สุดอาลัย ‘พยาบาลสาวจีน’ หัวใจวาย หลังรักษาโควิด-19 ตลอด 2 เดือน

[responsivevoice_button voice=”Thai Female” buttontext=”กดฟัง”]

พยาบาลสาวจีน หัวใจวาย หลังรักษาโควิด-19 ตลอด 2 เดือน

พยาบาลชาวจีน นางจาง จิ้งจิ้ง อายุ 32 ปี เสียชีวิตลงด้วยอาการหัวใจวาย หลังจากร่วมเป็นแนวหน้าในการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. ที่มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 นานถึง 56 วัน โดยแทบไม่ได้พักผ่อน

ด้านโรงพยาบาลซานตง มณฑลซานตง ซึ่งเป็นต้นสังกัดของพยาบาลรายนี้ แถลงว่า หลังจากกลับจากมณฑลหูเป่ย์ นางจางก็ถูกกักตัวเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วัน และมีกำหนดปล่อยตัวกลับไปบ้านเมื่อวันที่ 7 เม.ย. แต่กลับเกิดอาการหัวใจวายเสียก่อนเมื่อวันที่ 6 เม.ย. หรือเพียง 1 วันก่อนจะได้ไปพบกับครอบครัว และแม้ว่าทีมแพทย์จะพยายามทำทุกอย่างแล้ว แต่การรักษาก็ไม่เป็นผล เหตุการณ์นี้สร้างความเสียใจต่อโรงพยาบาล เพื่อนร่วมงาน คนรู้จัก ญาติๆ และโดยเฉพาะครอบครัว ได้แก่ สามี และลูกสาวอายุ 5 ขวบของทั้งคู่

ส่วนสามีของพยาบาลคนนี้ นายหัน เวิ่นเถา ที่ทำงานเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างในประเทศเซียร์ราลีโอน ในทวีปแอฟริกา ก็กลับมาบอกลาภรรยาเป็นครั้งสุดท้ายไม่ได้ เพราะเที่ยวบินไปกลับระหว่างจีนและประเทศนี้ถูกระงับทุกเที่ยวบินจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และทำได้เพียงเขียนระบายความรู้สึกเสียใจลงในโซเชียลมีเดียว่า “ผมยังมึนอยู่เลย ไม่อยากเชื่ออะไรทั้งนั้น อย่าเพิ่งไปได้มั้ยที่รัก ครอบครัวเราอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีคุณ”

อย่างไรก็ตาม สถานทูตจีนในเซียร์ราลีโอนเผยว่า ติดต่อนายหันได้แล้วและพยายามหาทางให้นายหันได้กลับจีน และยังเผยอีกว่า ตลอดการต่อสู้กับโควิด-19 นานหลายเดือน มีบุคลากรแพทย์เสียชีวิตไปแล้ว 62 คน ทั้งจากการติดโควิด-19 และโรคอื่นๆ ระหว่างทำหน้าที่

ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐของจีน กล่าวว่า ชาวจีนจะระลึกถึงพยาบาลผู้เสียสละรายนี้ ที่ช่วยเหลือผู้ป่วยในมณฑลหูเป่ย์ นอกจากนี้ ทางสำนักข่าวCCTV ยังโพสต์คลิปของพยาบาลรายนี้โบกมือให้กับกล้อง ในขณะที่ตนและเพื่อนร่วมงานกำลังเดินทางออกจากเมืองมณฑลหูเป่ย์ เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่ผ่านมา

READ  ข่าวดี! เดอะควอเตอร์ เรสซิเดนซ์ เปิดให้บุคลากรทางการแพทย์พักฟรี สู้โควิด-19
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top