วิธีการค้นหา Sound ง่าย ๆ

8 วิธีค้นหา Sound ที่ได้รับความนิยมบน TikTok (2023)

ผู้ใช้ TikTok มีแนวโน้มที่จะจดจำแบรนด์จากเสียงและเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ที่ใช้ในวิดีโอมากกว่าองค์ประกอบอื่นๆ เช่น สไตล์ภาพ สี สโลแกน และโลโก้ถึง 8 เท่า นั่นเป็นเหตุผลที่การค้นหาเสียงที่เหมาะสมมีความสำคัญต่อการจดจำแบรนด์และการสร้างฐานผู้ชม

1.ใช้ TikTok’s Search Function

 • เปิดแอป TikTok
 • ไปที่ฟังก์ชันการค้นหาที่ด้านบนของหน้าจอ
 • ค้นหา “viral sound” (หรือคีย์เวิร์ดอื่นที่คล้ายกัน)
 • เมื่อโหลดผลลัพธ์แล้ว ให้ข้ามไปที่แท็บเสียง คุณจะเห็นรายการเพลงและเสียงที่กำลังมาแรงบน TikTok และจำนวนครั้งที่ใช้ในวิดีโอ 
 • ไปที่แท็บแฮชแท็กเพื่อดูว่ามีการใช้แฮชแท็กยอดนิยมที่เกี่ยวข้องกับเสียงใดบ้าง

2.เลื่อนไปที่หน้า For You

ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มใช้ TikTok หรือเป็นผู้ใช้เป็นประจำ เวลาส่วนใหญ่จะอยู๋บนหน้า For You เนื่องจากเป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลักของแอป เมื่อเปิดดูเพจ ให้ดูประเภทของวิดีโอที่คนอื่นโพสต์และเสียงที่พวกเขาใช้

หนึ่งในส่วนที่ดีที่สุดในการค้นหาเสียงที่ได้รับความนิยมบน TikTok ผ่านหน้า For You คือแทบไม่ต้องใช้ความพยายามหรือเวลาเพิ่มเติมเลย เนื่องจากคุณสามารถทำได้ง่ายๆ ระหว่างที่คุณใช้ TikTok เป็นประจำ เสียงหรือเพลงที่กำลังมาแรงจะดังซ้ำไปซ้ำมาเมื่อคุณเลื่อนดู หลังจากนั้นไม่กี่นาที คุณจะเริ่มรับรู้ได้ว่าเพลงใดกำลังเป็นที่นิยม

เป็นที่น่าสังเกตว่าคอนเทนต์ในหน้า For You นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละผู้ใช้ เป็นเพราะการตอบสนองความสนใจส่วนตัวของผู้ใช้และชุมชน TikTok ที่พวกเขาเป็นสมาชิก หากคุณต้องการสร้างคอนเทนต์ของแบรนด์ที่ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ให้ค้นหาว่าพวกเขาเห็นคอนเทนต์ประเภทใดในหน้า For You โดยทำการวิเคราะห์ตลาด

3.เรียกดู TikTok’s Sound Library

แหล่งข้อมูลอื่นคือคลังเสียงของ TikTok เอง วิธีเข้าถึงและใช้เพื่อค้นหาเสียงที่ได้รับความนิยม ได้แก่

 • เปิดแอป TikTok
 • คลิกที่เครื่องหมาย + ที่ด้านล่างของหน้าจอเหมือนที่คุณทำเมื่อโพสต์วิดีโอใหม่
 • แตะที่ตัวเลือก “เพิ่มเสียง” ที่ด้านบนของหน้าจอ
 • เลื่อนลงไปที่ “เพลย์ลิสต์” และเลือกดูเพลย์ลิสต์ที่มีเพลงที่กำลังมาแรง เช่น “TikTok Viral” “Featured” และอื่นๆ เพลย์ลิสต์ที่แสดงในส่วนนี้อาจแตกต่างกันไปในแต่ละผู้ใช้ เนื่องจากคุณกำลังมองหาเสียงที่กำลังเป็นที่นิยม เพลย์ลิสต์ใดๆ ที่แนะนำว่าอาจมีเสียงยอดนิยมก็คุ้มค่าที่จะดู

4.ใช้ TikTok’s Creative Center

Creative Center ของ TikTok ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูเพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุดในแอปและแม้แต่กรองเพลงตามภูมิภาค มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อตลาดเป้าหมายตั้งอยู่ในพื้นที่ที่แตกต่างจากคุณ การคลิกที่เพลงใด ๆ ในรายการจะแสดงกราฟที่แสดงประสิทธิภาพทั่วไปของเพลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา

หมายเหตุ : คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ Creative Center เพื่อเข้าถึงข้อมูลทั้งหมด คุณสามารถเข้าถึงได้โดยสมัครบัญชี TikTok Business ฟรี

5.ตรวจสอบเพลย์ลิสต์ของ Spotify

ไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก Spotify ผู้ให้บริการสตรีมเพลงชั้นนำ เพียงป้อน “TikTok” ในแถบค้นหาแล้วเลือก “เพลย์ลิสต์” ที่นั่น หลังจากเพลย์ลิสต์ของเสียงที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน TikTok ที่ผู้ใช้ดูแลจัดการ แต่ถ้าคุณให้ความสนใจกับผู้ใช้เพียงรายเดียว ปล่อยให้เป็นบัญชี Spotify ของ TikTok เอง ปัจจุบันมีเพลย์ลิสต์สาธารณะ 10 รายการที่มีเพลงฮิตล่าสุดของ TikTok เรียงตามภูมิภาค

6.เรียกดู YouTube

แพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอยอดนิยม YouTube ยังเป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมสำหรับเพลงที่กำลังเป็นที่นิยมบน TikTok ในแถบค้นหา ให้ป้อนคีย์เวิร์ด เช่น “เสียง tiktok ที่กำลังมาแรง” หรือ “เพลง tiktok ที่กำลังมาแรง” แล้วคุณจะมีตัวเลือกมากมายเหลือเฟือ ในความเป็นจริง เพียงพิมพ์ “tiktok ที่กำลังมาแรง” จะมีการคาดคะเนการเติมข้อความอัตโนมัติของ YouTube และคุณจะได้รับรายการคำแนะนำการค้นหา

YUMMY เป็นบัญชีหนึ่งที่แนะนำ เพื่อติดตามกระแสความนิยมบน TikTok เนื่องจากเผยแพร่วิดีโอใหม่พร้อมเพลงฮิตล่าสุดของ TikTok ทุกวัน Redlist ยังมีเพลย์ลิสต์เพลงยอดนิยมของ TikTok ที่อัปเดตค่อนข้างบ่อย ยิ่งไปกว่านั้น Redlist ยังรวบรวมมิวสิควิดีโอของเพลงยอดนิยมของ TikTok ทุก ๆ 2 3 เดือน และยังแสดงรายการชื่อเพลงเหล่านี้เพื่อให้ระบุได้ง่ายอีกด้วย

7.ให้ความสนใจกับชาร์ต Billboard Hot 100

ชาร์ต Billboard Hot 100 เป็นแหล่งข้อมูลที่คุณต้องการตรวจสอบเมื่อมองหาเสียงที่กำลังเป็นกระแสบน TikTok

8.ตรวจสอบ TokChart

TokChart เป็นเว็บไซต์ที่ติดตามเพลงที่กำลังมาแรงบน TikTok ภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และแบ่งกระแสตามสถานที่

READ  7 เคล็ดลับเพิ่มจำนวนผู้ชมและเพิ่มยอดขายด้วย TikTok

เคล็ดลับการใช้ Sound ที่มีประสิทธิภาพ

1.ทำความเข้าใจวิธีการใช้ที่ถูกต้อง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวิดีโอที่กำลังเป็นไวรัล สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีความคิดที่ดีขึ้นเกี่ยวกับวิธีเข้าร่วมเทรนด์ TikTok นอกจากนี้ ลองอ่านส่วนความคิดเห็นของวิดีโอเหล่านี้เพื่อรับคำติชมจากผู้ใช้รายอื่นเพื่อทำความเข้าใจว่าคุณสามารถปรับปรุงหรือหลีกเลี่ยงสิ่งใดได้บ้าง

หากคุณต้องการก้าวไปอีกขั้น อย่าเพียงแค่เลียนแบบสิ่งที่คนอื่นกำลังทำอยู่ นี่เป็นโอกาสของคุณที่จะสร้างสรรค์ผลงานของคุณเอง การคิดนอกกรอบเล็กน้อยสามารถเป็นกุญแจสำคัญในการทำให้วิดีโอของคุณกลายเป็นไวรัลบน TikTok

2.บันทึกเพลงและเสียงของ TikTok เป็นรายการโปรด

เทรนด์ของ TikTok มักจะคงอยู่ประมาณ 5 – 7 วัน ขึ้นอยู่กับความถี่และเวลาที่คุณโพสต์บน TikTok สิ่งนี้ให้โอกาสมากมายในการใช้เสียงปัจจุบันที่กำลังได้รับความนิยม เมื่อคุณเจอเสียงหรือเพลงในวิดีโอที่กำลังเป็นที่นิยม อย่าลืมบันทึกเป็นรายการโปรด สิ่งนี้ช่วยให้ไม่ต้องพยายามค้นหาอีกครั้งเมื่อจะใช้ในโพสต์ TikTok ของคุณ

3.พิจารณากลุ่มเป้าหมาย

นอกเหนือจากการมองหาเพลงและเสียงที่กำลังได้รับความนิยมใน TikTok แล้ว ให้ใส่ใจกับเพลงและเสียงที่เฉพาะเจาะจงและเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายของคุณด้วย แม้ว่าเสียงและเพลงยอดนิยมอาจได้รับความสนใจอย่างมาก แต่อาจไม่โดนใจผู้ชมเฉพาะเจาะจงของคุณทั้งหมด

4.ค้นหาเสียงที่ไม่ซ้ำใคร

ผู้ใช้สามารถสร้างเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งสร้างความสนุกสนานให้กับวิดีโอได้ นอกเหนือจากเพลงที่ติดหูและอินเทรนด์แล้ว การรู้วิธีค้นหาเสียงที่กำลังได้รับความนิยมบน TikTok ก็มีความสำคัญเช่นกัน วิธีที่ดีที่สุดของคุณคือการเรียกดูในแอป TikTok เอง (เช่น ผ่านหน้า For You และแถบค้นหาของ TikTok) ตั้งแต่กระแสความนิยมไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่กำลังมาแรง

ซึ่งผู้ใช้ 73% กล่าวว่าพวกเขา “หยุดและดู” โฆษณา TikTok ที่มีเสียง เสียงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งของกลยุทธ์การตลาดบน TikTok ของคุณ ไม่เพียงแต่สำหรับโพสต์ออร์แกนิกเท่านั้น แต่สำหรับโฆษณาแบบชำระเงินด้วย เมื่อพิจารณาถึงความนิยมของเสียงบน TikTok รวมถึงเพลงฮิตสุดฮอตในเนื้อหา TikTok ของคุณ สามารถช่วยเพิ่มการเข้าถึงและขายสินค้าบน TikTok ได้

คำถามที่พบบ่อย

1.ค้นหาเสียงที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน TikTok ได้อย่างไร?

 • เปิดแอพ TikTok
 • ไปที่ฟังก์ชันการค้นหาที่ด้านบนของหน้าจอ
 • ค้นหา “viral sound” (หรือคีย์เวิร์ดอื่นที่คล้ายกัน)
 • เมื่อโหลดผลลัพธ์แล้ว ให้ข้ามไปที่แท็บ “เสียง” คุณจะเห็นรายการเสียงที่ได้รับความนิยมบน TikTok และจำนวนครั้งที่ใช้ในวิดีโอ 
 • แตะแท็บ “แฮชแท็ก” เพื่อดูว่ามีการใช้แฮชแท็กยอดนิยมที่เกี่ยวข้องกับเสียงใดบ้าง
 • หรือคุณสามารถหาเสียงที่กำลังมาแรงได้ในหน้า For You ใน Sound Library และใน Creative Center ของ TikTok

2.จะทราบได้อย่างไรว่าเสียงของ TikTok ใดกำลังเป็นที่นิยม?

มีหลายวิธีในการค้นหาเสียงที่ได้รับความนิยมบน TikTok รวมถึงคุณสมบัติภายในแอพและแหล่งข้อมูลภายนอก รวมถึง

 • หน้า For You ของ TikTok
 • แถบค้นหาของ TikTok
 • TikTok’s Sound Library
 • TikTok’s Creative Center
 • เพลย์ลิสต์ Spotify
 • วิดีโอและช่อง YouTube
 • ชาร์ต Billboard Hot 100

3.เหตุใดเสียงจึงไม่พร้อมใช้งานในเชิงพาณิชย์บน TikTok?

บัญชีธุรกิจบน TikTok ไม่สามารถใช้เพลงยอดนิยมได้เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาด้านลิขสิทธิ์ เพลงที่มีให้ใช้งานเชิงพาณิชย์สามารถพบได้ในคลังเพลงเพื่อการพาณิชย์ บัญชีส่วนบุคคลอาจยังคงมีข้อจำกัด 

4.เสียงเพลงที่ใช้มากที่สุดใน TikTok คืออะไร?

เสียงที่ใช้มากที่สุดใน TikTok เปลี่ยนไปตามกระแสดนตรีและวัฒนธรรมสมัยนิยม เช่น “Love You So” โดย The King Kahn & BBQ Show เป็นเพลงที่มีการเล่นมากที่สุดใน TikTok ระหว่างเดือนมกราคมถึงมิถุนายน 2022 โดยวิดีโอ TikTok ที่ใช้เสียงนี้มียอดเล่นมากกว่า 38.6 พันล้านครั้ง

 

 

Reference : https://www.shopify.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top