YouTube

3 เรื่องที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ YouTube Ads

ในปัจจุบัน แบรนด์ต่างๆใช้ YouTube เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญในการลงโฆษณารูปแบบวีดีโอ อย่างไรก็ตามความสำเร็จในการลงโฆษณาใน YouTube เกิดจากการใช้แพลตฟอร์มบนพื้นฐานแนวคิดที่ถูกต้อง วันนี้เราจะถอดบทเรียน 3 สิ่งที่นักการตลาดมักพลาด และสิ่งที่ควรทำเพื่อลงโฆษณาบน YouTube ให้ได้ผล

Youtube

1.การเลือกกลุ่มเป้าหมาย

ความผิดพลาดที่มักเกิดขึ้น

 • เลือกกลุ่มเป้าหมายโดยเน้นการใช้ข้อมูลประชากร (Demographic) เป็นหลัก

ด้วยความซับซ้อนและพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคทำให้การใช้ข้อมูลประชากรอย่างเดียว เพื่อเลือกกลุ่มเป้าหมายนั้นไม่ได้มีประสิทธิภาพเหมือนแต่ก่อนแล้ว

 • เลือกกลุ่มเป้าหมายจากจำนวนกลุ่มที่มากหรือแคบเกินไป

เช่นการที่ผู้ลงโฆษณาเลือกเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบหว่านทั้งกลุ่มที่มีความสนใจด้าน Home & Decor, Lifestyle & Hobby, กลุ่มที่ดูทีวีน้อย ฯลฯ ทำให้แบรนด์สามารถครอบคลุมกลุ่มคนหลายประเภท

แต่เมื่อรวมกันแล้วอาจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจริงๆเพียง 3-5 แสนคน ในทางกลับกัน การเลือกเข้าถึงแต่กลุ่มเป้าหมายที่จำกัด เช่นเฉพาะกลุ่มที่น่าจะสนใจซื้อสินค้า อาจช่วยประหยัดงบประมาณโฆษณาได้ แต่อาจทำให้แคมเปญเล็กเกินกว่าที่จะเกิดผลทางธุรกิจได้

แนวทางที่ถูกต้อง

 • เลือกกลุ่มเป้าหมายตามข้อมูลพฤติกรรม และความสนใจ

ควรเลือกกลุ่มเป้าหมายที่สัมพันธ์กับสินค้าและบริการ และต้องคำนึงถึงจำนวนการเข้าถึงที่เหมาะสมควบคู่ไปด้วย นอกจากนี้แล้ว ด้วยคุณสมบัติของ YouTube นั้น

ทำให้ผู้ลงโฆษณาสามารถวางแผนกลุ่มเป้าหมายชั้นสูง (Advance Audience) ตามข้อมูลพฤติกรรม และความสนใจ เช่น ความชอบ (Affinity), ผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้บริโภคในอุตสาหกรรมนั้นๆ (In-Market) และ Life-Event ซึ่งช่วยให้นักโฆษณาเข้าถึงผู้ชมได้อย่างตรงจุด

READ  วิธีขอรับโล่เงิน YouTube

2.การออกแบบคอนเท้นต์

ความผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้น

 • หลีกเลี่ยงการแสดงแบรนด์ในช่วงแรกของคลิปวีดีโอ

เพราะกลัวผู้ชมจะกดข้าม

 • การทำ Personalized Content ให้เวิร์คต้องเปลี่ยนเนื้อหาเยอะ และใช้งบประมาณสูง

การทำ Personalization ตัวคอนเทนต์ให้เหมาะกับแต่ละกลุ่มเป้าหมายนั้นเป็นคอนเซปต์ที่นักการตลาดหลายคนต้องการจะทำ แต่ปัญหาที่มักพบคืออาจทำให้ต้องมีการผลิตวีดีโอที่เยอะ ใช้งบประมาณค่อนข้างสูง และเสียเวลาค่อนข้างมาก

แนวทางที่ถูกต้อง

 • การใส่โลโก้สินค้าไว้ที่ตัวคลิปโฆษณาตั้งแต่ต้นคลิปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโฆษณา

การกดข้ามโฆษณาบน YouTube ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับการแสดงแบรนด์ไว้ในช่วงต้นของคลิป จากการวิเคราะห์พบว่าการแสดงแบรนด์สินค้าไว้ที่มุมของหน้าจอวีดีโอช่วยสร้างการจดจำแบรนด์สินค้าได้มากกว่าคลิปที่ไม่ใส่ถึง 4 เท่า1

 • ปรับแต่งเนื้อหาโฆษณาให้เข้ากับผู้ชมแม้เพียงเล็กน้อยก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโฆษณา

การเปลี่ยนแปลงเนื้อหาของวิดีโอเพียงเล็กน้อย เช่น การใส่ตัวหนังสือ หรือเพิ่ม Copy ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของโฆษณาได้ โดยเครื่องมือ Director Mix จาก Google สามารถช่วยคุณสร้างโฆษณาเฉพาะสำหรับผู้ชมแต่ละคนได้ง่ายๆ ประหยัดทั้งเวลา และงบประมาณ เช่น กรณีของ Sumsung

 

ที่มา : https://bit.ly/3pdFY5k

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top