Search
Close this search box.

4 จุดอ่อนสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนเข้าสู่การทำธุรกิจออนไลน์

4 จุดอ่อนสำคัญที่ต้องรู้!!
ก่อนเข้าสู่การทำธุรกิจออนไลน์

ชั่วโมงนี้ถ้าจะมีใครมาค้านว่าการทำธุรกิจออนไลนืไม่ดี ก็คงจะเจอดีเอาได้ง่ายๆ เพราะกระแสของการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์นั้นมาแรงจริงๆ ซึ่งเราไม่ปฏิเสธหรอกครับว่ามันเป็นแบบนั้น แต่ทั้งนี้ความจริงที่อยากจะบอกก็คือ การทำการตลาดบนโลกออนไลน์ การจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์มันไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น และที่สำคัญมันก็ยังมีจุดอ่อนอยู่หลายจุด ที่ไม่ได้เพอร์เฟกต์อย่างที่ใครคิด โดย 4 ประเด็นหลักที่เป็นจุดอ่อนชัดเจนของการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ มีดังนี้

1. ยากที่จะได้ความไว้ใจ จะเติบโตยิ่งใหญ่ต้องอาศัยเวลา

แม้ปัจจุบันผู้คนจะหันมาซื้อสินค้าออนไลน์กันมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าโดยมากที่เราซื้อกันนั้น ก็ล้วนผ่านร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ ผ่านการบอกต่อจากเพื่อคนรู้จักว่าร้านนั้นดี ร้านนั้นฉันเคยซื้อมาก่อนแล้วซะเป็นส่วนใหญ่ ครั้นพอเจอโฆษณาปุ๊บ เห็นเพจขายของปั๊บแล้วตัดสินใจซื้อเลยในทันทีนั้นนับว่าเป็นเรื่องยากมากๆ ยิ่งเป็นร้านค้าโนเนมที่ไม่มีใครรู้จัก เป็นเพจที่เพิ่งเริ่มต้นทำโดยยังไม่มีคนตาม ไม่มีเว็บไซต์ ไม่มีหน้าร้านเป็นตัวเป็นตน กว่าจะตัดสินใจได้นี่ก็นานพอควร

ถ้าไม่นับว่าเป็นสินค้าที่อยากได้มากๆ และราคาไม่แพงแล้วล่ะก็ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จนั้นบอกได้เลยว่ายากสุดๆ และที่เราเข้าใจกันว่าทุกวันนี้คนใช้ออนไลน์กันมาก ความจริงแล้วก็ยังมีผู้คนอีกจำนวนมากกว่าที่ยังเข้าไม่ถึงระบบออนไลน์อย่างแท้จริง และยังไม่เชื่อมั่นในการทำธุรกรรมผ่านออนไลน์ มิหนำซ้ำปัจจุบัน เรื่องของการสร้างภาพหลอกลวง เรื่องของคดีความร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ที่ค่อยๆ ถูกเปิดโปงออกมา ก็ยิ่งทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังตัวมากขึ้น

นั่นจึงทำให้นี่คือจุดอ่อนสำคัญที่ใครก็ตามหากตั้งใจอยากจะประสบความสำเร็จจะการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์แล้ว จำเป็นต้องทำการบ้านอย่างหนัก และรีบร้อนไม่ได้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ตัวเอง ที่สำคัญต้องไม่ใช่สร้างแค่ภาพ แต่สินค้าและบริการต้องมีคุณภาพได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าด้วย

2. สินค้าบางตัว ขายได้ชัวร์กับออฟไลน์มากกว่า

ทุกวันนี้เราเห็นรีวิวสินค้ามากมายบนโลกออนไลน์ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า เราทำได้แค่ดูรูปและหลงใหลไปกับคำบอกเล่าเท่านั้น โดยไม่มีทางรู้จริงๆ ว่ามันดีจริงไหม กลิ่นหอมจริงไหม อร่อยจริงหรือเปล่า ฯลฯ ซึ่งก็พาให้หลายๆ ครั้งผู้คนก็ต้องพบกับประสบการณ์แย่ๆ ที่ซื้อมาแล้วไม่เป็นอย่างที่โฆษณา

สาเหตุสำคัญเป็นเพราะการซื้อของบนโลกออนไลน์ ลูกค้าสามารถสัมผัสสินค้าด้วยตัวเองได้นั่นแหละ จึงทำให้ถ้าหากสินค้าเราไม่ดีจริง เราทำการตลาดไม่ดีจริง คือไม่สามารถทำให้ลูกค้าเชื่อได้เพียงแค่ดูจากภาพและคำอธิบาย โอกาสประสบความสำคัญก็นับว่าเป็นไปได้ยาก จุดนี้ถือเป็นเป็นจุดอ่อนสำคัญข้อหนึ่งที่โลกออนไลน์ยังทำได้ไม่ดีเท่ากับโลกออฟไลน์ เพราะถ้าเทียบกันกับการเปิดบูธ ชง ชิม เชียร์ขาย ลงพื้นที่กับกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงแล้ว การออก Event ออฟไลน์ดูจะเป็นสิ่งที่วัดผลได้ดีกว่าทั้งในระยะสั้น ที่ชิมปุ๊บ ดมปั๊บ สัมผัสปุ๊บ ก็ขายได้เลยทันที และสามารถเกิดการบอกต่อและนำมาสร้างกระแสขยายฐานลูกค้าต่อบนโลกออนไลน์ได้อีก

อย่างไรก็ดีสำหรับสินค้าบางตัว ก็สามารถทำให้ลูกค้าเชื่อถือได้อย่างเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ด้วย VDO Content ตัวเดียว อย่างเช่น การทดสอบเคสมือถือ ฟิล์มกันแตก หรือครีมบางชนิด แต่สุดท้าย VDO นั้นจะนำมาซึ่งยอดขายได้หรือไม่ หรือมากน้อยแค่ไหน ก็ยังมีอีกหลายปัจจุบันเป็นตัวตัดสิน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ที่เพิ่งกล่าวไปในข้อแรกนั่นแหละ

3. เทคนิคความรู้มหาศาล เปลี่ยนผ่านแปรผันรวดเร็ว

เรามักถูกคำโฆษณาชวนเชื่อว่าการทำธุรกิจออนไลน์เป็นเรื่องง่ายๆ ทำงานแค่ไม่กี่ชั่วโมงผ่านเน็ตก็ได้เงินหลอกหลอนจนอาจเผลอลืมไปว่า ทุกอย่างบนโลกออนไลน์ล้วนมีรายละเอียดที่ต้องเรียนรู้มากมายเหลือเกิน ไหนจะต้องทำFacebook Fanpage ไหนจะต้องยิง Adโฆษณาให้เป็น ไหนจะต้องทำ SEM / SEO ไหนจะ Line@ ไหนจะ Instagramยังไม่รวมเทคนิคการถ่ายวีดีโอให้สวย การเขียน Content ให้โดน การทำภาพโพสต์ให้ปัง แล้วยังมีในส่วนของงานเว็บไซต์อีก ฯลฯ สารพัดเรื่องราวที่มีความสำคัญกับการทำธุรกิจออนไลน์ ทั้งหมดนี้ นอกจากจะต้องเรียนรู้ให้เชี่ยวชาญแล้ว เหล่าอัลกอริทึ่มต่างๆ ก็ยังมักเปลี่ยนบ่อย อัพเดทบ่อยจนตามไม่ค่อยทันกันอยู่เสมอด้วย

ทำให้จำเป็นต้องอัพเดทตัวเองอยู่ตลอดเวลา ประเด็นความยากลำบากนี้หลายคนสามารถเรียนรู้และทำได้ แต่อีกหลายคนก็ไม่สามารถทำมันได้เพียงลำพัง จุดนี้นับเป็นจุดอ่อนสำคัญ ที่ใครก็ตามหากอยากลงมาแข่งขันในสนามนี้ สนามธุรกิจออนไลน์ที่ใครก็อาจมองว่าง่ายนักง่ายหนา สิ่งที่จำเป็นเลยก็คือ จะต้องขยันให้มาก อดทนให้มาก ที่จะเรียนรู้และฝึกฝนให้เข้าใจทุกอย่างอย่างถ่องแท้ ไม่เช่นนั้นก็ต้องหาทีมงานที่ไว้ใจได้ และตั้งใจจะทำธุรกิจอย่างจริงจัง ไม่หวังรวยเร็ว รวยลัดฉาบฉวย เพราะความรู้ความเข้าใจที่แท้จริงเท่านั้น ที่จะช่วยพาให้ธุรกิจเราปรับตัวอยู่รอดและประสบความสำเร็จได้บนโลกออนไลน์

4. คู่แข่งมากมาย ทั้งรายย่อยและรายยักษ์

โลกออนไลน์ให้โอกาสทุกคนได้เข้าสู่สนามของการไขว่คว้าความสำเร็จ และดูเหมือนว่าทุกวันนี้และต่อไปในอนาคต สนามแห่งนี้ก็ยิ่งจะเปิดกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเลยทำให้สนามแห่งนี้กลายเป็น Red Ocean ไปในเวลาอันรวดเร็ว และนับวันจะยิ่งทวีความเข้มข้นมากขึ้น จึงทำให้ทุกคนที่อยู่ในเส้นทางนี้ หรือกำลังคิดอยากจะลงมาร่วมแข่งขันในเส้นทางนี้ จำเป็นต้องคิดให้รอบคอบ วางแผนให้รัดกุม และทุ่มเทอย่างมาก เพื่อจะไปให้ถึงความสำเร็จที่ต้องการ

ที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ได้หมายความว่าการทำธุรกิจออนไลน์ไม่ดี แต่เพียงแค่ต้องการบอกว่า การจะทำธุรกิจออนไลน์ให้ได้ดีนั้น เราจำเป็นต้องฝ่าฟันกับอุปสรรคอะไรบ้าง ไม่ว่าจะโลกออนไลน์หรือโลกไหนๆ ทุกโอกาสก็ย่อมมีจุดอ่อน มีความเสี่ยง มีอุปสรรคเสมอ แต่ทุกอุปสรรคนั้น ก็เป็นกับเหมือนบทพิสูจน์ เป็นตัวคัดกรองตัวจริงที่เหมาะสมกับความสำเร็จนั่นแหละ ถ้าวันนี้เราเป็นคนหนึ่งที่อยากประสบความสำเร็จกับการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องขวนขวายให้มาก และอดทนให้มากพอ รอจังหวะ รอโอกาสให้เป็น แพ้ให้เป็น ล้มเหลวให้เป็น

เพราะทุกความสำเร็จที่เห็นเป็นตัวอย่างนั้น ล้วนต้องผ่านการเคี่ยวกรำมาแล้วทั้งสิ้น และอีกอย่างหนึ่งที่อยากทิ้งท้ายไว้ก็คือ อย่าเอาธุรกิจของตัวเอง เอาความฝัน ความหวัง และโอกาสทั้งหมดในชีวิตตัวเอง มาฝากไว้แค่กับโลกออนไลน์อย่างเดียว เพราะอย่าลืมว่า หลายๆ คนที่ก้าวเข้ามาสู่เส้นทางนี้ ก็เพราะต้องการรายได้หลายทาง เพื่อให้ชีวิตตัวเองมั่นคง ดังนั้น ถ้าฝากทุกอย่างไว้กับออนไลน์ที่ปัจจุบันยังคงมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วอย่างเดียว และไม่ผสมผสานการตลาดแนวอื่น หรือKnow How อื่นๆ เข้าไปด้วย บางทีก็อาจกลายเป็นทำให้เราต้องเสี่ยงมากกว่าเดิมก็ได้


ทำไมการตลาดออฟไลน์แบบเดิม จึงยังมีความสำคัญไม่แพ้แบบออนไลน์ และปัจจุบันหาผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ได้ยากขึ้น เพราะนักการตลาดรุ่นใหม่ไปทำออนไลน์แทน ทีมงาน Work360 และ Masterteam plus คือผู้เชี่ยวชาญด้านออนไลน์และออฟไลน์ ที่พร้อมให้คำปรึกษากับทุกท่าน รู้จัก O2O Marketing เพิ่มเติม

READ  เขียนคอนเทนต์สุดเจ๋งด้วย 10 AI Writing Tools
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า