Search
Close this search box.
การตลาด

วิธีสร้างแผนการตลาด (ด้วยการตั้งค่าตัวเอง เพื่อความคล่องตัวสูงสุดในปี 2021)

สำหรับนัก การตลาด แม้ว่าการระบาดจะลดลง แต่ในปีหน้าจะยังคงมีผลกระทบมากมาย การเพิ่มขึ้นของกิจกรรมอีคอมเมิร์ซจะดำเนินต่อไป หรือจะมีการกลับมาเยี่ยมชมอีกครั้งเมื่อผู้คนรู้สึกปลอดภัยเมื่อออกจากบ้าน บทบาทของโซเชียลมีเดียในชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อข้อจำกัดมีวิวัฒนาการและมีแพลตฟอร์มใหม่ๆเกิดขึ้น

วิธีตั้งค่าตัวเองเพื่อความคล่องตัวสูงสุดมีดังนี้

1.ทำซ้ำให้มากขึ้น ใส่รายละเอียดให้น้อยลง

นัก การตลาด ที่คล่องตัวมักจะทำซ้ำอยู่เสมอ นั่นหมายความว่าพวกเขามองหาโอกาสที่จะปล่อยสิ่งเล็กๆน้อยๆแต่ยังคงคุณค่าและมีประโยชน์จากนั้นปรับเปลี่ยนตามประสิทธิภาพของมัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย พวกเขาหยุดวางเดิมพันก้อนโตในแคมเปญใหญ่ๆ

ดังนั้น แทนที่จะใช้เอกสารที่มีรายละเอียดมากเกินไปคุณจะเห็นบางสิ่งที่มุ่งเน้นไปที่วงจรการทดสอบและเรียนรู้ในแผนการตลาดที่คล่องตัว โฟกัสจะเปลี่ยนไป การทำงานสอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กรและการส่งมอบคุณค่าที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

วัตถุประสงค์ของการวางแผนแบบคล่องตัวคือเพื่อให้

 • รายละเอียดเพียงพอที่จะเริ่มทำงานด้วยความมั่นใจ รวมกับความยืดหยุ่นระดับสูงในขั้นตอนต่อๆไปของการทำงานเพื่อให้สามารถตอบสนองได้
 • กำหนดทิศทางที่ชัดเจนสำหรับทั้งความสำเร็จ (เพื่อให้คุณสามารถทุ่มเททรัพยากรได้มากขึ้น) และความล้มเหลว (เพื่อให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างรวดเร็ว)
 • ผลลัพธ์ที่ต้องการสำหรับการทำงานสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักทางการตลาด การทำงานที่ไม่ได้ขึ้นบันไดไปสู่เป้าหมายสูงสุดของการตลาดอย่างชัดเจนไม่ควรให้ความสำคัญ

แน่นอนว่าเมื่องานเริ่มขึ้นคุณจะต้องสร้างเอกสารที่ละเอียดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินการ แต่สิ่งนั้นจะไม่เกิดขึ้นจนกว่างานจะเสร็จสมบูรณ์ การวางแผนที่มากเกินไปหลายเดือนก่อนขั้นตอนแรกเป็นการเสียเวลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีความผันผวนสูงในปัจจุบันของเรา

2.เน้นวัตถุประสงค์ไม่ใช่ฟังก์ชั่น

คุณควรใช้ความคล่องตัวในการระดมทุนและการวางแผน ท้ายที่สุดแล้วการล็อคเงินไว้ในช่องทางหรือฟังก์ชันเฉพาะนั้นเป็นการต่อต้านความคล่องตัวเนื่องจากจะป้องกันไม่ให้คุณตอบสนองต่อข้อมูลที่เข้ามา ตัวอย่างเช่น หนึ่งปีที่ผ่านมามีนักการตลาดไม่กี่คนที่ตั้งงบประมาณสำหรับ TikTok แต่ตอนนี้ก็มีอยู่ทุกที่

ปีที่ผ่านมานักการตลาดส่วนใหญ่มีงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับงานอีเวนต์จำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงไปในระหว่างการปิดตัว ความผันผวนกลายเป็นเรื่องปกติ หากคุณต้องการใช้ความคล่องตัวอย่างแท้จริง งบประมาณของคุณต้องไม่ผูกติดกับฟังก์ชัน, ช่องทางหรือโครงการที่อาจไม่เกี่ยวข้องกัน เงินต้องไหลไปมาระหว่างวัตถุประสงค์ได้อย่างง่ายดายโดยพิจารณาจากสิ่งที่ได้ผลและสิ่งที่ไม่ได้ผล

3.จัดระเบียบรอบตัวลูกค้าของคุณ

องค์กรการตลาดที่มีความคล่องตัวจะสร้างทีมที่มีการจัดระเบียบรอบตัวลูกค้ามากกว่าในตัวสินค้าหรือฟังก์ชั่น ความสำเร็จของพวกเขาวัดจากความสามารถในการส่งมอบคุณค่าให้กับกลุ่มบุคคลหรือขั้นตอนของการเดินทางของลูกค้า

ไม่ว่าหลักการจัดระเบียบที่เลือกคืออะไร คุณควรพยายามสร้างทีมการตลาดข้ามสายงานซึ่งมีเป้าหมายในการส่งมอบงานที่มอบคุณค่าให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นอีเมล, เว็บ หรือการส่งแบบ delivery โดยทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

READ  เรียนรู้กลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพจากแบรนด์ชั้นนำ

4.วิสัยทัศน์ในการดำเนินการ

เมื่องานเริ่มต้นขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องสานต่อแนวโน้มของความคล่องตัวในแบบที่คุณติดตาม ทีมที่มีลูกค้าเป็นศูนย์กลางแต่ละทีมควรมีแผนงานของตนเองเพื่อให้พวกเขาสามารถเป็นเจ้าของการดำเนินการตามความคิดริเริ่มของตนได้ทันที

5.แผนการตลาดของคุณรวดเร็วเพียงพอหรือไม่

ในปี 2021 แผนการที่เข้มงวดและมีรายละเอียดมากเกินไปอาจก่อให้เกิดภาระหนี้สินได้ หากเราใช้เวลาในการประดิษฐ์และยึดติดกับสิ่งเหล่านี้มากเกินไปแม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะล้าสมัยไปแต่เรายังคงเสี่ยงที่การทำการตลาดอยู่ เลือกแผนการตลาดที่เหมาะสมและรวดเร็ว เพื่อให้ธุรกิจของคุณดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและคุ้มทุนที่สุด 

 

Resource: https://builtin.com/marketing/agile-plan-marketers

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า