สร้างแบรนด์

10 เทคนิคสร้างแบรนด์ สร้างอาชีพ พิชิตเป้าหมายในชีวิต

การ สร้างแบรนด์ คือสิ่งที่ทุกธุรกิจให้ความสำคัญ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นในวิธีการทำงานขององค์กร, วิธีการให้บริการผู้คน, คุณค่าที่บริษัทแบ่งปัน และวิธีที่บริษัทกำหนดคุณค่าเหล่านั้น แบรนด์ที่แข็งแกร่งโดดเด่นในฝูงชนและได้รับยอดขายเพิ่มขึ้น การรับรู้ที่เพิ่มขึ้นและส่งผลให้ประสบการณ์ของลูกค้าดีขึ้น

Personal Brand คืออะไร

แบรนด์ส่วนบุคคลมีความคล้ายคลึงกับแบรนด์องค์กรในหลายๆด้าน คุณเป็นใคร, สิ่งที่คุณยืนหยัดเพื่อคุณค่าที่คุณยอมรับ และวิธีที่คุณแสดงออกถึงคุณค่าเหล่านั้น เช่นเดียวกับที่แบรนด์ของบริษัท ช่วยในการสื่อสารคุณค่าให้กับลูกค้าและโดดเด่นกว่าคู่แข่ง

เคล็ดลับ 10 ประการในการพัฒนาแบรนด์ส่วนตัวของคุณ

1.คิดให้ออกว่าคุณเป็นใคร

ในการสร้างแบรนด์ส่วนบุคคลที่จะสะท้อนตัวตนส่วนบุคคลและความเป็นมืออาชีพอย่างถูกต้อง ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่าคุณเป็นใคร สร้างจุดแข็งและจุดอ่อนของคุณ ตระหนักว่าแบรนด์ส่วนบุคคลของคุณและแบรนด์องค์กรจำนวนมากจะเปลี่ยนไปเมื่ออาชีพของคุณเติบโตขึ้น กลยุทธ์ที่ดีที่สุดคือการเลือกพื้นที่เฉพาะที่คุณต้องการเน้นและปล่อยให้มันพัฒนาไปเรื่อยๆ

2.กำหนดสิ่งที่คุณต้องการให้เป็นที่รู้จัก

แบรนด์ส่วนตัวของคุณเป็นมากกว่าภาพสะท้อนว่าคุณเป็นใครในปัจจุบัน ประเมินจุดแข็งและจุดอ่อนของคุณว่าเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมใดหรืออาชีพใดที่คุณต้องการเจาะลึกต่อไป การทำเช่นนี้จะทำให้คุณได้ค้นพบทักษะและลักษณะเฉพาะที่ทำให้คุณแตกต่าง รวมถึงสิ่งที่คุณต้องปรับปรุงหรือได้รับความรู้ใหม่ๆเพื่อที่จะก้าวไปข้างหน้า

3.กำหนดผู้ชมของคุณ

ยิ่งคุณกำหนดผู้ชมได้เร็วเท่าไหร่ การสร้างเรื่องราวของคุณก็จะง่ายขึ้นเท่านั้น เพราะคุณจะเข้าใจประเภทของเรื่องราวที่คุณต้องการเล่าได้ดีขึ้น

4.ศึกษาสิ่งที่คุณต้องการและติดตามผู้เชี่ยวชาญ

มองหาคนที่ประสบความสำเร็จและตรวจสอบสิ่งที่พวกเขากำลังทำ หลังจากนั้นเลียนแบบพวกเขาแล้วทำสิ่งที่ดีกว่า เพราะเป้าหมายของคุณคือความโดดเด่น

5.รวบรวมข้อมูล

อย่ากลัวที่จะถามใครก็ตามที่คุณสนใจ เรียนรู้เพิ่มเติมจากพวกเขา คุณต้องประหลาดใจกับความเป็นคนจริงใจและมีน้ำใจ และเมื่อคุณพบกับบุคคลเหล่านี้ ให้ถามคำถามที่สามารถช่วยให้คุณได้รับข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการ

READ  6 ขั้นตอนในการเป็นที่ปรึกษาการสร้างแบรนด์ส่วนบุคคล

6.เตรียมสคริปต์

คุณต้องคิดสิ่งที่สั้นและกระชับในเรื่องราวที่จะเล่า ซึ่งจะกำหนดคุณลักษณะของคุณในแง่ที่ถูกต้อง โดยเน้นในสิ่งที่ควรจะเน้นเท่านั้น ไม่ยืดเยื้อ

7.โอบกอดเครือข่าย

สิ่งสำคัญคือต้องสร้างเครือข่ายอย่างสม่ำเสมอและมีประสิทธิภาพ เพื่อขยายวงวิชาชีพของคุณ เชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงานและผู้นำทางความคิดในอุตสาหกรรมโดยไปที่กิจกรรมเครือข่ายที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ ยิ่งคุณสร้างความสัมพันธ์และให้คุณค่ามากขึ้นในการโต้ตอบ ก็จะยิ่งมีโอกาสที่แบรนด์ส่วนบุคคลของคุณจะได้รับการยอมรับมากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญยังสามารถพัฒนาอาชีพของคุณได้อีกด้วย

8.ขอคำแนะนำ

อาจปลูกฝังบทวิจารณ์ของลูกค้าและคำรับรองเพื่อใช้ในการขายและการตลาด คุณควรปลูกฝังบทวิจารณ์ของคุณเองในรูปแบบคำแนะนำ

9.เพิ่มสถานะออนไลน์ของคุณ

สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการสร้างแบรนด์ส่วนบุคคล คือการทำให้ตัวตนออนไลน์ของคุณมีส่วนร่วมตลอดเวลา ด้วยเครื่องมือโซเชียลมีเดียที่หลากหลายในปัจจุบัน การแสดงตัวตนออนไลน์ของคุณอาจดูแตกต่างกันไปตามสื่อที่คุณเลือก แม้ว่าเรื่องราวของคุณควรจะตรงกันในทุกแพลตฟอร์ม

แต่เมื่อคุณรู้แล้วว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณมีแนวโน้มที่จะหันไปทางไหนมากที่สุด คุณสามารถเพิ่มความพยายามในการเล่าเรื่องราวที่ดีที่สุดของคุณได้อีกครั้ง

เคล็ดลับเฉพาะแพลตฟอร์มที่จะช่วยคุณสร้างแบรนด์ส่วนตัวออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่..

 • LinkedIn

ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือโซเชียลมีเดียระดับมืออาชีพและเป็นเว็บไซต์ที่ดีที่สุดสำหรับการกำหนดแบรนด์ของคุณ วิธีที่ดีที่สุดในการใช้เครือข่ายนี้คือการเข้าร่วมกลุ่ม แนะนำตัวกับคนที่คุณสนใจ ขอและให้คำแนะนำ

 • Twitter

ใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มนี้เพื่อเน้นและต่อยอดความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมของคุณ พยายามรวมแบรนด์ส่วนตัวของคุณไว้ในประวัติ Twitter โดยใช้แฮชแท็กเพื่อมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเฉพาะของคุณ ติดตามผู้นำในสาขาของคุณและรีทวีตเรื่องราว อย่าลืมว่าสิ่งที่คุณทวีตยังคงเป็นส่วนหนึ่งของภาพออนไลน์ของคุณ

 • เว็บไซต์ส่วนตัว หรือ portfolio

หากคุณอยู่ในสายงานด้านการตลาดหรือการออกแบบ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือการมีเว็บไซต์หรือพอร์ตโฟลิโอส่วนตัวที่ให้ข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับตัวคุณและช่วยเน้นให้เห็นงาน คุณสามารถสร้างไซต์ของคุณเองโดยใช้ Squarespace, Wix หรือ WordPress และอื่นๆ

แบรนด์ขนาดเล็กและเจ้าของธุรกิจยังสามารถใช้ประโยชน์จากแหล่งข้อมูลการออกแบบที่เป็นประโยชน์ เช่น เทมเพลตโลโก้ของ Canva และ Venngage เพื่อเริ่มต้นสร้างเนื้อหาเฉพาะสำหรับแบรนด์

10.จำไว้ว่าแบรนด์ส่วนตัวของคุณไม่ได้อยู่บนออนไลน์เท่านั้น

แบรนด์ของคุณเป็นมากกว่าตัวตนบนโลกออนไลน์ เป็นวิธีที่คุณพกพาไปที่บ้าน ที่ทำงาน และแม้กระทั่งในการเดินทางประจำวัน โดยเรื่องราวที่คุณเล่า รวมกับการโต้ตอบในชีวิตประจำวันเหล่านั้นจะกำหนดแบรนด์ส่วนตัวของคุณในที่สุด

เมื่อระบบนิเวศดิจิทัลเปลี่ยนไปและอาชีพของคุณก็พัฒนาไปเรื่อยๆ แบรนด์ส่วนบุคคลของคุณก็เช่นกัน ปรับบุคลิกของคุณให้เหมาะสมเมื่อคุณพบผู้คนที่แตกต่างกัน ค้นหาโอกาสในการสร้างเครือข่ายใหม่ๆ และเติบโตในอาชีพการงานของคุณ ตราบใดที่สะท้อนถึงชีวิตในอาชีพของคุณ อย่าลังเลที่จะสร้างแบรนด์ที่ให้คุณเปล่งประกาย

 

Resource: https://www.northeastern.edu/graduate/blog/tips-for-building-your-personal-brand/

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top