ขายอะไรดี : อะไรก็ขายได้ ถ้าใช้เครื่องมือออนไลน์เป็น

ขายอะไรดี” คือคำถามที่มีคนถามผมมากที่สุด เมื่อต้องให้คำปรึกษากับผู้ประกอบการ และเป็นคำถามที่ตอบยากมาก แต่บางทีก็ง่ายมาก อยู่ที่บริบทของคนถามว่า แท้จริงแล้ว ปัญหาของเขาคืออะไร 

บางคนถามว่าขายอะไรดี เพราะไม่รู้จริงๆ ว่าคนอื่นเขาขายอะไรกัน ถึงทำเงินได้มากมาย บางคนถามเพราะกำลังมีปัญหาในการทำการตลาด ทำการขายสินค้าที่ตัวเองมีอยู่แล้ว ถ้าคุณเริ่มที่จะถามว่า ขายอะไรดี คุณถามเพราะอะไรครับ

คุณจะเชื่อผมไหม ?  

ถ้าผมจะบอก คุณว่า ปัจจุบันนี้ อะไรๆ ก็ขายได้ และ ขายดี แค่ใช้เครื่องมือ online เป็น คุณจะเชื่อผมไหม แต่อย่าเพิ่งถามต่อนะว่า ขายของออนไลน์ ขายอะไรดี

ถ้าย้อนไป 5 ปีที่แล้ว การจะขายอะไรดีแล้ว สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ลองคิดตามผมนะครับสมมุติ คุณอยากเปิดร้านกาแฟ สิ่งที่คุณต้องทำคือ ไปเรียนการชงกาแฟสด เรียนรู้กาแฟชนิดต่างๆ (การดำเนินธุรกิจทุกชนิด ก็ต้องเริ่มจากการเรียนรู้ทั้งนั้น) เมื่อเรียนรู้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ

 • หาทำเลที่ตั้งร้าน (ต้องเป็นทำเลที่มีกำลังซื้อ และ จำนวนลูกค้ามากพอ) ทำเลดี ค่าเช่าก็แพง
 • ลงทุนเครื่องชงกาแฟสด อุปกรณ์อื่นๆ
 • ตบแต่งร้าน
 • จ้างพนักงาน อย่างน้อย 1 คน
 • ค่าน้ำ ค่าไฟ อุปกรณ์สิ้นเปลือง อื่นๆ

ทั้งหมดนี้ ต้องใช้เงินทุน ลงแรง และ เวลา กำไร มาจากการขาย หัก ต้นทุน และ ค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน แค่คิด ก็ ท้อใจแล้วใช่ไหมครับ ลองดูอีกตัวอย่าง หากคุณมีเงินทุน และ ต้องการมีผลิตภัณฑ์เป็นของตนเอง จำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต สิ่งที่คุณต้องทำคือ คิดก่อนว่า จะขายอะไรดีในร้านสะดวกซื้อ ต้องมีผลิตภัณฑ์เป็นของต้นเอง ทั้งนี้ อาจจะผลิตเอง หรือ จ้างผลิต เมื่อมีผลิตภัณฑ์ ก็ต้องขาย ซึ่งในโมเดลธุรกิจนี้ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ แผนการตลาด กลยุทธการตลาด ส่วนผสมการตลาด

 • Product ผลิตภัณฑ์ ก็ต้องมีกลยุทธผลิตภัณฑ์ เพื่อให้สินค้าน่าสนใจในสายตาผู้บริโภคจุดขาย เทียบกับ คู่แข่ง และ อีกมากมายที่ต้องพิจารณา
 • Pricing ราคาสินค้า ก็ต้องมี กลยุทธการตั้งราคา ราคาเทียบกับคู่แข่ง
 • Place ช่องทางจัดจำหน่าย ซึ่งใน โมเดลนี้ คุณต้องพึ่งช่องทาง ร้านสะดวกซื้อที่มีสาขามากๆซุเปอร์มาร์เก็ตดังๆ  ไฮเปอร์มาร์เก็ต อื่นๆ ซึ่งแน่นอน ว่า มีค่าใช้จ่ายในการนำสินค้าของคุณไปวางบน ชั้นขายสินค้า ซึ่งมีมูลค่าสูงมาก หลักแสน ต่อ ผลิตภัณฑ์
 • Promotion ซึ่งคือ การโฆษณา และ ส่งเสริมการขาย เมื่อคุณเข้ามาในช่องทางนี้ แน่นอนครับโอกาสในการขายก็มาก ขณะเดียวกัน ค่าใช้จ่ายก็มากตามไปด้วย เนื่องจาก คุณต้องทำการโฆษณาสินค้าของคุณให้ขายได้ หากคุณไม่สามารถทำให้สิค้าคุณขายได้ใน ร้านนั้นๆแล้วสินค้าของคุณก็จะถูกพิจารณาให้ต้องออกจากร้านนั้นๆไป

จะเห็นว่า โมเดล การดำเนินธุรกิจ ประเภทนี้ คุณต้องมีเงินทุน ไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาทครับ บางธุรกิจต้องประสบกับภาวการณ์ขาดทุนอย่างหนัก เมื่อเข้าสู่ตลาดนี้ คนกินเงินเดือนที่คิดจะเดินไปบนเส้นทางนี้ คงล้มเลิกก่อนเป็นแน่ แล้วที่ผมบอกว่า ปัจจุบันนี้ คุณขายอะไรก็ ขายได้ ขายดี นั้น แค่ใช้เครื่องมือ online เป็นเท่านั้น คงไม่เกินความจริงอย่างแน่นอน และ มีคนร่ำรวย จำนวนมาก ที่ขายของ online ให้เห็น แล้วคุณจะรออะไรอยู่ครับ

การขายของออนไลน์ ไม่ใช่คิดว่า จะขายอะไรดี แต่ทุกๆคำตอบของทุกคำถาม มันมีอยู่บนโลกออนไลน์ แหล่งหาไอเดีย แหล่งเปิดร้านขาย วิธีการจัดส่ง การเก็บเงิน อาจกล่าวได้ว่า หัวใจสำคัญของการขายของออนไลน์ คือ การรู้จักโลกออนไลน์ให้ดีพอ รู้ให้เข้าถึงพลังของมันเลยครับ มันเป็นได้ทุกอย่าง ไม่ใช่เพียงแค่ช่องทางการขาย

แต่คุณต้องใช้ให้เป็น การเก็บข้อมูล การค้นหาข้อมูล การดาวน์โหลดข้อมูล เรื่องพื้นฐานแบบนี้ ไม่ใช่ปัญหาของการตลาดออนไลน์นะครับ เป็นปัญหาพื้นฐานของคนส่วนใหญ่ ที่ก้าวไม่ทันเทคโนโลยี แล้วกระโดดข้ามมาคิดทำเงินจากโลกออนไลน์เลย

เป็นความจริงว่า มีคนทำได้ ใช่ครับ มีคนทำได้มากมาย แต่คนที่ล้มเหลว มากยิ่งกว่า จากประสบการณ์กว่าสิบปีหลังมานี้ ที่เรื่องของการตลาดออนไลน์ เข้ามามีอิทธิพลกับการค้าขายมากขึ้น ทำให้ผมสรุปได้ง่ายๆเลยว่า ถ้าคุณจะขายของ คุณขายอะไรก็ได้ ถ้าคุณใช้เครื่องมือออนไลน์เป็น ก่อนเรียนการตลาด ก่อนหาเทคนิคการยิงโฆษณา ลองปรับพื้นฐานเรื่องการใช้เครื่องมือต่างๆก่อนนะครับ ไม่ได้เสียเวลามากเลย

อย่างน้อย เราจะได้เริ่มต้นในจุดที่ถูกต้อง
และถ้ามีปัญหา เราจะได้แก้ได้ตรงจุดครับ

ขายของออนไลน์ ขายอะไรดี
อาจถามไม่ตรงจุด ไม่ตรงประเด็น
ลองคิดดูอีกที เรามีปัญหาตรงไหนกันแน่

 

 

 

READ  กรณีศึกษา Omni-Channel
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top