ธุรกิจร้านอาหาร

7 สิ่งสำคัญ ที่เจ้าของธุรกิจร้านอาหารควรรู้

ความฝันของเจ้าของ ธุรกิจร้านอาหาร มักจะไม่แตกต่างกัน ฝันให้มีลูกค้าที่น่ารัก ฝันถึงผลกำไรที่มากมาย รวมทั้งการมีชีวิตที่มีความสุขในการทำสิ่งตนเองที่รักก็ตาม แต่ความฝันมักจะเป็นจริงได้ด้วยการลงมือทำ ดังนั้นการเปลี่ยนนิสัยเพื่อความสำเร็จจึงมีความสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของคุณเช่นเดียวกัน ผลการสำรวจจาก ธุรกิจร้านอาหาร ขนาดเล็กกว่า 500 ร้าน โดย   Clarify Capital แสดงให้เห็นว่า การจะประสบความสำเร็จใน ธุรกิจร้านอาหาร สิ่งที่ควรตระหนักคือ

1. รู้เขารู้เรา

เมื่อคุณเริ่มต้นธุรกิจ คุณมักจะพบเจอลูกค้าที่ดีและน่ารัก แต่เมื่อคุณทำธุกิจไปสักพัก คุณจำเป็นที่จะต้องรู้จุดแข็งของตัวเอง สิ่งใดที่จะใช้พิชิตใจลูกค้าของคุณ โดยสำรวจจากลูกค้าประจำของคุณนั่นไง! เมนูที่ชอบสั่ง ไซส์ ปริมาณ และปริมาณครั้งในการสั่งอาหาร (หากคุณมีแบบ delivery) ที่สำคัญ การสนทนาพูดคุยกับลูกค้า นอกจากจะทราบข้อมูลเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอีกด้วย

2. ตรงเป้าหมาย

หลายคนลงทุนกับการโฆษณาไปมากมาย แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด สุดท้ายร้านก็ไปไม่ถึงฝันเนื่องจากไม่ถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ควรเลือกแค่2-3 ช่องทางก่อนเพื่อเป็นการสำรวจหากลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงว่ามาจากช่องทางใด เช่น โซเชียลมีเดีย (FB, IG..), ป้ายโฆษณา, วิทยุ, โทรทัศน์ เป็นต้น ซึ่งอาจจะมีซักหนึ่งช่องทางที่หาลูกค้าและทำกำไรให้คุณก็เป็นได้

3. ให้ความสำคัญกับเงินทุนหมุนเวียน

ในทุกธุรกิจ การศึกษาหาข้อมูลก่อนลงทุน รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นกับสถาบันทางการเงินเพื่อเสนอแผนธุรกิจของคุณในระยะยาว ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนอีกด้วย

4. จ้างคนที่เหมาะสม

แน่นนอน..คุณคงต้องการบุคลากรและทีมงานที่มีคุณภาพ เพื่อให้งานของคุณออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งแต่ละแห่งจะมีวัฒนธรรมองค์การที่แตกต่างกัน ดังนั้น หาเอกลักษณ์ของร้านให้เจอ แล้วหาคนแบบที่ต้องการ..ก็เท่านั้นเอง

5. กล้าที่จะหากำไรเพิ่ม

โดยการเพิ่มเมนูใหม่ๆแต่ราคาแพงกว่าเมนูเดิมที่มี โดยการสร้างสตอรี่เข้าไป เพื่อให้ดูน่าสนใจมากขึ้น

6. ดูแลลูค้าให้ดีที่สุด

การรักษาลูกค้าให้ยาวนาน..ยากที่สุด คุณควรมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า เนื่องจากธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจการให้บริการ การโต้ตอบ พูดคุย นอกจากจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีแล้ว ยังได้รับรู้ถึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆอีกด้วย ที่สำคัญรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เช่น ชื่อ เมนูโปรด เวลาที่มาซื้อ โปรโมชั่น ของขวัญหรือของแถมในโอกาสพิเศษของลูกค้าคนพิเศษของคุณ ยังสร้างความประทับใจมิรู้ลืม..ลองดูนะคะ

READ  ลูกค้าแบบไหน ทำกำไรให้สูงสุด

7. พัฒนาทักษะองค์กรอยู่เสมอ

องค์กรที่มีประสิทธิภาพ พวกเขาจะรู้จักหน้าที่ของตัวเอง มองไปในทิศทางหรือเป้าหมายเดียวกัน มีความยืดหยุ่นในการทำงาน รวมทั้งการส่งเสริมหรือเปิดโอกาสพนักงานให้ได้รับการอบรมเพิ่มเติมเพื่อนำมาพัฒนาองค์กรก็เป็นสิ่งที่คุณควรสนับสนุนเพื่อความสำเร็จของธุรกิจของคุณ

Resource:  https://www.therail.media/stories/2018/9/11/7-habits-of-successful-restaurant-owners

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top