Close

8 เหตุผลที่ธุรกิจของคุณต้องทำ Data Analytics

เหตุผลที่ต้องทำ Data Analytics

Data Analytics  แม้จะเป็นเรื่องสำคัญและมีการทำงานด้านนี้อยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยได้รับการกล่าวถึงมากนัก เพราะการเข้าถึงการวิเคราะห์ข้อมูลเต็มรูปแบบเป็นเรื่องยาก แต่ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของข้อมูลมากขึ้น โดยมุ่งเน้นที่การรวบรวมข้อมูลเพื่อกำหนดอนาคตของกลยุทธ์ทางธุรกิจ

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็กหรือใหญ่ การมีข้อมูลเป็นเรื่องไม่ยาก ใคร ๆ ก็เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น แต่คนที่จะได้ประโยชน์คือ คนที่นำข้อมูลไปวิเคราะห์ต่อได้ นี่คือ 8 เหตุผลที่ธุรกิจต้องทำ Data Analytics

1.การค้นพบในเชิงลึกมากขึ้น

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้การวิเคราะห์ง่ายขึ้น การรับคำติชมและรู้จักลูกค้ามากขึ้น ทำให้คุณทราบว่าพวกเขาต้องการอะไร ชอบสินค้าหรือบริการประเภทไหน และบางทีอาจพบข้อมูลมากมายที่คุณอาจมองข้ามไป

2.กลยุทธ์ทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

หากคุณรู้จักลูกค้าของคุณอย่างแท้จริง คุณจะมีแนวโน้มที่จะทำการตลาดกับพวกเขาอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น สามารถปรับกลยุทธ์การตลาดของคุณให้เหมาะสมเพื่อปรับปรุงการมีส่วนร่วมและลดการโฆษณาที่สิ้นเปลือง

3.หลีกเลี่ยงการทำผิดพลาดซ้ำแบบเดิม

การวิเคราะห์เดือนที่แล้ว หกเดือน หรือนานกว่านั้น เพื่อให้แน่ใจว่าทุกสิ่งที่คุณได้ดำเนินการสามารถรับผิดชอบต่อผลลัพธ์ที่ได้ขับเคลื่อนไป หากไม่ได้ผล ข้อมูลจะแสดงขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ทำผิดพลาดซ้ำเดิมอีก

4.การคาดการณ์ที่แม่นยำยิ่งขึ้น

Data Analytics สามารถใช้วิธีการคาดการณ์เพื่อฝึกฝนในสิ่งที่ได้ผลจริง ๆ และอาจเป็นสิ่งที่ดีที่สุด รวมทั้งการใช้ข้อมูล วางแผนกำหนดเป้าหมายต่าง ๆ ได้ใกล้เคียงความจริง ก็ยิ่งทำให้เราวางแผนปฏิบัติงานได้ดีขึ้นตามไปด้วย

5.จัดการสถานะทางโซเชียลมีเดียของคุณให้ดีขึ้น

การรู้ว่าผู้คนพูดถึงคุณทางออนไลน์เกี่ยวกับอะไร สามารถช่วยวัดประสิทธิภาพของหลาย ๆ อย่างได้ดีขึ้น รวมถึงแคมเปญโฆษณา, กลยุทธ์ทางการตลาด หรือการใช้จ่าย คุณจะสามารถรับข้อมูลทุกอย่างจากที่ที่ผู้ชมของคุณสนใจ, สิ่งที่พวกเขาสนใจ และพวกเขามีส่วนร่วมกับแคมเปญและกลยุทธ์ของคุณมากน้อยเพียงใด

6.ส่งเสริมการรักษาลูกค้า

หากการดำเนินธุรกิจเริ่มเติบโตช้าลง นั่นแสดงว่า กลยุทธ์ที่คุณวางไว้อาจใช้ไม่ได้ผล สังเกตได้จากการลดลงของจำนวนคลิกหรือการมีส่วนร่วมอย่างรวดเร็ว และด้วยการแข่งขันที่รุนแรงในเกือบทุกอุตสาหกรรม แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะดึงพวกเขากลับคืนมาหากคุณต้องสูญเสียพวกเขาไป

วิธีหนึ่งที่ Data Analytics สามารถช่วยในเรื่องนี้ได้คือการเพิ่มความภักดีของลูกค้า ช่วยให้สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมและแนวโน้มของลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง และการติดตามอย่างใกล้ชิดหมายความว่าธุรกิจต่าง ๆ สามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วและมีข้อมูลครบถ้วน เพื่อรักษาฐานลูกค้าของตนให้มีความสุขและมีส่วนร่วมก่อนที่จะสายเกินไป

7.ส่งเสริมนวัตกรรมและการพัฒนาผลิตภัณฑ์

ด้วยการใช้ Data Analytics ขั้นสูงในทุกวันนี้ ทำให้การระบุสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริง ๆ ได้ง่ายและแม่นยำยิ่งขึ้น การให้เหตุผลเชิงตรรกะและข้อมูลสำคัญที่มั่นคงเพื่อสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนและรักษาความภักดีของลูกค้าในระยะยาว

8.เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

การรวบรวมข้อมูลไม่ได้เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นภายนอกหรือวิธีทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการวิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นภายในด้วยเช่นกัน โดย Data Analytics สามารถช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานในที่ทำงานด้วยสิ่งต่าง ๆ เช่น ประสิทธิภาพ ซึ่งจำเป็นต้องมีการฝึกอบรมควบคู่ไปกับขวัญกำลังใจของพนักงาน

Data Analytics เป็นการลงทุนที่สำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับธุรกิจทั้งหมดในการทำความเข้าใจลูกค้าของตนอย่างแท้จริง พร้อมกับมอบความได้เปรียบทางการแข่งขันมหาศาลและการลดต้นทุนโดยรวมให้กับคุณ เนื่องจากทำให้เกิด “ข้อผิดพลาด” น้อยลง, การเติบโตอย่างต่อเนื่องกับลูกค้าใหม่ และที่สำคัญกว่านั้นคือการรักษาฐานลูกค้าที่มีอยู่

ติดตามแฟนเพจ Work360
Add Friend รับฟรี EBook

 

Resource: https://www.entrepreneur.com/

กัญชลี ราชสาร (แพรว) Creative Content จบจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะนิเทศศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 2 ชอบอ่านหนังสือตอนดึก ๆ จนปัจจุบันกลายมาเป็นนักเขียนออนไลน์ สร้างรายได้จากที่บ้าน และตั้งใจจะใช้เวลาที่คนอื่นนอนหลับ สร้างสรรค์เนื้อหาดีๆ มาเสิร์ฟทุกเช้า ตอนทุกคนตื่นนอน

Work360 ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

scroll to top