2 เทคนิคการเขียนพาดหัวบทความ ให้คนติดตามคลิกอ่าน

Head Line หรือ พาดหัวบทความ หรือ ชื่อบทความ ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญไฮไลท์อันดับแรก ที่จะเป็นตัวชี้ขาดเลยว่า บทความของเราจะถูกอ่านได้มากน้อยแค่ไหน เพราะบทความที่ประกอบไปด้วยเนื้อหาตั้งแต่ 1 หน้ากระดาษขึ้นไปบทโลกออนไลน์นั้น ต้องอาศัยการถูกชักจูงจากพาดหัวบทความที่ทรงพลัง เพื่อให้ผู้อ่านหยุดหันมาสนใจและคลิกเข้าไปอ่านได้ ดังนั้น เพื่อให้บทความของเราเข้าถึงผู้อ่านบนโลกออนไลน์ได้มากขึ้น วันนี้เราจะพาไปดู 2 เทคนิค การเขียนพาดหัวบทความ หรือการตั้งชื่อบทความ ที่ทำให้คนอดคลิกอ่านต่อไม่ได้กัน

 1. ชี้สุขให้อยาก ชื่อบทความต้องกระชากความฝันผู้อ่านให้ได้

เทคนิคแรกคือการตั้งชื่อบทความหรือเขียนพาดหัว โดยการ “บอกว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์อะไร” ทั้งนี้ เพราะคนเราต่างล้วนมีกิเลส มีความต้องการในเรื่องต่างๆ อยากได้นั่น อยากได้นู่น อยากได้นี่ เป็นพื้นฐาน ดังนั้น หากพาดหัวบทความบอกอย่างชัดเจนว่า ถ้าอ่านแล้วจะได้อะไร ก็จะทำให้ผู้คนสนใจ และตามคลิกเข้าไปอ่านได้ไม่ยาก โดยตัวอย่าง พาดหัวบทความแบบแนวชี้สุขให้อยาก ก็เช่น

 • ขาวใสได้ในหนึ่งสัปดาห์ แค่ทำแบบนี้วันละ 3 เวลาก็พอแล้ว!!
 • ล้านแตกได้ทุกสินค้า แค่รู้ว่าต้องขายของออนไลน์ยังไง!!
 • 7 วิธีออกกำลังกายแบบเร่งรัด จัดหุ่นเพรียวดังใจได้ใน 3 เดือน!!
 • อ่านหนังสือด้วย 5 วิธีนี้ แล้วจะไม่มีอะไรที่เราจำไม่ได้อีกตลอดกาล!!
 • 76 เคล็ดลับความสำเร็จ ที่หาจากโลกอินเตอร์เน็ตยังไงก็หาไม่เจอ!!

จากตัวอย่างข้างต้นจะเห็นได้ว่า ตัวพาดหัวบทความนั้น เป็นลักษณะของการ “บอกว่าถ้าอ่านแล้วจะได้ผลลัพธ์ที่เป็นความสุขอย่างไร” จะขาวได้นะ จะรวยได้นะ จะผอมได้นะ จะอ่านหนังสือแล้วจำได้นะ จะประสบความสำเร็จได้นะ ฯลฯ ซึ่งผลลัพธ์ทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็อยากให้มีเกิดขึ้นกับตัวเอง ดังนั้น การตั้งชื่อบทความประมาณนี้ โดยมากมักจะดึงความสนใจให้สายตาบนโลกออนไลน์หยุดได้ โดยเฉพาะถ้าไปตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการผลลัพธ์นั้นๆ ด้วยแล้ว ความอยากรู้ อยากได้ของคนเรา จะพาให้เขาคลิกเข้าไปอ่านโดยอัตโนมัติอย่างไรรอช้าแน่นอน

 1. ชี้ลำบากให้กลัว เขียนพาดหัวให้ระสึกตัวกว่ากำลังจะตกอยู่ในอันตราย

นอกจากความสุขที่คนอยากได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนเราอยากได้ก็คือ “ไม่อยากสูญเสีย” หรือ “กลัวที่จะต้องลำบาก” ดังนั้น อีกหนึ่งแนวทางในการเขียนพาดหัวบทความ หรือการตั้งชื่อบทความให้คนติดตามอ่านก็คือ การต้องชี้ลำบากให้เขากลัว กลายๆ ว่าขู่ หรือเตือนเขาว่า ถ้าทำแบบนี้ หรือถ้าไม่ทำแบบนี้ เขาอาจต้องสูญเสียอะไรดีๆ ไปในชีวิต โดยตัวอย่างแนวทางของการเขียนพาดหัวบทความแบบชี้ลำบากให้กลัว ก็เช่น

 • 7 สิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด ถ้ายังอยากมีโอกาสประสบความสำเร็จ!!
 • ปวดหัวแบบนี้อย่านอนใจ พบหมอให้ไวก่อนจะกลายเป็นมะเร็ง!!
 • 8 พฤติกรรมทำชีวิตพัง รีบหยุดยั้งก่อนหายนะมาเยือน!!
 • 4 เมนูที่เขาว่าลดอ้วน แต่จริงๆ แล้วกลับทำให้อ้วนมากกว่าเดิม!!
 • สิว กระ ฝ้า พร้อมถามหา ถ้ายังแต่งหน้าแบบนี้!!

ความกลัวคือสิ่งที่ใช้ดึงดูดผู้คนได้อยู่เสมอและตลอดกาลไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย โดยถ้าเรารู้ว่าผลลัพธ์ไหนไม่ดี เราก็ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นกับเรา อย่างตัวอย่างข้างต้น จะเห็นว่าเป็นการเขียนพาดหัวบทความ ด้วยการเล่นกับความกลัว เรื่องกลัวล้มเหลว กลัวอ้วน กลัวชีวิตไม่ประสบความสำเร็จ กลัวโรคร้าย ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่า เป็นใครๆ ก็กลัวครับ ดังนั้น การเขียนพาดหัวเพื่อชี้ให้เขาเห็นว่า เขาจะรอดพ้นจากความกลัวต่างๆ ในชีวิตได้อย่างไร จึงเป็นแนวทางการเขียนพาดหัวที่ดึงความสนใจให้ผู้อ่านคลิกอ่านต่อได้ดีไม่แพ้กันกับการเขียนแบบชี้สุขให้อยาก

โดยสรุปแล้วหลักการสำคัญของการเขียนพาดหัวบทความหรือการตั้งชื่อบทความที่ดีนั้น คือ เราจำเป็นจะต้องเขียนให้ผู้อ่านรู้ว่า “เขาจะได้อะไรจากการอ่านบทความของเรา” คือเราต้องบอกผลลัพธ์ให้เขารู้ตั้งแต่ต้น เพื่อให้ผู้อ่านชั่งน้ำหนักดูว่า เขาอยากได้ประโยชน์ที่เราซ่อนไว้ในบทความเรามากน้อยแค่ไหน โดยแนวทางในการกระตุ้นเร้าให้เขาสนใจได้มากขึ้น ก็คือ การชี้สุขให้เห็น หรือชี้ลำบากให้เห็น ว่าถ้าเขาอยากมีความสุขในเรื่องนี้ ควรอ่านนะ หรือถ้าเขาอยากรอดพ้นจากหายนะในเรื่องนี้ควรอ่านนะ

ซึ่งหากใช้ 2 แนวทางนี้ในการตั้งเป็นชื่อบทความแล้ว โอกาสที่คนจะติดตามคลิกอ่านต่อนั้น ก็จะมีมากขึ้น ส่วนในเรื่องของสำนวนการเรียบเรียงชื่อบทความ ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน แต่การใช้คำคล้องจอง จะช่วยให้การอ่านรื่นไหล และจดจำได้ง่าย ทำให้เวลาคนผ่านตาอ่านเห็น ก็จะสะดุดใจและสนใจได้ง่ายมากขึ้น

READ  6 ขั้นตอนเริ่มต้นสู่การเป็นมือใหม่ หัดเขียน Content
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top