Search
Close this search box.
B2B

15 เทรนด์การตลาดแบบ B2B ที่น่าสนใจในปี 2021

สำหรับองค์กร ปี 2021 มีตัวแปรที่ไม่รู้จักมากมายในสมการแนวโน้มการตลาดแบบ B2B ด้วยเหตุนี้ธุรกิจจึงต่างค้นหาเทรนด์การตลาดแบบ B2B ที่ดีที่สุดเพื่อใช้ประโยชน์จากกลยุทธ์ขายและสร้างรายได้ดีกว่าปีที่แล้ว

แนวโน้มการตลาดที่ดีที่สุดสำหรับปี 2021 

เทรนด์ที่ 1: การครอบงำของปัญญาประดิษฐ์ที่เพิ่มมากขึ้น

Artificial intelligence (AI) หรือปัญญาประดิษฐ์ได้ตัดช่องทางเข้าสู่ตลาด B2B โดยใช้กลยุทธ์อัตโนมัติด้วยเครื่องมือที่น่าสนใจ เช่น แชทบอท เรียกได้ว่าเป็นยุคที่ 4 ของการปฏิวัติอุตสาหกรรม โดย AI ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการวิเคราะห์ กระบวนการและการดำเนินงานที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

อย่างน้อยหนึ่งในห้าองค์กรใช้การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วย AI เพื่อรับข้อมูลเชิงลึกที่ดีขึ้น การวิเคราะห์ที่รวดเร็วขึ้น และการปรับปรุงงานให้มีประสิทธิภาพ AI ช่วยให้องค์กรปลดล็อกศักยภาพของข้อมูล, ปรับขนาดเนื้อหาสำหรับกลยุทธ์การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ที่หลากหลาย และนำเสนอมุมมองที่ดีขึ้นเกี่ยวกับลูกค้าและวิธีการให้บริการ

ด้วยการที่แชทบอทกลายเป็นส่วนสำคัญของเว็บไซต์ แอป และโครงสร้างทางธุรกิจอื่นๆ ลูกค้าจำนวนมากขึ้นจะได้รับคำตอบที่รวดเร็วขึ้น บริการที่ดีขึ้น และมีตัวแทนตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันเพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขา

เทรนด์ที่ 2: อย่าเพิกเฉยต่อพลังของคอนเทนต์ที่แท้จริงและไม่เหมือนใคร

จริงอยู่ที่การสร้างเครือข่ายทำให้กลยุทธ์การตลาดแบบ B2B และ B2C แตกต่างกัน เนื้อหาเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน และในฐานะนักการตลาดคุณรู้ดีว่าคอนเทนต์คือราชา และหากคุณเชื่อ ก็ไม่มีทางที่คุณจะทำให้มันใหญ่โตในตลาดได้ เคล็ดลับง่ายๆ ได้แก่..

 • เผยแพร่คอนเทนต์ตามการวิจัยคำหลัก
 • ผสมคอนเทนต์รูปแบบยาวและรูปแบบสั้น
 • ขายคอนเทนต์นั้นให้กับลูกค้า ผู้บริหาร และคู่ค้า
 • สร้างสมาชิกและผู้ติดตามสำหรับธุรกิจของพวกเขา
 • ใช้กลยุทธ์การส่งเสริมการขายแบบชำระเงินเพื่อวางคอนเทนต์ไว้ที่ด้านบน

เทรนด์ที่ 3: การค้นหาด้วยเสียงมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

กล่าวได้ว่าการค้นหาด้วยเสียงเป็นที่ต้องการของผู้ชมยุคใหม่และจากการวิจัยพบว่าการค้นหามากกว่าหนึ่งพันล้านครั้งทั่วโลกเกิดจากเสียง ยิ่งไปกว่านั้นตัวเลขนี้คาดว่าจะสูงถึง 5 พันล้านภายในปี 2021 และ 6.4 พันล้านในปี 2022 ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนถึงลักษณะการฉวยโอกาสและเหตุใดแนวโน้มใหม่นี้จึงต้องเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดแบบ B2B

และอย่าลืมว่า Alexa และ Google Home ได้ยกระดับกราฟสำหรับการค้นหาด้วยเสียงแล้ว นี่คือเหตุผลที่คุณต้องสร้างอาวุธให้กับการมีอยู่ของมันค้นคว้าเครื่องมือค้นหาด้วยเสียงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจำเป็นในการแข่งขันกับธุรกิจอื่นๆให้ประสบความสำเร็จและนำมาใช้ในกลยุทธ์ทางการตลาด

การเพิ่มประสิทธิภาพผลการค้นหาด้วยเสียงเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นเดียวกับข้อความ การค้นหาด้วยเสียงมักจะอิงตามประโยคซึ่งเป็นเหตุผลที่คุณต้องทำให้ long-tail keywords เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหาของคุณ ด้วยวิธีนี้เว็บไซต์ของคุณจะได้รับการเปิดเผยมากขึ้นและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำการค้นหาดังกล่าว

เทรนด์ที่ 4: การตลาดแบบกำหนดเป้าหมายเพื่อการรักษาลูกค้า

กฎทองประการหนึ่งของการตลาดแบบ B2B คือ รับฟังลูกค้าใหม่ของคุณ แต่จงเคารพภักดีต่อผู้บริโภคที่ภักดี ทำงานบนแนวคิดง่ายๆนั่นคือสิ่งที่ต้องรักษาและหวงแหน เนื่องจากการขายสินค้าให้กับลูกค้าที่มีอยู่นั้นมักจะง่าย สะดวก และเหนื่อยน้อยกว่าการเสนอขายให้กับคนใหม่

ยิ่งกลยุทธ์การตลาดรักษาลูกค้าของคุณดีเท่าไหร่ ลูกค้าของคุณก็จะยิ่งคุ้มค่าและขยายตัวมากขึ้นเท่านั้น แม้แต่การทบทวนธุรกิจของ Harvard ก็ทำให้การรักษาลูกค้าเพิ่มขึ้น 5% ส่งผลให้กำไรเพิ่มขึ้น 25% ถึง 95%

และการหาลูกค้าใหม่มักมีราคาแพงกว่าการรักษาลูกค้าเดิมถึง 5-25 เท่า ฐานลูกค้าที่มั่นคงและภักดีเป็นทรัพย์สินที่มีค่าสำหรับธุรกิจและการทำให้พวกเขาพึงพอใจควรเป็นสิ่งแรกในใจของคุณเสมอ

เทรนด์ที่ 5: การใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ Omni-channel

การตลาดแบบ Omnichannel ไม่ได้เป็นเพียงแค่เทรนด์การตลาดแบบ B2B เท่านั้น แต่ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการโต้ตอบกับลูกค้าในอุปกรณ์ต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้นธุรกิจที่ใช้กลยุทธ์แบบ Omnichannel จะมีอัตราการรักษาลูกค้าที่สูงขึ้น 91% เมื่อเทียบกับธุรกิจที่ไม่ได้ใช้

การปฏิบัติตามวิธีการดังกล่าวจะทำให้แน่ใจได้ว่าคุณกำลังเข้าร่วมผู้นำทางธุรกิจในทุกช่องทางรวมถึงแพลตฟอร์มดิจิทัลโซเชียลและอินเทอร์เน็ตอื่นๆ ยิ่งคุณมีลูกค้าบนกระดานมากเท่าใด ROI ของคุณก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้นและคุณก็สามารถแซงหน้าคู่แข่งได้เร็วขึ้น

อย่าสับสนระหว่างการตลาดแบบ Omnichannel กับการตลาดแบบหลายช่องทาง เนื่องจากเดิมเชื่อมโยงลูกค้าในทุกช่องทางในขณะที่ช่องทางหลังนี้ทำให้ทุกช่องทางพร้อมใช้งานสำหรับผู้บริโภค แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบผสมผสาน

แนวโน้มที่ 6: การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์จะถูกกล่าวถึง

การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ช่วยให้ธุรกิจดึงดูดรักษาและดูแลลูกค้าใหม่และลูกค้าที่มีอยู่ ยิ่งไปกว่านั้น นักการตลาดยังสามารถใช้การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญการตลาดของตน, สร้างโอกาสในการขาย, เพิ่มขึ้นผลักดันให้เกิด Conversion มากขึ้น และนำเสนอโอกาสในการขายต่อเนื่อง

READ  อนาคตของการตลาดแบบ B2B

เทรนด์ที่ 7: ค้นคว้าความหมายของ SEO

การบริโภคเนื้อหาดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นและความต้องการเว็บไซต์ขององค์กรที่เพิ่มขึ้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่คุณต้องลงทุนใน Search Engine Optimization (SEO) และ Search Engine Marketing (SEM) ยิ่งไปกว่านั้นเนื่องจากการค้นหาด้วยเสียง ความตั้งใจในการค้นหา และการค้นหาเชิงความหมายก็กำลังได้รับแรงผลักดันอย่างรวดเร็ว

นักการตลาดจึงจำเป็นต้องตรวจสอบ long-tail keywords ด้วยเช่นกัน ต้องใช้นักการตลาด SEO ในการฝึกฝนทั้งกลยุทธ์เนื้อหาและกลยุทธ์ SEO บนหน้าและนอกเพจ แม้ keywords สั้นๆจะยังคงมีความจำเป็น แต่ long-tail keywords และเนื้อหาอินโฟกราฟิกจะให้ผลตอบแทนมากกว่าสำหรับกลยุทธ์ SEO ของคุณ

เทรนด์ที่ 8: Video marketing

แนวโน้มการตลาดดิจิทัลทั้งหมดไม่สมบูรณ์หากไม่มีวิดีโอ วิดีโอทำให้คอนเทนต์มีความสะดุดตา ดึงดูด และเข้าถึงได้สำหรับกลุ่มผู้ชมหลายกลุ่ม และนี่เป็นเครื่องมือหนึ่งที่นักการตลาด B2B ไม่ควรพลาด

70% ของผู้ซื้อ B2B ดูวิดีโอสินค้าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจ คุณจะยอมสูญเสียโอกาสในการขายเพียงเพราะคุณไม่สามารถกำหนดแนวคิดสำหรับผู้ชมที่ชื่นชอบวิดีโอบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้แค่นั้นหรือ 

เทรนด์ที่ 9: ประสบการณ์ของผู้ซื้อเป็นอันดับแรก

Google ได้ลดความพร้อมใช้งานของข้อมูลสำหรับผู้อ่านแม้กระทั่งอนุญาตให้ผู้ใช้ถามคำถามโดยใช้เสียงของพวกเขา Amazon ทำให้เอกสารการจัดส่งในวันเดียวกันกลายเป็นจริง

และ Netflix ทำให้การสตรีมตลอดทั้งคืนด้วยเนื้อหาที่ถูกใจเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้คน บริษัทชั้นนำเหล่านี้สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าและขยายเครือข่าย และความคิดเดียวกันนี้ยังช่วยขยายตลาด B2B ด้วย

เทรนด์ที่ 10: การลงทุนในการตลาดแบบเสียค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้น

การค้นหาที่เสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดเกี่ยวกับการทำให้คุณตรงจุด, รับความสนใจทั้งหมดที่คุณสมควรได้รับ และเพิ่มโอกาสในการขายที่สร้างขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นจากการวิจัยพบว่าโฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาได้รับคลิกมากกว่ารายการทั่วไปถึงสองเท่า แต่นั่นหมายความว่าคุณต้องมุ่งเน้นไปที่การตลาดแบบเสียค่าใช้จ่าย

ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อธุรกิจของคุณ แนวคิดคือการผสมผสานกลยุทธ์แบบชำระเงินและแบบออร์แกนิกเข้าด้วยกันและยกระดับการรับรู้ถึงแบรนด์, ปรับปรุงการมองเห็น SERP และเพิ่มการเข้าชม และสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือ บริษัท 54% ใช้ประโยชน์จากโฆษณาแบบชำระเงินควบคู่ไปกับการตลาดเนื้อหาเพื่อเพิ่มพูนทักษะด้าน B2B

เทรนด์ 11: แผนการตลาดอีเมลที่ทันสมัยและมีไหวพริบ

คุณจะเขียนต์อีเมลที่มีประสิทธิภาพ มีอารมณ์ขัน มีไหวพริบ และดึงดูดสายตาของลูกค้าได้อย่างไร เมื่อผู้อ่านเหลือบไปเห็นอีเมลที่มีชื่อพูดถึงงานอดิเรกหรือสิ่งที่ชอบมีโอกาส 26% ที่จะเปิดอีเมล และนั่นทำให้เป็นขุมทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจของคุณ

เทรนด์ที่ 12: LinkedIn

LinkedIn เป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับการตลาดแบบ B2B ผ่านโซเชียลมีเดีย เป็นเจ้าของมงกุฎสำหรับการตลาดแบบ B2B ซึ่งเป็นเทรนด์ที่ต้องการความทุ่มเทและความสนใจอย่างต่อเนื่อง

ตามรายงานกว่า 80% ของโอกาสในการขาย B2B ถูกสร้างขึ้นจาก LinkedIn ซึ่งสูงกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆเกือบ 7 เท่า ยิ่งไปกว่านั้นนักการตลาดกว่า 91% เลือก LinkedIn เพื่อโฆษณาเนื้อหาระดับมืออาชีพ

สำหรับนักการตลาดที่ยังใหม่กับการตลาดแบบ B2B และไม่ทราบวิธีใช้ LinkedIn เพื่อผลกำไรที่ดีขึ้นและความสำเร็จที่ก้าวล้ำการเลือกใช้กลยุทธ์การตลาด LinkedIn แบบเสียค่าใช้จ่ายดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ควรทำ แนวทางปฏิบัติดังกล่าวจะช่วยให้คุณกำหนดเป้าหมายและกลุ่มเป้าหมายธุรกิจหลัก ได้แก่ ผู้ซื้อ B2B  ผู้มีอิทธิพลทางธุรกิจ ลูกค้า และนักวิจัย

เทรนด์ที่ 13: การปรับคอนเทนต์บนเว็บใหม่และการสร้างบล็อก

นักการตลาด B2B ทุกคนรู้ดีว่าหากเพจของคุณไม่ติดอันดับหนึ่งในสามอันดับแรกของ SERP ก็จะไม่มีอยู่จริงสำหรับผู้ใช้ ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือปรับหน้าเว็บ บล็อก และคอนเทนต์ที่มีอยู่ใหม่ ด้วยวิธีนี้คุณสามารถรักษาโครงสร้าง URL ที่มีอยู่ลิงก์ภายในและภายนอกและด้วยความพยายามเพียงเล็กน้อยทำให้หน้าของคุณได้รับการจัดอันดับบน Google

การอัปเดตเนื้อหาที่เผยแพร่แล้วเป็นเรื่องง่ายสำหรับนักการตลาดในการฝึกฝนและยังคงปรับปรุงชื่อเสียงและอันดับของบล็อก โพสต์และเว็บไซต์ของคุณ นอกจากนี้คุณต้องระวังการอัปเดตล่าสุดเพื่อให้กรอบเนื้อหาของคุณอยู่ในการตรวจสอบ

เทรนด์ที่ 14: การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาในพื้นที่ที่ต้องการความสนใจเช่นกัน

ในขณะที่บางธุรกิจมุ่งเน้นไปที่ SEO ระดับโลก แต่องค์ประกอบในท้องถิ่นมักถูกมองข้ามไป Google My Business เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทุกธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เข้าร่วมกับผู้บริโภคโดยตรง ด้วยกลยุทธ์การตลาดและการขายที่กำหนดเป้าหมายตามภูมิศาสตร์

ตอนนี้ผู้บริโภคสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจในท้องถิ่น, สินค้า, ที่อยู่, ข้อมูลติดต่อ และบทวิจารณ์ได้ การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาในท้องถิ่นใช้ Google Maps และปัจจัยทั่วไปเพื่อส่งผลกระทบต่อ SERP ของ Google สำหรับลูกค้าท้องถิ่น

ดังนั้นพยายามจัดการชื่อเสียงในท้องถิ่นของคุณแล้วลูกค้าจะพบคุณได้ง่ายขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นหากแผงความรู้บนแถบด้านข้างขวาของ Google SERPs แสดงข้อมูลที่ไม่ใช่ของจริงหรือแสดงตำแหน่งที่แตกต่างจากที่อยู่จริง คุณจะสูญเสียโอกาสในการขายที่มีค่าเนื่องจากลูกค้าจะรู้สึกว่าธุรกิจของคุณไม่มีความพร้อมที่จะช่วยเหลือพวกเขา

เทรนด์ที่ 15: Influencer Marketing สำหรับธุรกิจ B2B จะถูกยกระดับ

การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ B2C ที่ต้องการเติบโตเหนือผู้ติดตามที่มีบุคลิกที่โดดเด่นบนโซเชียลมีเดีย, เริ่มการรับรู้ถึงแบรนด์, ยกระดับชื่อเสียงทางธุรกิจของคุณ และขยายฐานลูกค้า 

ในปี 2021 ธุรกิจ B2B จะร่วมมือกับผู้มีอิทธิพลที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรม, สร้างคอนเทนต์ที่เน้นกลุ่มย่อย และปรับแต่งประสบการณ์การซื้อในแบบของคุณโดยมอบสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เทคโนโลยีก้าวกระโดดทุกปี

การปฏิวัติที่รวดเร็วเช่นนี้ต้องการสายตาที่เฉียบแหลม จิตใจที่ว่องไว และกลยุทธ์การตลาดแบบ B2B แบบไดนามิก แน่นอนว่าคุณต้องตระหนักถึงแนวโน้มการตลาดแบบ B2B ที่ดีที่สุดหากคุณต้องการให้ธุรกิจเติบโตในปี 2021 และจำไว้ว่าเทรนด์ไม่ได้ฆ่ากลยุทธ์การตลาดแบบ B2B ของคุณแต่จะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น

 

Resource: https://www.business2community.com/b2b-marketing/15-b2b-marketing-trends-you-cant-ignore-in-2021-02347660

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า