การตลาด

เรียนรู้กลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพจากแบรนด์ชั้นนำ

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ การสร้างการเข้าชมที่คุ้มค่าเพื่อดึงดูดผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า นี่เป็นปัญหาใหญ่หากไม่มีสิ่งเหล่านี้ช่องทางการขายก็จะว่างเปล่า

1.Heineken

Heineken เป็นเบียร์สัญชาติดัตช์ที่แยกตัวออกจากตลาดยุโรปจนกลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกา เหตุผลที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จคือ การโฟกัสไปที่กลุ่มประชากรเฉพาะนั่นคือผู้ชายยุคมิลเลนเนียล พวกเขายังให้ความสำคัญอย่างมากกับการสนับสนุนด้านกีฬา ซึ่งเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลเนื่องจากเป็นงานอดิเรกที่น่าสนใจของผู้ชาย

Heineken สามารถกลับมาในยุคนี้ได้เพราะได้ทำการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มประชากรเพียงกลุ่มเดียว เนื่องจากพวกเขาสามารถสร้างข้อความที่โดนใจผู้ชายยุคมิลเลนเนียลได้

เคล็ดลับ: กำหนดเป้าหมายลูกค้าในอุดมคติและติดตามพวกเขา

2.Nike

แบรนด์ Nike เป็นที่จดจำได้ง่ายด้วยโลโก้เครื่องหมายถูกที่เรียบง่ายและสโลแกนที่ว่า “just do it” สิ่งที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จใน การตลาดไม่ใช่แค่ความเรียบง่าย แต่เป็นวัฒนธรรมของแบรนด์ที่พวกเขาส่งเสริม เมื่อคุณเห็นเครื่องหมายถูกหรือได้ยินสโลแกนของพวกเขา คุณอาจนึกภาพของความเป็นนักกีฬาและความอุตสาหะ นี่เป็นเพราะพวกเขาได้ผสมผสานความพยายามทาง การตลาด เข้ากับวัฒนธรรมขององค์กร

นอกจากนี้ พวกเขายังคัดเลือกผู้ที่สนับสนุนและเชื่อมโยงแบรนด์ของตนอย่างรอบคอบ เมื่อคุณเริ่มต้นอาจเป็นเรื่องยาก ด้วยการคัดเลือกคุณสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ของคุณได้เร็วขึ้นมากและทำให้ผู้คนเชื่อมโยงคุณภาพกับบริษัทของคุณมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับ: สร้างแบรนด์ที่มั่นคงและทำงานร่วมกับบริษัทที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ของคุณ

3.Dunkin Donuts

Dunkin Donuts เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงทั่วโลก เนื่องจากพวกเขาเข้าใจถึงความจำเป็นในการปรับให้เข้ากับท้องถิ่น การไม่พยายามยัดเยียดความหวานให้กับวัฒนธรรมที่ไม่ชอบ แต่พวกเขาปรับเปลี่ยนโดนัทให้เข้ากับแต่ละประเทศเพื่อดึงดูดผู้คนในท้องถิ่น เช่น ในเกาหลีมีโดนัทรสส้มโอ และในจีนก็มีโดนัทไส้หมูและสาหร่ายแบบแห้ง

หากคุณกำลังพยายามหาลูกค้าทั่วโลก คุณต้องพิจารณาปรับเนื้อหาและแนวทางของคุณให้เข้ากับท้องถิ่น อาจต้องใช้เวลาและความพยายามมากขึ้น แต่ทั้งหมดนี้จะคุ้มค่าเมื่อคุณสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าจำนวนมากขึ้นแทนที่จะทำให้พวกเขารู้สึกแปลกแยก

เคล็ดลับ: ปรับแต่งสินค้าหรือบริการของคุณตามความต้องการทางวัฒนธรรมของลูกค้า

4.Domino’s

ในขณะที่หลายวัฒนธรรมแบ่งปันความรักพื้นฐานสำหรับพิซซ่า แต่ก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันอย่างแน่นอนเมื่อพูดถึงรสชาติ ตัวอย่างเช่น ข้าวโพดมักใช้เป็นอาหารเสริมในประเทศในยุโรปและเอเชียในขณะที่คนอเมริกันอาจไม่ชอบ

Domino’s เข้าใจว่าแต่ละประเทศมีอาหารที่พวกเขาคุ้นเคยและยอมรับ ดังนั้น ในเอเชียพิซซ่าของพวกเขาจึงมีปลาและอาหารทะเลเป็นท็อปปิ้ง ส่วนในอินเดียพวกเขามีพิซซ่าแกงกะหรี่ให้เลือกมากมาย ดังนั้นผู้คนในท้องถิ่นจึงต้อนรับ Domino’s ด้วยความเต็มใจ

เคล็ดลับ: ปรับกลยุทธ์ การตลาด สินค้าและผลิตภัณฑ์ของคุณให้ดึงดูดลูกค้าตามสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์

READ  เรียนรู้กลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพจากแบรนด์ชั้นนำ

5.Spotify

Spotify เป็นบริการ music streaming ที่มีผู้ใช้ 217 ล้านคนต่อเดือน คู่แข่งที่สำคัญ คือ Pandora, Apple Music และ Google Play Music พวกเขาทำได้โดยการมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้ พวกเขาก้าวไปไกลกว่าคู่แข่งและอนุญาตให้ลูกค้าสร้างเพลย์ลิสต์ในรูปแบบที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น เช่น ตามอารมณ์หรือตามโอกาส

ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ค้นพบเพลงที่พวกเขาไม่เคยค้นพบด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เพื่อปรับแต่งประสบการณ์ของผู้ใช้ให้เป็นส่วนตัวมากขึ้น การปรับเปลี่ยนในแบบของคุณมีความสำคัญต่อกลยุทธ์ทางการตลาดเมื่อคุณสามารถนำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า พวกเขาจะมีความไว้วางใจในแบรนด์ของคุณมากขึ้น

เคล็ดลับ: ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อสร้างความไว้วางใจและความภักดีต่อแบรนด์ในหมู่ลูกค้าปัจจุบัน

6.Taco Bell

ย้อนกลับไปในปี 2012 Taco Bell ได้ประเมินความพยายามในการสร้างแบรนด์ของพวกเขาอีกครั้งและตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นไปที่โซเชียลมีเดีย โดยพิจารณาว่าคนรุ่นมิลเลนเนียลส่วนใหญ่อยู่บนแพลตฟอร์มเหล่านี้ พวกเขาใช้ความพยายามเป็นจำนวนมากและใช้งบประมาณหนึ่งในสิบของงบประมาณโดยเฉพาะในการวิจัยและทดสอบโซเชียลมีเดีย ความพยายามเหล่านั้นได้รับผลตอบแทนอย่างคุ้มค่า เด็กรุ่นใหม่สนใจสิ่งที่กำลังมาแรงหรือเป็นกระแส

หากคุณไม่พยายามติดตามการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของโซเชียลมีเดีย คุณจะมีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายของคุณแปลกแยก ดังนั้นไม่เพียงแต่ต้องใช้โซเชียลมีเดียเพื่อประโยชน์ของคุณเท่านั้น แต่คุณต้องอยู่เหนือสิ่งต่างๆ มิฉะนั้นคุณอาจทำร้ายแบรนด์ของคุณเองได้

เคล็ดลับ: อัปเดตและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดบนโซเชียลมีเดียของคุณอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เป็นปัจจุบันในโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

7.Wendy’s

Wendy’s เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของแบรนด์ที่ได้รับอิทธิพลจากโซเชียลมีเดีย พวกเขาไม่เพียงแต่มีส่วนร่วมอย่างมากบน Twitter แต่พวกเขายังเชี่ยวชาญในศิลปะของการโต้กลับอย่าเจ็บแสบอีกด้วย

แบรนด์นี้ไม่กลัวที่จะก้าวไปในโลกทั้งคู่แข่งและผู้ใช้ที่มีส่วนร่วมกับพวกเขา หากคุณดูกิจกรรมบน Twitter จะเต็มไปด้วยการตอบโต้แบบรุนแรง กลยุทธ์ทางการตลาดที่ไม่ธรรมดาได้ผลตอบแทนครั้งใหญ่ ผู้ใช้หลายล้านคนทั่วโลกรู้จักแบรนด์มากขึ้น เนื่องจากคำพูดที่ชาญฉลาดและไม่เกรงกลัว คุณไม่จำเป็นต้องทำตาม แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องค้นหาสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะสื่อและยึดติดกับมัน

เคล็ดลับ: สื่อสารกับแบรนด์ของคุณและยึดติดกับมัน ที่สำคัญ ลองคิดนอกกรอบดูบ้าง

8.Red Bull

Red Bull เป็นยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องดื่มชูกำลังที่คนทั่วโลกรู้จัก คนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นแบรนด์จากสหรัฐอเมริกา แต่แท้จริงแล้วเป็นแบรนด์จากออสเตรีย แบรนด์นี้ออกแบบบรรจุภัณฑ์อย่างพิถีพิถันเพื่อให้เป็นที่สนใจของตลาดโลกมากขึ้น Red Bull มีชื่อเสียงระดับโลกเนื่องจากพวกเขามีส่วนร่วมกับการแข่งขันกีฬามากมาย ตัวอย่างเช่น เป็นเจ้าภาพการแข่งขัน Red Bull Air Race และเป็นผู้สนับสนุนทีม Formula one

นอกจากนี้พวกเขายังเป็นที่รู้จักจากการสนับสนุนการกระโดดจากอวกาศของ Felix Baumgartner ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนในระยะยาวอย่างแน่นอนเนื่องจากพวกเขาเป็นแบรนด์เดียวที่ทำอะไรได้มากกว่าแบรนด์อื่น

เคล็ดลับ: หากคุณต้องการโดดเด่นในฝูงชน ให้คิดนอกกรอบเพื่อจับคู่แบรนด์ของคุณกับบุคคลหรือเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องและน่าจดจำ

9.GoPro

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของการตลาด คือ การส่งเสริมเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์และลูกค้าของคุณ แต่ยังเป็นการโฆษณาฟรี เป็นเนื้อหาที่แท้จริงและมีการแบ่งปันทั้งผู้สร้างและผู้ชมอีกด้วย

GoPro ทำให้ลูกค้าสามารถสร้างวิดีโอที่น่าทึ่งและแชร์ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้พวกเขากำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้ใช้สร้างและแก้ไขเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเผยแพร่วิดีโอ GoPro ทางออนไลน์มากขึ้น สิ่งนี้ได้สร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งมากและผู้ใช้รู้ว่าพวกเขาสามารถไว้วางใจในชื่อ GoPro ได้เนื่องจากชื่อนี้เชื่อมโยงกับเนื้อหาคุณภาพสูงและง่ายต่อการเข้าถึง

เคล็ดลับ: ใช้เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นในกลยุทธ์การตลาดโดยรวมของคุณ

10.Twitch

Twitch เป็นอีกแบรนด์ที่สนับสนุนเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น แต่เป็นวิธีที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับ GoPro แทนที่จะเป็นนักกีฬาและนักผจญภัย กลุ่มเป้าหมายของพวกเขากลับเป็นเกมเมอร์

Twitch นั้นค่อนข้างใหม่เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มสตรีมมิงอื่นๆ แต่ตอนนี้พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างมากเพราะทำตามกลยุทธ์ทางการตลาดที่คล้ายคลึงกับ GoPro พวกเขาได้สร้างแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายซึ่งนักเล่นเกมสามารถสตรีมการเล่นเกมได้อย่างง่ายดาย และผู้อื่นสามารถรับชมและโต้ตอบกับสตรีมเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายเช่นกัน

ประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นบน Twitch ทำให้แพลตฟอร์มได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากนี้พวกเขายังได้จัดหาแหล่งข้อมูลสำหรับเกมเมอร์ที่ผู้คนสามารถสอนและเรียนรู้จากกันและกันซึ่งทำให้มีคุณค่าอย่างมาก

Twitch ยังสนับสนุนให้ผู้คนมีส่วนร่วมและแบ่งปันเนื้อหาที่น่าสนใจ การพิจารณาชุมชนเกมเป็นภาพที่เห็นได้ชัดเจน ความจริงที่ว่าการสตรีมนั้นทำได้ง่ายมากจึงช่วยในกลยุทธ์ทางการตลาดของพวกเขาได้อย่างมาก แสดงให้เห็นว่า ถ้าคุณสร้างมันขึ้นมา พวกมันจะมา โดยมีเงื่อนไขว่าคุณจะทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้ได้ลื่นไหลมากที่สุด

เคล็ดลับ: สร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่รอบคอบและมอบโอกาสในการเติบโตของชุมชนให้กับลูกค้าของคุณ

11.Coca-Cola

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จแค่ไหน การตลาดก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม Coca-Cola รักษาชื่อเสียงของแบรนด์โดยแสดงให้ผู้บริโภคเห็นว่าพวกเขาใส่ใจในชุมชน เช่น ให้การสนับสนุนอาหารเดือนรอมฎอนสำหรับเด็กในตะวันออกกลาง ซึ่งสอดคล้องกับสโลแกนของแบรนด์ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่แนวคิดทั่วไปคือการให้ความสุข และพวกเขาประสบความสำเร็จผ่านทั้งผลิตภัณฑ์และความพยายามในชุมชนท้องถิ่น

หากคุณมีเงินทุน ให้ลองบริจาคหรือช่วยเหลืองานการกุศลในเมืองของคุณ ไม่เพียงแค่สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์เท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างความไว้วางใจได้อีกด้วย

เคล็ดลับ: สนับสนุนชุมชนท้องถิ่น สนับสนุนองค์กรการกุศลโดยทั่วไป

ใช้ตัวอย่างกลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้เพื่อปรับปรุงแคมเปญของคุณเอง สิ่งสำคัญคือคุณต้องมีความคิดสร้างสรรค์และกำหนดรูปแบบแคมเปญให้เหมาะกับแต่ละบุคคลและมีความเกี่ยวข้องมากที่สุด อย่ามองข้ามการตอบสนองความต้องการของลูกค้า หากคุณสามารถมุ่งเน้นไปที่การบรรเทาอาการปวดได้ พวกเขาจะมาหาคุณแน่นอน

Resource: https://quuu.co/blog/11-powerful-marketing-strategy-examples-you-can-learn-from/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top