Niche

วิธีค้นหาตลาดออนไลน์เฉพาะกลุ่ม (Niche) โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับมือใหม่

ขั้นตอนแรกสู่ความสำเร็จของธุรกิจอีคอมเมิร์ซคือการค้นหาตลาดเฉพาะ (Niche Market) ของคุณ การขายสินค้าเฉพาะกลุ่มและเลือกกลุ่มเป้าหมาย ทำให้คุณมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ดีเพราะคุณรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร

1. วิจัยหมวดหมู่ย่อยของสินค้าเพื่อระบุ Niches ที่ดีที่สุด

การหาข้อมูลในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าคุณเห็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและตัดสินใจขายเพียงเพราะเป็นเทรนด์

ขั้นตอนที่ 1: ค้นหา Niches ที่สามารถเพิ่มมูลค่าออนไลน์ได้

หากคุณต้องการมีโอกาสที่ดีในการขายให้ระบุกลุ่มที่คุณหลงใหลและสามารถเพิ่มมูลค่าได้ สำหรับผู้เริ่มต้นแนะนำให้กำหนดเป้าหมายไปที่กลุ่มที่มีประชากรไม่มากเกินไป สิ่งนี้จะช่วยให้การจัดอันดับง่ายขึ้นและมีการแข่งขันด้านราคาน้อยลง

ขั้นตอนที่ 2: ประเมินแนวคิดทางธุรกิจเพื่อดูตลาดเฉพาะ (Niche Market) ของคุณ

ช่วยให้คุณระบุจุดแข็ง,จุดอ่อน,โอกาสและความเสี่ยงจากการเลือกเฉพาะกลุ่มของคุณ การประเมินผลดูได้จาก:

 • การแข่งขันของคุณต่ำหรือสูง
 • การตลาดลูกค้าที่มีศักยภาพ
 • ความสามารถในการทำกำไร / การหมุนเวียน
 • ทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของคุณ
 • เป็นเทรนด์, แฟชั่น หรือความต้องการอย่างอื่น

ขั้นตอนที่ 3: ตรวจสอบแนวคิด Niche ของคุณด้วยการทดสอบการขายสินค้าเฉพาะทางออนไลน์

ในการตรวจสอบความถูกต้อง ให้สร้างการตั้งค่าร้านค้าออนไลน์ในโลกแห่งความเป็นจริงและพยายามขายสินค้าของคุณให้กับกลุ่มเป้าหมาย คุณสามารถใช้หน้า Landing Page หรือร้านค้าจำลองและตรวจสอบการเข้าชมโดยตรงได้ หากคุณไม่สามารถทำยอดขายได้เพียงพอในระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้องนั่นเป็นสัญญาณที่ดีว่าคุณจะเข้าสู่ช่องนั้นได้ยาก

2.ใช้ Keyword เพื่อประเมินโอกาสและลูกค้าในอุดมคติของคุณ

หากต้องการทราบว่าแบรนด์ใหญ่ๆได้รับการจัดอันดับในกลุ่มที่คุณเลือกหรือไม่และหากแบรนด์ธุรกิจขนาดเล็กมีโอกาส ดูได้จาก

 • ใช้ A hrefs เพื่อดูว่ามีเว็บไซต์ที่ให้คะแนนโดเมนสูงจำนวนเท่าใด
 • ตรวจสอบว่าคุณสามารถดูไซต์การให้คะแนนโดเมนต่ำได้หรือไม่
 • จด keyword ของไซต์การให้คะแนนโดเมนอันดับต้นๆเหล่านั้น
 • ปริมาณการค้นหา keyword
 • ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า keyword planner

เคล็ดลับที่ 1: อย่าโลภ เริ่มต้นด้วยการทำตามขั้นตอนเพื่อค้นหาตลาดออนไลน์ของคุณ

ผู้คนจำนวนมากทำการวิจัย keyword และเลือกเฉพาะกลุ่มทั้งหมดเนื่องจากมีปริมาณการค้นหาเป็นแสนๆ เป็นความผิดพลาดที่ทำให้คุณต้องเสียเงินเนื่องจากมีการแข่งขันสูง

เคล็ดลับ 2: หาจุดสมดุลระหว่างปริมาณการค้นหาและการแข่งขันในตลาดออนไลน์ของคุณ

หาก keyword ของคุณมีปริมาณการค้นหามากก็จะมีการแข่งขันสูง ในทางกลับกันหากคุณเลือก keyword ที่แทบไม่มีการแข่งขันนั่นหมายความว่าไม่มีความตั้งใจในการซื้อหรือยังไม่มีแบรนด์ใดค้นพบ หรือเป็น keyword ที่ไม่ได้สร้างยอดขายนั่นเอง

ในการระบุ keyword ที่มีจุดประสงค์ในการซื้อ คุณจำเป็นต้องทราบกลุ่มเป้าหมายและกลยุทธ์ SEO ของคู่แข่งด้วย

เคล็ดลับ 3: รู้จักตลาดสินค้าเฉพาะ (Niche Market) ของคุณ หากคุณจะติดอันดับใน Google คุณต้องรู้ว่าคุณขายอะไร

Google พยายามจัดอันดับให้ดูดีเพื่อให้มีความเกี่ยวข้อง พวกเขาจะจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีข้อมูลที่สามารถดำเนินการได้มากมายและมีความเชี่ยวชาญ คุณต้องใช้เวลาในการวางแผนและเขียนคอนเทนต์ที่แสดงว่าคุณใส่ใจและรู้จริงเกี่ยวกับสินค้าและผู้บริโภค

หากคุณมีความหลากหลายเพียงพอและสามารถสร้างหมวดหมู่ย่อยและมีสินค้าที่ไม่เหมือนใคร คุณจะมีโอกาสมากขึ้นในทันที

3. คิดถึงสินค้าเฉพาะกลุ่ม (Niche Product)

ในขณะที่คุณเลือกสินค้าและการอัปเกรดเพื่อเพิ่มมูลค่า อย่าใส่ปริมาณมากกว่าคุณภาพ ดังนั้นกลยุทธ์ของคุณควรเป็นเรื่องของการนำเสนอประสบการณ์เพื่อคุณภาพที่ดีขึ้นและคุณค่าในระยะยาวแทน

เคล็ดลับที่ 1: เริ่มต้นที่วิธีการมากกว่าเหตุผลทางการเงิน

ผู้คนไม่ซื้อสินค้าเพราะคำแนะนำที่เขียนไว้อย่างดี แต่พวกเขาซื้อเพราะมันช่วยเติมเต็มความอยากและความต้องการ คุณต้องรู้ว่าลูกค้าของคุณชอบอะไร การใช้ภาษาที่เหมาะสมและแพลตฟอร์มที่พวกเขาเข้าชม

หากคุณเลือกเฉพาะกลุ่มด้วยเหตุผลทางการเงิน จะทำให้คุณไม่สามารถดำเนินต่อไปเพราะคุณไม่รู้จักธุรกิจและผู้ชมของคุณอย่างแท้จริง

เคล็ดลับ 2: อย่าใหญ่เกินไป

หากคุณเลือกกลุ่มเป้าหมายที่แคบเกินไปคุณจะมีโอกาสเพียงเล็กน้อยในการเปลี่ยนสินค้าของคุณให้กลายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้หลักแสนต่อปี แต่หากคุณเลือกกลุ่มเป้าหมายที่กว้างเกินไปแสดงว่าคุณไม่ได้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย เลือกสินค้าและกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้เหมาะสม ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป โดยสินค้าต้องมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาหรือลดความเจ็บปวดของลูกค้าได้ เพื่อดึงดูดความสนใจและส่งผลให้เกิดกำไรในธุรกิจของคุณ

4. พยายามสร้างข้อได้เปรียบเหนือ Amazon

หากผู้คนกำลังมองหาสินค้าออนไลน์พวกเขาจะตรวจสอบจาก Amazon และตลาดอื่นๆก่อน คุณควรสร้างความได้เปรียบในการขายที่ Amazon ไม่มี

เคล็ดลับที่ 1: มีเอกลักษณ์และแตกต่าง

ตรวจสอบด้วยว่าสินค้าของคุณอยู่ใน Amazon หรือไม่ ความได้เปรียบด้านราคาหรือนำเสนอคุณภาพและการใช้งานที่ไม่มีที่อื่น ไม่ว่าเหตุผลคืออะไรคุณควรมีไว้ ไม่เช่นนั้น Amazon จะขโมยมันไป

เคล็ดลับ 2: ลงทุนต่อไปเพื่อค้นหาแบรนด์เฉพาะที่ดีที่สุดของคุณ

ลงทุนในทุกแง่มุมของแบรนด์ของคุณ คุณต้องให้ลูกค้าภักดีและนำหน้าคู่แข่ง วางแผนและวางกลยุทธ์ในทุกช่วงเวลา อาจเป็นการขยายข้อเสนอสินค้าของคุณ และการลองใช้ช่องทางเยี่ยมชมอื่นๆซึ่งคู่แข่งส่วนใหญ่ของคุณยังไม่เคยลอง

READ  10 ตัวอย่างกลยุทธ์การตลาดที่ดีที่สุด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แคมเปญของคุณ

5. ประเมินความสามารถในการทำกำไรของ Niche Market

เป้าหมายสุดท้ายสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์คือการทำกำไร คุณจำเป็นต้องรู้ว่าคุณจะมีรายได้เพียงพอจากสินค้าเฉพาะกลุ่ม (Niche Product) ของคุณหรือไม่

6. ทดสอบกับโฆษณาเพื่อให้แน่ใจ 100% ว่าเป็นช่องที่ทำกำไรได้สำหรับคุณ

เคล็ดลับ 1: ตั้งค่าแคมเปญโฆษณาสำหรับตลาดของคุณ

ทดสอบโฆษณาเพื่อโปรโมตสิ่งที่คุณขายและดูว่าผู้คนยินดีที่จะซื้อสินค้าจากคุณหรือไม่

คุณสามารถส่งปริมาณการทดสอบไปยังหน้า Landing Page ผ่านโฆษณาโซเชียลมีเดียเพื่อรวบรวมอีเมลและดูว่าระดับความสนใจคืออะไร ขึ้นอยู่กับจำนวนการแสดงผล, การคลิกและ Conversion คุณจะทราบได้ว่ามีความต้องการและจุดประสงค์ทางการค้าเพียงพอสำหรับ Niche ideas ที่คุณกำลังทดสอบหรือไม่

เคล็ดลับ 2: ทดสอบความพร้อมของตลาด

การใช้ marketplaces หรือเว็บไซต์ เช่น Kickstarter เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับความพร้อมของตลาด

สร้างชุมชนของคุณก่อนเปิดตัวกับพวกเขาแล้วคุณจะมีฐานที่ภักดีและผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบทดลองและใช้งานจริงแล้ว นั่นคือหนทางสู่ความสำเร็จ – Tracey Wallace

7. วางแผนการรับลูกค้า

สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การได้รับลูกค้ารายแรกของคุณ การได้มาซึ่งลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ ในการรับข้อมูลเหล่านี้คุณจำเป็นต้องรู้แพลตฟอร์มที่พวกเขาเยี่ยมชม, จุดเจ็บปวดของพวกเขา, ช่องทางที่เข้ามาและจำนวนเงินที่พวกเขายินดีจ่ายสำหรับการแก้ปัญหา

8. เลือก Niches ที่กำลังมาแรงไม่ใช่สินค้าที่กำลังมาแรง

เมื่อตัดสินใจเลือกสินค้าที่จะขายออนไลน์ให้เลือก Niches ที่กำลังมาแรงไม่ใช่สินค้าที่กำลังมาแรง เนื่องจากการใช้สินค้าอาจจางหายไปหรือถูกแทนที่ด้วยสินค้าอื่น แต่ Niche ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะหายไป คุณสามารถใช้ Google trends เพื่อค้นหา Niche ideas ของคุณว่ามีแนวโน้มที่มั่นคงและเติบโตแค่ไหน

Resource:  https://www.ecommerceceo.com/how-to-find-niche/

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top