ทอ.พัฒนาหุ่นยนต์ ลดภาระทีมแพทย์ รับมือโควิด-19!

[responsivevoice_button voice=”Thai Female” buttontext=”กดฟัง”]

กองทัพอากาศ เตรียมพัฒนาหุ่นยนต์ “น้องถาดหลุม” เพื่อการพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 ลดภาระกรรมเจ้าที่ทางการแพทย์ ลดความเสี่ยงในการเข้าบริเวณควบคุมผู้ป่วย สามารถส่งอาหาร-ยา ตรวจอุณหภูมิผู้ป่วย ด้วยการจดจำใบหน้า ทดสอบการใช้งาน 6-9 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 63 พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ตรวจเยี่ยมห้องปฏิบัติการ CDIO (Conceive Design Implement Operate : CDIO) เทคโนโลยีการบินและอวกาศ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช ติดตามความก้าวหน้าการวิจัยพัฒนาชุดหุ่นยนต์ เพื่อการพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งจะช่วยลดภาระกรรมของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และลดความเสี่ยงในการเข้าไปในบริเวณควบคุมผู้ป่วย

โดยชุดหุ่นยนต์ที่พัฒนาขึ้นมีขีดความสามารถในการลำเลียงส่งอาหาร ยา เสื้อผ้า แก่ผู้ป่วย (หุ่นยนต์เคลื่อนที่ด้วยการบังคับวิทยุ ไปยังเตียงผู้ป่วย) ตรวจวัดอุณหภูมิอัตโนมัติผู้ป่วย (หุ่นยนต์เคลื่อนที่ไปยังผู้ป่วย ตรวจจับ/รู้จำใบหน้า และวัดอุณหภูมิอัตโนมัติ) และบันทึกผลการวัดปริมาณออกซิเจนในเลือดผู้ป่วย (หุ่นยนต์เคลื่อนที่ไปยังผู้ป่วย และบันทึกผลการวัดปริมาณออกซิเจน)

โดยมีแผนจะทดสอบและปรับปรุงการใช้งานในพื้นที่ควบคุมผู้ป่วยโควิด-19 ระหว่างวันที่ 6-9 เมษายนนี้ ก่อนส่งมอบโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชและโรงพยาบาลทหารอากาศ (สีกัน) ในวันที่ 10 เมษายน เพื่อนำไปใช้งานต่อไป ส่วนสำหรับหุ่นยนต์เพื่อการพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 มีชื่อว่า “น้องถาดหลุม” ส่งมอบให้ 2 โรงพยาบาลในเฟสแรก รวม 12 ตัว ส่วนเฟสที่ 2 จะขยายผลต่อยอด ปรับแก้ไขตามความต้องการ

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้โรงเรียนนายเรืออากาศฯ ศึกษาแนวทางที่มาและความสำคัญ เพื่อรวบรวมนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ถูกคิดค้นโดยบุคลากรของกองทัพอากาศ สำหรับใช้ในการต่อสู้กับโควิด-19 ต่อไป

 

READ  รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ใช้หอพักนักศึกษาลุยเปิด รพ.สนาม รับมือผู้ป่วยโควิด-19
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top