ผู้บริหาร C-LEVEL

ความสำคัญของผู้บริหาร C-Level

ผู้บริหาร ระดับ C มีบทบาทเชิงกลยุทธ์ภายในองค์กร โดยดำรงตำแหน่งระดับสูงและส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจทั่วทั้งบริษัท

โดยที่ C ย่อมาจาก “Chief” ดังนั้น ผู้บริหาร ระดับ C จะมีหน้าที่รับผิดชอบทั้งแผนกหรือหน่วยธุรกิจ เช่น การตลาด การเงิน และไอที

ตำแหน่งงานผู้บริหารระดับ C 

1.CEO – Chief Executive Office 

CEO – Chief Executive Office หรือ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เป็นตำแหน่งสูงสุดในบริษัทที่ดูแลการดำเนินธุรกิจและการตัดสินใจทั้งหมด และมีความรับผิดชอบต่อความสำเร็จขององค์กร

โดยที่ ผู้บริหาร ระดับ C อื่น ๆ ทั้งหมดจะขึ้นตรงต่อ CEO แต่ในบางกรณี ผู้ก่อตั้งหรือผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทก็ทำหน้าที่เป็น CEO เอง

2.COO – Chief Operating Office 

COO – Chief Operating Office หรือ ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายปฏิบัติการ เปรียบเสมือนมือขวาของ CEO เป็นตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการต่าง ๆ ขององค์กร

ตั้งแต่ระดับย่อยไปจนถึงระดับบริหาร หน้าที่หลัก ๆ คือ คอยแก้ปัญหาและลดแรงเสียดทานที่อาจจะเกิดขึ้นในการดำเนินการ

3.CFO – Chief Financial Officer 

CFO – Chief Financial Officer หรือ ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายการเงิน เป็นตำแหน่งที่จัดการด้านการเงินทั้งหมดของบริษัท มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดทำงบประมาณ

และการวิเคราะห์ความเสี่ยงในระยะยาว รวมทั้งดูแลการรายงานทางการเงินของบริษัทและสถานะทางการเงินโดยรวมอีกด้วย

READ  การบริหารความเสี่ยง เรื่องสำคัญที่พนักงานภายในองค์กรต้องรู้

4.CTO – Chief Technology Officer 

CTO – Chief Technology Officer หรือ ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายเทคโนโลยี จะรับผิดชอบด้านเทคโนโลยีที่ช่วยให้บริษัทเติบโต โดยมีการวิจัย, ปรับใช้ระบบใหม่, ดูแลความปลอดภัย, และตั้งค่าโครงสร้างพื้นฐาน

เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของธุรกิจ บ่อยครั้งที่คำว่า Chief Information Officer (CIO) หรือ ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายข้อมูล ถูกใช้สำหรับบทบาทเดียวกัน

เมื่อบริษัทมีทั้งตำแหน่ง CTO ที่รับผิดชอบในการสร้างผลิตภัณฑ์และคุณลักษณะใหม่ ๆ ในขณะที่ CIO จะมุ่งเน้นภายใน เพื่อให้มั่นใจว่า ระบบไอทีทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5.CMO – Chief Marketing Officer 

CMO – Chief Marketing Officer หรือ ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายการตลาด เป็นตำแหน่งที่รับผิดชอบในการสร้างและใช้กลยุทธ์ทางการตลาด

ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมและเป้าหมายของบริษัท กลยุทธ์เหล่านั้นอาจเกี่ยวกับการตลาดดิจิทัล, การโฆษณา, การวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์, กิจกรรม และแคมเปญต่าง ๆ

6.CHRO – Chief Human Resources Officer 

CHRO – Chief Human Resources Officer หรือ ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายทรัพยากรบุคคล ดูแลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับคนในองค์กร กำหนดวิธีที่บริษัทว่าจ้าง,

ส่งเสริม, ฝึกอบรม, และประเมินพนักงาน รวมทั้งการจัดการกลยุทธ์ระยะยาว เช่น การวางแผนสืบทอดตำแหน่ง และการจัดหาผู้ที่มีความสามารถ

ทักษะสำคัญสำหรับผู้บริหารระดับ C จำเป็นต้องมี 

 • เป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาของตนเอง
 • มีความเป็นผู้นำ
 • มีความสามารถในการบริหารการเปลี่ยนแปลง
 • คิดอย่างมีวิจารณญาณ
 • ตัดสินใจเด็ดขาด
 • จัดการความขัดแย้งได้ดี

 

Resource : https://resources.workable.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top