Marketing

วิธีสร้างกลยุทธ์การตลาด Omnichannel Marketing ที่สมบูรณ์แบบ

Omnichannel Marketing เป็นแนวคิดในการมอบประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ราบรื่นในทุกช่องทางที่เกี่ยวข้อง เน้นถึงการเปลี่ยนแปลงผ่านช่องทางการตลาด กลยุทธ์การตลาดแบบ Omnichannel มีดังนี้

1. เน้นบริบท

ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถของผู้บริโภคเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆในสถานการณ์ต่างๆ วิธีที่นักการตลาดจะได้รับก็คือการนำเสนอข้อมูลที่ผู้คนให้คุณค่าในช่วงเวลาเหล่านั้น เพราะส่งผลต่ออำนาจทางการตลาดและความคาดหวังของผู้บริโภคที่มีอยู่นั่นเอง

2. รู้จักลูกค้าอย่างแท้จริง

คุณต้องรู้จักลูกค้าของคุณอย่างแท้จริงเพื่อให้การใช้ omni-channel มีประสิทธิภาพมากที่สุด ต้องเข้าใจว่าพวกเขาเป็นใครและมาจากไหน รู้เป้าหมายและความต้องการ รวมทั้งการรับฟังความคิดเห็น ที่สำคัญที่สุด ต้องรู้ว่าพวกเขาใช้ช่องทางใดในการเข้าถึงเนื้อหาของคุณ

3. การประสานงานภายในองค์กรและความคล่องตัว

เมื่อการสื่อสารเป็นไปอย่างรวดเร็วและทีมทำงานได้อย่างคล่องแคล่วผลลัพธ์ที่ได้คือการทำให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลางเพื่อให้การใช้ omni-channel เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

4. Marketing Technology Stack

เป็นเครื่องมือระบบซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการวางแผนเพื่อดำเนินการและวัดผลทางการตลาด เป็นอีกหนึ่งชุดเครื่องมือสำหรับบริษัทหรือองค์กรที่ใช้เพื่อจัดการวางแผนกระบวนทางการตลาดที่เรียกว่า “Marketing Technology Stack” นั่นเอง  การวิจัยจาก Aberdeen ระบุว่าระบบที่มักนำไปใช้ ได้แก่

 • Customer relationship management software
 • Video/web conferencing solution
 • Email service provider
 • Marketing automation platform
 • Print materials and solutions
 • Analytics and data visualizations solutions
 • Content management system

หัวใจสำคัญของ Marketing Technology Stack คือ เครื่องมือการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ หรือ Customer Relationship Management (CRM) ที่ช่วยให้คุณสามารถบันทึกรายละเอียดและประวัติของผู้ซื้อแต่ละราย และหาก CRM เป็นหัวใจสำคัญ เครื่องมือวิเคราะห์ก็คือสมอง หากไม่มี คุณจะไม่สามารถตัดสินใจอย่างชาญฉลาดเกี่ยวกับกลยุทธ์โดยรวมของคุณได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีทั้งสองอย่าง เพื่อช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างตรงประเด็น

READ  วิธีทำ Content Marketing ให้ได้อย่าง TED

5. ออกแบบหน้าเว็บที่ตอบสนอง

เมื่อลูกค้าเข้าถึงคอนเทนท์แบรนด์ของคุณ ในทุกช่องทางและทุกอุปกรณ์จำเป็นต้องแสดงผลได้ดีไม่ว่าจะมีขนาดหน้าจอเท่าใดก็ตาม หน้าเว็บทั้งหมดของคุณควรได้รับการออกแบบให้ตอบสนองโดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้า Landing Page

ไม่ว่าคุณจะเผชิญกับความท้าทายอะไร ตรวจสอบให้แน่ใจว่าช่องทางติดต่อลูกค้าแต่ละรายถูกต้องและเคลื่อนย้ายพวกเขาไปในช่องทางของคุณให้เร็วและเป็นส่วนตัวที่สุด

 

Resource: https://instapage.com/blog/what-is-omnichannel-marketing

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top