การตลาดสำหรับร้านอาหาร

27 แนวคิดการตลาดสำหรับร้านอาหารที่ดีที่สุด

โดยแบ่งแนวคิดเหล่านี้ออกเป็นแนวคิด การตลาดสำหรับร้านอาหาร ภายนอก (สิ่งที่คุณสามารถทำได้นอกร้านเพื่อรับลูกค้า) และแนวคิด การตลาดสำหรับร้านอาหาร ภายใน (สิ่งที่คุณสามารถทำได้ภายในร้าน เพื่อรักษาลูกค้าและให้พวกเขาใช้จ่ายมากขึ้น)

แนวคิดการตลาดภายนอก

 1. กระตุ้นความอยาก

แบรนด์อาหารยักษ์ใหญ่ ทำให้ภาพของอาหารจานอร่อยถูกจดบันทึกโดยสมองได้เร็วกว่าคำพูดใดๆ และกระตุ้นให้เกิดศูนย์รวมความสุขทั้งหมดในสมอง คุณมีแนวโน้มที่จะมีอาหารที่ดูดีอยู่ในเมนูของคุณด้วยภาพถ่ายที่ยอดยี่ยม ส่งผลให้ผู้อ่านมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจรับประทานอาหารกับคุณทันที

2. ตอบกลับคำร้องเรียนอย่างสร้างสรรค์

การตอบสนองต่อคำวิจารณ์อย่างสร้างสรรค์และเป็นมิตรเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับชื่อเสียงของคุณ คุณควรตั้งค่า Google Alert เพื่อให้ได้รับการแจ้งเตือนทันทีเมื่อมีคนพูดถึงชื่อของคุณบนอินเทอร์เน็ต ลูกค้าที่กลับมาจะเป็นลูกค้าที่ดีที่สุดของคุณเสมอ ดังนั้นการดูแลพวกเขาด้วยข้อเสนอเล็กๆน้อยๆยังแสดงให้ลูกค้ารายอื่นๆเห็นว่าคุณใส่ใจในการทำให้ถูกต้อง ซึ่งแน่นอน สิ่งที่ตามมาคือรายได้จำนวนมาก

3. ตรวจสอบ Google My Business ให้ถูกต้อง

การที่ข้อมูลพื้นฐานทั้งหมดของคุณเข้าถึงได้ง่ายจะช่วยเพิ่มโอกาสในการดึงดูดลูกค้าได้มาก รวมถึงรูปภาพหรือรีวิวของลูกค้า ยังช่วยให้แบรนด์ของคุณดูน่าเชื่อถือมากขึ้น

4. เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน

ดึงดูดพวกเขาด้วยส่วนลดพิเศษสำหรับคนในชุมชนหรือมอบบัตรกำนัล การมีส่วนร่วมในการสนทนาโซเชียลมีเดียของชุมชนและให้การช่วยเหลือจากทุกที่ที่คุณทำได้ ลงทุนเวลาของคุณในชุมชนแล้วพวกเขาจะตอบแทนคุณด้วยการเป็นลูกค้าด้วยความเต็มใจ

5. ทำให้เป็นที่รู้จัก

เพื่อให้การค้นหาร้านอาหารของคุณถูกต้องและเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะชื่อ, ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ ที่ต้องสามารถหาเจอได้ง่ายและรวดเร็วบนอินเตอร์เน็ต ไม่สร้างความสับสน เพื่อให้ได้มาซึ่งลูกค้าใหม่ๆและรายได้ที่เพิ่มขึ้น

6. เข้าร่วมเครือข่ายธุรกิจ

เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการมีส่วนร่วมในชุมชน, สร้างเครือข่ายกับธุรกิจในท้องถิ่นหรือแม้แต่จัดงานที่ร้านอาหารของคุณ สิ่งนี้จะทำให้คุณเป็นร้านอาหารที่เติบโตและรายได้มากขึ้น

7. ใช้ Instagram เป็นตัวช่วย

ปล่อยให้นักชิมทำโฆษณาฟรีให้คุณด้วยการสนับสนุนให้พวกเขาแชร์ภาพบน Instagram นี่คือการโฆษณาฟรีจากลูกค้าของคุณเอง ไม่มีการโฆษณาที่ดีไปกว่าการบอกเล่าปากต่อปากอีกแล้ว

READ  9 กลยุทธ์การตลาด เพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหาร

8. ส่ง SMS

คุณสามารถเสนอข้อเสนอเล็กๆให้กับลูกค้า หากพวกเขาสมัครรับข้อเสนอพิเศษทาง SMS ของคุณ ในแต่ละสัปดาห์คุณจะส่งข้อเสนอให้กับสมาชิก SMS ทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้ง

9. สื่อท้องถิ่น

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่แนวโน้มที่ว่าหนังสือพิมพ์และสถานีวิทยุในท้องถิ่นของคุณจะยังคงแข็งแกร่ง และเพื่อให้คุณมีส่วนเกี่ยวข้องกับชุมชน การโฆษณาพร้อมข้อเสนอที่น่าสนใจ, มอบบัตรกำนัลให้สถานีวิทยุเป็นรางวัลหรือเชิญใครสักคนมารีวิวร้านอาหารของคุณ ทั้งหมดนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและค่อนข้างถูกในการหาสื่อท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงมาทำการตลาดให้กับชุมชน เพื่อให้ได้ลูกค้าที่มากขึ้น

10. Google Ads

หากคุณอยู่ในผลการค้นหาอันดับต้นๆของ Google คุณจะได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยทำงานร่วมกับ Google Ads

11. ใช้ประโยชน์จากแนวคิดในชุมชน

หากคุณใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในแต่ละสัปดาห์ในการตรวจสอบหน้ากิจกรรม Facebook ในพื้นที่ของคุณ คุณอาจจะใช้ประโยชน์จากกิจกรรมในท้องถิ่นได้มากมายเลยทีเดียว

12. แน่ใจว่าเว็บไซต์ใช้งานได้ดีบนมือถือ

เพียงตรวจสอบกับนักพัฒนาเว็บว่าพวกเขาได้เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณสำหรับมือถือแล้ว วิธีนี้จะช่วยให้ได้ลูกค้ามากขึ้น ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

13. โฆษณาบน Facebook

Facebook เป็นยักษ์ใหญ่ด้านการตลาดสำหรับร้านอาหารด้วยเหตุผลที่ว่า คุณสามารถลงลึกถึงประเด็นสำคัญเมื่อพูดถึงการกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ นอกจากนี้คุณสามารถเริ่มต้นด้วยงบประมาณ $5 ต่อวัน สำหรับการลงทุนขนาดเล็ก เพื่อที่จะสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายและเปลี่ยนพวกเขาเป็นลูกค้าใหม่ เพราะลูกค้าที่ตรงเป้าหมายมักจะชื่นชอบร้านอาหารของคุณและกลับมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

14. ให้ Yelp ทำงาน

ในฐานะเจ้าของร้านอาหาร สิ่งสำคัญคือคุณต้องทำให้ถูกต้องและตรวจสอบสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจได้ว่าทุกคนที่ดูเพจของคุณจะเห็นแต่สิ่งดีๆ และนั่นหมายความว่ามีลูกค้าใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีกมากมาย

15. หาลูกค้าผ่านการตลาดทางอีเมล

การตลาดทางอีเมลยังคงใช้งานได้และให้ผลตอบแทนจากการลงทุนสูงสุดจากกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลทั้งหมด ที่สำคัญคือ อย่าตอบกลับด้วยอีเมล, อย่าเร่งเร้าและให้เวลาในการอ่าน นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการทำให้ลูกค้ากึ่งประจำของคุณมารับประทานอาหารกับคุณบ่อยขึ้นและทั้งหมดนี้ใช้เงินลงทุนน้อยมาก

16. ใช้คนที่รู้จริง

ในอดีตคุณจะต้องจ้างนักการตลาดในราคาที่แพงเพื่อทำการตลาดร้านอาหารแบบดั้งเดิม แต่อย่างที่คุณสังเกตเห็นแนวโน้มในปัจจุบันคืออินเทอร์เน็ตทำให้ทุกสิ่งเป็นไปได้ เพราะฉะนั้นให้คนที่รู้จริงเกี่ยวกับโซเชียลมีเดียทำงานให้คุณจะดีกว่า

17. แบ่งปันข่าวดี

ด้วยสิ่งดีๆทั้งหมดที่คุณกำลังทำในชุมชน คุณอาจได้รับข่าวฟรีที่ไม่ได้ร้องขอ อย่าอายที่จะอวดมัน โพสต์บนผนังร้านอาหารและโซเชียลมีเดียของคุณ ทั้งหมดนี้สามารถเรียกความสนใจจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี และทำเงินให้คุณมากขึ้น

18. เข้าใจลูกค้า

คุยกับลูกค้าด้วยตนเองและทางออนไลน์ เมื่อคุณรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร ก็เริ่มสร้างแบรนด์ได้เลย ยิ่งคุณกำหนดเป้าหมายทางการตลาดได้ดีเท่าไหร่ คุณก็จะพบว่าลูกค้ามีคุณภาพสูงขึ้นและใช้จ่ายมากขึ้นในแต่ละครั้ง

19. รักษาความภักดี

FitSmallBusiness.com รายงานว่าลูกค้าใน loyalty program กลับมาบ่อยขึ้น 200 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นให้พวกเขาภักดี, รักษาความภักดีของพวกเขาและรายได้ที่เพิ่มขึ้นของคุณ แนวคิดการตลาดภายใน

20. ขโมยลูกค้าที่ภักดีของคู่แข่ง

ประโยชน์ประการแรกคือคุณเอาลูกค้าที่ภักดีออกไปจากคู่แข่งและเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของคุณจากลูกค้าครั้งละคน และข้อดีประการที่สองคือคุณได้รับลูกค้าใหม่ในชุมชนด้วยต้นทุนที่ต่ำมาก หากคุณทำได้ดีคุณจะมีลูกค้าใหม่ที่กลับมาเพิ่มขึ้น

21. ที่นั่งริมหน้าต่าง

จัดที่นั่งให้ลูกค้ารายแรกของคุณริมหน้าต่าง จะทำให้ร้านอาหารดูเต็มอิ่มจากท้องถนนและทุกคนที่เดินผ่านไปมาจะสามารถเห็นลูกค้าที่มีความสุขเพลิดเพลินกับมื้ออาหารของคุณ

22. เมนูอ่านง่าย

ต้องมีรูปลักษณ์ที่ทันสมัย กระชับและอ่านง่าย เพราะลูกค้าต้องการเห็นเมนูที่ไม่ทำให้พวกเขาหงุดหงิด

23. ให้ Delivery ทำงานให้คุณ

ปัจจุบันบริการจัดส่งออนไลน์มีอยู่ทุกที่ คุณต้องจ่ายค่าธรรมเนียมต่อคำสั่งซื้อ แต่สามารถลดค่าใช้จ่ายสำหรับโต๊ะ, เครื่องล้างจานและอื่นๆลงได้ นอกจากนี้คุณยังจะได้รับลูกค้าใหม่ๆเพิ่มขึ้น จึงเป็นการโฆษณาที่ยอดเยี่ยมมาก

24. นามบัตร

เป็นวิธีเก่า แต่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพ เสนอโอกาสให้ลูกค้าได้รับอาหารฟรีสำหรับสองท่านหากหย่อนนามบัตรลงในชาม ที่สำคัญคือคุณสามารถส่งอีเมลถึงพวกเขาว่าถึงแม้ไม่ชนะในครั้งนี้ แต่พวกเขาสามารถเข้าร่วมจดหมายข่าวทางอีเมลของคุณ (อย่าลืมถามพวกเขาก่อน) เพื่อรับรางวัลอื่นๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้รู้ว่าลูกค้าของคุณคือใครและทำงานที่ไหน สิ่งนี้ช่วยให้คุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่มีการใช้จ่ายสูงขึ้น นั่นหมายถึงรายได้ต่อลูกค้าที่มากขึ้นนั่นเอง

25. วัตถุดิบท้องถิ่น

เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงว่าคุณสนับสนุนชุมชนและใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รสนิยมในท้องถิ่นที่ดีขึ้นหมายถึงความภักดีจากชุมชน ซึ่งหมายถึงการมีลูกค้าประจำมากขึ้นหรือรายได้ที่เพิ่มขึ้น

26. น้ำเปล่า

เพราะเมื่อลูกค้าเห็นเมนูเครื่องดื่ม พวกเขามีแนวโน้มที่จะจ่ายเงินสำหรับตัวเลือกที่อร่อยและสดชื่นกว่า นั่นคือกำไรที่เพิ่มขึ้นในทุกโต๊ะอาหาร

27. เมนูกำไรที่สุดของคุณ

ติดดาวหรือไฮไลท์เมนูอาหารที่มีกำไรสูงสุดเพื่อให้สะดุดตา  iMenuPro.com กล่าวว่า “ไม่มีวิธีที่ดีไปกว่าการดึงดูดความสนใจไปที่รายการเมนูที่มีกำไรสูง” ไม่ใช่ทุกแนวคิดจะถูกต้องสำหรับร้านอาหารของคุณ การผสมผสานและปรับใช้เป็นสิ่งที่คุณต้องทำ ใช้เวลา 15 นาที ทำให้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของคุณเพื่อเก็บเกี่ยวผลตอบแทนในอนาคต

Resource: https://modernrestaurantmanagement.com/the-27-best-restaurant-marketing-ideas/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top