Search
Close this search box.
เมื่อโดนปิดบัญชี facebook

24 ข้อที่คนรุ่นใหม่ควร(ต้อง)ทราบ

คนรุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องให้คำจำกัดความว่าต้องมีช่วงอายุเท่าไหร่ เกิดปีไหน เพราะข้อเท็จจริงทั้ง24ข้อนี้ เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ควรรู้ ใครก็ตามที่เพิ่งเข้าวัยทำงานหรือเพิ่งจบการศึกษา นี่คือข้อคิดดีๆที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตจริงได้อย่างมีคุณค่าและมีคุณภาพ

1.ไม่ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองสำคัญและยิ่งใหญ่ขนาดไหน, คุณไม่มีทางอยู่เหนือกฎหมายได้

2.การทักทายด้วยเสียงเบาๆและไม่กล้าสบตากับอีกฝ่ายทำให้คุณดูหงอ ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง

3.ไม่มีอะไรที่ขวางทางการไปยังเป้าหมายของคุณได้, สิ่งเดียวที่จะขวางมันได้, คือตัวคุณเอง

4.ถ้าคุณบอกว่าคุณจะทำอะไรซักอย่าง, แต่สุดท้ายคุณไม่ได้ทำมัน, คุณจะเสียความเชื่อใจจากคนอื่น, และมันยากมากที่จะเอาความเชื่อใจกลับคือมา

5.เมื่อมีใครซักคนถามว่า “เฮ้ เป็นไงบ้าง” พวกเค้าอาจจะไม่ได้อยากได้ยินปัญหาของคุณทั้งหมดหรอก, ให้บอกกลับไปว่า “สบายดี” แล้วลุยต่อไป

6.ทุกวันนี้ ผู้คนต่างมีสมาธิที่สั้นมาก, ดังนั้นถ้าต้องให้เลือกระหว่างเนื้อกับน้ำ, เลือกเนื้อเถอะ

7.ถ้าคุณไม่ยอมรับที่จะล้มเหลว, คุณจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ

8.ที่คุณต้องขวนหวายหางาน เพราะคุณยังไม่เป็นที่น่าจดจำพอ, หาจุดขายของตัวเอง แล้วใช้มันซะ

9.ไม่มีใครสนหรอกว่าทำไมคุณถึงมาทำงานสายหรือขาดงาน, ทุกคนต่างก็ต้องรับผิดชอบปัญหาของตัวเอง, ดังนั้นคุณก็ต้องรับผิดชอบปัญหาของคุณเองด้วย

10.ลืมเรื่องโชคชะตาหรือการขอพรจากการไหว้พระไหวเจ้าไปได้เลย, มีแต่ความพยายามอย่างมุ่งมั่นเท่านั้นที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ, ทุกคนที่ประสบความสำเร็จต่างต้องพยายามทำตัวเองให้พร้อมสำหรับโอกาสทั้งนั้น

11.ในงานที่มีโอกาสให้คุณทำความรู้จักกับคนอื่นอย่าง Networking Event นั้น, ถ้าคุณมัวแต่รอให้คนอื่นเข้าหาคุณละก็ กลับไปอยู่ที่บ้านเถอะ, แต่ถ้าคุณตัดสินใจที่จะเข้าหาคนอื่นแล้ว ไปทักทายพวกเค้าด้วยความมั่นใจซะ

12.เราสามารถเติบโตในสายงานได้ ถ้าเราเรียนรู้ที่จะแตกต่างและสร้างคุณค่าให้ตัวเอง, วิธีที่ง่ายที่สุดในการสร้างความแตกต่างคือลองทำพวก Personal Blog หรือ เปิด FB Page ดู

13.สิ่งที่สำคัญมากๆนั้น มักจะได้มาโดยยาก, ถ้าคุณอยากได้มันจริงๆ ก็พิสูจน์ตัวเองซะ

14.ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้น พวกเค้าไม่สน Resume ที่ยาวเป็นหางว่าวของคุณหรอก, ตอบพวกเค้าให้ได้ว่าความสามารถอะไรของคุณที่ตรงกับความต้องการของพวกเค้า

15.หากจะย้ายงาน ขอให้ย้ายงานเพราะคุณได้ทำให้ที่เก่าเต็มที่แล้ว และคุณกำลังหาทางเติบโตใหม่ๆ, อย่าย้ายงานเพียงเพราะว่า เบื่อ เหนื่อย หรือ คิดว่างานหนักเกินไป, ไม่งั้นคุณก็จะไม่ต่างจาก Millennials คนอื่นๆที่ถูกว่าเพราะย้ายงานกันเป็นว่าเล่น

16.มันยากที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ถ้าคุณเป็นคนพูดอยู่ฝ่ายเดียว, ลองรับฟังคนอื่นบ้าง

17.ไม่ต้องคว้าโอกาสที่เข้ามาทั้งหมด, โอกาสที่ไม่ใช่ก็ปล่อยมันไป, โอกาสใหม่ๆมันเข้ามาทุกวันนั่นแหละ

18.คำพูดพิสูจน์อะไรไม่ได้, ถ้าอยากทำให้คนอื่นเชื่อ, โชว์ให้พวกเค้าเห็น

19.แค่คุณบอกกับตัวเองว่า “วันนี้ตัวฉันจะต้องดีกว่าเมื่อวาน” แค่นี้คุณก็จะเริ่มเห็นโอกาสแล้ว

20.ถ้าคุณคิดแต่ที่จะเอา, สุดท้ายคุณจะได้นิดเดียว, ถ้าคุณคิดที่จะให้คนอื่น, คุณจะได้รับเยอะกว่าเดิม

21.เหล่าวัยรุ่นที่เพิ่งจบแล้วเข้าทำงานใหม่ๆมักจะถูกผู้ใหญ่มองว่ายังเด็กไปที่จะรับผิดชอบงานใหญ่ๆ, แต่ก็มีวัยรุ่นอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับโอกาสที่มากกว่าคนอื่น เพราะพวกเค้าเริ่มที่จะทำสิ่งใหม่ๆก่อน, อย่ามัวแต่รอคำสั่ง

22.อย่ามองแต่เพียงว่า “งานนี้จะทำให้ portfolio ของตัวเองดูดียังไง”, ให้มองว่า “ตัวชั้นจะทำอะไรให้บริษัทได้บ้าง”, เดี๋ยว Resume ของคุณจะดีเอง เพราะคุณได้อะไรกลับมามากกว่านั้น

23.บางครั้งคุณอาจจะได้รับโอกาสไปประชุมกับผู้ใหญ่ในบริษัท, บางครั้งคุณอาจจะได้แค่เฝ้ารถให้กับหัวหน้าของคุณ, ยิ้มให้กับโอกาสทั้งสองอย่างเถอะ

24.พวกคำแนะนำยาวๆแบบนี้มันจะเป็นแค่ตัวอักษรเยอะๆและไม่มีประโยชน์เลย ถ้าคุณไม่จำใส่ใจแล้วทำมัน, เริ่มทีละข้อก็ได้ ค่อยๆทำมันไป

 

ที่มาบทความ http://www.businessinsider.com/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า