วิธีการทำการตลาดกับ Gen Z ด้วย Brand, Community และ TikTok

วิธีการทำการตลาดกับ Gen Z ด้วย Brand, Community และ TikTok

Gen Z มีแนวโน้มที่จะทำการตัดสินใจของผู้บริโภคอย่างรอบรู้เนื่องจากความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะค้นคว้าและสำรวจตัวเลือกต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ และเนื่องจากความนิยมของโซเชียลมีเดียในหมู่ Gen Z ทำให้มักจะซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ชื่นชอบ นอกจากนี้ยังได้รับอิทธิพลจากคำแนะนำของผู้ใช้ในชีวิตจริงมากกว่าการรับรองจากคนดัง

วิธีเข้าถึง Gen Z

หากต้องการเข้าถึง Gen Z แนะนำให้บอกลาวิธีการทำตลาดแบบเดิม ๆ และเปิดรับกับกลยุทธ์ใหม่ๆ 

1.สร้างค่านิยมและพันธกิจของแบรนด์

Gen Z มีความคาดหวังสูงเมื่อพูดถึงคุณค่าของแบรนด์ที่พวกเขาสนใจ ประเด็นทางสังคม การปฏิบัติตามหลักจริยธรรม และการบริโภคที่ยั่งยืนล้วนเป็นหลักการที่กลุ่มให้ความสำคัญและต้องการให้สะท้อนให้เห็นในแบรนด์ที่พวกเขาสนับสนุน

และเนื่องจาก Gen Z สามารถเรียนรู้และเชื่อมต่อกับผู้อื่นจากทั่วโลกได้ตั้งแต่อายุยังน้อย พวกเขาจึงพัฒนาความชื่นชมในความหลากหลายมากขึ้น จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์โดย Stanford University พบว่า Gen Z เป็นผู้ที่มีความร่วมมือสูงและให้ความสำคัญกับความถูกต้องและความเป็นผู้นำที่ไม่มีลำดับชั้น

รวมทั้งจริยธรรมของแบรนด์และความรับผิดชอบต่อองค์กรมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อพวกเขา ทำให้การตัดสินใจซื้อเป็นการขยายคุณค่าและความเป็นเอกลักษณ์ ตัวอย่างเช่น 62% ของนักช้อป Gen Z ต้องการซื้อจากแบรนด์ที่ยั่งยืน และ 73% ยินดีจ่ายมากขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน

2.เป็นของแท้

Gen Z ชื่นชอบผู้มีอิทธิพลทางโซเชียลมีเดียมากกว่าคนดังแบบดั้งเดิม เนื่องจากปัจจัยด้านความสัมพันธ์ที่พวกเขามีอยู่ สิ่งนี้ส่งผลต่อสิ่งที่พวกเขาตัดสินใจซื้อ การเลือกแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์และน่าเชื่อถือบนโซเชียลมีเดียมากกว่าแบรนด์ที่ใช้รูปแบบการโฆษณาที่ล้าสมัย แบรนด์ที่โปร่งใสโดยการแสดงวิธีการทำงาน สิ่งที่พวกเขากำลังทำเพื่อปรับปรุงโลกในทางใดทางหนึ่ง มีคุณค่าที่แข็งแกร่ง และใช้คนจริง ๆ เป็นปัจจัยสำคัญที่ควรใช้เมื่อทำการตลาดกับ Gen Z

3.ใช้โซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มแตกต่างกัน

Gen Z มีบัญชีในหลากหลายแพลตฟอร์มเพื่อความคาดหวังที่แตกต่างกัน และเพื่อดึงดูด Gen Z คุณต้องแน่ใจว่าตอบสนองความคาดหวังเหล่านั้น ตัวอย่างเช่น โพสต์วิดีโอทำได้ดีบน Facebook ในขณะที่เนื้อหาบล็อกและ GIF เป็นที่นิยมมากกว่าบน Twitter สื่อไม่เพียงแค่แตกต่างกันไปในแต่ละแพลตฟอร์ม แต่ผู้ชมก็เช่นกัน ขึ้นอยู่กับเครือข่ายโซเชียลมีเดีย สิ่งที่คุณโพสต์ เขียน และเมื่อคุณเลือกที่จะอัปโหลดจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบ 

4.สร้างชุมชน

Gen Z ใส่ใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับชุมชนและค้นหาอย่างกระตือรือร้น การสร้างชุมชนที่พวกเขาสามารถเชื่อมต่อกับบุคคลที่มีแนวคิดเดียวกัน ด้วยการโพสต์แบบสำรวจ  โต้ตอบหรือขอความคิดเห็นจากผู้ชมในระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างชุมชน และช่วยยกระดับแบรนด์ของคุณได้ 

ให้ความสำคัญกับผู้ชมเป็นอันดับแรก โดยสร้างแพลตฟอร์มเพื่อยกระดับความคิดเห็นและกระตุ้นการมีส่วนร่วมเล็กๆ น้อยๆ เช่นนี้จะช่วยเสริมสร้างความรู้สึกเป็นชุมชนและสร้างความไว้วางใจในแบรนด์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญสองประการเมื่อทำการตลาดกับ Gen Z

วิธีทำการตลาด Gen Z ด้วย TikTok

ไม่มีแพลตฟอร์มใดที่ดีไปกว่า TikTok ในการเข้าถึง Gen Z มาดูวิธียอดนิยมในการใช้ TikTok เพื่อกระตุ้นยอดขายและการเข้าถึงธุรกิจของคุณ

1.ใช้ Hook ที่น่าสนใจ

เพื่อดึงช่วงความสนใจของคน Gen Z ให้ประสบความสำเร็จ การใช้ Hook ที่น่าสนใจในช่วงเริ่มต้นของวิดีโอ TikTok เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง วิธีนี้จะช่วยเพิ่มเวลาในการดูวิดีโอและแจ้งอัลกอริทึมของ TikTok ว่าวิดีโอของคุณสมควรได้รับการโปรโมตต่อผู้ใช้ในแอปมากขึ้น 

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้คือคุณต้องการกระตุ้นความสนใจของผู้คนในขณะที่ให้แนวคิดเกี่ยวกับคอนเทนต์ที่เฉพาะเจาะจง แม้ว่า Hook ที่ทำให้เข้าใจผิดอาจดูเหมือนเป็นวิธีที่ดีในการดึงดูดความสนใจของผู้ใช้ แต่การทำเช่นนั้นจะทำให้อัตราตีกลับของคุณพุ่งสูงขึ้น ทำให้ผู้ชมผิดหวัง และดึงดูดผู้เข้าชมที่ไม่ถูกต้อง

2.แบ่งปันคอนเทนต์ Behind-the-Scene

เป็นวิธีที่นิยมสำหรับธุรกิจในการเชื่อมต่อกับผู้ชมและสร้างความไว้วางใจในแบรนด์ เช่น คำสั่งซื้อ บรรจุภัณฑ์ ทัวร์พื้นที่ทำงาน และวิดีโอการประชุมทีมจึงทำงานได้ดีบนแอป ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้ชมได้รับรู้ถึงวิธีการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหลักฐานทางสังคมว่าผลิตภัณฑ์ของคุณคุ้มค่าที่จะซื้อ ข้อดีอีกประการหนึ่งคือสร้างได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องจ้างทีมโปรดักชั่นหรือมีการตั้งค่าที่หรูหรา วิดีโอที่ง่าย ๆสบาย ๆ เป็นที่นิยมในหมู่ Gen Z และทำให้แบรนด์ของคุณมีความเป็นมนุษย์

3.กระโดดตามเทรนด์

อัลกอริทึมของ TikTok สนับสนุนวิดีโอที่ใช้เทรนด์ล่าสุดและความท้าทายของแฮชแท็ก ดังนั้น การผลิตคอนเทนต์ให้สอดคล้องกับปัจจัยเหล่านั้นจึงเพิ่มโอกาสในการเปิดรับ วิธีที่ดีที่สุดคือการเปิดดูหน้า Discover ของ TikTok ซึ่งจัดหมวดหมู่ตามเพลงที่กำลังเป็นที่นิยม เอฟเฟกต์ และแฮชแท็กเพื่อดูว่าอะไรอยู่ในอันดับในวันนั้น เพื่อที่จะนำมาใช้เป็นกรอบในการกำหนดคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณ

4.โปรโมตแบรนด์บน TikTok

ด้วยการพูดถึงค่านิยมหลักผ่านความถูกต้อง การสร้างชุมชน และพันธกิจที่สร้างผลกระทบ คุณจึงจะสามารถเข้าถึง Gen Z ได้

READ  7 เคล็ดลับเพิ่มจำนวนผู้ชมและเพิ่มยอดขายด้วย TikTok

คำถามที่พบบ่อย

1.คุณจะกำหนดเป้าหมาย Gen Z ในด้านการตลาดอย่างไร?

ใช้อินฟลูเอนเซอร์ : Gen Z คุ้นเคยกับการดูคอนเทนต์จากอินฟลูเอนเซอร์ที่พวกเขาติดตาม ดังนั้นการหาอินฟลูเอนเซอร์ที่สอดคล้องกับแบรนด์ของคุณและสร้างเนื้อหาที่สอดคล้องกับความสนใจของคน Gen Z จึงเป็นเรื่องสำคัญ

จัดลำดับความสำคัญของอุปกรณ์พกพา: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์และแคมเปญโฆษณาของคุณได้รับการปรับให้เหมาะกับอุปกรณ์พกพา และสร้างคอนเทนต์ที่สามารถใช้งานบนมือถือได้อย่างง่ายดาย

ใช้โซเชียลมีเดีย: โพสต์คอนเทนต์เป็นประจำ ใช้คุณสมบัติแบบโต้ตอบ เช่น แบบสำรวจและแบบทดสอบ และสร้างเรื่องราวเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับคนรุ่นนี้

ให้ความสำคัญกับความถูกต้อง: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อความของคุณเป็นของแท้และสัมพันธ์กัน มุ่งเน้นไปที่การเล่าเรื่องมากกว่าการขาย และอย่าลืมเน้นคุณค่าและพันธกิจของแบรนด์ของคุณ

2.เหตุใด Gen Z จึงมีความสำคัญต่อนักการตลาด

เนื่องจาก Gen Z เป็นรุ่นแรกที่เติบโตในยุคดิจิทัลที่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตได้ อีกทั้งยังเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือเหล่านี้อย่างไม่น่าเชื่อ พวกเขามักจะหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ทางออนไลน์ก่อนตัดสินใจซื้อ ดังนั้นนักการตลาดจึงต้องมีตัวตนออนไลน์เพื่อเข้าถึงคนกลุ่มนี้

3.การตลาดสำหรับ Gen Z แตกต่างจากเจเนอเรชั่นอื่นอย่างไร?

เนื่องจากพวกเขาเข้าใจเทคโนโลยีมากขึ้น มีแนวโน้มที่จะได้รับอิทธิพลจากโซเชียลมีเดียและคนรอบข้างมากกว่า อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะให้คุณค่ากับคอนเทนต์แบบอินเทอร์แอคทีฟ ภาพ และส่วนบุคคล และมีแนวโน้มที่จะให้รางวัลแก่บริษัทที่มีส่วนร่วมกับพวกเขาอย่างมีความหมาย  นอกจากนี้ Gen Z ยังมีแนวโน้มที่จะไม่เชื่อโฆษณาแบบดั้งเดิมและมีแนวโน้มที่จะให้ความสำคัญกับแบรนด์ที่มีจริยธรรมและยั่งยืนมากกว่า

 

 

Reference : https://www.shopify.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top