นักขายที่ดีต้องรู้หน้าที่ ถึงจะขายดิบขายดี และมีโอกาสประสบความสำเร็จ!!

นักขายที่ดีต้องรู้หน้าที่ ถ้าปฏิบัติตาม 7 หน้าที่นี้ เรากล้าการันตีว่าเส้นทางอาชีพนักขายของคุณ จะก้าวไปได้ไกลมากขึ้นกว่าเดิม!!

1 .ออกหาลูกค้า ทั้งโลกเบื้องหน้าและโลกออนไลน์

นี่ถือเป็นหน้าที่หลัก หัวใจหลักที่สำคัญที่สุดของการขาย เพราะไม่มีทางที่เราจะขายอะไรได้ ถ้าไม่มีลูกค้าที่เป็นเป้าหมายของเรา จง List รายชื่อผู้มุ่งหวัง แล้วออกไปพบเค้า ให้เป็นกิจวัตรทุกวัน จงระบุกลุ่มเป้าหมายให้ชัด แล้วใช้กลไกลทางการตลาดออนไลน์ ไปหาเค้าเรื่อยๆ และจงอย่าเฉื่อยชากับการหาลูกค้า เพราะว่าลูกค้าคือหน้าด่านที่เป็นทางผ่านสู่ความสำเร็จ

2 .สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ทำให้ลูกค้าไว้ใจก่อนขาย

นักขายหลายคนพลาดตรงที่เสนอขายทั้งๆ ที่ยังไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกเชื่อ ซึ่งนับว่าเป็นการทำลายโอกาสอันยิ่งใหญ่ ถ้าเราอยากเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จ จงกระหายที่จะขาย แต่จงอย่าขายอย่างกระหาย เพราะสำหรับลูกค้าที่ยังไม่เชื่อใจแล้ว ไม่ว่าสินค้าจะดีแค่ไหน เค้าก็สบายใจที่จะซื้อ กับคนที่เค้าไว้ใจและพอใจมากกว่า

3 .ระบุความต้องการลูกค้าให้ได้ เพื่อให้ขายง่ายไม่พลาดหลุดมือ

หลังจากที่เราสร้างความคุ้นเคย เปิดใจและทำให้ลูกค้าไว้ใจได้แล้ว สิ่งที่นักขายต้องทำก็คือ ค้นให้เจอให้ได้ว่าลูกค้าต้องการอะไร เพื่อเวลาเราเสนอขาย จะได้หยิบเอาประเด็นข้อดีของสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการนั้นให้กับลูกค้าได้อย่างถูกต้อง และเมื่อเราเสนอสิ่งที่เค้าต้องการเสนอสิ่งที่แก้ไขปัญหาให้เค้าได้ โอกาสปิดการขายก็ง่ายขึ้นอีกเป็นสิบเท่า!!

4 .นำเสนออย่างดึงดูดใจ ขายอย่างจริงใจให้ประโยชน์สูงสุด

สิ่งที่ดึงดูดใจลูกค้ามากที่สุดคือ ประโยชน์สูงสุดจากสินค้านั้นที่เค้าจะได้รับ อย่าพูดโฆษณาชวนเชื่อ แต่จงพูดความจริงด้วยความจริงใจ สินค้าเราจะให้อะไรกับเค้าได้บ้าง ดีกับเค้าอย่างไรบ้าง เท่านี้นี่แหละ คือความดึงดูดใจที่ใครก็ทำได้

5 .ขจัดข้อโต้แย้งด้วยความสุภาพ ชี้ให้ลูกค้าเห็นภาพที่เค้าต้องการ

แน่นอนว่าในการขายย่อมมีข้อโต้แย้งเกิดขึ้น นั่นจึงทำให้การขจัดข้อโต้แย้งเป็นหน้าที่ที่นักขายทุกคนควรฝึกฝนให้ชำนาญ โดยหลักการสำคัญของการขจัดข้อโต้แย้งก็คือ จงสุภาพ ไม่ก้าวร้าว ไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกโง่ หรือถูกคุกคาม อย่าทำให้กลายเป็นการโต้เถียง แต่จงนำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อเค้า คลายปมไปทีละเปราะ แล้วเลาะเข้าไปหาจุดที่เป็นปัญหาของลูกค้า ก่อนตอบไปอย่างจริงใจว่า สินค้าของเราแก้ปัญหาเค้าได้อย่างไร

6 .กล้าปิดการขาย อย่ามัวแต่อาย อย่าเอาแต่กลัว

นักขายหลายคนที่ขายไม่ได้ ไม่ใช่เพราะโน้มน้าวไม่ดี แต่กลัวและไม่กล้าปิดการขาย รอแต่จะให้ลูกค้าเอ่ยซื้อเอง บางทีการยื่นคำขาดไปหาลูกค้าเลย ยื่นขอเสนอ ยื่นปากกาให้เซ็น เอ่ยคำขายอย่างเช่น

“ถ้าลูกค้าตกลง ขอเครดิตการ์ดให้ผมได้เลยนะครับ”

ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าไม่หลงเหลือความลังเลอยู่เลยก็ได้ อย่ารอให้ลูกค้างอกข้อโต้แย้งออกมาเรื่อยๆ แต่จงปิดการขายไปเรื่อยๆ  จนกว่าลูกค้าจะหมดข้อโต้แย้ง

7 .ขายซ้ำและสร้างกระแสบอกต่อ เติมต่อยอดขายให้เป้าหมายทะลุ!!

ลูกค้าเก่าที่เค้าเคยซื้อของกับเรา คือสิ่งมีค่าที่สุดสำหรับนักขาย ถ้าเราดูแลเค้าดี บริการหลังการขายดีก็มีโอกาสขายซ้ำได้ และช่วยให้เค้าบอกต่อให้เราได้ การแบ่งเวลามาดูแลฐานลูกค้าเก่า จึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักขายทุกคน
ไม่ควรมองข้าม