Search
Close this search box.
สิ่งแวดล้อมทางการตลาด

“สิ่งแวดล้อมทางการตลาด” เรื่องสำคัญที่สาย Marketing ควรนำไปใช้ในองค์กรธุรกิจ

สิ่งแวดล้อมทางการตลาด ถือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการวางแผนการตลาด เป็นสิ่งที่อยู่ทั้งภายในและภายนอกต่าง ๆ ที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและความสามารถในการดำเนินงาน อาจเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่พลังทางเทคโนโลยีและวัฒนธรรมไปจนถึงอิทธิพล เช่น ซัพพลายเออร์, ลูกค้า และคู่แข่ง

ปัจจัยเหล่านี้บางส่วนสามารถจัดการได้ แต่ปัจจัยอื่น ๆ อาจอยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัท (เช่น โครงสร้างทางกฎหมายและการเมือง) การตระหนักถึง สิ่งแวดล้อมทางการตลาด หมายความว่าบริษัทสามารถวางแผนกิจกรรมทางการตลาดของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเอาชนะอิทธิพลเชิงลบที่อาจพบแบ่งเป็น

1.สิ่งแวดล้อมภายใน (Internal Environment)

พิจารณาทุกอย่างภายในขอบเขตของบริษัท ซึ่งรวมถึงพนักงานทุกระดับและจากทุกแผนก, การตัดสินใจ, อิทธิพลด้านการเงินและการจัดการ และอื่น ๆ ซึ่งปัจจัยในสภาพแวดล้อมภายในสามารถควบคุมได้โดยองค์กร ได้แก่

 • พนักงานทุกแผนก ได้แก่ การจัดการ, การเงิน, การวิจัยและพัฒนา, การจัดซื้อ, การดำเนินธุรกิจและการบัญชี
 • สินทรัพย์ทุน
 • นโยบายบริษัท
 • โลจิสติกส์
 • สินค้าคงคลัง

การเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมภายในอาจรวมถึงการจ้างใหม่หรือการเปลี่ยนแปลงนโยบายของบริษัท

2.สิ่งแวดล้อมภายนอก (External Environment) 

หรือสิ่งที่อยู่รอบตัวที่ไม่สามารถควบคุมได้ แบ่งเป็น

2.1 สิ่งแวดล้อมจุลภาค (Micro Environment)

คือทุกสิ่งที่บริษัทเข้าถึงได้ในทันที เกี่ยวข้องกับวิธีที่บริษัทดำเนินการในแต่ละวันและธุรกิจสามารถควบคุมพื้นที่เหล่านี้ได้ ได้แก่

 • ลูกค้า: ตลาดผู้บริโภค, B2B, ตลาดต่างประเทศ
 • คู่แข่ง
 • ซัพพลายเออร์
 • ผู้จัดจำหน่าย
 • พันธมิตรเชิงกลยุทธ์/ผู้ถือหุ้น เช่น คนกลาง, หน่วยงาน, นักบัญชี
 • สาธารณะ: กลุ่มผลประโยชน์, กลุ่มสิ่งแวดล้อม, สื่อ
READ  วิเคราะห์ปัจจัยภายนอก ด้วย PESTEL ANALYSIS

2.2 สิ่งแวดล้อมมหภาค (Macro Environment)

หมายถึงอิทธิพลในสังคมในวงกว้าง ปัจจัยเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมขนาดเล็กและองค์กรไม่สามารถควบคุมได้ ธุรกิจต้องเลือกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับองค์กรและวิธีการดำเนินงานมากที่สุด

สามารถใช้เฟรมเวิร์ก PESTELE เพื่อวิเคราะห์แรงกดดันภายในสิ่งแวดล้อมแบบมหภาค ซึ่งเป็นส่วนขยายของโมเดล PESTEL และรวมถึง Ethical (จริยธรรม) เพิ่มเติมเพื่อนำมาพิจารณาในด้านต่าง ๆ เช่น การรักษาความลับและจริยธรรมทางธุรกิจ PESTELE ประกอบด้วย

1.การเมือง (Political)

นโยบายรัฐบาล, การเก็บภาษี, เสถียรภาพทางการเมือง, การค้าต่างประเทศ, ข้อจำกัดทางการค้า

2.เศรษฐกิจ (Economic)

การเติบโตหรือลดลงทางเศรษฐกิจระดับประเทศและระดับสากล, อัตราแลกเปลี่ยน, อัตราดอกเบี้ย, อัตราเงินเฟ้อ, กำลังซื้อ, อัตราการจ้างงาน, รายได้, โอกาสในการลงทุน

3.สังคม/วัฒนธรรม (Social)

ข้อมูลประชากร, การเพิ่มหรือลดจำนวนประชากร, การกระจายอายุ, การศึกษา, ความแตกต่างทางวัฒนธรรม, แนวโน้มการใช้ชีวิต, สุขภาพและสวัสดิการ, ทัศนคติในอาชีพ

4.เทคโนโลยี (Technological)

นวัตกรรมใหม่, ข้อมูลขนาดใหญ่, อินเทอร์เน็ต, ระบบอัตโนมัติ, การวิจัย, ความตระหนักในเทคโนโลยี, การเติบโตของเทคโนโลยี, ทักษะ, สมาร์ทโฟน, AI ขั้นสูง, การติดตาม, ข้อมูลตำแหน่ง

5.สิ่งแวดล้อม (Environmental)

สภาพอากาศ, การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, การปล่อยมลพิษ, นโยบายสิ่งแวดล้อม, แรงกดดันจากองค์กรพัฒนาเอกชน, ภัยธรรมชาติ

6.กฎหมาย (Legal)

ระบบศาล, กฎหมายการจ้างงาน, กฎหมายว่าด้วยการเลือกปฏิบัติ, กฎหมายต่อต้านการผูกขาด, สหภาพการค้า, การคุ้มครองผู้บริโภค, สุขภาพและความปลอดภัย, กฎหมายลิขสิทธิ์, GDPR

7.จริยธรรม (Ethical)

การติดสินบน, ทรัพย์สินทางปัญญา, ชื่อเสียง, จริยธรรมทางธุรกิจ/คุณธรรม, การรักษาความลับ, ความเป็นส่วนตัว

การเปลี่ยนแปลงในสิ่งแวดล้อมมหภาคอาจเป็นกฎหมายใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ, ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี, ภาวะถดถอย, ความเข้มงวด หรือการว่างงานที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

 

 

Resource : https://www.professionalacademy.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า