Data Analytics คือ

เครื่องมือในการเก็บ Data Analytics ที่น่าสนใจ

[responsivevoice_button voice=”Thai Female” buttontext=”กดฟัง”]

บทความครั้งก่อนเราได้เกริ่นนำเรื่อง Data Analytics คือ อะไร? อ่านข้อมูลได้ มีชัยไปกว่า เกิดความสนใจขึ้นมาแล้ว อยากจะทดลองดูแล้วว่าเราจะสามารถเก็บเอาข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์บ้าง

ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักก่อนว่าเครื่องมือสำหรับการเก็บ Data Analytics นั้นแบบออกเป็น 2 รูปแบบ

การเก็บ Data Analytics จาก Platform

Data Analytics คือ

การเก็บ Data Analytics จาก Platform คือ ช่องทางที่ใช้ในการทำตลาดออนไลน์ เช่น เฟสบุ๊ค ไลน์ ไอจี ยูทูป เป็นต้น ทุกๆ ช่องทางเหล่านี้จะมี Data Analytics ให้คุณเข้าไปเก็บข้อมูลได้ มาดูตัวอย่างเครื่องมือกัน

Facebook Audience Insights

Data Analytics คือ

เป็น Data Analytics ที่เกิดจากการเปิดแฟนเพจบนเฟสบุ๊คมาแล้ว จุดเด่นของเครื่องมือนี้คือจะให้ข้อมูลผู้ใช้เฟสบุ๊คทั่วโลก ไม่ว่าจะ เพศ อายุ ระดับการศึกษา ความสนใจ อาชีพ รายได้ เป็นต้น

Facebook Page Insights

Data Analytics คือ

เป็นเครื่องมือวิเคราะห์หน้าแฟนเพจของคุณ โดยเราสามารถดูได้ว่า ลูกค้าเข้า-ออกจากเพจคุณเมื่อไหร่ มาแล้วทำอะไรบ้าง ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า

Facebook Analytics

เป็นข้อมูลที่จะเข้าไปเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรา แล้วส่งข้อมูลกลับมายังเฟสบุ๊คของเรา ใช้งานฟรี เพียงแค่คุณติด Facebook Pixel Code กับเว็บไซต์

Line Official Account

เป็นเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์กิจกรรมภายในไลน์ ที่สามารถดูจำนวนข้อความเข้า-ออก ข้อมูลของโพสต์ใน Timeline ข้อมูลการใช้งานคูปอง หรือบัตรสะสมแต้ม ช่วงเวลาของการใช้งานคูปองหรือแต้มต่างๆ

การเก็บ Data Analytics จากเว็บไซต์

เครื่องมือทำใช้เก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลเฉพาะเว็บไซต์ของเรา

Google Analytics

Data Analytics คือ

เครื่องมือให้ใช้ฟรีของ Google ที่ช่วยเจ้าของเว็บไซต์ในการเก็บข้อมูลผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพื่อที่จะนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ปรับปรุงในส่วนงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาด การซื้อโฆษณา การปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ และการหาสิ่งที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สนใจ เช่น สินค้า บริการ รวมถึงเนื้อหาต่างบนเว็บไซต์ของเรา กล่าวโดยสรุปก็คือ Google Analytics เป็นเครื่องมือช่วยในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลที่จะทำให้เราทราบถึงปัญหาหรือโอกาสที่มีอยู่ และสามารถนำไปใช้ในการตัดสินใจทางธุรกิจ เพื่อจะทำให้ธุรกิจเติบโตและมียอดขายเพิ่มขึ้นนั่นเอง

สิ่งที่ Google Analytics เก็บข้อมูลให้เรานั้น เรียกได้ว่าเก็บทุกอย่างที่เราจำเป็นต้องใช้งานอยู่แล้ว ซึ่งหลายอย่างก็เป็นเรื่องเทคนิคอลเกินไปที่จะพูดถึง แต่ขอสรุปเฉพาะส่วนที่สำคัญและเป็นประโยชน์กับเจ้าของเว็บไซต์ส่วนใหญ่ไว้ดังนี้

 • Google Analytics จะเก็บข้อมูลลูกค้าที่เข้ามาที่เว็บไซต์ว่ามาจากการโฆษณาและการทำการตลาดผ่านสื่อชนิดใด เช่นมาจากโพสต์บน facebook fan page, email, หรือมาจากการค้นหาใน Google Search ซึ่งทำให้เราทราบว่าช่องทางใดเป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ เป็นต้น
 • Google Analytics สามารถที่จะเก็บยอดขายที่เกิดขึ้นจากการเข้าเว็บไซต์จากช่องทางต่างๆ เมื่อนำมาคำนวณรวมกับต้นทุนค่าโฆษณาแล้ว จะทำให้เราทราบว่าช่องทางใดเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพ มีความคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไปมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของยอดขายที่เกิดขึ้น จำนวนการสั่งซื้อ หรือแม้แต่การสมัครสมาชิก ซึ่งจะทำให้เราสามารถกำหนดงบประมาณในการใช้สื่อชนิดต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ
 • Google Analytics ยังสามารถบอกได้ว่า คนที่เข้ามาที่เว็บไซต์นั้นเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง มีอายุประมาณเท่าใด ข้อมูลนี้จะทำให้เราทราบว่าใครเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่สร้างยอดขายมากที่สุด ใครเป็นกลุ่มที่เราต้องให้ความสนใจมากขึ้น
 • ในแง่ของพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ Google Analytics จะให้ข้อมูลในเรื่องของจำนวนหน้าเว็บที่เข้าดู เวลาที่ใช้อยู่บนเว็บไซต์ และที่สำคัญที่สุดก็คือข้อมูลที่จะบอกเราว่า ผู้ที่เข้ามาที่เว็บไซต์ได้ซื้อสินค้ากับเราหรือไม่ อะไรขายดี อะไรขายไม่ได้ ซึ่งข้อมูลต่างๆ ที่กล่าวมานี้จะถูกประมวลผลและแสดงออกมาในรูปแบบของรายงานที่อ่านเข้าใจได้ง่าย สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพได้ทันทีนั่นเอง

ติดตามแฟนเพจ Work360
Add Friend รับฟรี EBook

READ  คำแนะนำการทำโฆษณาบน Facebook กับผลลัพธ์ที่ไม่สมเหตุสมผล
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top