Search
Close this search box.
การตลาด.

10 ตัวอย่างกลยุทธ์การตลาดที่ดีที่สุด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แคมเปญของคุณ

เทรนด์กลยุทธ์และเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นบ่อยเกินกว่าจะตามทัน หากคุณติดอยู่กับอดีตและใช้กลยุทธ์ทาง การตลาด ที่ล้าสมัยคุณจะไม่ประสบความสำเร็จ

10 ตัวอย่างกลยุทธ์ การตลาด ที่ยอดเยี่ยมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คุณ

1.Bounty: ทำให้ลูกค้าประหลาดใจ

กระดาษเช็ดมือยี่ห้อ Bounty ใช้เทคนิค การตลาด แบบกองโจร สร้างความประหลาดใจให้กับผู้คน เป็นการนำแบรนด์ของคุณไปต่อหน้าผู้คนในรูปแบบที่คาดไม่ถึง

ถ้วยกาแฟหกและไอศกรีมขนาดยักษ์ละลายจะดึงดูดสายตาของผู้คนได้อย่างแน่นอน Bounty วางกระดาษเช็ดมือไว้ข้างๆเพื่อถ่ายทอดข้อความของพวกเขาในรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย พวกเขาสามารถใช้ป้ายโฆษณาแทนได้ แต่จะไม่สร้างความประทับใจได้ยาวนานเท่าป้ายนี้

เคล็ดลับ: นึกถึงวิธีที่แปลกใหม่ในการเข้าถึงผู้บริโภค เน้นจุดเจ็บปวดและวิธีแก้ปัญหาที่แบรนด์ของคุณนำเสนอ

2.Myfix Cycles: กำหนดเป้าหมายใหม่อย่างสม่ำเสมอ

การกำหนดเป้าหมายใหม่เป็นเหมือนโอกาสครั้งที่สองในการเปลี่ยนลูกค้าที่เสียไปให้กลับมาอีกครั้ง สามารถใช้เพื่อเพิ่มยอดขายกับลูกค้าที่มีอยู่ โดยการส่งการแจ้งเตือนตามกำหนดเวลาอย่างมีกลยุทธ์ผ่าน SMS อีเมล โฆษณา และป๊อปอัปไปยังเป้าหมาย

Myfix Cycles แบรนด์ของแคนาดาใช้การกำหนดเป้าหมายใหม่อย่างยอดเยี่ยม พวกเขาร่วมมือกับ Webrunner Media เพื่อเรียกใช้แคมเปญการกำหนดเป้าหมายใหม่ของ Facebook พวกเขาติดตั้งรหัสติดตามที่เรียกว่า Facebook Pixel บนเว็บไซต์เพื่อติดตามผู้เยี่ยมชมไซต์ทั่วทั้งเว็บ

พวกเขากำหนดเป้าหมายกลุ่มประชากร 3 กลุ่ม ได้แก่ ผู้ที่เยี่ยมชมไซต์ของตนในช่วง 14 วันที่ผ่านมา คนที่เพิ่มสินค้าในรถเข็นแต่ออกไปโดยไม่ได้ชำระเงิน และลูกค้าที่ทำการซื้อในช่วง 180 วันที่ผ่านมา และทำให้ดีลหวานขึ้นด้วยการเพิ่มการจัดส่งฟรี

เคล็ดลับ: ลูกค้าทุกคนมีความสำคัญ ลงทุนในแคมเปญโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายใหม่และลดต้นทุนการหาลูกค้าลง

3.GoPro: ใช้ประโยชน์จากคออนเทนต์ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC)

กล้อง GoPro ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้คลั่งไคล้และชื่นชอบฉากผาดโผนในภาพยนตร์ ซึ่ง GoPro ช่วยให้ลูกค้าสร้างและแชร์วิดีโอได้ง่ายมาก โปรแกรมตัดต่อวิดีโอจะต่อท้ายโลโก้ของบริษัทและองค์ประกอบการสร้างแบรนด์ในแต่ละคลิปโดยอัตโนมัติ จากนั้น GoPro จะแชร์ UGC นี้ในบัญชีโซเชียลของพวกเขา สิ่งนี้จะกระตุ้นให้ผู้ใช้ GoPro สนใจที่จะสร้างแบรนด์ด้วยวิดีโอมากขึ้น

GoPro Awards มอบรางวัลแก่เจ้าของคอนเทนต์ที่ดีที่สุดด้วยรางวัล, เงินสดหรือ “social stoke ” (คำการประกาศเกียรติคุณอย่างเป็นทางการของ GoPro) สิ่งที่ได้รับคือ ความภักดีของลูกค้าและหลักฐานทางสังคมที่แท้จริงโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

เคล็ดลับ: ใช้ UGC อย่างเหมาะสมในแคมเปญของคุณเพื่อเปลี่ยนลูกค้าให้เป็นผู้สนับสนุนแบรนด์

4.Warby Parker: สร้างรายได้จาก Brand Story ของคุณ

Warby Parker ก่อตั้งขึ้นด้วยภารกิจผลิตแว่นตาที่ต้องการขายแว่นตาคุณภาพพรีเมี่ยมในราคาไม่แพง หน้าประวัติของพวกเขาพูดถึงจุดเริ่มต้นที่เจ้าของแบรนด์สายตาสั้น แต่ไม่สามารถซื้อแว่นตาได้ เนื่องจากราคาแพงจนเกินไป พวกเขาจึงสร้างแบรนด์เพื่อทำลายการผูกขาดของแบรนด์ระดับไฮเอนด์และจัดหาแว่นตาคุณภาพในราคาต่ำ นั่นเป็นเรื่องราวที่น่าเชื่อถือว่าแบรนด์ของแท้จะเป็นตัวแทนที่ดี ที่สำคัญ แว่นตาทุกคู่ที่พวกเขาขายจะบริจาคอีกหนึ่งคู่ให้กับผู้ยากไร้อีกด้วย ด้วยวิธีนี้ทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในเรื่องราวของแบรนด์ ผู้คนรู้สึกดีที่พวกเขามีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ที่มีมนุษยธรรม

เคล็ดลับ: อย่าอายที่จะแบ่งปันบุคลิกของแบรนด์ ลูกค้าชอบที่จะมีส่วนร่วมกับแบรนด์ที่เปิดเผยต่อสาธารณชนมากกว่าการมีส่วนร่วมกับบุคคลที่ไม่เปิดเผยตัวตน

5.Vogue: ให้ความสำคัญกับโปรแกรมความภักดีของคุณ

Vogue Australia เปิดตัว Vogue VIP ซึ่งเป็นโปรแกรมสะสมคะแนนพิเศษที่ให้รางวัลแก่ลูกค้าที่ภักดีด้วยสิทธิประโยชน์มากมาย ซึ่งรวมถึงการจัดส่งนิตยสารแบบถึงหน้าประตู, การดูคอนเทนต์พรีเมียม, ข้อเสนอแบบจำกัดเวลา, คำเชิญวีไอพีเข้าร่วมงาน Vogue และการสมัครรับข้อมูล e-magazine ของ Vogue ฟรี

แม้ว่าหลายๆแบรนด์จะมีระบบความภักดีของลูกค้า แต่ก็ไม่ได้เผยแพร่ต่อสาธารณะเสมอไป ด้วยเหตุนี้ลูกค้าจึงไม่สามารถแลกรางวัลหรือโปรโมทโปรแกรมได้ แต่ Vogue แสดงความมุ่งมั่นด้วยการมีเว็บไซต์เฉพาะเพื่อติดตามว่าลูกค้าตอบสนองต่อความคิดริเริ่มนี้ได้ดีเพียงใด

เคล็ดลับ: ทำให้ลูกค้าของคุณรู้สึกพิเศษด้วยการมีโปรแกรมสำหรับสมาชิกเท่านั้น โปรโมทผ่านทางจดหมายข่าว, อีเมล, SMS, เว็บไซต์และบัญชีโซเชียล

6.Coca-Cola: ช่วยเหลือสังคม

ผู้บริโภค 56% รู้สึกว่าแบรนด์ใช้สาเหตุทางสังคมเป็นอุบายทางการตลาด นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้คนไม่เชื่อถือแบรนด์มากนัก แต่ Coca-Colaได้ทำลายแบบแผนโดยการสื่อสารความสุขผ่านเครื่องดื่ม

Coca-Cola เปิดตัวแคมเปญ “The Happiness Truck” ในบราซิลโดยรถบรรทุกสีแดงแล่นไปตามท้องถนนและแจกจ่ายสินค้าฟรีให้กับใครก็ตามที่กดปุ่มสีแดงบนรถบรรทุก พวกเขาเปิดตัวโฆษณาความยาว 30 วินาทีบน YouTube เพื่อเผยแพร่การรับรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อการค้ากลายเป็นที่นิยมพวกเขาทำซ้ำในอาร์เมเนียและอิสตันบูล

การขับเคลื่อนผ่านการแบ่งปัน คือการดูแลช่วยวางตำแหน่งของแบรนด์ในระดับที่ดีในตลาดต่างประเทศ พวกเขายังได้รับรางวัลมากมายสำหรับแคมเปญนี้

เคล็ดลับ: สอดคล้องกับสาเหตุที่คุณหลงใหลหรือเกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณ ใช้ความพยายามอย่างจริงใจในการสนับสนุนสาเหตุและให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการเดินทางของคุณ

7.Frito-Lay: ดั้งเดิมและสนุกสนาน

Frito-Lay รวบรวมรสชาติใหม่ๆผ่านการประกวด “Do Us a Flavour” เชิญชวนให้ลูกค้าส่งรสชาติและส่วนผสมที่ต้องการให้ Lay’s พัฒนา พวกเขาเลือกสามรสชาติที่ดีที่สุดและให้รางวัลเงินสดจำนวนมากแก่ผู้ชนะการแข่งขัน

การประกวด “Turn Up the Flavour” ของพวกเขาส่งผลให้มี 3 รสชาติแบบจำกัดเวลา ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากดนตรี 3 ประเภท ได้แก่ ฮิปฮอป ป๊อป และร็อค ตามที่ Lay’s กล่าวว่าประสบการณ์อันน่าประทับใจของแต่ละรสชาติมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้แฟนๆได้รับประสบการณ์การรับฟังเพลงแต่ละประเภทแบบเดียวกันเพื่อให้การประกวดได้รับความนิยมมากขึ้น เลย์ได้ร่วมมือกับ Beba Rexha ศิลปินเพลง เธอสร้างบทเพลงสำหรับแคมเปญ และในทางกลับกัน เลย์ได้รวมรหัสเฉพาะไว้ในแพ็คเก็ตชิปใหม่ซึ่งช่วยให้ผู้ซื้อปลดล็อกแทร็กใหม่ของ Beba อีกด้วย

เคล็ดลับ: ทำให้ลูกค้ารู้สึกมีคุณค่าโดยการรวมไว้ในกระบวนการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์

READ  เรียนรู้กลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพจากแบรนด์ชั้นนำ

8.Taco Bell: เข้าถึงลูกค้า

การรู้จักรสนิยมและความชอบของผู้ชมเป็นกฎพื้นฐานของการตลาด แต่ Taco Bell ให้ความสำคัญกับสิ่งนี้เป็นอย่างมาก พวกเขาตระหนักดีว่าฐานลูกค้าส่วนใหญ่ประกอบด้วยนักเรียนที่อยู่ในหอพักของวิทยาลัยและไม่ได้เป็นเจ้าของทีวี ดังนั้นพวกเขาจึงจำเป็นต้องเข้าถึงคนเหล่านี้ผ่านช่องทางอื่นๆ

พวกเขาทำให้แคมเปญบนโซเชียลมีเดียเข้มข้นขึ้น การใช้งบประมาณการตลาดส่วนใหญ่ในการสำรวจเพื่อให้สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการซื้อได้อย่างรวดเร็ว การแข่งขันกับ McDonald’s และ Wendy’s ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่พวกเขาจัดการได้โดยการใช้งานบนแพลตฟอร์มโซเชียลเกือบทั้งหมด

ด้วยการเจาะลึกลงไปในจิตใจของผู้ซื้อ พวกเขาได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประเภทของเนื้อหาโซเชียลที่โดดเด่น Twitter ของ @tacobell เต็มไปด้วยเนื้อหาที่มีไหวพริบและฉูดฉาด และพวกเขายังโพสต์ตอบกลับความคิดเห็นเกี่ยวกับพวกเขาอย่างสนุกสนาน

เคล็ดลับ: อย่าละเลยการสำรวจลูกค้า ยิ่งคุณรู้จักผู้ชมของคุณมากเท่าไหร่แคมเปญการตลาดของคุณก็จะตรงตามเป้าหมายมากขึ้นเท่านั้น

9.Heineken: การตลาดเชิงกิจกรรม

แบรนด์เบียร์ยอดนิยมอย่างไฮเนเก้นมุ่งเน้นแคมเปญโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายผู้ชายยุคมิลเลนเนียลที่มีความสนใจในกีฬา โดยสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ เช่น ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก

แบรนด์เบียร์สัญชาติดัตช์ยังให้การสนับสนุน Coachella เทศกาลฤดูร้อนซึ่งเป็นหนึ่งในการชุมนุมที่ใหญ่ที่สุดของคนรุ่นมิลเลนเนียล ผู้บริโภคกลุ่มนี้รังเกียจแนวคิดในการโฆษณาเป็นพิเศษ ดังนั้นการตลาดเชิงกิจกรรมจึงทำงานได้ดีกับพวกเขา

การเชื่อมโยงกับงานที่เป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นมิลเลนเนียลช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตำแหน่งของแบรนด์ในฐานะแบรนด์น้องใหม่ นอกจากนี้ยังมีโอกาสใกล้ชิดและเป็นส่วนตัวกับผู้บริโภคอีกด้วย

เคล็ดลับ: ประเมินโอกาสในการเป็นสปอนเซอร์ของคุณอย่างรอบคอบ เลือกสิ่งที่โดนใจผู้ชมของคุณและเสริมสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

10.องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF): มีความคิดสร้างสรรค์

แคมเปญโฆษณาของ WWF มักจะสร้างสรรค์มาก ในแคมเปญ “24 Hours in the Life of WWF” องค์กรได้โพสต์โต้ตอบบน Twitter ในวันนั้นทั้งวัน ใครก็ตามจาก WWF โพสต์อะไรบน Twitter โพสต์ขนาดเล็กจะปรากฏบนแผนที่เพื่อระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของบุคคลนั้น

จุดมุ่งหมายคือเพื่อเน้นการเข้าถึงทั่วโลกของ WWF และประเภทของงานที่พวกเขาดำเนินการในส่วนต่างๆของโลก เพื่อให้แนวคิดนี้เป็นที่นิยม WWF จึงโปรโมตแฮชแท็ก # wwf24 ขึ้น

แคมเปญ #EndangeredEmoji ของพวกเขาเปลี่ยนทวีตเป็นการบริจาค โดยทุกครั้งที่ใช้อิโมจิที่กำหนดในโพสต์ที่เป็นรูปสัตว์ 17 ตัว เป็นการสร้างความตระหนักในชนิดพันธุ์สัตว์ป่าที่มีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ เพื่อช่วยกันปกป้องสัตว์ป่าเหล่านี้

เคล็ดลับ: คิดนอกกรอบเพื่อหาไอเดียที่ยังไม่เคยสำรวจมาก่อน ด้วยวิธีนี้เนื้อหาของคุณจะโดดเด่นในพื้นที่โซเชียลที่อิ่มตัว

ไม่มีกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะใช้ได้ผลกับแบรนด์ของคุณ นอกจากลองใช้แนวคิดต่างๆต่อไปจนกว่าจะทำให้ถูกต้อง

Resource: https://influencermarketinghub.com/marketing-strategy-examples/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า