การเขียน

เขียนอย่างไร ให้ดึงดูดใจคนอ่าน

การเขียน คือหนึ่งในวิธีการสื่อสารที่ทรงพลังที่สุด ทุกธุรกิจ ทุกการงาน ล้วนแล้วแต่มีโอกาสสำเร็จมากขึ้นได้จากการเขียนที่ดึงดูดใจ ทั้งนี้ หลักสำคัญที่เป็นพื้นฐานของ การเขียน ให้มีประสิทธิภาพนั้น มีอยู่ด้วยกัน 4 ข้อ ดังต่อไปนี้

1.เขียนให้เหมือนกับพูด

กฎทองของ การเขียน คือการพูดด้วยน้ำเสียงของตัวเราเอง ผู้อ่านจะสัมผัสได้ถึงความเป็นตัวเรา เข้าใจเรา และเข้าถึงเราได้ง่ายที่สุด ผ่านข้อความที่มีน้ำเสียงเป็นธรรมชาติ

ไม่ประดิษฐ์มากเกินไป ที่สำคัญคือ เราต้องเขียนให้ชัดเจน ตรงประเด็น ต้องดึงดูดใจผู้อ่านให้ได้ตั้งแต่ประโยคแรกๆและต้องใส่ใจพวกเขาไปจนตลอดการเขียน

ด้วยการเขียนความจริงในสิ่งที่พวกเขาสนใจ ไม่ว่าหัวข้อที่เขียนจะเป็นเชิงวิชาการมากแค่ไหน เราก็ควรเขียนมันออกมาด้วย “น้ำเสียง” ที่ให้เข้าใจง่ายเหมือนภาษาพูดให้ได้มากที่สุด

2.ใช้คำ ประโยค และย่อหน้าสั้นๆ

สมาธิของผู้อ่านนั้นจะถูกทำลายได้ง่ายมากเมื่อต้องเจอกับข้อความและถ้อยคำยาวๆ ติดกันเป็นพรืดๆ ซึ่งเสี่ยงทำให้พวกเขาเลิกอ่านในสิ่งที่เรากำลังอยากสื่อสารด้วย

ดังนั้น ตัดข้อความในการเขียนให้สั้น กระชับ และเว้นจังหวะเป็นย่อหน้าสั้นๆ เพื่อให้ผู้อ่านอ่านได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่รู้สึกอึดอัดยาวเหยียด และอยู่กับข้อความของเราไปได้เรื่อยๆ 

READ  4 หัวใจสำคัญของการเขียน สำหรับนักเขียนมือใหม่

3.อย่าใช้คำศัพท์ยากๆ

คำศัพท์เฉพาะกลุ่ม คำศัพท์ภาษาอังกฤษยากๆ ที่ดูทำให้ผู้เขียนฉลาดมากขึ้นนั้น บ่อยครั้งก็ทำให้ผู้อ่านเบือนหน้าหนีได้เพราะรู้สึกว่าเขากับเราคนละชั้นกัน ส่วนหนึ่งเพราะเมื่ออ่านแล้วไม่เข้าใจ เมื่ออ่านแล้วต้องแปล ตีความ ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกไม่อยากอ่าน

ดังนั้น อย่าประมาททำให้ผู้อ่านรู้สึกโง่เขลา หรือทำให้เขารู้สึกว่าเรา “เยอะ โอ้อวดเกินไป” ด้วยการใช้ศัพท์ยากๆ แต่ให้เขียนให้เข้าใจง่ายที่สุด ใช้ศัพท์ยากได้บ้าง แต่ต้องมีชั้นเชิง อธิบายได้อย่างที่ทำให้อ่านแล้วรู้สึกว่าง่ายและเป็นกันเองที่สุด

4.ตรวจสอบก่อนเผยแพร่

ความน่าเชื่อถือในการเขียนนั้น ไม่ได้มาจากการเขียนอะไรที่ลึกซึ้ง อ้างถึงข้อมูลที่น่าเชื่อถือถูกต้องอย่างเดียว แต่พิสูจน์กันตรงที่เราเขียนสะกดคำได้ถูกต้องมากแค่ไหนด้วย

เพราะต่อให้ข้อความดูมีความน่าเชื่อถือเพียงใด แต่เขียนผิดทุกบรรทัด ผิดอย่างฟุ่มเฟือย อย่าว่าแต่จะให้ใครเชื่อเลย เพียงแค่จะดึงผู้อ่านเอาไว้ให้ตลอดข้อความก็ยังเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมากๆ

บ่อยครั้งเมื่อพูดถึงการเขียนแล้ว ทุกคนมักโฟกัสไปที่ “ถ้อยคำที่สละสลวยสวยงาม” จนทำให้รู้สึกเป็นเรื่องยาก แต่ในความเป็นจริงแล้วพื้นฐานสำคัญของการเขียน คือ ถ้อยคำที่เรียบง่าย เข้าใจ เข้าถึงง่าย

และเป็นความจริงที่เป็นประโยชน์ ดังนั้น เราควรหันมาโฟกัสกับเนื้อหาที่จะเขียน และกลุ่มเป้าหมายจะดีที่สุด

work360-3

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top