Close

รู้จัก Data Analytics ให้มากขึ้น

มาทำความรู้จัก Data Analytics

Data Analytics คือระดับความได้เปรียบสามารถบอกถึงขั้นตอนการประเมินชุดข้อมูลที่ถูกรวบรวมไว้เพื่อนำมาสรุปข้อเท็จจริง ซึ่งในปัจจุบัน Data Analytics มักใช้เพื่อแสดงถึงการวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณมากหรือข้อมูลความเร็วสูง

ซึ่งนำเสนอความท้าทายด้านการประมวลผลและการจัดการข้อมูลที่ไม่เหมือนใคร ตัวอย่างเช่น บริษัทเกมใช้ Data Analytics เพื่อกำหนดตารางเวลารางวัลสำหรับผู้เล่น ทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่มีความเคลื่อนไหวในเกม

ขั้นตอนการทำ Data Analytics

  1. กำหนดวิธีการรวบรวมข้อมูล โดยอาจแยกตามอายุ เพศ หรือรายได้
  2. รวบรวมข้อมูล ได้จากแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย เช่น แหล่งข้อมูลออนไลน์, ภาพถ่าย หรือจากทีมงาน
  3. เชื่อมโยงข้อมูลเพื่อรอการตรวจสอบ การเชื่อมโยงอาจเกิดขึ้นในหน้าบัญชีหรือโปรแกรมประเภทอื่นที่สามารถรับข้อมูลทางสถิติได้
  4. ข้อมูลจะถูกจัดเรียงใหม่ เพื่อรับประกันว่าไม่มีการทำซ้ำหรือผิดพลาดและครบถ้วน ก่อนที่จะส่งต่อไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลเพื่อทำการวิเคราะห์ต่อไป

ประเภทของ Data Analytics

1.Descriptive Analytics (การวิเคราะห์เชิงพรรณนา)

เป็นการอธิบายสาเหตุของสิ่งที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงข้อมูลดิบจากแหล่งข้อมูลจำนวนมาก เพื่อให้ได้ข้อมูลที่สำคัญที่เกิดขึ้นในอดีต แม้ว่าผลลัพธ์เหล่านี้แทบจะไม่ได้ส่งสัญญาณว่ามีบางอย่างผิดปกติหรือถูกต้องก็ตาม

2.Diagnostic Analytics (การวิเคราะห์เชิงวินิจฉัย)

เป็นการจำแนกข้อมูล เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น โดยอาศัยตัวแปรและปัจจัยที่หลากหลายมากขึ้น

3.Predictive Analytics (การวิเคราะห์เชิงทำนาย)

เกี่ยวข้องกับการคาดการณ์ในอนาคต ใช้การค้นพบการวิเคราะห์เชิงพรรณนาและการวินิจฉัยร่วมด้วย เพื่อระบุกลุ่มและกรณีพิเศษ ทำให้สามารถวิเคราะห์ความเสี่ยงและแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

4.Prescriptive Analytics (การวิเคราะห์เชิงกำหนด)

เป็นรูปแบบการวิเคราะห์ขั้นสูงและนำเสนอจุดที่น่าสนใจมากมาย เช่น การวิเคราะห์ที่ซับซ้อน ซึ่งขึ้นอยู่กับเครื่องมือหรือการเรียนรู้เชิงลึกและวิธีการเชิงรุกที่อาศัยการคาดคะเนร่วมด้วย

ความสำคัญของ Data Analytics

  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
  • ช่วยลดค่าใช้จ่าย
  • รู้จักลูกค้ามากขึ้น
  • เข้าถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้น

ข้อดีในการใช้ Data Analytics

1.เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทำให้การทำงานราบรื่น ประหยัดเงิน และขจัดข้อกังวลหลักของคุณ เมื่อคุณมีความเข้าใจที่ดีขึ้นในสิ่งที่ผู้ชมของคุณต้องการ คุณจะใช้ใช้เงินน้อยลง รวมถึงผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจากแคมเปญและกลยุทธ์เนื้อหาที่คุณมี และสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น

2.ปรับกลยุทธ์การตลาดได้ตรงเป้าหมาย

หากคุณรู้จักและเข้าใจผู้ชมของคุณ คุณจะทำการตลาดกับพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น Data Analytics จะช่วยคุณในการปรับให้เข้ากับผลลัพธ์ที่เหมาะสมที่สุด

3.มั่นใจในการตัดสินใจ

Data Analytics ช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้าทั้งหมดอย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และให้อำนาจคุณในการแก้ไขปัญหาของพวกเขาตรงประเด็นมากขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถรวบรวมและตรวจสอบข้อมูลใหม่ ๆ ได้อย่างสม่ำเสมอ เมื่อเงื่อนไขเกิดการเปลี่ยนแปลง

4.บริการลูกค้าดีขึ้น

เมื่อคุณรู้จักลูกค้ามากขึ้น คุณจะสามารถปรับแต่งการบริการตามความต้องการของพวกเขาได้ ให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และสร้างความสัมพันธ์อันดีให้เกิดขึ้นระหว่างคุณกับลูกค้า

เทคโนโลยีที่ช่วยในการทำ Data Analytics

1.Machine Learning (ส่วนการเรียนรู้ของเครื่อง)

เป็นส่วนย่อยของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่สำคัญสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลและมีอัลกอริธึมที่สามารถจดจำได้ด้วยตัวเอง เป็นโปรแกรมที่อำนวยความสะดวก ใช้แอปพลิเคชันในการรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์โดยการคาดการณ์ผลลัพธ์โดยที่ไม่มีใครตั้งโปรแกรมระบบอย่างชัดเจนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์นั้น

2.Data Mining (การทำเหมืองข้อมูล)

เป็นกระบวนการในการทำให้ข้อมูลขนาดใหญ่ง่ายขึ้น เพื่อระบุโครงสร้างและค้นหาการเชื่อมต่อระหว่างจุดข้อมูล ช่วยให้คุณสามารถกรองชุดข้อมูลขนาดใหญ่และจัดเรียงข้อมูลที่เหมาะสมได้ และนำมาใช้ในการวิเคราะห์โดยตรงได้

3.Data Management (การจัดการข้อมูล)

ขั้นตอนแรกคือการทำความเข้าใจการไหลของข้อมูลเข้าและออกจากระบบของคุณ จากนั้นเก็บข้อมูลนั้นให้เป็นระเบียบ และตรวจสอบคุณภาพของข้อมูลและรวบรวมไว้ในที่ปลอดภัย

ดังนั้น การจัดโปรแกรมการจัดการข้อมูลสามารถช่วยให้มั่นใจได้ว่าบริษัทของคุณมีแนวทางที่คล้ายคลึงกันในวิธีการควบคุมและจัดการกับข้อมูล

 

“หากไม่มี Big Data Analytics คุณจะท่องเว็บอย่างตาบอดและหูหนวก”

Geoffrey Moore

 

ติดตามแฟนเพจ Work360
Add Friend รับฟรี EBook

 

Resource: https://www.analyticssteps.com/

กัญชลี ราชสาร (แพรว) Creative Content จบจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะนิเทศศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 2 ชอบอ่านหนังสือตอนดึก ๆ จนปัจจุบันกลายมาเป็นนักเขียนออนไลน์ สร้างรายได้จากที่บ้าน และตั้งใจจะใช้เวลาที่คนอื่นนอนหลับ สร้างสรรค์เนื้อหาดีๆ มาเสิร์ฟทุกเช้า ตอนทุกคนตื่นนอน

Work360 ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

scroll to top