Search
Close this search box.
เส้นทางทำเงินสาย Youtuber

3 คำสำคัญที่ YouTuber ต้องรู้และเข้าใจ ในการทำเงินจาก YouTube

เมื่อเริ่มทำเงินได้จาก YouTube

สิ่งสำคัญต่อไปคือ ต้องเรียนรู้ว่าจะทำอย่างไรให้ทำเงินได้มากขึ้น และ คำศัพท์ 3 คำพื้นฐานนี้เป็นสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจก่อนที่จะลุยทำคลิปต่อ คุณควรแบ่งเวลามาตรวจสอบเมตริกต่าง ๆ ซึ่งต้องใช้เวลาเรียนรู้และตรวจสอบ ถ้าคุณไม่ว่าง อย่างน้อย สามคำนี้ คุณต้องรู้ครับ

รายได้จาก Youtube

รายได้โดยประมาณของคุณ

รายได้โดยประมาณทั้งหมด (รายได้สุทธิ) จากโฆษณาและธุรกรรมที่ Google เป็นผู้ขายสำหรับช่วงวันที่และภูมิภาคที่เลือก รายได้โดยประมาณอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามการปรับค่าใช้จ่ายเมื่อสิ้นเดือนและจะไม่รวมโฆษณาหรือธุรกรรมที่พาร์ทเนอร์เป็นผู้ขายและแสดง

วิธีดูรายได้โดยประมาณ

  1. ลงชื่อเข้าใช้ YouTube Studio
  2. เลือก Analytics ในเมนูด้านซ้าย
  3. เลือกรายได้จากเมนูด้านบน

RPM คืออะไร

RPM หมายถึงรายได้ต่อการแสดงผล 1,000 ครั้ง ซึ่งบ่งบอกรายได้ที่คุณได้รับต่อยอดดู 1,000 ครั้ง โดย RPM จะคำนวณได้จากการนำรายได้โดยประมาณของคุณมาหารด้วยยอดดูทั้งหมดที่ได้ในระยะเวลาเดียวกัน

รายได้โดยประมาณจะนับรวมรายได้จากโฆษณา, YouTube Premium, การเป็นสมาชิก, Super Chat และ Super Stickers นี่คือรายได้จริงที่คุณได้รับหลังจากหักส่วนแบ่งรายได้ของ YouTube

ยอดดูโดยรวมคือยอดดูทั้งหมด รวมถึงยอดดูที่ไม่มีการสร้างรายได้

โดยปกติแล้ว RPM จะต่ำกว่า CPM ตามการเล่นเพราะมีการคำนวณจากส่วนแบ่งรายได้ของคุณและนับรวมยอดดูที่ไม่มีการสร้างรายได้ RPM ช่วยให้คุณเห็นจำนวนเงินที่ได้รับต่อการดู 1,000 ครั้งและช่วยให้เข้าใจประสิทธิภาพของการสร้างรายได้โดยรวม

ปรับเพิ่ม RPM ได้อย่างไร

คุณควรปรับปรุงรายได้ทั้งหมดเพื่อเพิ่ม RPM ให้สูงขึ้น ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อเพิ่มจำนวน RPM ให้สูงสุด
 • เปิดใช้การสร้างรายได้บนวิดีโอทุกรายการ
 • เปิดใช้โฆษณาทุกรูปแบบ
 • เปิดใช้โฆษณาในตำแหน่งที่มีสิทธิ์ลงโฆษณาได้ (เช่น โฆษณาตอนกลาง)
 • เปิดใช้ฟีเจอร์การสร้างรายได้อื่นๆ (เช่น การเป็นสมาชิก, Super Chat และอื่นๆ) เพื่อสร้างแหล่งรายได้ที่หลากหลาย กรณีที่คุณผ่านเกณฑ์สามารถเปิดได้ อ่าน ช่องทางการสร้างรายได้ของ Youtuber

CPM ตามการเล่น คืออะไร

CPM ตามการเล่น หมายถึงค่าใช้จ่ายตามการเล่นที่มีผลต่อการแสดงผล 1,000 ครั้ง ซึ่งบ่งบอกราคาที่ผู้ลงโฆษณาชำระให้ต่อการเล่นวิดีโอที่สร้างรายได้ 1,000 ครั้ง

CPM ตามการเล่น จะคำนวณได้จากการนำรายได้ทั้งหมดจากโฆษณามาหารด้วยการเล่นวิดีโอที่สร้างรายได้โดยประมาณ โดยการเล่นดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ชมดูการแสดงโฆษณาอย่างน้อย 1 รายการขณะดูวิดีโอรายการใดรายการหนึ่งของคุณ

คุณจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากผู้ลงโฆษณาเมื่อโฆษณาปรากฏบนวิดีโอของคุณ ยิ่งผู้ลงโฆษณาจ่ายเพื่อแสดงโฆษณานั้นมากเท่าใด รายได้ของคุณก็จะมากขึ้นตามไปด้วย CPM เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่าผู้ลงโฆษณาคิดว่าวิดีโอและผู้ชมของคุณมีคุณค่าเพียงใดต่อการบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจของตน
รายได้ของคุณจะไม่เท่ากับ CPM คูณด้วยยอดดู เนื่องจาก CPM แสดงถึงต้นทุนที่ผู้ลงโฆษณาจ่าย ไม่ใช่รายได้ของคุณ นอกจากนี้ อย่าลืมว่าการดูไม่ได้มีโฆษณาทุกครั้ง วิดีโอบางรายการจะไม่มีสิทธิ์แสดงโฆษณาเลย หากมีความไม่เป็นมิตรกับผู้ลงโฆษณา การดูวิดีโออื่นๆ อาจไม่มีโฆษณาเนื่องจากไม่มีโฆษณาที่ใช้ได้ในช่วงเวลานั้น การดูที่มีโฆษณาจะเรียกว่าการเล่นวิดีโอที่สร้างรายได้

วิดีโอบน YouTube มีโฆษณาได้มากกว่า 1 รายการ CPM มุ่งเน้นไปที่ต้นทุนของผู้ลงโฆษณาสำหรับการแสดงโฆษณา ในขณะที่ CPM ตามการเล่นจะมุ่งเน้นไปที่ต้นทุนของผู้ลงโฆษณาสำหรับการเล่นวิดีโอที่มีโฆษณาอย่างน้อย 1 รายการ ดังนั้น CPM ตามการเล่นจึงมักมีค่าสูงกว่า CPM

เช่น หากวิดีโอมียอดดู 5,000 ครั้ง เป็นการดูที่มีโฆษณา 1 รายการจำนวน 1,000 ครั้ง และการดูที่มีโฆษณา 2 รายการอีก 500 ครั้ง ยอดดูที่มีโฆษณาทั้งหมดจึงเป็น 1,500 ครั้ง ซึ่งหมายความว่ามีการแสดงโฆษณา 2,000 ครั้ง แต่มีการเล่นวิดีโอที่สร้างรายได้เพียง 1,500 ครั้ง

หากผู้ลงโฆษณาจ่ายค่าโฆษณาทั้งหมด $7 ต้นทุนต่อการแสดงผลของวิดีโอจะเท่ากับต้นทุนของผู้ลงโฆษณาจำนวน $7 หารด้วยการแสดงโฆษณา 2,000 ครั้ง หรือเท่ากับ $0.0035 CPM หรือราคาต่อการแสดงผลพันครั้งจะมีค่าเท่ากับ $0.0035 คูณด้วย 1,000 หรือเท่ากับ $3.50 CPM ตามการเล่นจะเท่ากับ $7 หารด้วยการเล่นวิดีโอที่สร้างรายได้ 1,500 ครั้ง แล้วคูณด้วย 1,000 หรือเท่ากับ $4.67

READ  Workshop ฟรีจาก Youtube
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า