Search
Close this search box.

ขายเสื้อตลาดนัด ถอดรหัสรายได้หกหลักก่อนเรียนจบ

เมื่อพูดถึงเงินล้าน จะบอกว่ามากหรือน้อย ก็ขึ้นกับมุมมองของแต่ละคน เช่นเดียวกันค่ะ ถ้าถามว่าการหาเงินล้าน จะยาก หรือง่าย ถามสิบคนก็คงได้สิบคำตอบ วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องเงิน เรื่องการหาเงิน จากงานอะไร อย่างไร รับรองว่า เป็นเรื่องธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาแน่นอนค่ะ


มีล้านก่อนเรียนจบ

เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งติดต่อผ่าน inbox เพจมาว่า มีเรื่องอยากแบ่งปัน และเขาคิดว่า เรื่องนี้น่าสนใจและจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน แวบแรกที่ตองอ่าน คิดในใจ เขาคือใครกัน เขาเป็นใคร ทำไมถึงมั่นใจว่า เรื่องของเขาน่าสนใจ

พี่เขาบอกว่า เขาทำเงินล้านได้ก่อนเรียนจบ และมีรายได้หกหลักทันทีที่เรียนจบจากธุรกิจเสื้อเรย่อน และส่งลิงค์ของร้านให้ตองดู แค่นี้ก็ชัดเลยว่า เจอเรื่องน่าสนใจเข้าแล้ว ก็ได้สอบถามพูดคุยและนัดสัมภาษณ์กัน

เงินรายได้ทั้งหมดทำตอนช่วงเรียน แปลว่า เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย จากธุรกิจเสื้อเรย่อนอย่างเดียวเลย เรามาถอดรหัสความสำเร็จนี้กันค่ะ เนื้อหาบางส่วนอยู่ในคลิปวิดีโอแล้วนะคะ บางส่วนเป็นบทสนทนาที่ไม่ได้บันทึกไว้

รู้จักกันก่อนกับคุณป๋อ เป็นใครมาจากไหน

วัฒนา โกสัลล์วัฒนา (ป๋อ) เรียนและเติบโต ที่จังหวัดจันทบุรี คุณพ่อ(ธนู โกสัลล์วัฒนา)-คุณแม่(พันณี โกสัลล์วัฒนา) มีอาชีพทำสวนทุเรียนและเงาะ , พอเรียนจบ ม.3 ก็ได้ไปเรียนต่อที่ โรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี ในชั้น ม.4 ด้วยโครงการช้างเผือกนักกีฬาฟุตบอล , พอขึ้นชั้น ม.5 ก็ย้ายเข้ามาเรียนที่โรงเรียนราชวินิตบางเขน ในโครงการช้างเผือก เป็นนักกีฬา..โครงการช้างเผือก โรงเรียนราชวินิตบางเขน

แน่นอนว่าจากที่คุยกัน ความฝันของเขาคือ นักฟุตบอล แต่บางครั้ง ชีวิตจริงกับความฝัน ก็เป็นคนละเรื่องกัน จากเดิมจะมุ่งสู่ “นักฟุตบอลอาชีพ”  แต่…พอตอน ม.6 เกิดได้รับบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล จนไม่สามรถลงเล่นได้ตลอดไป อนาคตที่วางไว้พังหมด แล้วจะทำยังไงต่อไปดี นี่คือจุดพลิกผันเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ ตองเชื่อว่า ชีวิตทุกคนก็คงเคยผ่านจุดที่เรารู้สึกว่าแย่ แต่ใครจะรู้ล่ะ มันอาจนำพาไปสู่อนาคตที่ดีกว่าก็ได้

เริ่มต้นอย่างไร
จากรายได้ค่าจ้างวันละ 500 บาท กับงานขายหน้าร้าน เป็นลูกจ้างร้านขายเสื้อผ้าตลาดนัดจตุจักร ทำได้ 4 เดือน จุดเริ่มต้นจากการหาเงินใช้ หาค่าเรียน ค่าใช้จ่าย ด้วยความเป็นคนง่ายๆ ไม่เลือกงาน มีอะไรทำได้ก็ลงมือทำทันที ทำให้เริ่มต้นด้วยงานขายเสื้อ แต่ใครจะรู้ว่า ประสบการณ์นี้เองที่ทำให้นำมาต่อยอดจนมีรายได้หกหลักต่อเดือนได้

เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงิน 8,000 

ขอเงินคุณแม่มา 8,000 บาท มาลงทุนเปิดร้านขายเสื้อผ้าในตลาดนัด เริ่มแรก  ได้เริ่มจากไปเอาเสื้อยืดมาขาย , ไปรับเสื้อผ้าที่ประตูน้ำ ได้มา 50 ตัว , ต้นทุนตัวละ 100 บาท , เอามาขายที่ 180 บาท เงินที่เหลือก็นำไปซื้อราวแขวนเสื้อผ้า เต็นท์ก็ยังไม่ได้ซื้อเลย แล้วก็ไปเริ่มขายที่ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ เป็นที่แรก ด้วยการไปจับฉลากตอนที่ตลาดนัดเขาเปิดทำการใหม่ๆเลย

ทำได้สักพัก รู้สึกว่าขายยาก สินค้าไม่ค่อยเดินเท่าที่ควร รายได้เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว เหลือกำไรแค่นิดเดียว เพราะกว่าจะขายหมดแต่ละรอบใช้เวลานานเกิน ทำให้กินค่าใช้จ่ายมากเกินไป เริ่มมานั่งคิดกับแฟนแล้วว่า ขายเสื้อยืดแบบนี้ต่อไปไม่ไหวแน่ แต่ก็ยังคิดว่าธุรกิจเสื้อผ้ายังไปได้ดี แต่คงต้องหาอะไรที่แตกต่างบ้าง

ทำไมต้องธุรกิจเสื้อผ้า

ธุรกิจเสื้อผ้าไปได้ แต่เราต้องหาเสื้อผ้าแนวอื่นมาขายบ้าง เพื่อทดลองตลาดดู ลูกค้าชอบแบบไหน แบบไหนที่จะขายง่าย แบบไหนจะขายไว จึงมาลงเอยด้วยการขายเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิง ใช้วัตถุดับเป็นผ้ายืดเบาๆ ตัดเย็บแบบให้สวมใส่สบาย ราคาไม่แพง น่าจะถูกใจกลุ่มลูกค้าสาวๆ ที่ชอบเดินตลาดนัด

เสื้อตัวละ 100 ขายได้เดือนละ 50,000 บาท  ยอดขายพุ่งมาก ขายที่ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ เปิดจาก 1 ร้าน , ก็เพิ่มมาเปิดเป็น 2 ร้าน ช่วงนี้ขายได้ถึงวันละ 100 กว่าตัว เดือนหนึ่งขาย 12 วัน สามารถยอดขายมากกว่า 50,000 บาท/เดือน ทั้งที่ยังเรียนอยู่แค่ปี.2 เท่านั้น ช่วงนี้ยังได้ ไปออกรถกระบะมา 1 คัน

แบรนด์ ChaliWat

ช่วงต้นปี 2558 เศรษฐกิจไม่ดี กำไรน้อยลง ยอดขายตก วิธีที่คุณป๋อคิดแก้ไขคือ ต้องสร้างแบรนด์ของตัวเอง ลดต้นทุน ควบคุมคุณภาพได้ และจะทำให้กำไรมากขึ้นด้วย จึงเป็นที่มาของแบรนด์ ChaliWat ซึ่งมาจากชื่อคุณป๋อและแฟนรวมกัน พอเริ่มคิดสร้างแบรนด์ ก็เริ่มหาแหล่งซื้อผ้า หาคนตัด เย็บ แรกๆ ก็หายาก เพราะด้วยความที่ยังเด็ก ทำให้ไม่มีคนเชื่อใจนัก แต่ก็อดทนหาจนเจอ และทำให้ธุรกิจก้าวกระโดดได้

การออกแบบเอง ทำให้ทันกระแส ซึ่งสำคัญมาก เพราะแฟชั่นเสื้อผ้า เปลี่ยนไวมาก ลูกค้ามาเดินตลาดสัปดาห์นี้ มาอีกทีเดือนหน้า ก็อยากเห็นแบบใหม่ๆ อยากได้แบบที่เหมือนหรือคล้ายกับที่ดาราเขาใส่กัน ถ้าเราตอบโจทย์เรื่องคุณภาพของผ้าได้ และตามทันแฟชั่นได้ ก็มีข้อได้เปรียบคู่แข่งมาก สุดท้ายเมื่อแบรนด์ ChaliWat เป็นที่รู้จัก เป็นที่ยอมรับ ก็ทำให้ปัญหาเรื่องการแข่งขันด้านราคาลดลงไปได้เช่นกัน

คุณป๋อฝากข้อคิดเอาไว้ว่า แม้ตัวเขาไม่ได้เรียนด้านการตลาดมา แต่ประสบการณ์ขายของหลายๆปีที่ผ่านมา สอนให้เขาเรียนรู้ว่า การสร้างแบรนด์สำคัญมาก การผลิดสินค้าเองได้ก็สำคัญแต่ถ้าหาคนรับช่วงผลิตต่อได้ ก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนตรงจุดนี้เอง แต่เรื่องการสร้างแบรนด์ ควรทุ่มเทและให้ความสำคัญเป็นอันดับ 1

เจาะลึกเรื่องเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย

เพราะถ้าผมไม่มาเรียนหนังสือ ผมก็อาจจะไม่ได้มาอยู่จุดนี้คือไม่ได้เจอโลกภายนอก

คำถามแรกเลยคือ แบ่งเวลาอย่างไร

” จันทร์-พฤหัสเรียนปกติทุกวัน วันพฤหัสตอนเย็นจะเป็นวันที่เหนื่อยเพราะต้องจัดของ พอเรียนเสร็จก็รีบแปลี่ยนชุด บางวันเปลี่ยนไม่ทันก็ต้องรีบมาร้าน ทำงานถึงตี1 ก็กลับไปนอน นอนได้2ชั่วโมง ก็ไปส่งของที่หมอชิด ส่งของเสร็จก็ไปเรียนต่อ “

READ  แบ่งให้เป็น เห็นเงินล้านง่ายกว่าเดิม 5 เท่า

ท้อบ้างไหม

” ก็มีบ้าง แต่คิดอย่างเดียวว่าเดี๋ยวเรียนจบก็สบายแล้ว คิดแค่นี้เพราะว่าเราเหนื่อยตอนเรียนมาเยอะแล้ว ในขณะที่เราเหนื่อย เพื่อนนอนอยู่สบาย อำอะไรสบาย เรามาลำบากตั้งแต่ปี1-ปี5แล้ว ลำบากมาตลอด 5 ปีแล้ว เราก็เหมือนนำหน้าเขาไปก้าวหนึ่งแล้ว เพราะอย่างเพื่อนบางคนเรียนจบก็หางานทำกัน บางคนก็หางานทำไม่ได้ แต่เรามีพื้นฐานอยู่แล้ว “

การเรียนสำคัญไหม คิดจะกลับไปเรียนปริญญาโทต่อไหม

” พอมาอยู่จุดนี้แล้วไม่อยากกลับไปเรียน อยากทำธุรกิจส่วนตัวมากกว่า และเรื่องการเรียนกับการทำงานนั้น คุณป๋อให้ความเห็นว่าสำคัญทั้ง 2 อย่าง เพราะถ้าผมไม่มาเรียนหนังสือ ผมก็อาจจะไม่ได้มาอยู่จุดนี้คือไม่ได้เจอโลกภายนอก”

แพ็คของรอส่งให้ตัวแทนทั่วประเทศ

ถามตอบกับคุณป๋อ 

ขายของระหว่างตลาดนัดกับออนไลน์คิดว่าแบบไหนดีกว่า

” ดีคนละแบบควบคู่ไปด้วยกัน ในสมัยนี้ออนไลน์จะทำให้เป็นที่รู้จักได้ง่ายกว่า คนส่วนใหญ่จะหาสินค้าจากช่องทางออนไลน์ จึงทำให้การค้าขายสะดวกเพิ่มมากขึ้น “

ช่องทางออนไลน์ช่วยพี่ได้มากแค่ไหน

” ถ้าเป็นตอนนี้คิดว่า 70% เป็นของออนไลน์ ออนไลน์ช่วยได้เยอะ ทำให้เป็นที่รู้จักได้เร็ว “

รายได้จากธุรกิจมาจากอะไร

” หลักๆมาจากการขายเสื้อผ้า ขายส่งออกเป็นหลัก ขายปลีกเป็นรอง “

ตอนนี้มีร้านกี่ร้าน

” ตอนนี้มีทั้งหมด 5 ร้าน ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ 4 ร้าน ตลาดนัดรถไฟรัชดาอีก 1 ร้าน “

มีโปรโมชั่นสำหรับแม่ค้าไหม  จะเริ่มต้นต้องลงทุนอย่างไร

” มีครับ มีทั้งปลีกทั้งส่ง มีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ต่างประเทศก็มี 50 ตัว จะส่งให้ตัวละ 65 บาท ในครั้งแรก เป็นเงินประมาน 3,250 บาท ก็สามารถลงทุนได้ “

คนที่เหมาะกับธุรกิจนี้ต้องเป็นคนประเภทไหน

” ได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็ก วัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ ทำได้หมดเลย อยากให้ศึกษาในเรื่องของทำเล สถานที่ ส่วนมากลูกค้าจะนำไปขายที่ตลาดนัดในย่านกลางคืน หรือตามห้างสรรพสินค้าที่เปิดให้เช่าก็ได้เช่นกัน “

ถ้าคนจากต่างจังหัดสนใจนำไปขายได้ไหม

” ได้ครับ แต่ของเราจะมีข้อจำกัดคือ 1 จังหวัด 1 เจ้าที่จะส่งของให้ เพื่อประโยชน์ของตัวแทนในจังหวัดนั้นๆ ไม่ต้องมีคู่แข่ง ถือเป็นจุดเด่นของธุรกิจ มันไม่ดีสำหรับผม แต่ดีสำหรับตัวแทนจำหน่าย ผมอาจจะเสียโอกาสในการขาย แต่ก็ต้องยอมรับ เพราะว่าจะให้ตัวแทนขายของได้ อยู่กับเราไปนานๆ เป็นเสมือนครอบครัว “

ตอนนี้มีตัวแทนครบทุกจังหวัดไหม

” ยังไม่ครบครับ ส่วนมากจะหนักในตัวแทนภาคใต้เยอะ ภาคอีสานจะไม่ค่อยมี เพราะจะทำงานร่วมกับประตูน้ำขอนแก่นอยู่ ตรงนั้นจะเป็นตัวแทนหลักของเรา คือสามารถรับไปแล้วส่งต่อได้ กระจายในภาคอีสานได้ทั่ว ของผมก็จะไม่ค่อยมีเท่าไหร่ เพราะว่าเขาไปรับที่ประตูน้ำขอนแก่นแทน “

ความแตกต่างระหว่างตัวแทนที่ขายเสื้อผ้ากับเครื่องสำอาง

” ต่างกันที่เสื้อผ้ารับมาขายง่าย แต่ครีมเป็นอะไรที่ขายยาก แต่ใครที่ขายได้ถือว่าเก่งมากในแง่ของการตลาด การรีวิว การทดลองใช้ของตัวเองไปก่อน ถ้าเอาครีมมาขายตลาดนัด พ่อค้าแม่ค้าพูดไม่เก่ง เชียร์ไม่เก่งก็ขายไม่ได้ แต่ถ้าเป็นเสื้อผ้าวางไว้เฉยๆถ้าลูกค้าชอบ ลูกค้าก็จะซื้อเลย ถ้าเป็นครีมต้องใช้เวลาในการทดลอง กว่าจะรู้ผลว่าดีหรือไม่ แต่ถ้าของเราดีลูกค้าก็จะอยู่กับเราไปตลอด “

คิดว่าธุรกิจนี้ใช่หรือยัง แล้วคิดว่าจะทำอะไรต่อยอดจากธุรกิจนี้อีกไหม

” มันต้องใช่แล้วหละ เพราะผมพึ่งเรียนจบมา รายได้หลักก็มาจากธุรกิจนี้ จะต่อยอดไปทางลูกค้าส่ง กระจายสินค้าไปทั่วประเทศ “

แรงบันดาลใจของพี่คืออะไร

” แรงบันดาลใจ มาจากเจ้าของตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ เขาเริ่มจากที่ไม่มีอะไรเลยเหมือนกัน เริ่มแรกเลยคือนั่งรถไฟมาขายของเก่าแถวสะพานพุธ เลยจุดประกายให้อยากขายของ “

เวลาเรียนเราสามารถคิดอะไรได้เยอะแยะ

อยากให้ฝากข้อคิดไว้ให้แฟนเพจหน่อย

” ไม่จำเป็นว่าต้องเรียนจบก่อนแล้วค่อยมาหางานทำ ตอนเรียนมหาลัยเป็นช่วงที่มีเวลาที่สุดแล้ว มีเวลาว่างที่คิดอยากจะทำนู้นทำนี่เพราะว่าเสาร์-อาทิตย์ก็ว่าง อยากจะฝากไว้ว่า เวลาเรียนเราสามารถคิดอะไรได้เยอะแยะ ช่วงนั้นอยากจะทำอะไรก็ไม่ต้องคิดเยอะ ”

” แต่ถ้าเราเรียนจบแล้วมันต้องคิดเยอะมาก คือเรียนจบแล้วต้องไปหางานทำอย่างเดียวเลย แต่ถ้าเวลาเราเรียนอยู่ไปขายของได้ ทำอะไรได้ อยากจะเปิดร้านอาหารหุ้นกับเพื่อนก็ทำได้ แต่พอเรียนจบปุ๊บ จบสาขานี้มาแล้วก็ต้องทำงานตรงสาย ประเด็นหลักคือพ่อแม่จะโทรมาถามก่อนแล้วลูกไปสมัครงานหรือยัง แล้วเขาก็จะแนะนำงานที่มั่นคง เราก็จะไม่มีโอกาสที่จะได้เลือกงานเองสักเท่าไหร่ “

เพื่อนๆ คนไหน สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อพี่ป๋อได้ทางเพจเลยค่ะ เสื้อผ้าเรย่อน Chaliwat

บทสรุปสำหรับตองกับการเรียนรู้ครั้งนี้ เงินหาไม่ยาก แต่ยากที่คนเราจะตั้งใจทำจริง วิธีหาเงินล้านมีหลายวิธี แต่วิธีที่จะทำได้ คือ ทำทันที และไม่สำคัญว่า งานที่ทำจะต้องทันสมัย ออนไลน์ หรือตามกระแสนิยม เพียงเรามองหาโอกาสจากเรื่องใกล้ตัวให้เจอ แล้วสร้างความต่าง และลงมือทำทันที 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า