เพิ่มยอดขายออนไลน์

5 ข้อเตือนใจร้านค้า ขายอะไรกำไรก็พุ่ง

สำหรับการทำธุรกิจค้าขายแล้ว ไม่ว่าสินค้าหรือบริการที่เราขายจะเป็นอะไร “กำไร” และผลประกอบการที่เติบโตแบบได้ดั่งใจ ก็คือสิ่งที่เราใฝ่ฝันปรารถนาสูงสุดอยู่วันยังค่ำ ซึ่งแน่นอนว่า เคล็ดลับมากมายที่จะทำให้ธุรกิจของเราก้าวเติบโตไปได้อย่างยิ่งใหญ่นั้น มีมากมาย แต่ถ้าจะให้สกัดจากเคล็ดลับหลากหลายทั้งหมดออกมาแล้วเหลือเป็น 5 ข้อที่สำคัญ ที่ทุกร้านค้าต้องคอยเตือนตัวเองให้ขึ้นใจนั้น มีอยู่ด้วยกัน ดังต่อไปนี้

1. อย่าหยุดพัฒนาเด็ดขาด ถ้ายังอยากมีโอกาสเติบโต

ความคิดที่อยากได้แต่กำไร ทำให้หลายๆ ธุรกิจใฝ่แต่เรื่องของการขาย การทำราคา การลดต้นทุน โดยลืมไปซะสนิทว่า ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในใจลูกค้าต่างหาก คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้เรามีกำไรเติบโตเพิ่มขึ้น ซึ่งวิธีการที่จะทำให้เรา “สร้างผลลัพธ์” ในใจลูกค้าให้เป็นแง่บวกที่สุดเสมอ ก็คือการ “ไม่หยุดที่จะพัฒนาสินค้าและบริการของตัวเอง ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อไรก็ตามที่เราลงทุนไปกับส่วนอื่นๆ แต่ไม่ลงทุนไปกับการพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น เมื่อนั้นเท่ากับว่า เราเปิดโอกาสให้สินค้าและบริการของคู่แข่ง มาแย่งชิงพื้นที่ความชอบในใจลูกค้าจากเราไป เพราะขนาดเราถ้าวันนี้มีสินค้าตัวไหนที่ใช้บริการแล้วรู้สึกดีกว่า เราก็พร้อมจะเปลี่ยนไปทดลองใช้ได้ทุกเมื่อ

ดังนั้น จงอย่าหยุดที่จะพัฒนาสินค้าและบริการของตัวเองเด็ดขาด ถ้าไม่อยากพลาดเสียโอกาสที่จะทำกำไรจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และพึงระลึกเตือนใจตัวเองไว้เสมอว่า ที่สุดของการพัฒนานั้นไม่มีอยู่จริง เพราะความจริงสินค้าที่ว่าดีแล้ว เยี่ยมแล้ว ก็ยังถูกพัฒนาต่อได้เสมอ เหมือนกับไอโฟน ที่ทุกวันนี้ ก็พัฒนาออกมาจนเกิน 10 รุ่นแล้วเข้าไปแล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดพัฒนาอีกด้วย

2. อย่าหวังพึ่งแต่ทำเล จนไม่ทุ่มเทที่จะวิเคราะห์ปัจจัยอื่น

หลายคนเริ่มต้นธุรกิจด้วยคิดถึงแต่ทำเลเป็นหลัก ถ้าไม่ได้ทำเลที่ดีพอก็จะไม่เริ่มต้นทำอะไรทั้งนั้น แต่พอได้ทำเลที่คิดว่าดีถูกต้องตามตำรามาแล้ว กลับขายไม่ได้ กลับขายไม่ดีอย่างที่คิด ทีนี้ก็ไม่รู้เลยว่าจะต้องทำอย่างไรต่อ

ทั้งนี้ ปัจจัยความสำเร็จของการทำธุรกิจไม่ได้อยู่แค่ที่ทำเลอย่างเดียว ถ้าเอาแค่หลัก 4P ก็ไม่ได้มีแค่ Place อย่างเดียว ดังนั้น จงให้ความสำคัญกับปัจจัยทางการตลาดอื่นๆ ด้วย วิเคราะห์ความต้องการลูกค้าให้เป็น ทำความเข้าใจสินค้าของตัวเองให้ขาด และมองหาโอกาสในการทำรายได้ ในการสร้างกำไรจากกลยุทธ์ราคาและโปรโมชั่น ยิ่งเรารู้รอบด้านเท่าไร ทุกองค์ประกอบก็จะยิ่งส่งเสริมผลักดันให้ธุรกิจของเรา ร้านค้าของเราประสบความสำเร็จได้มากที่สุด

3. อย่าเพียงแต่ลดราคา เพราะนั่นเท่ากับเป็นการลดคุณค่าในตัวเราเอง

กลยุทธ์ราคามีความสำคัญสำหรับการขายสินค้าทุกประเภทก็จริงอยู่ หากแต่ถ้าเราจะเอาแต่ลดราคาเพื่อเรียกลูกค้า เพื่อกำจัดคู่แข่ง คำถามคือ เราจะทำแบบนั้นไปได้นานเท่าไร และโปรโมชั่นลดราคาที่ติดอยู่ตลอดทั้งปีนั้น คือตัวทำลายคุณค่าของสินค้าเราในที่สุด เพราะลูกค้าจะรู้ว่า ที่จริงแล้ว ราคาจริงๆ น่ะ มันไม่ใช่ราคาจริง เพราะไม่งั้นคงไม่สามารถลดได้ตลอดทั้งปีหรอก และพอถึงฤดูกาลที่เราไม่ลดราคา ลูกค้าก็จะเคยตัว รอซื้อเวลาที่ติดป้ายลด วิถีแบบนี้จะทำให้เราได้กำไรน้อยลงเรื่อยๆ และถูกคู่แข่งที่เน้นสร้าง Value ให้กับสินค้าตัวเองเอาชนะอย่างไม่เห็นฝุ่น

ดูอย่างสตาร์บัคเป็นตัวอย่าง ที่ในช่วงเวลาที่ราคาปกติ แม้จะเป็นกาแฟที่แพง แต่ผู้คนก็รอต่อแถวกันซื้อ และพอยิ่งมีโปรโมชั่นลดราคา ซื้อ 1 แถม 1 แถวก็ยิ่งยาวต่อไปอีก นี่คือตัวอย่างที่เราต้องลอกเลียนแบบและทำให้ดีกว่า โดยการมุ่งมั่นกับการสร้างแบรนด์สินค้า มุ่งมั่นที่จะทำให้ผู้คนตระหนักเห็นคุณค่าที่แท้จริง ว่าราคาจริงที่เขาจ่ายเงินซื้อสินค้าเราน่ะ มันคุ้มค่าแล้ว มันถูกแล้ว โดยหากทำได้แบบนี้เมื่อไร รับรองได้เลยว่า ความสำเร็จที่สดใส จะไม่ใช่อยู่ใกล้แค่เอื้อม แต่มันได้มาอยู่ในกำมือของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

4. คิดถึงผู้บริโภคก่อนใครอื่น แล้วผู้บริโภคจะหยิบยื่นสิ่งดีๆ คืนกลับมา

การทำธุรกิจแน่นอนว่าเราต่างก็หวังกำไรเพื่อตัวเราเอง หากเป็นบริษัทใหญ่ ก็ต้องคิดถึงผู้ถือหุ้น ต้องคิดถึงพนักงานตัวเองเป็นสำคัญ ซึ่งการคิดแบบนี้นั้น แม้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องถูกซะทีเดียว หลักการที่เหมาะสมก็คือ เราควรสร้างวัฒนธรรมภายในองค์กรธุรกิจของเรา ให้คิดถึงประโยชน์สูงสุดของลูกค้าเป็นหลัก เปลี่ยนจากคิดว่าเราจะได้กำไรเท่าไร เป็นลูกค้าจะได้ประโยชน์มากแค่ไหน เปลี่ยนจากเราจะเหนื่อยน้อยลงได้อย่างไร เป็นลูกค้าจะสะดวกสบายมากขึ้นได้มากแค่ไหน

ถ้าเราทำแบบนี้เป็นนิสัย ถ้าองค์กรเราเห็นพ้องต้องกันในแนวทางนี้ รับรองได้เลยว่า เราจะกลายเป็นธุรกิจที่หาคู่ต่อกรได้ยากยิ่ง จงศรัทธาในลูกค้า โดยไม่ใช่คิดว่าลูกค้าเป็นพระเจ้า แต่ลูกค้าคือคนที่ซื่อสัตย์กับเรา โดยได้เขาได้รับการดูแลที่ดี เขาก็จะตอบแทนเรากลับอย่างเต็มที่เช่นกัน

การซื้อของจากลูกค้าคือการตอบแทนขั้นแรก การซื้อซ้ำเป็นการตอบแทนขั้นที่สอง การบอกต่อญาติพี่น้องเป็นการตอบแทนขั้นที่สาม และการรีวิวเอง บอกต่อผู้คนทั่วไปเองเพราะประทับใจในสินค้าของเรามากๆ เป็นที่สุดของการตอบแทนที่มีค่ามากที่สุดในยุค 4.0 นี้ ซึ่งทั้งหมดจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ และไปถึงการตอบแทนขั้นไหน การคิดถึงลูกค้าเท่านั้น ที่จะทำให้เราตอบโจทย์พวกเขาได้จนก้าวไปถึงจุดหมายปลายทาง

5. อย่ายอมแพ้ กับการล้มเหลวเพียงแค่ไม่กี่ครั้ง

ทุกธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอยู่รอดได้ มีเพียงแค่ธุรกิจที่ไม่ยอมแพ้เท่านั้น ไม่ได้วัดกันที่ความเก่ง ไม่ได้วัดกันที่ใครมีทุนมากกว่ากัน เพราะความเก่งและเงินทุนเป็นสิ่งที่เราหาได้ แต่ความตั้งใจที่ไม่ย่อท้อต่อความล้มเหลวต่างหาก เป็นสิ่งที่เราหาไม่ได้จากไหน นอกจากตัวเราเอง ถ้าตัวเราบอกไม่เอาแล้ว ต่อให้มีคนเก่งในมือ เราก็จะไม่เชื่อว่าเราจะก้าวผ่านปัญหาไปได้ ต่อให้มีทุนมากมายเท่าไร เราก็จะมองไม่เห็นแสงสว่างอะไรที่จะทำให้ธุรกิจไปรอดต่อได้

ดังนั้น ถ้าคิดปรารถนาจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จก้าวไกลอย่างมั่นคงยั่งยืนแล้วล่ะก็ จงอย่ายอมแพ้กับแค่การล้มเหลวไม่กี่ครั้ง และจงตั้งใจทำต่อไปเรื่อยๆ อย่างมีสติ เปิดกว้าง พร้อมเรียนรู้อยู่เสมอ เผลอไม่นานหรอก ทุกความล้มเหลวเหล่านั้น จะกลายเปลี่ยนเป็นบันไดบทเรียน ที่นำพาเราไปสู่ฝันที่ปลายทางความสำเร็จได้ในที่สุด

ความสำเร็จของการค้าขาย ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน ไม่สามารถสร้างเสร็จได้ด้วยความรู้เพียงแค่ด้านใดด้านเดียว และไม่สามารถก้าวไปได้ไกลด้วยลำพังเพียงตัวเราเองคนเดียว ทุกอย่างมีองค์ประกอบที่เราในฐานะผู้ประกอบการต้องเข้าใจและเรียนรู้ อดทน พยายาม และนำชิ้นส่วนความสำเร็จต่างๆ มาประกอบสร้างมันขึ้นมาให้เป็นจริงได้ในที่สุด เตือนตัวเองเอาไว้ให้มั่น ว่าอย่าหวั่นต่อความล้มเหลว อย่าเห็นแก่ตัว อย่ากลัวการพัฒนา อย่าลดทอนคุณค่าในตัวเอง และอย่าหวั่นเกรงต่อการเปิดใจเรียนรู้ เมื่อทำได้แบบนี้เมื่อไร เราก็จะค่อยๆ ก้าวไปสู่ความสำเร็จของการทำธุรกิจ ที่ไม่ว่าจะขายอะไร โอกาสทำกำไรให้พุ่งเติบโตยิ่งใหญ่ ก็เป็นไปได้เสมอ


แนะนำบทความเกี่ยวกับการเขียน


Add friend Line@ Work360
รับฟรี Ebook สรุปหนังสือ 3 เล่ม
พร้อมเข้ากลุ่มเรียนฟรีการตลาดออนไลน์
ทั้ง Facebook YouTube Website

☑️ U R a Brand
☑️ Follow Your Heart
☑️ ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน

รับฟรีคลิกเลย https://line.me/R/ti/p/%40work360

READ  SELLING HITLER PROPAGANDA AND THE NAZI BRAND
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top