Search
Close this search box.

‘เอกวาดอร์’ แบกรับไม่ไหว ทั้งคนเป็น-คนตาย จนศพกองเต็มถนน!

[responsivevoice_button voice=”Thai Female” buttontext=”กดฟัง”]

เอกวาดอร์ แบกรับไม่ไหว ทั้งคนเป็นและคนตาย จนศพกองเต็มถนน

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่เอกวาดอร์ ประเทศยากจนทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้ พบว่า ระบบสาธารณสุขของประเทศแบกรับจำนวนคนไข้ไม่ไหว ไม่มีเตียงโรงพยาบาล สำหรับคนป่วยหนัก ส่วนคนที่ตายแล้วก็หาสุสานหรือสถานฌาปนกิจไม่ได้ ทำให้มีศพกองอยู่ตามริมถนน

อีกทั้ง เมืองกวายากีล เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ มีโรงพยาบาลไม่เพียงพอจะรับผู้ป่วยโควิด-19 ทำให้ผู้คนจำนวนมากล้มตาย จนนับไม่ได้ว่ามีจำนวนที่แท้จริงอย่างไร

ครอบครัวและญาติเพียงบอกว่า ผู้ตายนั้นก่อนตายมีอาการของโควิด-19 แต่ไม่ได้รับการรักษา เพราะโรงพยาบาลคนล้น และชาวบ้านบางคนไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากนำศพมากองไว้ริมถนน เพื่อรอเจ้าหน้าที่มาเก็บ บางคนซื้อหาโลงใส่ได้ และหุ้มพลาสติกไว้วางที่ริมถนน

“เรารอมา 5 วันแล้วครับ ยังไม่มีเจ้าหน้าที่มารับศพเลย เราเหนื่อยกับการโทร.แจ้ง 911 เพราะพนักงานบอกแค่ว่าให้รอไปก่อน”

ด้าน เกลนดา ลาร์รี เบรา เพื่อนบ้านของเอาปานา กล่าวว่า “กลิ่นศพแรงมาก จนทนแทบไม่ได้ และชาวบ้านแถวนี้ต่างก็มีเพื่อนบ้านเป็นคนสูงวัยทั้งนั้น แม่ของตนก็อายุ 80 ปีแล้ว และมีปัญหาด้านการหายใจด้วย”

จากการเฝ้าสังเกต พบว่า มีมอเตอร์ไซค์นำร่างมากองไว้ริมถนน จากนั้น อีกหนึ่งชั่วโมง มีคนในชุดป้องกันเชื้อมาเก็บศพดังกล่าวไป ขณะที่ตัวเลขของราชการเอกวาดอร์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตามเก็บศพตามบ้านเรือนในเมืองแห่งนี้แล้ว 300 ราย ส่วนประชากรในเมืองนี้ มีเกือบ 3 ล้านคน

READ  ยึดเจลล้างมือกว่าหมื่นขวด นำเข้าจากต่างประเทศใกล้ชายแดนแม่สอด!
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า