Search
Close this search box.

รู้หรือไม่ว่าตึกที่สูงที่สุดในโลกสูงมากแค่ไหน?

828 เมตร!! คือความสูงของตึกที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบันซึ่งมีชื่อว่า “บูร์จ คาลิฟะห์” ตั้งอยู่ที่เมืองดูไบประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่รู้จริงๆ เหมือนกันว่า ทำไมคนเราถึงต้องสร้างตึกอะไรที่มันสูงขนาดนั้นด้วย

1

แต่ที่น่ามหัศจรรย์ก็คือ สิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ผู้มีค่าเฉลี่ยความสูงอยู่ที่ราว 170 ซม. อย่างเราๆ กลับสามารถคิดสร้างอะไรที่มันยิ่งใหญ่กว่าตัวเองได้เป็นร้อยเป็นพันเท่า ขีดจำกัดศักยภาพของคนเรามีมากกว่ากายภาพที่มองเห็น และมีมากกว่าความรู้สึกไม่มั่นใจที่เรามักใช้ประเมินค่าตัวเองเสมอ เพียงแต่หลายครั้ง เราก็เผลอปล่อยให้ความกลัวในใจมาเป็นกำแพงกีดกั้น ไม่ให้ก้าวไปถึงจุดที่ฝันก็เท่านั้น

แต่ทั้งนี้ในรูปประกอบโพสต์ที่ทุกคนเห็นกันนั้นไม่ใช่รูปตึก “บูร์จ คาลิฟะฮ์” แต่เป็นตึกแฝดปิโตรนาสทาวเวอร์ ซึ่งตั้งอยู่ในในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียด้วยความสูง 452 เมตรจึงทำให้ในช่วงปี 1996-2003 มันคือตึกที่สูงที่สุดในโลก 452 เมตร เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดมาก่อนแต่พอมาวันนี้มันกลับไม่ใช่ตึกที่สูงที่สุดอีกแล้วแถมดูเตี้ยไปเลยด้วยซ้ำ เพราะห่างจากอันดับหนึ่งกว่าครึ่ง!!

เชื่อเหลือเกินว่าอนาคต 828 เมตร ก็คงจะไม่ใช่ความสูงที่เป็นที่สุด ดังเช่นวันนี้ ตราบเท่าที่คนเรายังมีความมุ่งมั่น มีฝันที่พยายามจะก้าวไปให้ถึง ขีดจำกัดอะไรก็คงไม่อาจดึงฉุดรั้งเราเอาไว้ได้ วันนี้เราอาจจะไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด ไม่ใช่คนที่ร่ำรวยมากที่สุด หรือไม่ใช่คนที่มีความสุขที่สุด แต่เชื่อเถอะว่าสุดท้าย เราจะเก่งกว่านี้ รวยกว่านี้ และมีความสุขมากกว่านี้ได้ ถ้าเราตัดสินใจแล้วว่ายังไงก็จะ

…ไปให้ถึง…

ที่มาข้อมูลจาก :KAPOOK.COM

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า