ทำไมคนที่ทำงานเก่งที่สุด ถึงใช้สมุดกราฟ

ทำไมคนที่ทำงานเก่งที่สุด ถึงใช้สมุดกราฟ

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

สมุดโน้ตที่คุณใช้อยู่ตอนนี้เป็นแบบไหนกัน ? มีคนบอกไว้ว่า สมุดโน้ต เปรียบเสมือน “สมองที่ 2” ของมนุษย์ เพราะมันสามารถเผยให้เห็นได้ว่า มีอะไรอยู่ในสมองของเราบ้าง

สมุดกราฟ จะช่วยให้เราจดโน้ตได้เป็นระเบียบกว่าสมุดที่ไม่มีเส้น และในระหว่างที่จด ความคิดก็จะได้รับการจัดระเบียบตามไปด้วย ส่งผลให้การเรียนหรือการทำงานดำเนินไปได้อย่างราบรื่นขึ้น 

วันนี้เราจะมาสรุปสุดยอดความสำเร็จที่เริ่มต้นจากวิธีที่คุณใช้จดบันทึก ทำไมคนที่ทำงานเก่งที่สุด ถึงใช้สมุดกราฟ

 • สมุดโน้ตหลากสี – ที่ใช้ปากกามากกว่า 4 สีในการจด
 • สมุดโน้ตมอมแมม – ที่แค่เห็นก็หมดอารมณ์อ่าน
 • สมุดโน้ตอักขระ – ที่ไม่มีแผนภูมิ ตาราง หรือรูปเลย
 • สมุดโน้ตตุ้ยนุ้ย – ที่ใช้จดทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้ในเล่มเดียว
 • สมุดโน้ตเล่มจิ๋ว – ที่มีขนาดตั้งแต่ A6 ลงไป
 • สมุดโน้ตตัดแปะ – ที่ลอกทุกอย่างบนกระดานหรือไวต์บอร์ดมาแบบเป๊ะ ๆ
 • สมุดโน้ตแออัด – ที่เขียนทุกอย่างติดกันเป็นพืดจนไม่เหลือที่ว่าง 

หากสมุดโน้ตที่ใช้มีลักษณะใกล้เคียงกับข้อใดข้อหนึ่งด้านบน แสดงว่ามันกำลังฉุดรั้งความสามารถของคุณอยู่ ลองหันมาใช้ สมุดกราฟ แล้วชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง…

ทำไม “คนเก่ง” ถึงใช้สมุดกราฟ ?

เหตุผลก็เพราะว่า สมุดกราฟ มีเส้นแนวตั้งและแนวนอน ทำให้สามารถวาดแผนภูมิ ตาราง กราฟหรือรูปตามแนวเส้นได้อย่างง่ายดาย สิ่งที่จดบันทึกไว้จึงอ่านเข้าใจง่าย แค่มองในระยะเวลาสั้น ๆ ก็เข้าใจเนื้อหาได้ในทันที ทำให้การเรียนและการทำงานมีประสิทธิภาพขึ้นอย่างมาก

สมุดโน้ตไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือสำหรับการจดบันทึกเท่านั้น แต่ยังซุกซ่อนพลังที่ทำให้เราเก่งขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเอาไว้อีกด้วย

READ  Disneyland ทำอะไร ทำไมใคร ๆ ก็หลงรัก

ผลลัพธ์ของการใช้สมุดกราฟ

 • ความจำดีขึ้น เพราะสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้จดจำข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ
 • สามารถคิดวิเคราะห์ได้อย่างมีเหตุผล เพราะสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้เหตุผลจะแข็งแรงขึ้น ทำให้วิเคราะห์ข้อเท็จจริงและหาข้อสรุปได้ดีขึ้น
 • แก้ปัญหาได้ดีขึ้น เนื่องจากสามารถจัดการกับปัญหาที่ซับซ้อนได้อย่างมีเหตุผล และคิดหาวิธีแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดาย
 • นำเสนอได้ดีขึ้น เพราะสามารถเอาสิ่งที่จดในสมุดโน้ตมาใช้ประกอบการนำเสนอได้เลย
 • มีแรงจูงใจมากขึ้น เพราะสมุดโน้ตที่สวยงามน่าเขียน จะทำให้เรามีความกระตือรือร้นขึ้น
 • เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เพราะสมุดโน้ตช่วยให้เรียบเรียงความคิดได้เป็นระบบ จึงมีส่วนช่วยอย่างมากในการเรียนหนังสือและพัฒนาทักษะต่าง ๆ

แล้วจะทำอย่างไรให้การใช้สมุดโน้ตมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีก ?

กฎสำคัญ 3 ข้อ ที่ช่วยให้การจดโน้ตมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กฎข้อที่ 1 : เปลี่ยนมาใช้สมุดกราฟ

สิ่งสำคัญข้อแรกเลยคือการเปลี่ยนความคิด และรูปแบบในการจดโน้ตของตัวเองเสียก่อน แล้วลองเปลี่ยนมาใช้สมุดกราฟที่มีตาราง และง่ายแก่การใช้งานมากขึ้น

กฎข้อที่ 2 : ใส่หัวเรื่อง

โดยทั่วไปสมุดโน้ตจะมีพื้นที่ว่างบริเวณด้านบน ซึ่งพื้นที่ตรงนั้นถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดของสมุดโน้ตเลยทีเดียว เพราะเป็นพื้นที่สำหรับใส่หัวเรื่อง ซึ่งระบุให้รู้ว่าเนื้อหาในส่วนต่อไปเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ถ้าไม่มีหัวเรื่อง เราก็ต้องเสียเวลาอ่านเนื้อหาจนกว่าจะเจอเรื่องที่ต้องการ แถมยังต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะนึกภาพออก คล้าย ๆ กับหนังสือพิมพ์ที่ไม่มีพาดหัวข่าวนั่นเอง

กฎข้อที่ 3 : แบ่งพื้นที่บนหน้ากระดาษออกเป็น 3 ส่วน

3 ส่วนนี้ประกอบด้วย ข้อเท็จจริง , สิ่งที่วิเคราะห์ได้ และแนวทางปฏิบัติ 

 • ข้อเท็จจริง = เนื้อหาบนกระดานหรือข้อมูลที่มีอยู่
 • สิ่งที่วิเคราะห์ได้ = ประเด็นสำคัญหรือสิ่งที่ฉุกคิดได้
 • แนวทางปฏิบัติ = ข้อสรุป

การแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วน สามารถเรียกได้อีกอย่างว่า “รูปแบบการคิด” ยิ่งฝึกใช้ได้เร็วเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งกลายเป็นคนเก่งเร็วขึ้นเท่านั้น 

สมุดโน้ตเป็นสิ่งที่เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้กับทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือการนำเสนองาน เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องการพัฒนาตนเองให้ก้าวสู่ขั้นต่อไป ขอให้เริ่มต้นด้วยการหยิบสมุดกราฟขึ้นมาจดโน้ต เพราะคุณสามารถเปลี่ยนอนาคตให้เป็นดังหวังได้ด้วยการจดโน้ตอย่างถูกวิธี

สมุดกราฟเปรียบเสมือนน้ำที่ค่อย ๆ กระเพื่อมตีวงออกไปกว้าง ในช่วงแรกเราอาจรู้สึกว่าทุกอย่างก็ยังเป็นเหมือนเดิม แต่พอรู้ตัวอีกที หลายสิ่งหลายอย่างก็อาจเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อก็เป็นได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top