรกิจเติบโตต่อไปได้

ยุคสมัยเปลี่ยน เทคโนโลยีเปลี่ยน นักการตลาดรวมถึงคนทำงานทุกแขนงอาชีพ จึงจำเป็นต้องพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองตามไปด้วย เพื่อให้เท่าทันกับกระแส เพื่อนๆคิดว่ายังมีคุณสมบัติใดอีก ที่จำเป็นสำหรับนักการตลาดในยุคใหม่

หรือจำเป็นสำหรับการทำงานให้ประสบความสำเร็จในยุคปัจจุบัน สามารถมาร่วมแชร์กันได้เลยนะครับ เพื่อเป็นไอเดียให้เราทุกคนนำไปใช้พัฒนาต่อยอดตัวเองให้เป็นคนที่เก่งขึ้นเรื่อยๆ เท่าทันยุคสมัย

work3601

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า