10 เคล็ดลับจัดการการเงินสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก 2023

10 เคล็ดลับจัดการการเงิน สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

การจัดการ การเงิน อย่างเหมาะสม จะทำให้บริษัทมีเสถียรภาพและทำให้ธุรกิจของคุณมีโอกาสล้มเหลวน้อยลง เป็นวิธีสร้างนิสัยทาง การเงิน ที่มีความรับผิดชอบซึ่งจะนำธุรกิจของคุณไปสู่ความสำเร็จ

เคล็ดลับในการจัดการการเงินของธุรกิจขนาดเล็ก

1.จ่ายให้ตัวเองก่อน (Pay Yourself)

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กไม่ควรมองข้ามบทบาทของตนเองในบริษัทและควรชดเชยตนเองตามนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจและการเงินส่วนบุคคลของคุณอยู่ในสภาพคล่องที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแรก ธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลาง (SMB) มักละเลยที่จะจ่ายเงินให้ตัวเอง ดังนั้นจำไว้ว่าคุณเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ และต้องตอบแทนตัวเองมากเท่ากับที่คุณจ่ายให้คนอื่น

2.ลงทุนเพื่อการเติบโต (Invest in Growth)

การจัดสรรเงินและมองหาโอกาสในการเติบโตเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตและดำเนินไปในทิศทางทางการเงินที่ดีได้ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจควรจับตาดูอนาคตอยู่เสมอ ลูกค้าจะประทับใจกับระดับการบริการที่เพิ่มขึ้น พนักงานจะชื่นชมที่คุณลงทุนในบริษัทและในอาชีพของพวกเขา และท้ายที่สุด คุณจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจได้มากกว่าการที่คุณใช้ผลกำไรทั้งหมดไปกับเรื่องส่วนตัว

3.อย่ากลัวเงินกู้ (Don’t be Afraid of Loans)

เงินกู้อาจทำให้เจ้าของธุรกิจกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางการเงินจากความล้มเหลว แต่หากปราศจากเงินทุนจำนวนมากที่ได้รับจากการกู้ยืม คุณอาจเผชิญกับความท้าทายอย่างมากเมื่อพยายามซื้ออุปกรณ์หรือขยายทีมของคุณ 

คุณยังสามารถใช้เงินกู้ยืมเพื่อเพิ่มกระแสเงินสด และทำให้ประสบปัญหาน้อยลงในการจ่ายเงินให้พนักงานและซัพพลายเออร์ตรงเวลา นอกจากนี้ สินเชื่อธุรกิจที่ดีที่สุดยังมาพร้อมกับเงื่อนไขและอัตราที่เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากสามารถรองรับได้อย่างง่ายดาย

4.รักษาเครดิตทางธุรกิจที่ดี (Keep Good Business Credit)

เมื่อบริษัทของคุณเติบโตขึ้น คุณอาจต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์เพิ่มขึ้น ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยเพิ่มเติม และกู้เงินเพิ่มเพื่ออำนวยความสะดวกในการแสวงหาผลประโยชน์เหล่านี้ ด้วยเครดิตทางธุรกิจที่ไม่ดี การขออนุมัติธุรกรรมและการเข้าซื้อกิจการเหล่านี้อาจทำได้ยากขึ้น

เพื่อรักษาเครดิตที่ดี ให้ชำระหนี้ให้หมดโดยเร็วที่สุด อย่าปล่อยให้บัตรเครดิตธุรกิจของคุณมียอดเงินเกินสองสามสัปดาห์ ในทำนองเดียวกัน อย่ากู้เงินด้วยอัตราดอกเบี้ยที่คุณไม่สามารถจ่ายได้ แสวงหาเงินทุนที่คุณสามารถชำระคืนได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายเท่านั้น

5.มีกลยุทธ์การเรียกเก็บเงินที่ดี (Have A Good Billing Strategy)

เจ้าของธุรกิจทุกคนมีลูกค้าที่ออกใบแจ้งหนี้และการชำระเงินล่าช้าอย่างสม่ำเสมอ หากคุณประสบปัญหาในการเรียกเก็บเงินจากลูกค้าบางราย อาจถึงเวลาที่คุณต้องสร้างสรรค์วิธีการเรียกเก็บเงินจากพวกเขา

เช่น เปลี่ยนเงื่อนไขการชำระเงินเป็น “2/10 Net 30” ซึ่งหมายความว่าหากลูกค้าชำระเงินตามใบแจ้งหนี้ภายใน 10 วัน จะได้รับส่วนลด 2% จากยอดบิลทั้งหมด หากไม่เป็นเช่นนั้น เงื่อนไขจะครบกำหนดชำระภายใน 30 วัน

READ  ข้อดีของการบริหารความเสี่ยง สำหรับทุกธุรกิจ

6.กระจายการชำระภาษี (Spread Out Tax Payments)

หากคุณมีปัญหาในการออมเงินสำหรับการชำระภาษีโดยประมาณรายไตรมาส ให้ชำระเป็นรายเดือนแทน ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถจัดการการชำระภาษีได้เหมือนกับค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานรายเดือนอื่น ๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ภาษีออนไลน์ที่ดีที่สุดเพื่อปรับปรุงการชำระภาษีด้วยตัวคุณเอง

7.ตรวจสอบบัญชีของคุณ (Monitor your Books)

พยายามจัดสรรเวลาในแต่ละวันหรือแต่ละเดือนให้ดีที่สุดเพื่อตรวจสอบและติดตามบัญชีของคุณ อย่าละเลยการกระทบยอดธนาคารและใช้เวลาในแต่ละเดือนในการตรวจสอบใบแจ้งหนี้ที่ค้างชำระ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีผู้ทำบัญชีเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือสิ่งที่จะเป็นการเปิดธุรกิจไปสู่การใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองหรือแม้แต่การยักยอก

8.มุ่งเน้นไปที่ค่าใช้จ่ายและ ROI (Focus on Expenditures & ROI)

การวัดค่าใช้จ่ายและผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) สามารถให้ภาพที่ชัดเจนว่าการลงทุนใดสมเหตุสมผลและอาจไม่คุ้มที่จะดำเนินการต่อ มุ่งเน้นไปที่ ROI ที่มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายแต่ละรายการ สิ่งนี้ทำให้รู้ว่าคุณใช้จ่ายเงินที่หามาอย่างยากลำบากไปที่ใดและการลงทุนนั้นให้ผลตอบแทนอย่างไร หากไม่ได้ผลตอบแทน ให้ลดและใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยในโครงการริเริ่มที่เหมาะกับคุณและธุรกิจ

9.สร้างนิสัยทางการเงินที่ดี (Set up Good Financial Habits)

ในฐานะธุรกิจขนาดเล็ก ที่มักจะถูกจำกัดด้วยเวลา เงิน และมีความสามารถทางเทคโนโลยีที่ด้อยกว่าอย่างมาก การติดตามการเงินสามารถช่วยคุณลดการฉ้อโกงหรือความเสี่ยงได้ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากคุณมีพนักงาน การควบคุมภายในที่อ่อนแออาจนำไปสู่การฉ้อฉลหรือการโจรกรรมของพนักงาน และอาจทำให้คุณมีปัญหาทางกฎหมายหากคุณหรือพนักงานไม่ปฏิบัติตาม

10.วางแผนล่วงหน้า (Plan Ahead)

จะมีปัญหาทางธุรกิจที่ต้องได้รับการแก้ไขในวันนี้ แต่เมื่อเป็นเรื่องการเงิน คุณต้องวางแผนสำหรับอนาคต ซึ่งหากคุณไม่มองไป 5-10 ปีข้างหน้า คุณก็ล้าหลังคู่แข่งแล้ว

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดสำหรับเจ้าของธุรกิจคือการให้ความรู้แก่ตนเอง ด้วยการทำความเข้าใจทักษะพื้นฐานที่จำเป็นในการดำเนินธุรกิจขนาดเล็ก เช่น การทำบัญชีอย่างง่าย การขอสินเชื่อหรือการร่างงบการเงิน เจ้าของธุรกิจสามารถสร้างอนาคตทางการเงินที่มั่นคงและหลีกเลี่ยงความล้มเหลวได้ 

นอกจากนี้ องค์กรยังเป็นองค์ประกอบหลักของการจัดการเงินที่ดี อย่ากลัวที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ แต่ให้แน่ใจว่าคุณมีการจัดการทางการเงินของธุรกิจในแต่ละวัน รวมถึงการวางแผนสำหรับอนาคต

 

 

Reference : https://www.businessnewsdaily.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top