อีคอมเมิร์ซแบบ B2B

5 กลยุทธ์การตลาดสำหรับ B2B E-Commerce

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ อีคอมเมิร์ซแบบ B2B ที่กำลังมองหาแนวคิดทางการตลาดที่สดใหม่และมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้บริษัทของคุณเติบโต กลยุทธ์ทางการตลาด 5 ประการที่เหมาะกับบริษัท อีคอมเมิร์ซแบบ B2B ในปัจจุบัน ได้แก่

1.Content และ Inbound Marketing

การลงทุนในการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา (SEO) เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดขั้นพื้นฐาน แต่มีประสิทธิภาพที่สุดที่บริษัท อีคอมเมิร์ซแบบ B2B สามารถใช้ได้ กลยุทธ์นี้สามารถช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับสูงขึ้นสำหรับคำหลักบางคำในเครื่องมือค้นหาต่างๆโดยเฉพาะใน Google เนื่องจากเครื่องมือค้นหาเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นเกตเวย์สำหรับลูกค้าเป้าหมายในการค้นพบสินค้าของคุณ

ตัวอย่างบางส่วนของกลยุทธ์การตลาดนี้ 

 • Blogs: เป็นรูปแบบเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมซึ่งสามารถเพิ่มการรับรู้แบรนด์ของคุณและการจัดอันดับเว็บไซต์ในเครื่องมือค้นหา
 • Premium content: ตัวอย่างเช่น podcasts, webinars และ presentations ซึ่งถือเป็น inbound marketing tools ที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างโอกาสในการขาย และยังสามารถช่วยเพิ่มอำนาจและชื่อเสียงให้กับเว็บไซต์ของคุณ
 • Content upgrade: อาจเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับการได้รับ SERP (search engine results page) หรือหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาที่มีอันดับสูงขึ้น ตราบใดที่คุณเพิ่มประสิทธิภาพโดยใช้คำหลักเป้าหมายหรือลิงก์ที่เกี่ยวข้องและมีคุณภาพสูง

2.Account-Based Marketing (ABM)

อีกกลยุทธ์การตลาดสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบ B2B คือ Account-based marketing (ABM) เป็นกลยุทธ์ระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับการรวมการเพิ่มประสิทธิภาพและกิจกรรมทางการตลาดหลายอย่างเพื่อเพิ่มโอกาสทางบัญชีที่สำคัญ ซึ่งแตกต่างจาก Content และ inbound marketing กลยุทธ์ประเภทนี้ส่วนใหญ่มุ่งเน้นในด้านต่อไปนี้ คือ

 • การปรับเปลี่ยนประสบการณ์การซื้อในแบบของคุณ: รวมถึงการส่งเนื้อหาที่เป็นเอกลักษณ์และคำแนะนำสินค้าให้กับลูกค้าโดยใช้การตลาดทางอีเมลและเสนอสิทธิพิเศษด้วยโปรแกรมความภักดีเพิ่มเติม
 • การวิเคราะห์ข้อเสนอแนะ: เป้าหมายหลักคือการทำให้ลูกค้าก่อนหน้านี้กลับมาซื้อสินค้าจากคุณอีกครั้ง วิธีหนึ่งในการเพิ่มโอกาสนั้นคือการรับฟังความคิดเห็นและกำจัดจุดเจ็บปวดใดๆที่พวกเขาระบุจากประสบการณ์ที่ได้รับ
 • การรักษาลูกค้า: คุณต้องใช้การบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยมกิจกรรมทางการตลาดที่มั่นคงและการเพิ่มประสิทธิภาพ SEO เพื่อรักษาลูกค้าของคุณ
READ  5 กลยุทธ์การวางแผนการตลาดดิจิทัล เมื่อการแพร่ระบาดของโรคเริ่มเปลี่ยนไป

3.Reviews และ Testimonials

บทวิจารณ์และคำรับรองมีอิทธิพลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าในพื้นที่อีคอมเมิร์ซแบบ B2B เนื้อหานี้ใช้เป็นหลักฐานทางสังคมที่บ่งชี้ว่าสินค้าควรค่าแก่การซื้อหรือไม่ ลูกค้ามีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นเกี่ยวกับบทวิจารณ์และคำรับรองเมื่อซื้อสินค้าราคาแพงหรือสินค้าจำนวนมาก สามารถทำตามขั้นตอนดังนี้

 • เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้เห็นบทวิจารณ์และคำรับรองได้ง่าย
 • ใช้แนวทางที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางและดำเนินการเชิงรุกในการจัดการกับข้อกังวลของลูกค้า
 • กระตุ้นให้ลูกค้าเขียนรีวิวหลังการซื้อ
 • ติดต่อ influencersในอุตสาหกรรมของคุณและใช้ความช่วยเหลือของพวกเขาในการสร้างหลักฐานทางสังคม

นอกจากนี้ยังควรลงทุนในช่องทางการสื่อสารหลายช่องทางเพื่อให้คุณสามารถรับฟังและตอบข้อกังวลของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถทำได้โดยมีตัวเลือกแชทสดบนเว็บไซต์ของคุณหรือหน้าโซเชียลมีเดียที่ตอบสนองได้บนแพลตฟอร์มที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเช่น Instagram, Twitter และ Facebook

4.Email Marketing

การตลาดทางอีเมลเป็นกลยุทธ์การตลาดแบบเนื้อหาที่หลากหลายซึ่งสามารถใช้ได้กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบ B2B จากการวิจัยต่างๆคุณจะได้รับ ROI ที่สูงขึ้นจากการตลาดทางอีเมลมากกว่ากลยุทธ์อื่นๆ

นอกจากนี้การตลาดทางอีเมลยังทำหน้าที่เป็นรูปแบบการสื่อสารโดยตรงและเป็นส่วนตัวกับลูกค้า หลายคนรู้สึกมีค่าอย่างมากเมื่อคุณส่งอีเมลต้อนรับหรือทักทายพวกเขาในโอกาสพิเศษ คุณยังสามารถเปิดตัวแคมเปญการตลาดที่ออกแบบมาเพื่อเตือนพวกเขาเกี่ยวกับสินค้าที่พวกเขาเพิ่มในรถเข็นแต่ยังไม่ได้ซื้อ

5.Loyalty Programs

โปรแกรมความภักดีเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและมีประสิทธิภาพในหลายอุตสาหกรรม ผู้ซื้อ B2B จำนวนมากต้องการสร้างความร่วมมือระยะยาว วิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการสร้างมันคือการนำเสนอโปรแกรมความภักดีที่มีมูลค่าตลอดชีวิต

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าโปรแกรมความภักดีที่คุณตั้งใจจะนำเสนอนั้นได้รับการพิจารณาอย่างดี อย่าลืมว่านี่เป็นข้อเสนอระยะยาวและการเปลี่ยนสิ่งจูงใจบ่อยๆจะส่งผลไม่ดีสำหรับชื่อเสียงและความมุ่งมั่นของคุณ ตัวอย่างของโปรแกรมความภักดีที่คุณสามารถนำเสนอได้ เช่น

 • โปรแกรมการอ้างอิง: เสนอโบนัสหรือส่วนลดให้กับลูกค้าใหม่
 • โปรแกรมของบุคคลที่สามและผู้ค้าปลีก: นี่คือโปรแกรมความภักดีประเภทหนึ่งที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างเครือข่ายการจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่งและเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์
 • โปรแกรมเพิ่มแรงจูงใจ: โปรแกรมเพิ่มแรงจูงใจสามารถเสนอให้กับลูกค้าที่ซื้อซ้ำ สิ่งนี้สามารถกระตุ้นให้พวกเขาใช้จ่ายมากขึ้นเพื่ออยู่ในระดับที่สูงขึ้นพร้อมรับสิทธิประโยชน์มากขึ้น

การลงทุนในแคมเปญการตลาดสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบ B2B เพื่อเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการสร้างความมั่นใจให้กับธุรกิจของคุณ แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องปรับปรุงกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อช่วยให้คุณได้รับประโยชน์มากที่สุด

 

Resource: https://www.forbes.com/sites/theyec/2020/12/23/five-marketing-strategies-for-b2b-e-commerce/?sh=68839bba113e

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top