Search
Close this search box.

อยากมีรายได้จากการเป็น Youtuber

Youtuber มีรายได้จากอะไร

หลายคนอยากทำช่อง Youtube แล้วมีรายได้ อยากเปิดเพจ ทำคอนเท้นต์แล้วมีรายได้ ไม่ใช่ความฝันเกินจริงครับ ถ้าเราลองเปิดช่อง Youtube ดูจะพบคนทำช่องมีคนติดตามเยอะมาก และมีวิดีโอให้ดูหลากหลายแนว ทาง YouTube มีรายได้ส่วนหนึ่งมาจากที่มีผู้มาลงโฆษณา ผู้ซื้อโฆษณาจะต้องจ่ายเงินให้กับทาง YouTube

วิดีโอต่าง ๆ ที่อยู่ในเครือข่ายของ YouTube จึงเป็นพี้นที่ขายโฆษณานั่นเองครับ แล้วเขาก็แบ่งรายได้ส่วนหนึ่งให้กับ ผู้อัพโหลดวิดีโอ ผู้ที่เปิดช่อง YouTube ขึ้นมา แต่ต้องทำให้ได้ตามเกณฑ์ของเขาก่อนนะครับ

ข้อกำหนดขั้นต่ำของการได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมโปรแกรม

 1. ปฏิบัติตามนโยบายการสร้างรายได้ของ YouTube ทั้งหมด
  นโยบายการสร้างรายได้ของ YouTube คือชุดนโยบายที่อนุญาตให้คุณสร้างรายได้บน YouTube หากคุณเป็นพาร์ทเนอร์ YouTube ข้อตกลงของคุณซึ่งรวมถึงนโยบายโปรแกรมพาร์ทเนอร์ YouTube กำหนดให้คุณปฏิบัติตามนโยบายการสร้างรายได้เหล่านี้เพื่อให้มีโอกาสสร้างรายได้บน YouTube
 2. อาศัยอยู่ในประเทศหรือภูมิภาคที่มีโปรแกรมพาร์ทเนอร์ YouTube พร้อมให้บริการ ( ตรงนี้ ประเทศไทยเรามีให้บริการมานานแล้ว มี YouTuber ที่ทำรายได้เยอะมากครับ )
 3. มีเวลาในการรับชมวิดีโอสาธารณะที่เข้าเกณฑ์มากกว่า 4,000 ชั่วโมงในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ( ให้เวลาเรานานมากนะครับ จะเห็นว่าไม่ได้ยากเลย เขาจะนับเวลาการชมจากทุกคลิปวิดีโอรวม ๆ กันให้เราเลย ถ้าไม่สามารถทำคลิปเดียวปัง ลองทำสัก 100 คลิป 200 คลิป ดูครับ ต้องทำได้แน่นอน )
 4. มีผู้ติดตามมากกว่า 1,000 คน ( ง่ายกว่าของทาง Facebook ที่ตั้งเกณฑ์ไว้ถึง 10,000 คน )
 5. มีบัญชี AdSense ที่ลิงก์ไว้

ไม่ผ่านเกณฑ์สร้างรายได้

ตอนที่เราเริ่มทำช่อง YouTube นั้น เมื่อเราคลิกไปในส่วนของการสร้างรายได้ เขาจะขึ้นให้เราดูว่า ผ่านเกณฑ์หรือยัง ทั้งจำนวนผู้ติดตาม และเวลารวมในการรับชมแบบสาธารณะ อย่างในตัวอย่างภาพที่นำมา มีผู้ติดตาม 663 คน และมีเวลาในการรับชมแบบสาธารณะ 823 ชั่วโมง ซึ่งยังห่างจากเกณฑ์อีกพอสมควร

ตัวอย่างรายได้จาก Youtube

รายได้จาก YouTube มากแค่ไหน

ต้องบอกว่า แล้วแต่ว่าช่องของคุณทำเนื้อหาประเภทไหนด้วยนะครับ เพราะอย่างตัวอย่างช่องที่นำภาพมาให้ดูนี้มีผู้ติดตามถึง 300,000 คนนะครับ แต่ว่าเนื้อหาออกแนววิชาการ ทำให้โฆษณาไม่เยอะเท่าไหร่ แม้จะมีคนดูคลิปมาก แต่รายได้ไม่มากนัก ดังนั้น ถ้าทำคลิปเพราะความชอบ ก็ลุยเลย แต่ถ้าทำเพราะหวังรายได้จาก YouTube อาจจะต้องคิดถึงกลุ่มเป้าหมายของผู้ซื้อโฆษณาด้วยนะครับ ว่าเขาจะเลือกลงโฆษณากับคลิปแนวไหน

รายได้จาก Youtube

รายการตรวจสอบการสมัครเข้าร่วมโปรแกรมพาร์ทเนอร์ YouTube

ผู้ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์จะสมัครเข้าร่วม YPP ได้ แต่ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของเราเพื่อให้ได้รับพิจารณา รายการตรวจสอบนี้มีไว้เพื่อแนะนำขั้นตอนตลอดกระบวนการสมัครให้คุณ

 1. ตรวจสอบว่าช่องเป็นไปตามนโยบายและหลักเกณฑ์ของเรา เมื่อสมัคร คุณจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบมาตรฐานเพื่อตรวจสอบว่าช่องเป็นไปตามนโยบายและหลักเกณฑ์หรือไม่ ช่องที่เป็นไปตามนโยบายและหลักเกณฑ์เท่านั้นที่จะได้เข้าร่วมโปรแกรม นอกจากนี้ เรายังคอยตรวจสอบช่องในโปรแกรมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มั่นใจว่าช่องเหล่านั้นยังคงเป็นไปตามนโยบายและหลักเกณฑ์
 2. เปิดใช้การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอนสำหรับบัญชี Google ซึ่งหมายความว่าคุณจะปกป้องบัญชีของคุณโดยใช้ทั้งรหัสผ่านและอุปกรณ์อื่น การตรวจสอบการสมัครอาจเป็นไปอย่างล่าช้าหากไม่เปิดใช้การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน เราจึงขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้เปิดใช้การยืนยันดังกล่าว ไปที่ g.co/2sv เพื่อเริ่มต้น
 3. มีผู้ติดตามอย่างน้อย 1,000 คนและมีเวลาในการรับชมวิดีโอสาธารณะที่เข้าเกณฑ์มากกว่า 4,000 ชั่วโมง เราต้องการบริบทในการประเมินช่องที่จะเข้าร่วมโปรแกรมพาร์ทเนอร์ YouTube โดยปกติเมื่อคุณมีผู้ติดตามและเวลาในการรับชมตามเกณฑ์นี้จะหมายความว่าคุณมีเนื้อหามากขึ้น เกณฑ์นี้ช่วยให้เราตัดสินใจได้อย่างสมเหตุสมผลมากขึ้นว่าช่องเป็นไปตามนโยบายและหลักเกณฑ์หรือไม่ คุณจะสมัครเข้าร่วม YPP ได้เมื่อมีคุณสมบัติตามเกณฑ์นี้เท่านั้น
 4. ลงนามในข้อกำหนดของ YPP คุณจะขอรับการแจ้งเตือนเมื่อมีผู้ติดตามและเวลาในการรับชมวิดีโอสาธารณะถึงเกณฑ์แล้วได้ เมื่อช่องของคุณมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ดังกล่าวแล้ว ให้ทำตามวิธีการต่อไปนี้
  1. ลงชื่อเข้าใช้ YouTube
  2. ที่ด้านบนขวา คลิกรูปโปรไฟล์ของคุณ > YouTube Studio
  3. คลิกการสร้างรายได้ในเมนูด้านซ้าย
  4. หากยังมีคุณสมบัติไม่ถึงเกณฑ์ ให้คลิกแจ้งเตือนให้ฉันทราบเมื่อมีสิทธิ์เพื่อรับอีเมลเมื่อคุณมีผู้ติดตามถึง 1,000 คนและมีเวลาในการรับชมวิดีโอสาธารณะมากกว่า 4,000 ชั่วโมงในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา หากมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ ให้คลิกเริ่มที่การ์ด “อ่านข้อกำหนดของโปรแกรมพาร์ทเนอร์ YouTube”
  5. เมื่อลงนามในข้อกำหนดแล้ว เราจะทำเครื่องหมาย “เสร็จสิ้น” สีเขียวที่ขั้นตอนนี้บนการ์ด “อ่านข้อกำหนดของโปรแกรมพาร์ทเนอร์ YouTube”
 5. ตรวจสอบว่ามีบัญชี AdSense เพียง 1 บัญชี หนึ่งในขั้นตอนของกระบวนการสมัครคือคุณจะต้องเชื่อมต่อกับบัญชี AdSense เพื่อรับเงิน
  1. คลิกเริ่มบนการ์ด “ลงชื่อสมัครใช้ Google AdSense”
   • หากมีบัญชี AdSense อยู่แล้ว ให้ใช้บัญชีที่ได้รับอนุมัติ คุณจะลิงก์ช่องต่างๆ ได้มากเท่าที่ต้องการกับบัญชี AdSense เพียงบัญชีเดียว
   •  หากไม่มีบัญชี AdSense คุณจะสร้างบัญชีได้โดยทำตามวิธีการบนหน้าจอ
  2. เมื่อเชื่อมต่อบัญชี AdSense แล้ว เราจะทำเครื่องหมาย “เสร็จสิ้น” สีเขียวที่ขั้นตอนนี้บนการ์ด “ลงชื่อสมัครใช้ Google AdSense”
 6. รับการตรวจสอบ เมื่อลงนามในข้อกำหนดของโปรแกรมพาร์ทเนอร์ YouTube และเชื่อมต่อกับบัญชี AdSense แล้ว ช่องจะอยู่ในคิวการตรวจสอบโดยอัตโนมัติ ระบบอัตโนมัติและเจ้าหน้าที่ตรวจสอบของเราจะตรวจสอบเนื้อหาของช่องว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ทั้งหมดหรือไม่ คุณตรวจสอบสถานะการสมัครได้ทุกเมื่อที่ https://studio.youtube.com/channel/UC/monetization
  1. หากได้รับการยอมรับให้เข้าร่วม YPP: ยินดีด้วย ตอนนี้คุณกำหนดค่าที่กำหนดเองของโฆษณาและเปิดใช้การสร้างรายได้ในวิดีโอที่คุณอัปโหลดได้แล้ว นี่คือรายการคำถามที่พบบ่อยที่เราได้รับจากครีเอเตอร์ที่เพิ่งเข้าร่วม YPP
  2. หากถูกปฏิเสธจาก YPP: ผู้ตรวจสอบพบว่าเนื้อหาจำนวนมากในช่องของคุณไม่เป็นไปตามนโยบายและหลักเกณฑ์ของเรา คุณจะสมัครเข้าร่วมอีกครั้งได้ในอีก 30 วันหลังการปฏิเสธ ดูคำถามที่พบบ่อยเพื่อรับเคล็ดลับการเพิ่มความสำเร็จในการสมัคร
READ  3 เรื่องที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ YouTube Ads

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า