Search
Close this search box.
4 เคล็ดลับตั้งชื่อธุรกิจของคุณให้โดดเด่น

4 เคล็ดลับตั้งชื่อธุรกิจของคุณให้โดดเด่น

ชื่อ ธุรกิจ จะเป็นศูนย์กลางในการสร้างแบรนด์ และบ่อยครั้งอาจเป็นข้อมูลชิ้นแรกที่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าจะได้ยินเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าชื่อ ธุรกิจ ของคุณสื่อสารถึงสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่คุณต้องการให้ลูกค้าทราบเกี่ยวกับบริษัทของคุณ

1.ตรวจสอบความพร้อมใช้งาน

ตามกฎหมายแล้ว เจ้าของธุรกิจต้องจดทะเบียนธุรกิจพร้อมกับชื่อธุรกิจเพื่อเริ่มดำเนินการ นอกจากนี้ การใช้ชื่อที่เชื่อมโยงกับบริษัทหรือผลิตภัณฑ์อื่นอยู่แล้วอาจทำให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าสับสนได้

ก่อนที่จะสร้างแบรนด์โดยใช้ชื่อใดชื่อหนึ่ง ให้ตรวจสอบว่าชื่อที่คุณต้องการยังไม่ได้ลงทะเบียนกับบริษัทอื่น และตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสามารถสร้างตัวตนทางออนไลน์ด้วยโดเมนเว็บไซต์และบัญชีโซเชียลมีเดีย

2.พิจารณาการสร้างแบรนด์ของคุณ

ชื่อธุรกิจจะสะท้อนตัวตนทางธุรกิจของคุณต่อผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า ชื่อที่คุณเลือกควรอธิบายธุรกิจของคุณได้อย่างถูกต้องและสื่อสารถึงคุณค่า เป้าหมาย หรือข้อเสนอของบริษัท คุณต้องการให้ชื่อธุรกิจของคุณสื่อถึงอารมณ์ใด? สมาคมใดที่คุณต้องการสนับสนุน?

3.ทำให้เรียบง่าย

กระตุ้นให้ผู้คนพูดถึงธุรกิจของคุณโดยเลือกชื่อที่น่าจดจำและออกเสียงง่าย พิจารณาลูกค้าเป้าหมายและภาษาที่พวกเขาน่าจะใช้เพื่อช่วยในการพิจารณาว่าชื่อที่คุณต้องการจะคงอยู่เมื่อพวกเขาต้องการกลับมาที่ธุรกิจของคุณเป็นครั้งที่ 2 หรือ 3 และแนะนำเพื่อนมา

4.วางแผนล่วงหน้า

ลองนึกถึงแผนระยะยาวและพิจารณาว่าชื่อธุรกิจที่คุณเลือกมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะครอบคลุมผลิตภัณฑ์และบริการทั้งหมดที่คุณวางแผนจะนำเสนอในอนาคตหรือไม่ หากไม่มี คุณอาจต้องเลือกชื่อแยกต่างหากสำหรับธุรกิจและผลิตภัณฑ์หรือบริการปัจจุบัน

READ  10 ขั้นตอนในการเริ่มต้นธุรกิจแรกของคุณ

แนวคิดในการตั้งชื่อธุรกิจ

การตั้งชื่อธุรกิจเป็นกระบวนการที่สร้างสรรค์ และกระบวนการนั้นอาจดูแตกต่างออกไปสำหรับเจ้าของธุรกิจทุกคน ซึ่งอาจต้องใช้เวลากว่าจะได้ชื่อที่ถูกต้องสำหรับธุรกิจของคุณ หากคุณมีปัญหาในการหาจุดเริ่มต้น บางทีการระดมความคิดอาจช่วยได้ ต่อไปนี้เป็นแนวคิดในการสร้างรายชื่อธุรกิจที่มีศักยภาพของคุณ ได้แก่

1.นึกถึงเรื่องราวของคุณ

อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้คุณเริ่มต้นธุรกิจนี้?

2.รวมคุณค่าของคุณ

ภารกิจของคุณคืออะไร? อะไรสำคัญสำหรับคุณและธุรกิจของคุณ?

3.ตรวจสอบพจนานุกรม

คำใดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือข้อเสนอหลักของคุณ?

4.ใช้คำอธิบาย

คุณต้องการให้ผู้คนรู้สึกอย่างไรเมื่อพวกเขาคิดถึงธุรกิจของคุณ?

5.วาดแรงบันดาลใจ

นึกถึงตัวละครและตัวเลขที่เป็นที่รู้จักซึ่งเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ เช่น ตัวการ์ตูน เทพเจ้า หรือเทพธิดากรีก

6.พิจารณาชื่อหรือชื่อเล่น

ผู้ก่อตั้งหลายคนตั้งชื่อธุรกิจตามชื่อตัวเองหรือคนที่คุณรัก

7.แปลเป็นภาษาอื่น

มีคำในภาษาอื่นที่โดนใจคุณหรือไม่?

8.ดึงมาจากรากภาษาละติน

รากของภาษาละตินสามารถจดจำได้ค่อนข้างดี เนื่องจากคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่คุ้นเคยหลายคำมาจากภาษาโบราณ

เมื่อมีรายการคำของคุณแล้ว ให้พิจารณาวิธีที่คุณอาจผสมผสาน ย่อ หรือเปลี่ยนแปลงคำเหล่านั้นเพื่อแสดงตัวตนของแบรนด์คุณได้ดีที่สุด และเมื่อจำกัดตัวเลือกให้แคบลง คุณอาจพบว่าการสำรวจฐานลูกค้าเป้าหมายเพื่อเลือกชื่อธุรกิจที่สมบูรณ์นั้นอาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณ

 

Reference : https://www.coursera.org

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า