Search
Close this search box.
Who get what and why

WHO GETS WHAT – AND WHY

ลองจินตนาการว่าคุณกำลังเล่นเก้าอี้ดนตรีเกมใหญ่ ทุกคนรีบหาที่นั่งเมื่อเพลงหยุด แต่ถ้าเราแน่ใจว่าทุกคนได้ที่นั่งที่ชอบล่ะ นั่นคือสิ่งที่หนังสือเล่มนี้ แต่แทนที่จะเป็นเก้าอี้ มันเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ เช่น การเข้าโรงเรียนดีๆ หรือการหางานทำ

Alvin E. Roth พูดถึง ‘การออกแบบตลาด’ เช่นเดียวกับการออกแบบสนามเด็กเล่นเพื่อให้เด็กๆ ได้เล่นอย่างปลอดภัย ตลาดได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้คนแลกเปลี่ยนสิ่งต่างๆ เช่น เงินกับสินค้า หรือทักษะสำหรับงาน แต่บางครั้งตลาดเหล่านี้ทำงานได้ไม่ดี บางคนอาจจะหางานไม่ได้ หรือมีของไม่พอสำหรับทุกคน นั่นคือเวลาที่เราต้องก้าวเข้ามาแก้ไขตลาด

Roth ยกตัวอย่างของตลาดต่างๆ เช่น การรับเข้าโรงเรียนหรือการบริจาคอวัยวะ และวิธีที่จะทำให้ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น เขาพูดถึงวิธีที่โรงเรียนสามารถรับประกันว่านักเรียนทุกคนจะได้รับโอกาสที่ยุติธรรมในการรับเข้าเรียน หรือวิธีการจัดระเบียบการบริจาคอวัยวะเพื่อให้สามารถช่วยชีวิตได้มากขึ้น

ในตอนท้าย หนังสือเล่มนี้สอนเราว่าด้วยการทำความเข้าใจว่าตลาดทำงานอย่างไรและวิธีออกแบบให้ดียิ่งขึ้น เราสามารถทำให้แน่ใจว่าทุกคนได้รับสิ่งที่ต้องการหรือต้องการ มันเหมือนกับการทำให้แน่ใจว่าทุกคนจะได้นั่งในเกมเก้าอี้ดนตรี!

READ  Game Changers เปลี่ยนเกมธุรกิจ พลิกเป็นผู้ชนะ

นี่คือบทสรุป Who Gets What – and why

เขียนโดย Alvin E. Roth

1.ทำความเข้าใจกับตลาด

Roth อธิบายว่าตลาดมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ไม่ใช่แค่ในธุรกิจเท่านั้น ตั้งแต่การจัดหางานไปจนถึงการบริจาคอวัยวะ ตลาดเป็นระบบที่จัดสรรทรัพยากร ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเข้าใจว่าตลาดเหล่านี้ทำงานอย่างไรเพื่อให้สามารถนำทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ความสำคัญของการจับคู่

หนังสือเน้นแนวคิดของการจับคู่ในตลาด ไม่ใช่แค่การขายหรือซื้อ แต่เกี่ยวกับการหาสิ่งที่เหมาะสม สำหรับผู้ประกอบการ อาจหมายถึงการหาพนักงาน คู่ค้า หรือลูกค้าเป้าหมายที่เหมาะสม

3.การออกแบบตลาดที่มีประสิทธิภาพ

Roth กล่าวถึงวิธีที่ตลาดสามารถออกแบบหรือออกแบบใหม่ให้มีประสิทธิภาพ สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการทำความเข้าใจกฎ สิ่งจูงใจ และข้อจำกัดที่ควบคุมตลาด ผู้ประกอบการสามารถนำหลักการเหล่านี้ไปใช้ในการออกแบบระบบที่มีประสิทธิภาพภายในธุรกิจของตนเอง เช่น ในการจ้างงานหรือการจัดการห่วงโซ่อุปทาน

4.บทบาทของกลยุทธ์

หนังสือเน้นว่ากลยุทธ์มีบทบาทสำคัญในผลลัพธ์ของตลาด การทำความเข้าใจพฤติกรรมเชิงกลยุทธ์ของผู้เข้าร่วมตลาดสามารถช่วยให้ผู้ประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้นและคาดการณ์การกระทำของคู่แข่ง

5.ผลกระทบของเทคโนโลยี

Roth ยังสำรวจว่าเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงตลาดอย่างไร ทำให้พวกเขามีประสิทธิภาพและเข้าถึงได้มากขึ้น ผู้ประกอบการสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น เพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงาน และพลิกโฉมตลาดแบบดั้งเดิม

โดยพื้นฐานแล้ว “ใครได้อะไร — และทำไม” ช่วยให้ผู้ประกอบการมีความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับพลวัตของตลาด และช่วยให้พวกเขามีความรู้ในการออกแบบและสำรวจตลาดอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กระตุ้นให้พวกเขามองว่าธุรกิจของตนไม่ใช่แค่กิจการที่ขายผลิตภัณฑ์หรือบริการ แต่ในฐานะผู้มีส่วนร่วมในตลาดต่าง ๆ ซึ่งแต่ละแห่งมีกฎเกณฑ์และกลยุทธ์ของตนเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า